Tầm nhìn chính sách
Những người thừa kế của cố chủ tịch Samsung tặng một nửa di sản để lại của ông Lee Kun-hee
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 29/04/2021 11:16 SA
Vietnet24h - Gia đình của cố chủ tịch Samsung sẽ phải trả khoản thuế thừa kế kỷ lục 10,7 tỷ USD.
Những người thừa kế của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee sẽ trả hơn 12 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD) thuế thừa kế, đồng thời quyên góp riêng một nghìn tỷ won để hỗ trợ cuộc chiến chống lại COVID-19 và nghiên cứu các bệnh hiếm gặp ở trẻ em, tập đoàn này đã ra thông báo vào hôm qua, Thứ tư.
 
Gia đình Lee, bao gồm vợ và ba người con, cũng quyết định tặng khoảng 23.000 tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật của người quá cố, trị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ won, cho các bảo tàng quốc gia. Tổng giá trị của thuế thừa kế và các khoản quyên góp bằng hơn một nửa tài sản của cố Lee ước tính hơn 26 nghìn tỷ won, bao gồm cổ phiếu, bất động sản và tác phẩm nghệ thuật. Người đứng đầu huyền thoại của Samsung cũng đồng thời là người giàu nhất Hàn Quốc.
 
Gia đình cụ Lee có kế hoạch trả khoản thuế - một trong những khoản lớn nhất từng được áp dụng trên toàn thế giới - trong sáu đợt trong vòng 5 năm tới, nhưng chi tiết về cách họ sẽ thực hiện điều này không được tiết lộ. Samsung cũng không công bố cách thức phân bổ cổ phần của cố Lee trong các chi nhánh của tập đoàn, bao gồm cả viên ngọc quý Samsung Electronics. Thanh toán đợt đầu tiên của thuế thừa kế sẽ đến hạn vào thứ Sáu.
 
Các thành viên trong gia đình cụ Lee quá cố - vợ ông và cựu Leeum, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Samsung Hong Ra-hee, con trai duy nhất Jae-yong, con gái lớn của cụ Lee, Giám đốc điều hành Hotel Shilla Lee Boo-jin và con gái nhỏ Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung Lee Seo-hyun - dự kiến ​​sẽ trả khoản thuế thừa kế trị giá 12 nghìn tỷ won với cổ tức đến từ các cổ phiếu liên kết của Samsung và có thể là các khoản vay.
 
Đây là một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử - gấp hơn 3 lần tổng số thuế những người thừa kế đã từng nộp ở Hàn Quốc vào năm ngoái và gấp 3,5 lần số tiền áp dụng đối với tài sản của cố nhà sáng lập Apple Steve Jobs.
 
Phần lớn bộ sưu tập nghệ thuật của cụ Lee sẽ được tặng cho các tổ chức nhà nước - 21.600 tài sản văn hóa cổ đại, bao gồm các bảo vật quốc gia như bức tranh phong cảnh thời Joseon "Inwang Jesaekdo" của họa sĩ huyền thoại Jeong Seon, sẽ được chuyển đến các bảo tàng địa phương.
 
Tổng cộng 1.600 tác phẩm sẽ được tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia, bao gồm các tác phẩm phương Tây như bức "The Water Lily Pond" của Claud Monet và bức tranh của Salvador Dali, Marc Chagall và Pablo Picasso. Lee là một người đam mê sưu tập mỹ thuật, đặc biệt là các tác phẩm cổ của Hàn Quốc.
 
Trong số 1 nghìn tỷ won quyên góp cho mục đích y tế, 700 tỷ sẽ dành cho việc chống lại đại dịch COVID-19, với 500 tỷ được sử dụng để thành lập bệnh viện đầu tiên của quốc gia về các bệnh truyền nhiễm. 200 tỷ won còn lại sẽ dành cho việc thành lập một trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm hiện đại liên kết với Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, và nghiên cứu vắc xin và thuốc.
 
300 tỷ khác sẽ được sử dụng để tài trợ cho các phương pháp điều trị ung thư trẻ em và các bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Các thành viên trong gia đình Samsung sẽ thành lập một ủy ban tại Bệnh viện Nhi đồng của Đại học Quốc gia Seoul để thực hiện chương trình hỗ trợ trẻ em kém may mắn. Chi phí xét nghiệm di truyền, hóa trị và các phương pháp điều trị khác sẽ được đài thọ cho 17.000 bệnh nhân trẻ kém may mắn trong thập kỷ tới.
Người lãnh đạo thực tế của tập đoàn, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong

Cụ Lee quá cố đã qua đời vào tháng 10 năm ngoái sau khi phải nằm viện nhiều năm sau một cơn đau tim vào năm 2014.
 
Lãnh đạo Samsung trên thực tế, con trai duy nhất của cụ Lee quá cố, ông Lee Jae-yong hiện đang thụ án tù vì vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người thân tín của bà Choi Soon-sil.
Những người thừa kế của cố Chủ tịch Samsung sẽ phải trả mức thuế cao kỷ lục Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật, khi nhà lãnh đạo hàng đầu của Samsung Lee Kun-hee qua đời, những người thừa kế của ông, bao gồm cả con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong và các chị gái của ông sẽ phải gánh một khoản thuế thừa kế cao kỷ lục.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.