Tầm nhìn chính sách
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 29/01/2023 8:28 CH
Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (28/1/23) rằng, "Chúng tôi đang thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát xuất khẩu dựa trên sự hợp tác quốc tế". Ông nói: Nhật Bản sẽ "cân nhắc những hạn chế do các quốc gia khác áp dụng và có phản ứng thích hợp".
 
Vấn đề đã được thảo luận bởi các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan vào thứ Sáu tuần qua tại Washington. Theo các hãng tin đưa tin, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với hai quốc gia này. Các báo cáo cho biết, Nhật Bản và Hà Lan sẽ kết hợp một số hạn chế đã được Hoa Kỳ thông qua, đồng thời lưu ý rằng sẽ không có thông báo nào được đưa ra và việc thực hiện sẽ mất vài tháng.
 
Về các cuộc đàm phán ba bên ở Washington, ông Nishimura cho biết ông "không muốn bình luận về các cuộc đàm phán ngoại giao."
 
Theo các hạn chế được thông qua vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ yêu cầu cần phải có giấy phép xuất khẩu công nghệ, thiết bị sản xuất và nhân sự để sản xuất chip tiên tiến, bao gồm cả những chip được sử dụng trong siêu máy tính - thực tế là cấm xuất khẩu những thứ đó. Các hạn chế cũng áp dụng cho các thiết bị do các công ty nước ngoài sản xuất sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ.
 
Thị trường toàn cầu về máy móc sản xuất chip bị chi phối bởi công ty Applied Materials của Hoa Kỳ, là công ty dẫn đầu, công ty ASML Holding của Hà Lan đứng thứ hai và công ty Tokyo Electron của Nhật Bản đứng thứ ba.
 
Hoa Kỳ có thể đã tiếp cận Nhật Bản và Hà Lan để hợp tác vì hai nước này sản xuất thiết bị sản xuất chip không dựa vào công nghệ của Hoa Kỳ.
 
Công nghệ chip quyết định chất lượng của tên lửa và các thiết bị quân sự khác. Washington, được thúc đẩy bởi những lo ngại về an ninh quốc gia, muốn có được sự hợp tác của các đồng minh có cùng chí hướng để đảm bảo lệnh cấm có hiệu quả như mong muốn.
 
Nhật Bản đã xem xét các bước có thể thực hiện. Các hạn chế cụ thể sẽ được giải quyết bằng cách tính đến tác động của chúng đối với các công ty trong nước. Tokyo sẽ tiếp tục thảo luận với Washington và Amsterdam.
 
Tại Nhật Bản, việc buôn bán hàng hóa dân dụng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự bị hạn chế bởi Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương. Việc xuất khẩu một số mặt hàng hoặc công nghệ cần có sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.
 
Các mặt hàng có thể được thêm vào danh sách hàng hóa nhạy cảm bằng cách sửa đổi pháp lệnh của Bộ. Nếu cần thiết, chính phủ sẽ xem xét sửa đổi luật ngoại hối. Một quá trình lập pháp như vậy sẽ mất ít nhất vài tháng.
 
Theo Hiệp hội thiết bị bán dẫn Nhật Bản, doanh số bán thiết bị sản xuất do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài đạt 2,97 nghìn tỷ Yên (22,9 tỷ USD) trong năm tài chính 2021, tăng 51% trong năm. Trung Quốc là khách hàng hàng đầu, mua sản phẩm trị giá 992,4 tỷ yên, tương đương 33% tổng số.
 
Trong số doanh thu nhóm khoảng 2 nghìn tỷ yên của Tokyo Electron cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, Trung Quốc chiếm 26%.
 
Nếu Nhật Bản đưa ra các quy định mới, Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp trả đũa. Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại các biện pháp của Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới.
Các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE có thể bị cấm tại Mỹ Vietnet24h - Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), Jessica Rosenworcel tuần trước thông báo, lệnh cấm các thiết bị viễn thông mới từ Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc tại Mỹ sẽ được đề xuất cho ba ủy viên khác để phê duyệt lần cuối. Theo đó lý do được đưa ra là vì an ninh quốc gia.
Mỹ hoãn lệnh cấm doanh nghiệp đầu tư vào công ty Trung Quốc thêm 2 tuần Vietnet24h - Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ giới đầu tư nước này sẽ có thời hạn đến 9 giờ 30 sáng 11/6 tới để hoàn tất các giao dịch của họ vào công ty Trung Quốc trong ‘danh sách đen’, thay vì thời hạn đặt ra trước đây là ngày 27/5 tới.
Theo Nikkei Asia
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ cho phép mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc Vietnet24h - Samsung, SK hynix đang trong tình trạng khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Washington-Bắc Kinh leo thang.
Phải định danh tài khoản mới được viết bài, bình luận và livestream trên mạng xã hội Vietnet24h - Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có góp ý đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP. Theo đó, đề xuất tài khoản xác thực với tên thật, số điện thoại mới được viết bài, bình luận và livestream trên mạng xã hội.
G7: Đầu tư của Micron vào Nhật Bản được coi là biện pháp đối phó của Mỹ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Hiroshima, Nhật Bản, đi kèm với đó là thông báo của Micron về khoản đầu tư 3,6 tỷ USD để giới thiệu thiết bị cực tím (EUV) của ASML tại nhà máy Micron ở Hiroshima, nhằm xây dựng dây chuyền sản xuất DRAM thế hệ tiếp theo.
Chính phủ Anh công bố chiến lược bán dẫn Vietnet24h - Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ của Vương quốc Anh đã công bố Chiến lược Bán dẫn Quốc gia
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thảo luận về A.I. trong cuộc gặp gỡ với các CEO của các Big Tech Vietnet24h - Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ gặp các giám đốc điều hành của Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic vào thứ Năm để thảo luận về sự phát triển có trách nhiệm của trí tuệ nhân tạo.
Bước mới nhất được thực hiện để mở đường cho Đạo luật CHIPS phiên bản Đài Loan Vietnet24h - Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) hôm thứ Hai (1/5) đã trưng cầu ý kiến công chúng về các quy tắc để thực hiện và thực thi phiên bản Đạo luật CHIPS của Đài Loan, một bước cần thiết để mở đường cho các công ty tham gia phát triển công nghệ đổi mới được giảm thuế.
Tầm nhìn và chiến lược cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đạo luật của Hoa Kỳ được công bố Vietnet24h - Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phát hành một bài báo phác thảo tầm nhìn và chiến lược của mình cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC), một thành phần chính của chương trình R&D do Đạo luật Khoa học và Chip Hoa Kỳ thiết lập nhằm hỗ trợ và mở rộng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong nghiên cứu bán dẫn, thiết kế, kỹ thuật và sản xuất tiên tiến, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.
EU đề xuất các quy tắc bản quyền mới cho AI tổng quát Vietnet24h - Các công ty triển khai các công cụ AI tổng quát, chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải tiết lộ bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ, theo một thỏa thuận ban đầu của EU có thể mở đường cho luật toàn diện đầu tiên trên thế giới điều chỉnh công nghệ.
Kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok tại Việt Nam Vietnet24h - Việc kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam đang được hầu hết người dân ủng hộ bởi sự phát triển quá 'nóng' của mạng xã hội này, đi kèm xuất hiện quá nhiều nội dung xấu độc, từ mê tín dị đoan, cờ bạc, mại dâm...
Vụ việc của Micron gây lo ngại cho các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo từ một nhóm vận động hành lang kinh doanh hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng, cuộc điều tra của Bắc Kinh đối với nhà sản xuất chip có trụ sở tại Hoa Kỳ Micron Technology Inc. đánh dấu một "mối quan ngại lớn" đối với các công ty khác đang hoạt động tại quốc gia này.
CEO Nvidia kỳ vọng AI sẽ tạo ra 'cơ hội vàng' cho Đài Loan Vietnet24h - Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thiết kế đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Mỹ Nvidia Corp., cho biết hôm thứ Bảy (27/5) rằng, ông hy vọng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra "cơ hội vàng" cho các ngành công nghiệp của Đài Loan.
Microsoft phác thảo tầm nhìn của mình để giữ cho A.I. trong tầm kiểm soát Vietnet24h - Microsoft đã đưa ra 5 nguyên tắc đề nghị chính phủ Hoa Kỳ nên xem xét để điều chỉnh trí tuệ nhân tạo khi họ gấp rút đảm bảo luật pháp và cơ quan thực thi có thể theo kịp công nghệ tiến bộ nhanh chóng.
Sơ bộ về tầm nhìn của Huawei cho tương lai 5.5G Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies tuần trước đã mang đến cái nhìn hiếm hoi về các giải pháp truyền thông mới nhất của họ, đặc biệt là tầm nhìn về dịch vụ mạng 5.5G, tại trụ sở chính ở Thâm Quyến, thành phố phía đông bắc được mệnh danh trìu mến là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”.
Làm thế nào để A.I. và mã thấp tăng tốc đổi mới Vietnet24h - Cùng với nhau, trí tuệ nhân tạo sáng tạo và phần mềm mã thấp có thể thúc đẩy nhanh quá trình đổi mới.
iPhone 16 Pro sẽ có màn hình thậm chí còn lớn hơn và camera kính tiềm vọng mới Vietnet24h - Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích nổi tiếng của Apple, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng iPhone 16 Pro sẽ có màn hình lớn hơn và camera kính tiềm vọng.
Micron đầu tư 3,7 tỷ USD vào Nhật Bản cho chip DRAM mới Vietnet24h - Micron Technology Inc. hôm thứ Tư cho biết họ có kế hoạch đầu tư tới 500 tỷ yên (3,7 tỷ USD) vào công nghệ cực tím (EUV) trong vài năm tới với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản.
Huawei tìm kiếm sự tăng trưởng chung với các đối tác châu Á trong nền kinh tế kỹ thuật số Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies cho biết hôm thứ Tư (17/5) rằng, họ đang tìm cách tiếp tục khám phá các cơ hội để cùng tăng trưởng và chia sẻ thành công với các đối tác kinh doanh ở châu Á-Thái Bình Dương trong nền kinh tế kỹ thuật số.
Mô hình A.I. mới nhất của Google sử dụng dữ liệu văn bản nhiều hơn gần năm lần để đào tạo so với mô hình trước đó Vietnet24h - Mô hình ngôn ngữ lớn PaLM 2 của Google đang sử dụng gần gấp năm lần lượng dữ liệu văn bản để đào tạo so với LLM tiền nhiệm của nó
Người đứng đầu ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Người đứng đầu công ty trí tuệ nhân tạo tạo ra ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội (Hoa kỳ) khi các nhà lập pháp kêu gọi các quy tắc mới để hướng dẫn sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
Samsung và Tesla gặp nhau bàn hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao Vietnet24h - Cuộc họp cấp cao thúc đẩy suy đoán về quan hệ đối tác mới trên chip cho xe tự hành
Hyundai Steel nhận chứng nhận EPD cho sản phẩm dầm chữ H carbon thấp Vietnet24h - Hyundai Steel đã nhận được chứng nhận tuyên bố sản phẩm thân thiện với môi trường (EPD) từ Bộ Môi trường Hàn Quốc và trở thành công ty đầu tiên trong ngành thép trong nước nhận được chứng nhận cho dầm chữ H carbon thấp.
Toyota sử dụng pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao cho mẫu xe điện tương lai Vietnet24h - Công ty cung cấp pin điện mặt trời Kaneka cho biết, những tế bào pin của doanh nghiệp sẽ được sử dụng trong kính mái của xe điện Toyota Prius PHEV, có kế hoạch cung cấp sản phẩm PV trong xe trong năm 2023.
Phát triển sản xuất ô tô từ vật liệu tái chế Vietnet24h - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường do các chất thải nhựa ngày càng gia tăng, một số hãng ô tô đang né tránh nguyên vật liệu truyền thống khó tái chế và lưu tâm tới các vật liệu tái chế đảm bảo chất lượng.
Từ 2025, Apple sử dụng 100% pin tái chế Vietnet24h - Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook, cho biết, Apple đặt mục tiêu tới năm 2025, toàn bộ các thiết bị của hãng sẽ sử dụng 100% pin coban tái chế.
TV Neo QLED của Samsung nhận được chứng nhận dấu chân carbon Vietnet24h - Hôm nay, Chủ Nhật (16/4), Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới tính theo lô hàng, cho biết, 6 TV đi-ốt phát sáng chấm lượng tử Neo của họ đã được chứng nhận toàn cầu về lượng khí thải carbon bởi Carbon Trust, một tổ chức quản lý và giảm thiểu carbon có trụ sở tại Vương quốc Anh.
SK Geocentric sẵn sàng tổ hợp tái chế nhựa đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - SK Geocentric, một đơn vị hóa chất thuộc tập đoàn SK Group của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã hoàn thành các bước chuẩn bị công nghệ cho Cụm tái chế tiên tiến Ulsan với đối tác Hoa Kỳ, Purecycle Technologies.
Samsung cam kết sẽ thay thế tất cả nhựa trong điện thoại Galaxy bằng vật liệu tái chế vào năm 2050 Vietnet24h - Sử dụng vật liệu tái chế có thể tốn nhiều chi phí hơn, nhưng gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ chịu chi phí mà không tăng giá sản phẩm
Bill Gates: Chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh năng lượng hạt nhân Vietnet24h - “Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm tuần qua.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.
Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.