Tầm nhìn chính sách
Mọi người mong đợi gì từ cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung
Anh Sơn - Thứ Hai, 14/03/2022 4:43 CH
Vietnet24h - Các vị trí quản trị của các giám đốc điều hành hàng đầu sẽ được bỏ phiếu trong bối cảnh có nhiều ý kiến trái chiều giữa các cổ đông.
Samsung Electronics sẽ tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên vào thứ Tư tuần này (16/3), trong bối cảnh những lời phàn nàn ngày càng tăng về các vấn đề hiệu suất của điện thoại Galaxy mới nhất và giá cổ phiếu giảm không phản ánh được thu nhập cao của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh hàng đầu thế giới này.
 
Chương trình nghị sự quan trọng của cuộc họp sắp tới là việc bổ nhiệm bốn chủ tịch, bao gồm Kyung Kye-hyun, đồng giám đốc điều hành kiêm giám đốc kinh doanh chip, và Roh Tae-moon, giám đốc kinh doanh di động, làm thành viên hội đồng quản trị nội bộ mới.
 
Những người theo dõi ngành công nghiệp cho biết đề xuất này có khả năng cao được thông qua với đa số phiếu, nhưng sự chú ý đang được chú ý đến tỷ lệ chấp thuận vì Dịch vụ Hưu trí Quốc gia (NPS), một trong những nhà đầu tư chính, đang ám chỉ việc bỏ phiếu chống lại các đề cử của hội đồng quản trị.
 
Vào Chủ nhật, NPS cho biết họ sẽ phủ quyết Kyung, cựu Giám đốc điều hành của Samsung Electro-Mechanics và Park Hak-kyu, chủ tịch hỗ trợ quản lý, tham gia HĐQT của Samsung.
 
Quỹ hưu trí đã trích dẫn lịch sử của các ông Kyung và Park về việc “làm suy yếu các giá trị công ty và quyền của cổ đông” vì lý do đằng sau động thái này mà không cần giải thích thêm.
 
NPS cũng cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống lại hai ứng cử viên cho các ghế bên ngoài - Kim Han-jo, Chủ tịch Quỹ Tài chính Hana và Kim Jong-hoon, Giám đốc điều hành của Kiswe, một công ty khởi nghiệp công nghệ video - với lý do họ sơ suất về các hoạt động làm tổn hại đến quyền của cổ đông .
 
Cuộc chiến ủy nhiệm sẽ không gay gắt, xem xét 8,53% quyền biểu quyết của NPS, so với 21,15% cổ phần ủng hộ ban quản lý, bao gồm 8,75% thuộc sở hữu của Samsung Life Insurance, cổ đông lớn nhất.
 
Các cổ đông quan trọng khác với hơn 5% cổ phần bao gồm BlackRock với 5,03% và Samsung C&T với 5,01%. Trong khi đó, cổ đông thiểu số sở hữu tổng cộng 65,71% cổ phần.
 
“Quyền phủ quyết của NPS có thể có tác động hạn chế đến kết quả bỏ phiếu, nhưng có thể ảnh hưởng đến tình cảm của cổ đông nói chung, gây áp lực chồng chất lên những nhà lãnh đạo hàng đầu của Samsung”, Oh Il-sun, giám đốc theo dõi chaebol Korea CXO Institute.
 
“Vào thời điểm mà Samsung phải đối mặt với cả rủi ro bên trong và bên ngoài, các cổ đông có khả năng sẽ kêu gọi ban lãnh đạo đưa ra các biện pháp đối phó”.
 
Một số cổ đông thiểu số cũng đang hợp lực để bỏ phiếu chống lại ông Roh, giám đốc mảng di động, vì đã xử lý sai vụ bê bối mới nhất xung quanh phần mềm dịch vụ tối ưu hóa trò chơi được cài đặt trong điện thoại Galaxy S22 hàng đầu mới nhất của Samsung, đe dọa sẽ đệ đơn kiện tập thể.
 
Phần mềm, được gọi rộng rãi hơn là GOS, được kích hoạt tự động khi người dùng chơi game và điều chỉnh hiệu suất của điện thoại thông minh để giúp pin lâu hơn và ngăn ngừa các vấn đề quá nhiệt.
 
Nhưng tranh cãi đã tăng lên sau khi người ta phát hiện ra rằng phần mềm này được bật cho các ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên phổ biến khác, giới hạn hiệu suất tổng thể của điện thoại chỉ ở mức 53,9% so với hiệu suất đã hứa, theo Geekbench, một nền tảng toàn cầu đo lường và so sánh hiệu suất của điện thoại thông minh.
 
Samsung gần đây đã công bố bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố, trong khi cơ quan giám sát chống độc quyền của quốc gia đã mở một cuộc điều tra để xem liệu có bất kỳ hành vi vi phạm luật quảng cáo nào trong các hoạt động quảng cáo của Samsung hay không.
 
Trong cuộc họp thường niên, cả sự kiện trực tiếp và trực tuyến, các cổ đông cũng dự kiến ​​sẽ yêu cầu câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa như việc Samsung theo đuổi hoạt động kinh doanh ở Nga cũng như vụ bê bối GOS.
 
Samsung, công ty gần đây đã đình chỉ các chuyến hàng đến Nga, vẫn không biết gì về kế hoạch xuất cảnh của mình trong bối cảnh kêu gọi hành động chống lại cuộc xâm lược Ukraine của quốc gia này.
 
Doanh thu của Samsung từ Nga đạt khoảng 4 nghìn tỷ won (3,2 tỷ USD), chưa đến 2% tổng doanh thu của Samsung trên toàn cầu. Nhưng khu vực này là một trong những thị trường quan trọng chiến lược của công ty, nơi điện thoại Galaxy của Samsung chiếm 34% doanh số bán điện thoại thông minh.
 
Đối mặt với những áp lực từ bên trong và bên ngoài, giá cổ phiếu của Samsung hiện đang bị lỗ, dao động ở mức khoảng 70.000 won. So với một năm trước khi giá đạt mức cao kỷ lục 91.000 won, cổ phiếu hiện đã mất gần 30% giá trị.
 
Hôm nay thứ Hai (14/3) , cổ phiếu của Samsung đóng cửa ở mức 70.200 won, tăng 0,29% so với ngày giao dịch trước đó.
Giám đốc điều hành được trả lương cao nhất của Samsung đã nhận được 11,8 tỷ Won vào năm 2021 Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung đã chi mức lương khủng cho các nhà lãnh đạo cao cấp của họ trong năm 2021.
Cổ đông thiểu số phản đối việc bổ nhiệm giám đốc nội chính của Samsung Electronics Vietnet24h - Theo các quan chức trong ngành cho biết hôm nay (7/3), một số cổ đông thiểu số và nhân viên của Samsung Electronics đã bắt đầu một chiến dịch trực tuyến để ngăn chặn kế hoạch của công ty bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon phụ trách mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình làm giám đốc nội chính.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Samsung trước áp lực thị trường vốn: Khi kỳ vọng AI trở thành “điểm tựa tâm lý” cho nhà đầu tư Vietnet24h - Cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung Electronics năm nay không còn mang không khí căng thẳng như năm trước mà chuyển sang trạng thái thận trọng lạc quan.
AMD – Samsung: Tái định hình liên minh bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Chuyến thăm của CEO AMD, Lisa Su, tới nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek (Hàn Quốc) không đơn thuần là một hoạt động ngoại giao doanh nghiệp.
CEO của LG đến thăm AgiBot tại Trung Quốc khi công ty này đẩy mạnh kế hoạch phát triển robot hình người Vietnet24h - Giám đốc điều hành LG Electronics, ông Lyu Jae-cheol, đã đến thăm nhà sản xuất robot hình người AgiBot của Trung Quốc trong chuyến công tác ba ngày tới Thượng Hải hồi đầu tuần này, báo hiệu cam kết ngày càng sâu sắc của tập đoàn điện tử Hàn Quốc đối với robot và trí tuệ nhân tạo (AI) như những trụ cột cho hoạt động kinh doanh tương lai của mình.
SK hynix tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên mức kỷ lục do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Năm ngoái, SK hynix ghi nhận mức chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cao nhất từ ​​trước đến nay, gần đạt mốc 7 nghìn tỷ won (4,66 tỷ USD) khi công ty đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).