Tầm nhìn chính sách
Uber sẽ áp đảo Lyft khi phát hành cổ phiếu lần đầu tiên
Quán Chi - Thứ Ba, 18/12/2018 4:43 CH
Vietnet24h - Uber và đối thủ nhỏ hơn Lyft đang có kế hoạch ra mắt thị trường chứng khoán, và điều đó có thể không tốt cho Lyft khi các nhà đầu tư quyết định đặt cược vào hãng lớn hơn nếu 2 hãng phát hành cổ phiếu cùng thời điểm.
Uber và Lyft đều đã nộp hồ sơ IPO bí mật với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào thứ Năm tuần trước, cho thấy rằng các đề nghị công khai của họ có thể diễn ra rất gần, trừ khi người ta quyết định tạm dừng.
 
Một số nhà đầu tư IPO được Reuters phỏng vấn cho biết hai nhà phát hành chứng khoán đang trong quá trình thành công nhanh chóng. Điều này có thể buộc họ phải lựa chọn giữa Uber và Lyft nhỏ hơn và ít đa dạng hơn.
 
Jim Williams, giám đốc đầu tư của Creative Planning cho biết: “Lợi thế của việc là người đầu tiên phát hành IPO của các công ty chính là khả năng kiểm soát vận mệnh của công ty mà không bị ảnh hưởng bởi cách thức IPO cạnh tranh đang hoạt động trên thị trường công cộng. Người quản lý tại Overland Park, Kansas, nơi quản lý 35,7 tỷ đô la và là nơi tư vấn cho các khách hàng được cho là đã sở hữu cổ phần của Lyft và Uber, hoặc đang xem xét việc mua chúng.
 
Công ty đầu tiên ra mắt sẽ xác định lĩnh vực này trong mắt các nhà đầu tư thị trường chứng khoán.
 
Uber có thể sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào thị phần lớn hơn và hoạt động kinh doanh rộng hơn, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa và giao thực phẩm, trong khi Lyft sẽ đóng vai trò kinh doanh đi xe nhỏ nhưng tập trung cao độ, những người gần gũi với cả hai công ty cho biết.
Lyft hoạt động ở Hoa Kỳ và Canada và phần lớn hoạt động kinh doanh của họ là ứng dụng gọi xe, mặc dù, giống như Uber, gần đây họ đã thuê xe máy và xe tay ga. Nó dự kiến sẽ được định giá từ 20 tỷ đến 30 tỷ đô la trong một lần IPO, các nguồn tin cho biết.
 
Mặt khác Uber đang hoạt động tại hơn 70 quốc gia - mặc dù giống như Lyft, nó vẫn không có lợi nhuận. Các chủ ngân hàng đầu tư đã nói rằng nó có thể trị giá tới 120 tỷ đô la trong một lần IPO, đây sẽ là một trong những hồ sơ lớn nhất và có khả năng sẽ khiến hầu hết các nhà đầu tư sốt sắng hơn.
 
Việc phát hành lần đầu ra công chúng lượng IPOs rất lớn có thể khó tiếp cận thị trường, ông Kathleen Smith, người sáng lập chính tại Renaissance Capital, một người quản lý các quỹ giao dịch tập trung vào IPO cho biết. Sẽ không thuận lợi nếu Lyft và Uber xuất hiện trên thị trường cùng một lúc.
 
Các nguồn tin cho biết cho đến nay không có thay đổi nào đối với các kế hoạch IPO của Lyft sau tin tức về việc Uber đang theo vụ kiện. Nhưng các nguồn tin thân cận với Lyft cho biết họ đã mất thời gian quý báu khi không phát hành IPO trong khi Uber phải đối mặt với một số thách thức và vụ bê bối vào năm ngoái.
 
Trong suốt năm 2017, Uber bị dồn liên tiếp bởi một loạt các tranh cãi, bao gồm cáo buộc quấy rối tình dục, lấy hồ sơ y tế của một phụ nữ bị tài xế Uber ở Ấn Độ hãm hiếp, vi phạm dữ liệu lớn và điều tra liên bang về các vấn đề bao gồm cả việc hối lộ cho các quan chức và phần mềm bất hợp pháp để trốn tránh các cơ quan quản lý.
 
CEO Dara Khosrowshahi, người được nêu tên lên vị trí hàng đầu vào tháng 8 năm 2017 sau khi đồng sáng lập Uber Travis Kalanick từ chức dưới áp lực của nhà đầu tư, và đội ngũ lãnh đạo của ông đã cố gắng thiết lập lại văn hóa nơi làm việc và dọn dẹp mớ hỗn độn. Họ đã giành được các đặc khu kinh doanh với các tiểu bang của Hoa Kỳ sau vụ việc vi phạm dữ liệu và với đơn vị xe tự lái Alphabet , Waymo, đã kiện Uber vì tội trộm cắp bí mật thương mại.
 
Người phát ngôn của Lyft và Uber từ chối đưa ra bình luận.
Alex Wellins, đồng sáng lập của công ty tư vấn và đầu tư IPO Blueshirt Group LLC cho biết, đó đã có thể là một lợi thế đặc biệt đối với Lyft để phát hành sớm hơn khi mà bây giờ Uber đang chịu nhiều áp lực từ góc độ PR. 
 
Lyft đã không thúc đẩy việc phát hành cổ phiếu lần đầu sớm hơn vì họ muốn xây dựng doanh nghiệp của mình, tăng doanh thu và làm cho sự nổi tiếng trên thị trường chứng khoán tăng lên nhằm hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.
 
David Erickson, đồng nghiệp cao cấp và giảng viên tài chính tại Đại học Pennsylvania và là cựu đồng trưởng của thị trường vốn cổ phần toàn cầu tại Barclays đã thấy được lợi thế cho Lyft khi chờ đợi. Ông nói: “Lyft đã rõ ràng có những lợi thế sẵn sàng để lần phát hành của họ mạnh mẽ hơn”.
 
Các công ty đang đặt cược vào một sự tiếp nhận tương tự từ các nhà đầu tư thị trường công cộng mà họ đã thấy trong các vòng tài chính tư nhân của họ, đã được đăng ký vượt mức. Để chắc chắn, Uber và Lyft có thể quyết định loại bỏ IPO của họ. Và nếu sự biến động của thị trường chứng khoán gần đây tiếp tục, các công ty hoàn toàn có thể thay đổi kế hoạch IPO.
Uber trước đây đã có một động thái đối với Lyft nhằm có thể xuất hiện trước một bước so với đối thủ kinh doanh. Vào năm 2014, khi Lyft đang chuẩn bị ra mắt dịch vụ gọi xe, Uber đã vội vàng thông báo công khai về dịch vụ của mình, mặc dù họ chưa có dịch vụ này.
 
Uber phải nghĩ rằng “Họ đã làm tất cả những công việc khó khăn, chấp nhận mọi rủi ro”, ông Santosh Rao, người đứng đầu nghiên cứu tại Manhattan Venture Partners, một nhà đầu tư của Lyft cho biết. “Họ không thể để cho Lyft giành được lòng tin và xác định kỳ vọng của các nhà đầu tư.
 
Uber bị phạt gần 1,2 triệu USD vì sự cố rò rỉ thông tin khách hàng Vietnet24h - Hơn 1 triệu USD là khoản tiền mà hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe Uber của Mỹ phải nộp phạt cho Chính phủ Anh và Hà Lan do che giấu vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn hồi năm 2016.
Uber được Phố Wall định giá 120 tỷ USD khi IPO vào năm 2019 Vietnet24h - Công ty Uber mới đây đã được Phố Wall định giá ở mức giá trị 120 tỷ USD khi phát hành IPO vào năm sau.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ tuyên bố áp thuế 12,5% đối với Hàn Quốc và 59 nước khác vì lo ngại về lao động cưỡng bức Vietnet24h - Hôm thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định cuối cùng về việc áp thuế mới lên tới 12,5% đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và 58 đối tác thương mại khác do lo ngại về vấn nạn lao động cưỡng bức.
Mục tiêu 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030: Tham vọng lớn nhưng không còn là lựa chọn Vietnet24h - Việc Viettel công bố cần tới 1.000 nhân sự để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam, trong đó có hơn 300 tiến sĩ, đã cho thấy một thực tế: mục tiêu đào tạo 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030 không phải là con số "quá lớn", mà có thể vẫn chưa đủ nếu Việt Nam muốn trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
CXMT sắp được chứng nhận LPDDR6 chỉ vài ngày sau đợt IPO kỷ lục Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, nhà sản xuất bộ nhớ Trung Quốc ChangXin Memory Technologies (CXMT) đã đạt đến một giai đoạn quan trọng trong việc phát triển bộ nhớ di động thế hệ tiếp theo, chỉ chưa đầy một tuần sau khi niêm yết trên sàn Thượng Hải, đưa công ty này trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đại lục.
Samsung lên kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất liên kết lai 50 công cụ tại Pyeongtaek Vietnet24h - Samsung Electronics đang chuẩn bị xây dựng dây chuyền ghép nối chip-to-wafer (D2W) quy mô sản xuất hàng loạt, được trang bị khoảng 50 máy ghép nối tại khu phức hợp bán dẫn Pyeongtaek để hỗ trợ bộ nhớ băng thông cao (HBM) thế hệ tiếp theo và các chip logic tiên tiến. Việc lắp đặt thiết bị dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.
Tim Cook: AI "lai" sẽ là vũ khí cạnh tranh mới của Apple Vietnet24h - Thay vì chạy đua xây dựng mô hình AI khổng lồ như OpenAI, Google hay Meta, Apple đặt cược vào chiến lược AI "lai" kết hợp xử lý trực tiếp trên thiết bị với điện toán đám mây.
Samsung đặt mục tiêu thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế màn hình gập với Galaxy Z8 Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 mới nhất của hãng có thể thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế điện thoại màn hình gập bằng cách đặt sự thoải mái trong sử dụng hàng ngày lên hàng đầu.
Nvidia, Microsoft kêu gọi Mỹ bảo vệ AI nguồn mở Vietnet24h - Nvidia, Microsoft, Meta, IBM cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đã kêu gọi Quốc hội Mỹ tránh áp đặt các quy định quá chặt với AI nguồn mở. Theo các hãng, đây là nền tảng giúp duy trì năng lực cạnh tranh của Mỹ trong cuộc đua AI toàn cầu, đặc biệt trước sự trỗi dậy của các mô hình giá rẻ từ Trung Quốc.
Samsung thành lập bộ phận robot do CEO đứng đầu để thâm nhập thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Samsung Electronics cho biết họ đã thành lập một bộ phận kinh doanh robot trực thuộc trực tiếp giám đốc điều hành, tập hợp nhân tài và công nghệ từ khắp công ty khi họ tiến tới biến robot thành một ngành kinh doanh thương mại.
Nvidia ra mắt mô hình AI mới và mở rộng hệ sinh thái AI vật lý của Nhật Bản Vietnet24h - Nvidia đã giới thiệu mô hình AI mới Cosmos 3 Edge. Công ty có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái AI vật lý tại Nhật Bản với các đối tác địa phương.
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
LG Energy Solution sẽ cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất của Google Vietnet24h - Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sản xuất tại Bắc Mỹ nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của nhà sản xuất pin Hàn Quốc trong cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
New York xem xét hạn chế trung tâm dữ liệu AI dùng nhiên liệu hóa thạch: Cuộc đua AI đối mặt bài toán năng lượng Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhu cầu điện năng chưa từng có, buộc nhiều địa phương phải cân bằng giữa phát triển công nghệ và mục tiêu giảm phát thải.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.