Tầm nhìn chính sách
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
Trọng Đạt - Thứ Năm, 05/05/2022 6:03 CH
Vietnet24h - Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cũng dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng do đang bắt đầu vào “mùa dịch”.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến giữa tháng 4/2022 đã ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Thậm chí một số ca nặng trong tình trạng sốc, tổn thương đa cơ quan phải thở máy, phải lọc máu, nhất là ở trẻ em… Đặc biệt, tỷ lệ trẻ mắc sốt xuất huyết trở nặng cao hơn Covid-19 và thời gian từ nhẹ chuyển sang nặng rất nhanh.

Dịch sốt xuất huyết được dự báo sẽ diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh khi cả số mắc và số ca nặng cao hơn các năm gần đây. Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố, dịch sốt xuất huyết cũng đang có xu hướng lan rộng như: Bình Dương, Bình Định, Đồng Nai, An Giang, Quảng Bình... nhất là tại Bình Dương đã có 3 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cảnh báo, khi dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được khống chế, dịch sốt xuất huyết đã có nguy cơ bùng phát, lan rộng tại nhiều tỉnh thành dễ gây ra tình trạng “dịch chồng dịch”. Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, các chuyên gia cảnh báo, cơ quan y tế và người dân phải nâng cao ý thức phòng dịch. Nhất là đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết nóng ẩm là điều kiện lý tưởng để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

Đáng chú ý, sốt xuất huyết và Covid-19 rất dễ gây nhầm lẫn khi đều có các biểu hiện ban đầu như: Sốt, đau đầu, đau mỏi cơ… Theo Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Đặc biệt, các triệu chứng của sốt xuất huyết rất dễ nhầm lẫn với Covid-19, vì vậy nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ rất cẩn thận và kỹ càng, đồng thời yêu cầu làm xét nghiệm khẳng định, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022) và triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết.

Theo đó, ngành y tế các địa phương cần triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi cho 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Đồng thời, xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Đến nay sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; do đó biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất vẫn là diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân, mỗi gia đình hàng ngày, hàng tuần dành thời gian để vệ sinh môi trường, nơi ở. Cụ thể, trong các gia đình cần đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa trong nhà; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần, người dân cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá....

Để phòng muỗi đốt, người dân cần ngủ màn, có thể mặc quần áo dài ngay cả ban ngày. Đồng thời, người dân tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch để diệt muỗi. Đặc biệt, khi bị sốt, bệnh nhân cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị; tránh các biến chứng nặng.

Sản xuất của nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc, không thay đổi dù bị ảnh hưởng bởi COVID Vietnet24h - Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và chính sách zero COVID của chính phủ Trung Quốc, song, nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu và duy trì sản xuất.
Bộ Y tế: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022 Vietnet24h - Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.