Tầm nhìn chính sách
Những người thừa kế của cố chủ tịch Samsung tặng một nửa di sản để lại của ông Lee Kun-hee
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 29/04/2021 11:16 SA
Vietnet24h - Gia đình của cố chủ tịch Samsung sẽ phải trả khoản thuế thừa kế kỷ lục 10,7 tỷ USD.
Những người thừa kế của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee sẽ trả hơn 12 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD) thuế thừa kế, đồng thời quyên góp riêng một nghìn tỷ won để hỗ trợ cuộc chiến chống lại COVID-19 và nghiên cứu các bệnh hiếm gặp ở trẻ em, tập đoàn này đã ra thông báo vào hôm qua, Thứ tư.
 
Gia đình Lee, bao gồm vợ và ba người con, cũng quyết định tặng khoảng 23.000 tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật của người quá cố, trị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ won, cho các bảo tàng quốc gia. Tổng giá trị của thuế thừa kế và các khoản quyên góp bằng hơn một nửa tài sản của cố Lee ước tính hơn 26 nghìn tỷ won, bao gồm cổ phiếu, bất động sản và tác phẩm nghệ thuật. Người đứng đầu huyền thoại của Samsung cũng đồng thời là người giàu nhất Hàn Quốc.
 
Gia đình cụ Lee có kế hoạch trả khoản thuế - một trong những khoản lớn nhất từng được áp dụng trên toàn thế giới - trong sáu đợt trong vòng 5 năm tới, nhưng chi tiết về cách họ sẽ thực hiện điều này không được tiết lộ. Samsung cũng không công bố cách thức phân bổ cổ phần của cố Lee trong các chi nhánh của tập đoàn, bao gồm cả viên ngọc quý Samsung Electronics. Thanh toán đợt đầu tiên của thuế thừa kế sẽ đến hạn vào thứ Sáu.
 
Các thành viên trong gia đình cụ Lee quá cố - vợ ông và cựu Leeum, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Samsung Hong Ra-hee, con trai duy nhất Jae-yong, con gái lớn của cụ Lee, Giám đốc điều hành Hotel Shilla Lee Boo-jin và con gái nhỏ Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung Lee Seo-hyun - dự kiến ​​sẽ trả khoản thuế thừa kế trị giá 12 nghìn tỷ won với cổ tức đến từ các cổ phiếu liên kết của Samsung và có thể là các khoản vay.
 
Đây là một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử - gấp hơn 3 lần tổng số thuế những người thừa kế đã từng nộp ở Hàn Quốc vào năm ngoái và gấp 3,5 lần số tiền áp dụng đối với tài sản của cố nhà sáng lập Apple Steve Jobs.
 
Phần lớn bộ sưu tập nghệ thuật của cụ Lee sẽ được tặng cho các tổ chức nhà nước - 21.600 tài sản văn hóa cổ đại, bao gồm các bảo vật quốc gia như bức tranh phong cảnh thời Joseon "Inwang Jesaekdo" của họa sĩ huyền thoại Jeong Seon, sẽ được chuyển đến các bảo tàng địa phương.
 
Tổng cộng 1.600 tác phẩm sẽ được tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia, bao gồm các tác phẩm phương Tây như bức "The Water Lily Pond" của Claud Monet và bức tranh của Salvador Dali, Marc Chagall và Pablo Picasso. Lee là một người đam mê sưu tập mỹ thuật, đặc biệt là các tác phẩm cổ của Hàn Quốc.
 
Trong số 1 nghìn tỷ won quyên góp cho mục đích y tế, 700 tỷ sẽ dành cho việc chống lại đại dịch COVID-19, với 500 tỷ được sử dụng để thành lập bệnh viện đầu tiên của quốc gia về các bệnh truyền nhiễm. 200 tỷ won còn lại sẽ dành cho việc thành lập một trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm hiện đại liên kết với Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, và nghiên cứu vắc xin và thuốc.
 
300 tỷ khác sẽ được sử dụng để tài trợ cho các phương pháp điều trị ung thư trẻ em và các bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Các thành viên trong gia đình Samsung sẽ thành lập một ủy ban tại Bệnh viện Nhi đồng của Đại học Quốc gia Seoul để thực hiện chương trình hỗ trợ trẻ em kém may mắn. Chi phí xét nghiệm di truyền, hóa trị và các phương pháp điều trị khác sẽ được đài thọ cho 17.000 bệnh nhân trẻ kém may mắn trong thập kỷ tới.
Người lãnh đạo thực tế của tập đoàn, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong

Cụ Lee quá cố đã qua đời vào tháng 10 năm ngoái sau khi phải nằm viện nhiều năm sau một cơn đau tim vào năm 2014.
 
Lãnh đạo Samsung trên thực tế, con trai duy nhất của cụ Lee quá cố, ông Lee Jae-yong hiện đang thụ án tù vì vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người thân tín của bà Choi Soon-sil.
Những người thừa kế của cố Chủ tịch Samsung sẽ phải trả mức thuế cao kỷ lục Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật, khi nhà lãnh đạo hàng đầu của Samsung Lee Kun-hee qua đời, những người thừa kế của ông, bao gồm cả con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong và các chị gái của ông sẽ phải gánh một khoản thuế thừa kế cao kỷ lục.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).