Tầm nhìn chính sách
Tại sao Samsung, TSMC xây dựng dây chuyền sản xuất chip tiên tiến ngay trong nước mà không phải ở nước ngoài
Nam Phong - Thứ Ba, 30/01/2024 5:04 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip không muốn thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài do chi phí cao hơn và e ngại những bất ổn chính trị.
Công ty Điện tử Samsung và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang xây dựng các nhà máy bán dẫn tiên tiến nhất chỉ trên sân nhà của họ, ngay cả khi họ gấp rút mở rộng đầu tư ở Mỹ, Nhật Bản và các nơi khác, bởi vì việc thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài tốn kém hơn và theo các quan chức trong ngành cho biết hôm nay, thứ Ba rằng, việc đầu tư ở nước ngoài đặt ra nhiều bất ổn chính trị hơn.
 
Samsung, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, có kế hoạch đầu tư tổng cộng 500 nghìn tỷ won (376 tỷ USD) vào năm 2047 cho một dự án siêu cụm bán dẫn ở phía nam Seoul, dự kiến sẽ tập trung vào các sản phẩm tiên tiến bao gồm chip có công nghệ 2 nanomet, được chính phủ Hàn Quốc công bố vào giữa tháng 1 năm nay.
 
Động thái này cũng được phản ánh bởi TSMC, đối thủ lớn nhất của Samsung trong lĩnh vực đúc chip, cũng tiết lộ việc mở rộng địa phương để phát triển công nghệ 2 nm trong tháng này. Cả hai công ty đều đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt công nghệ xử lý vào năm 2025.
 
Vài ngày sau, sau khi công bố kế hoạch chi tiết của Hàn Quốc, Mark Liu, chủ tịch của TSMC, cho biết trong một cuộc họp báo thu nhập rằng họ đang có kế hoạch xây dựng các nhà máy công nghệ 2 nm ở cả hai công viên khoa học Hsinchu và Cao Hùng ở Đài Loan, và đang nỗ lực để được chính phủ chấp thuận để xây dựng một nhà máy khác có khả năng 2 nm ở Đài Trung.
 
Xu hướng này xuất hiện khi Samsung và TSMC đang phải vật lộn với nhiều thách thức khác nhau đối với kế hoạch táo bạo xây dựng cơ sở sản xuất tại Mỹ trong những năm gần đây, trong bối cảnh quốc gia này nỗ lực thúc đẩy sản xuất chip và làm suy yếu nỗ lực tự cung cấp chip của Trung Quốc.
 
Theo báo cáo của Wall Street Journal vào tuần trước, cả Samsung và TSMC đều có khả năng nhận được hàng tỷ đô la trợ cấp trong những tuần tới theo Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ, được công bố vào năm 2022 và dành gần 53 tỷ đô la cho các ưu đãi sản xuất chất bán dẫn. 
 
TMSC hiện có hai nhà máy đang được xây dựng ở Arizona, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm 4 nm trong năm nay và các sản phẩm 3 nm vào năm 2026. Trong khi đó, Samsung đã xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Texas kể từ năm 2021, với chi phí đầu tư ban đầu là 17 tỷ USD. dây chuyền được thiết lập để sản xuất chip 4 nm.
Flags of Samsung, Texas, South Korea and the U.S. hang in front of a Samsung semiconductor chip plant in Taylor, Texas, Jan. 2.  EPA-Yonhap
Nhưng cả hai công ty đều đã trì hoãn lịch trình sản xuất của mình. Samsung đã hoãn việc bắt đầu sản xuất hàng loạt từ nửa cuối năm nay đến năm 2025, được cho là sau sự chậm trễ trong việc giải ngân các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ. TSMC cũng đẩy lùi kế hoạch sản xuất đến năm 2025 do gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có tay nghề tại địa phương và vấp phải sự phản đối từ các công đoàn trong việc đưa công nhân từ Đài Loan vào.
 
Đối với chip 2 nm tiên tiến hơn, trong khi các khu vực khác bao gồm Châu Âu và Nhật Bản cũng cố gắng lôi kéo các nhà sản xuất chip bằng kế hoạch trợ giá của riêng mình thì họ đang quay trở lại chuỗi cung ứng trong nước để tránh tình trạng như ở Mỹ.
 
Theo Eddie Han, giám đốc nghiên cứu của Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan, lý do chính để TSMC và Samsung “thành lập cơ sở sản xuất chip tiên tiến nhất trong nước chứ không phải ở nước ngoài là liên quan đến chi phí”.
 
“Ví dụ, chi phí sản xuất của TSMC ở Mỹ được ước tính cao hơn ở Đài Loan ít nhất 40%, thậm chí còn vượt xa cả ở Nhật Bản,” Han nói. “Xây dựng và vận hành các nhà máy ở Đài Loan tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với ở nước ngoài.”
U.S. President Joe Biden  tours the TSMC Semiconductor Manufacturing Facility in Phoenix, Arizona, Dec. 6, 2022. AFP-Yonhap
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham quan Cơ sở Sản xuất Chất bán dẫn TSMC ở Phoenix, Arizona, ngày 6 tháng 12 năm 2022.

Do đó, thị trường quê hương của họ, vốn cũng đang đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực chip địa phương trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, đã trở thành lựa chọn vì hiệu quả chi phí và nguồn lao động ổn định.
 
Chính phủ Hàn Quốc đang đặt mục tiêu xây dựng cụm công nghiệp chip lớn nhất thế giới.
 
Dự án bao gồm 13 nhà máy sản xuất chip mới và ba cơ sở nghiên cứu trải rộng khắp các thành phố khắp phía nam tỉnh Kyunggi, dự kiến sẽ đạt công suất sản xuất 7,7 triệu tấm bán dẫn hàng tháng vào năm 2030. Sáng kiến này còn có sự tham gia của SK hynix, nhà sản xuất chip lớn thứ hai ở Hàn Quốc. Hàn Quốc quyết định bơm 122 nghìn tỷ won.
 
Chủ tịch Yoon Suk Yeol cho biết hồi đầu tháng này: “Trong 20 năm tới, chúng tôi hy vọng nó sẽ tạo ra ít nhất 3 triệu việc làm chất lượng mới”, đồng thời cho biết thêm rằng 158 nghìn tỷ won sẽ được đầu tư trong 5 năm tới, tạo ra 950.000 việc làm.
 
Bất chấp những lợi thế dành cho các nhà sản xuất chip, Han lưu ý rằng xu hướng mở rộng cơ sở sản xuất trong nước cũng có khả năng gây thêm áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách tăng giá cuối cùng của thiết bị điện tử.
 
“Mặc dù TSMC có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận nhờ khả năng thương lượng mạnh mẽ nhưng chi phí trung bình cho chuỗi cung ứng có thể tăng lên. Ông nói: “Những mức tăng này cuối cùng sẽ được phản ánh qua giá thiết bị điện tử dành cho người tiêu dùng cuối cùng”.
Hàn Quốc công bố kế hoạch xây dựng 'cụm siêu bán dẫn' vào năm 2047 Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (15/1), Hàn Quốc đã tiết lộ kế hoạch thành lập cái mà họ gọi là "cụm siêu bán dẫn" ở miền nam Seoul vào năm 2047 bằng cách thúc đẩy tổng vốn đầu tư 622 nghìn tỷ won (473 tỷ USD) với Samsung Electronics và SK hynix.
Nvidia sẽ xây dựng cơ sở về bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thương hiệu bán dẫn hàng đầu thế giới Nvidia cam kết đưa Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam.
Khánh thành nhà máy bán dẫn lớn nhất Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 11/10 tại Bắc Ninh, Lễ khánh thành nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn của Tập đoàn Amkor Technology đã được tổ chức. Đây sẽ là nhà máy thông minh, hiện đại hàng đầu trong khu vực cũng như tại tỉnh Bắc Ninh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
Đạo luật quan trọng đầu tiên trên thế giới nhằm điều chỉnh AI được các nhà lập pháp châu Âu thông qua Vietnet24h - Quốc hội Liên minh Châu Âu hôm thứ Tư đã phê duyệt bộ quy tắc cơ bản quy định lớn đầu tiên trên thế giới để quản lý trí tuệ nhân tạo trung gian đi đầu trong đầu tư công nghệ.
Chặn hơn 5000 thuê bao 2G hòa mạng trong 3 ngày Vietnet24h - Cục Viễn thông đã cùng doanh nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu để rà soát yêu cầu các thuê bao 2G Only sau 1/3/2024 không được hòa mạng. Sau 3 ngày theo dõi, đã có khoảng 5.400 thuê bao 2G không được phép hòa mạng.
Giám đốc điều hành Meta Zuckerberg gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida tại Tokyo để thảo luận về AI Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta Platforms Mark Zuckerberg đã thảo luận các vấn đề về trí tuệ nhân tạo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào thứ Ba trong chuyến công du châu Á của người sáng lập Facebook.
Intel ký hợp đồng với Microsoft với tư cách là khách hàng sản xuất chip Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Mỹ đưa ra những chi tiết mới về kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trước TSMC cho đến năm 2026 và hơn thế nữa.
Singapore đưa ra kế hoạch đầu tư 740 triệu USD đầy tham vọng vào lĩnh vực AI Vietnet24h - Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết trong bài phát biểu về Ngân sách hôm thứ Sáu rằng Singapore sẽ bơm hơn 1 tỷ đô la Singapore (khoảng 743 triệu USD) trong 5 năm tới để tăng cường hơn nữa khả năng AI.
Nvidia có kế hoạch xây dựng một trung tâm AI trị giá 200 triệu USD ở Indonesia Vietnet24h - Theo Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Nvidia sẽ hợp tác với công ty viễn thông Indosat Ooredoo Hutchison cho dự án nhằm củng cố cơ sở hạ tầng viễn thông địa phương và tài năng kỹ thuật số.
Ngành công nghiệp chip bán dẫn Hoa Kỳ và gã khổng lồ công nghệ Intel Vietnet24h - Thị trường chip bán dẫn trên thế giới đang liên tục phát triển và hiện đã cán mốc trên 500 tỷ USD.
LG CNS mở rộng sang thị trường chuyển đổi số Việt Nam Vietnet24h - LG CNS đã thiết lập quan hệ đối tác với Tập đoàn FPT của Việt Nam để mở rộng sang thị trường chuyển đổi kỹ thuật số của quốc gia Đông Nam Á này, bộ phận dịch vụ CNTT của Tập đoàn LG cho biết hôm thứ Ba vừa qua.
Đóng gói chip, AI trên thiết bị, chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số là động lực tăng trưởng của Samsung Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ tập trung vào việc nuôi dưỡng các lĩnh vực kinh doanh mới nổi như chip nhớ AI, đóng gói chip tiên tiến, AI trên thiết bị, robot và chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số để thúc đẩy tăng trưởng mới, các giám đốc điều hành của công ty nói với các cổ đông trong cuộc họp thường niên hôm thứ Tư.20/3/2024.
Nguy cơ đầu độc dữ liệu đe dọa sự phát triển của AI tạo sinh Vietnet24h - Các mô hình AI phụ thuộc vào dữ liệu để học tập, nhưng liệu dữ liệu đó có đáng tin cậy? Nguy cơ đầu độc dữ liệu đặt ra thách thức lớn cho ngành AI.
Các bác sĩ đang biến AI trong y tế thành một ngành kinh doanh bùng nổ Vietnet24h - Công nghệ này cho phép bác sĩ ghi lại các cuộc trò chuyện với bệnh nhân để tự động biến chúng thành ghi chú và tóm tắt lâm sàng bằng AI.
Nhóm nghiên cứu Đài Loan phát triển thiết bị máy tính lượng tử tiên tiến Vietnet24h - Một nhóm tại Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp (ITRI), Đài Loan đã tìm ra cách sử dụng IC vi sóng và công nghệ nanomet TSMC 28 để phát triển mô-đun IC điều khiển nhiệt độ thấp, có khả năng giảm 40% kích thước của máy tính lượng tử.
Tự động hóa nâng tầm sản xuất chip của Samsung Vietnet24h - Samsung đang đẩy nhanh quá trình tự động hóa trong dây chuyền sản xuất chip, nhằm nâng cao hiệu quả và tăng năng lực sản xuất.
Dự đoán của Jensen Huang về thời điểm xuất hiện của AGI chỉ là suy đoán Vietnet24h - CEO Jensen Huang thừa nhận rằng dự đoán về thời điểm xuất hiện của AGI chỉ là suy đoán và chỉ thời gian mới có thể trả lời liệu dự đoán của ông có chính xác hay không.
Giám đốc điều hành Nvidia cho biết AI có thể vượt qua các cuộc thử nghiệm trên con người sau 5 năm Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu (2/3) cho biết trí thông minh nhân tạo nói chung có thể - theo một số định nghĩa - xuất hiện trong vòng ít nhất là 5 năm.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Sự khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip và có thể đẩy giá cao hơn Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm thứ Hai, S&P Global Ratings cho biết tình trạng thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn như TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.
Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp với LNG - Tiến bộ và thách thức Vietnet24h - Hội thảo cung cấp các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp, chỉ ra nhiên liệu LNG là nguồn nhiên liệu hiệu quả trong quá trình này.
15 công ty sản xuất chip Mỹ để mắt tới khoản đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Vietnet24h - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu rằng 15 công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả các công ty bán dẫn, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư 8 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch tại Việt Nam, tùy thuộc vào tiến bộ của nước này về các quy định về năng lượng tái tạo.
Thách thức trong phát triển điện khí tại Việt Nam: Tìm kiếm giải pháp tối ưu Vietnet24h - Tổng hợp những thách thức chính mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình phát triển điện khí, đồng thời đưa ra các giải pháp tiềm năng để vượt qua những thách thức này.