Tầm nhìn chính sách
Nga chính thức đưa ra luật 'internet có chủ quyền' để cho phép Putin cắt đứt toàn bộ đất nước khỏi phần còn lại của web
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 02/11/2019 12:40 CH
Vietnet24h - Luật này sẽ cho phép chính phủ cắt toàn bộ internet của cả nước khỏi phần còn lại của web trên toàn thế giới, nhằm bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công mạng. Đạo luật này có hiệu lực bắt đầu từ hôm qua, thứ Sáu, ngày 1 tháng 11.
Một đạo luật mới của Nga cho phép chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin cắt toàn bộ đất nước khỏi phần còn lại của web đã chính thức có hiệu lực. Luật "internet có chủ quyền", có hiệu lực vào thứ Sáu, cho phép chính phủ tắt internet của đất nước trước một cuộc tấn công mạng, cũng như xác định vị trí và chặn lưu lượng truy cập web.
 
Dưới đây là những nội dung cơ bản nêu trong đạo luật này:
- Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của Nga hiện được yêu cầu cài đặt các công cụ "kiểm tra gói sâu" (DPI) trong nước, là thiết bị cho phép các nhà cung cấp xác định nguồn lưu lượng truy cập web và định tuyến lại và chặn chúng nếu cần.
- Họ cũng được yêu cầu các ISP định tuyến lưu lượng truy cập web và thông tin của quốc gia thông qua các điểm trao đổi do nhà nước kiểm soát - do đó tạo ra phiên bản riêng của hệ thống tên miền, thư mục của tên miền và địa chỉ web.
- Theo hệ thống này, chính phủ cũng sẽ có quyền tắt tất cả các kết nối internet sang các quốc gia khác trong trường hợp khẩn cấp, BBC đưa tin, trích dẫn văn bản luật.
 
Bản đồ cáp internet ngầm dưới biển của các quốc gia trên toàn thế giới
Người phát ngôn của Kremlin cho biết người dùng sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong các hoạt động trực tuyến của họ. Các yêu cầu mới của DPI cũng sẽ cung cấp cho cơ quan giám sát viễn thông của Nga nhiều quyền lực hơn để chặn các trang web và nội dung được coi là mối đe dọa an ninh.

Tuy nhiên, chính quyền Nga đã đưa ra một định nghĩa mơ hồ về các mối đe dọa an ninh, mở đường cho họ chặn nội dung một cách tùy ý. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm tuần vừa qua. "Chặn có thể bao gồm từ một tin nhắn hoặc bài đăng đến việc tắt mạng đang diễn ra, bao gồm cắt đứt nước Nga khỏi World Wide Web hoặc tắt kết nối trong Nga", nhóm hoạt động nói.
 
Một cuộc biểu tình phản đối việc thắt chặt kiểm soát nhà nước đối với internet ở Moscow, Nga, vào tháng 3 năm 2019
Các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở Nga sau khi nước này lần đầu tiên công bố luật vào tháng Hai. Putin đã phê duyệt nó vào tháng Năm. Các quan chức điện Kremlin cho rằng hệ thống mới sẽ giúp bảo vệ internet của Nga trước một cuộc tấn công mạng. "Điều này còn lớn hơn việc tạo ra một mạng internet đáng tin cậy sẽ tiếp tục hoạt động trong trường hợp có ảnh hưởng từ bên ngoài, chẳng hạn như một cuộc tấn công tin tặc lớn", Chủ tịch Ủy ban Chính sách thông tin Nga Leonid Levin nói trong một hội nghị vào đầu tuần này, theo The Moscow Times.
 
Nga đã tuyên bố đầu năm nay rằng họ có kế hoạch ngắt kết nối toàn bộ đất nước khỏi internet toàn cầu để kiểm tra sức mạnh của hệ thống thay thế. Cho đến nay điều này vẫn chưa xảy ra. Thời báo Moscow đưa tin rằng Nga đã thử nghiệm công nghệ DPI mới ở khu vực phía tây Ural kể từ tháng 9, nhưng cả internet và chính quyền nhà nước đều không bình luận về các thử nghiệm này.
 
Điện Kremlin, Nga
Các cửa hàng cũng trích dẫn tờ báo Novaya Gazeta điều tra khi báo cáo vào tháng 10 rằng các thử nghiệm đã không thành công, với nhiều người dùng internet có thể bỏ qua công nghệ giám sát giao thông. Tuy nhiên, các nhà phê bình cảnh báo rằng các quy tắc internet mới của Putin sẽ cho phép ông tạo ra phiên bản hệ thống "Tường lửa vĩ đại" của riêng mình, nơi internet bị kiểm duyệt chặt chẽ và thường được sử dụng để theo dõi các nhà phê bình của Đảng Cộng sản. "Bây giờ chính phủ có thể trực tiếp kiểm duyệt nội dung hoặc thậm chí biến internet của Nga thành một hệ thống khép kín mà không cho công chúng biết họ đang làm gì hoặc tại sao", Rachel Denber, phó giám đốc Châu Âu và Trung Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm tuần trước. Điều này gây nguy hiểm cho quyền của người dân ở Nga được tự do ngôn luận và tự do thông tin trực tuyến. "
 
Nga cũng đã chứng minh sự lão luyện trong các cuộc tấn công mạng. Tháng trước, một cuộc điều tra chung giữa Anh và Mỹ cho thấy những kẻ lừa đảo người Nga có liên quan đến các cơ quan tình báo của đất nước đã tấn công tin tặc Iran để tấn công các tổ chức chính phủ, các đơn vị quân đội và các trường đại học ở hơn 35 quốc gia.
Các công ty CNTT đang gấp rút mở rộng các trung tâm dữ liệu tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty công nghệ thông tin trong và ngoài Hà Quốc đang gấp rút xây dựng hoặc mở rộng trung tâm dữ liệu của họ ở đây nhằm chuẩn bị cho nhu cầu gia tăng lượng dữ liệu khổng lồ trong bối cảnh điện toán đám mây, internet mọi thứ và thị trường trí tuệ nhân tạo tăng trưởng nhanh chóng.
Theo BBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Huawei bị hất cẳng khỏi mạng lưới Vương quốc Anh Vietnet24h - Các kế hoạch nhằm giảm hơn nữa sự tham gia của Huawei trên cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh đang được soạn thảo sau tình cảm chống Trung Quốc đang gia tăng sau sự tấn công của coronavirus.
Share link báo trên Facebook không bị xử phạt Vietnet24h - Nhiều người dân thắc mắc khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồngtheo Nghị định số 15/2020/NĐ-CPhay không?
Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU Vietnet24h - Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hỏi về nhãn CE đối với mặt hàng khẩu trang. Do vậy, Thương vụ xin tóm tắt các qui định về CE và cung cấp danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về chứng nhận CE tại các nước thành viên EU.
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Facebook cho biết họ sẽ chi 100 triệu đô la để giúp các cơ quan báo chí địa phương sống sót sau tác động kinh tế của coronavirus Vietnet24h - Facebook đang cam kết 100 triệu đô la để hỗ trợ các cửa hàng tin tức địa phương trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát, công ty công bố hôm thứ Hai.
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bill Gates nói rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh khỏi đại dịch coronavirus và lúc này các doanh nghiệp nên đóng cửa Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã trả lời các câu hỏi về COVID-19 trong chương trình "Kết nối TED". Gates cho biết Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh việc buộc phải cách ly tại nhà do Chính phủ đã không hành động đủ nhanh về đại dịch.
10 quốc gia hiện đang theo dõi dữ liệu điện thoại khi đại dịch coronavirus báo hiệu sự gia tăng lớn về giám sát Vietnet24h - Khi coronavirus càn quét trên toàn cầu, các chính phủ đang tăng cường giám sát công dân của họ.
SK hynix cắt giảm chi phí sản xuất chip để đáp ứng với tình trạng bất ổn do đại dịch virus Vietnet24h - SK hynix sẽ làm việc để giảm chi phí sản xuất chất bán dẫn để đáp ứng với những bất ổn của thị trường đang phát sinh do sự bùng phát của coronavirus, CEO Lee Seok-hee cho biết hôm thứ Sáu.
Samsung Display đề nghị Chính phủ Việt Nam cho phép nhân viên của họ được nhập cảnh Vietnet24h - Theo một nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai, Samsung Display, một trong những nhà sản xuất bảng hiển thị hàng đầu thế giới, đã đề nghị Việt Nam cho phép các kỹ sư của họ nhập cảnh để giúp cải tạo nhà máy tại Việt Nam.
Các công ty công nghệ Trung Quốc bị cáo buộc và bị bổ sung vào danh sách đen thương mại mới nhất của Mỹ Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt mới nhất được tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai bên, đang dành giật cho uy quyền tối cao trong các công nghệ mới.
Samsung, LG, Apple tăng cường cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh tầm trung Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho doanh số điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên mặc dù các nhà sản xuất điện tử hàng đầu đã tung ra thiết bị mới nhất của họ.
Apple sẽ tung ra 3 sản phẩm mới trong thời gian tới Vietnet24h - Apple từ lâu đã được đồn đại đang làm việc trên một số loại kính thực tế ảo tăng cường và trong một lưu ý nghiên cứu mới cho các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming-Chi Kuo chia sẻ rằng, ông hy vọng Apple Glasses sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2022.
Intel đầu tư 132 triệu đô la vào mười một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Intel Capital, đã đầu tư 132 triệu đô la vào 11 công ty khởi nghiệp công nghệ.
Chính quyền Trump thảo luận với các nhà sản xuất chip về việc xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump đã thảo luận với Intel và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan về việc cải thiện các nguồn cung trong nước về vi điện tử
Các công ty công nghệ đánh hơi thấy cơ hội hàng tỷ đô la mới Vietnet24h - Các công ty công nghệ khác nhau, từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn đến các công ty khởi nghiệp đang xây dựng các ứng dụng và thiết bị đeo để các doanh nghiệp theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong nhân viên tại nơi làm việc.
Báo động về chảy máu chất xám từ ngành công nghệ cao của Hàn Quốc sang Trung Quốc Vietnet24h - Khủng hoảng của ngành công nghệ ngày càng sâu sắc khi các công ty trong lĩnh vực hiển thị thế hệ tiếp theo liên tục phải đối mặt với sự suy kiệt khi những người Hàn Quốc tài năng đứng đầu làm việc tại Trung Quốc.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc mở rộng các dịch vụ chăm sóc cao cấp dựa trên AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đã mở rộng các dịch vụ chăm sóc cao cấp dựa trên CNTT của họ gần đây, trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng từ dân số già.
Việc ra mắt sản phẩm quan trọng nhất của Apple trong nhiều năm có thể gặp nguy hiểm Vietnet24h - iPhone 5G của Apple dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu, nhưng nhiều báo cáo cho rằng nó có thể bị trì hoãn.
SK Innovation tăng đầu tư vào lĩnh vực Pin EV tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK Innovation đang lên kế hoạch đầu tư bổ sung vào Hoa Kỳ để xây dựng nhà máy pin xe điện thứ hai (EV) ở bang Georgia.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ
POSCO quyên góp 400 triệu đồng cho cứu trợ thảm họa cháy rừng ở Úc Vietnet24h - Công ty đại diện của POSCO tại Úc, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, đã quyên tặng 400 triệu won (343.000 đô la) cho Hội Chữ thập đỏ Úc để giúp chống lại đám cháy nhấn chìm phần lớn đất nước này.