Tầm nhìn công nghệ
Apple đang biến sự riêng tư thành một lợi thế kinh doanh, không chỉ là một khẩu hiệu tiếp thị
Hạnh Vy - Thứ Ba, 08/06/2021 4:07 CH
Vietnet24h - Thông báo WWDC của Apple hôm thứ Hai cho thấy rằng chiến lược quyền riêng tư của Apple hiện là một phần trong các sản phẩm của họ.
Apple đã công bố các phiên bản hệ điều hành mới của mình vào đêm qua thứ Hai, điều này cho thấy sự tập trung vào quyền riêng tư của công ty đã có một bước ngoặt mới. Đó không chỉ là một ý tưởng của công ty hay một điểm tiếp thị nữa. Hiện đây là một sáng kiến ​​lớn của Apple nhằm phân biệt các sản phẩm của mình với sự cạnh tranh của Android và Windows.
 
Apple đã tự định vị mình là công ty công nghệ lớn nhạy cảm nhất về quyền riêng tư kể từ khi CEO Apple Tim Cook viết một bức thư ngỏ về chủ đề này vào năm 2014. Kể từ đó, Apple đã giới thiệu các tính năng iPhone mới hạn chế quyền truy cập của ứng dụng vào dữ liệu cá nhân và quảng cáo nhiều quyền riêng tư trên truyền hình.
 
Nhưng thông báo hôm thứ Hai cho thấy rằng chiến lược quyền riêng tư của Apple hiện là một phần trong các sản phẩm của họ: Quyền riêng tư được đề cập như một phần của hầu hết mọi tính năng mới và có thời gian thực hiện riêng.
 
Các tính năng và ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư được Apple công bố vào thứ Hai cho các hệ điều hành sắp tới iOS 15 hoặc MacOS Monterey bao gồm:
  • Không có pixel theo dõi. Ứng dụng email bây giờ sẽ chạy hình ảnh thông qua các máy chủ proxy để đánh bại các pixel theo dõi giúp các nhà tiếp thị email biết thời điểm và vị trí thư được mở.
  • Rơ le riêng. Những người đăng ký dịch vụ lưu trữ iCloud của Apple sẽ nhận được một tính năng gọi là iCloud + bao gồm Chuyển tiếp riêng tư, một dịch vụ ẩn địa chỉ IP của người dùng, thường được sử dụng để phỏng đoán vị trí. Đại diện của Apple cho biết đây không phải là mạng riêng ảo, một loại dịch vụ thường được những người nhạy cảm về quyền riêng tư sử dụng để truy cập nội dung web ở những khu vực bị hạn chế. Thay vào đó, Apple sẽ chuyển lưu lượng truy cập web qua cả máy chủ Apple và máy chủ proxy do bên thứ ba điều hành để tách thông tin nhận dạng.
  • Ẩn Email: Người đăng ký iCloud sẽ có thể tạo và sử dụng các địa chỉ email tạm thời, ẩn danh, đôi khi được gọi là địa chỉ ổ ghi, bên trong ứng dụng Thư.
  • Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng. Bên trong cài đặt iPhone, Apple sẽ cho bạn biết ứng dụng máy chủ nào kết nối với, làm sáng tỏ việc các ứng dụng thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu đó cho bên thứ ba mà người dùng không nhận ra. Nó cũng sẽ cho người dùng biết tần suất các ứng dụng sử dụng micrô và máy ảnh.
  • Tận dụng các con chip của Apple: Với việc tập trung vào quyền riêng tư, Apple đang dựa vào một trong những thế mạnh cốt lõi của mình. Dữ liệu ngày càng được xử lý trên các thiết bị cục bộ, như máy tính hoặc điện thoại, thay vì được gửi trở lại các máy chủ lớn để phân tích. Điều này vừa riêng tư hơn, vì dữ liệu không nằm trên máy chủ và có khả năng nhanh hơn theo quan điểm kỹ thuật.
Vì Apple thiết kế cả iPhone và bộ vi xử lý cung cấp sức mạnh xử lý hạng nặng với mức sử dụng năng lượng thấp, tốt nhất nên sẵn sàng cung cấp một tầm nhìn thay thế cho nhà phát triển Android Google, công ty về cơ bản đã xây dựng hoạt động kinh doanh của mình xung quanh các dịch vụ internet.
 
Sự khác biệt về kỹ thuật này đã dẫn đến một số ứng dụng và tính năng mới xử lý nhiều hơn đáng kể trên điện thoại thay vì trên đám mây, bao gồm:
  • Siri cục bộ: Apple cho biết hôm thứ Hai rằng Siri giờ không cần gửi bản ghi âm đến máy chủ để hiểu những gì họ nói. Thay vào đó, bộ xử lý và nhận dạng giọng nói của riêng Apple đủ mạnh để thực hiện chúng trên điện thoại. Đây là điểm khác biệt lớn so với các trợ lý khác như Amazon’s Alexa, sử dụng bài phát biểu của bộ giải mã serversto. Nó cũng có thể làm cho Siri nhanh hơn.
  • Tự động sắp xếp ảnh. Ứng dụng ảnh của Apple hiện có thể sử dụng phần mềm AI để xác định những thứ bên trong thư viện ảnh của bạn, chẳng hạn như vật nuôi, điểm nghỉ mát, bạn bè và gia đình, đồng thời tự động sắp xếp chúng thành các phòng trưng bày và hoạt ảnh, đôi khi có nhạc đệm. Nhiều tính năng trong số này có sẵn trong Google Photos, nhưng phần mềm của Google yêu cầu tải tất cả ảnh lên đám mây. Công nghệ của Apple có thể thực hiện phân tích trên thiết bị và thậm chí tìm kiếm nội dung của ảnh bằng văn bản.
Cơ sở hạ tầng về quyền riêng tư của Apple cũng cho phép Apple mở rộng sang các thị trường mới lớn như thanh toán trực tuyến, danh tính và sức khỏe, cả từ góc độ sản phẩm và tiếp thị.
 
Nó có thể xây dựng các sản phẩm mới trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ các phương pháp hay nhất để không thu thập dữ liệu không cần thiết hoặc vi phạm các chính sách như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Châu Âu (GDPR).
 
Ngoài ra, người dùng có thể cảm thấy thoải mái hơn về các tính năng xử lý dữ liệu hoặc chủ đề nhạy cảm - như tài chính hoặc sức khỏe - vì họ tin tưởng Apple và cách tiếp cận dữ liệu của Apple.
 
Các tính năng được Apple giới thiệu hôm thứ Hai cho thấy cách công ty đang sử dụng vị trí dữ liệu người dùng của mình để thâm nhập vào các thị trường béo bở này, cụ thể là:
  • Theo dõi sức khỏe đi bộ và chia sẻ hồ sơ bệnh án. Ứng dụng sức khỏe của Apple hiện có thể sử dụng các kết quả đọc từ iPhone, chẳng hạn như chuyển động khi người dùng đang đi bộ, để cảnh báo rằng họ có thể có nguy cơ bị ngã có hại vì đi bộ không vững. Apple cũng sẽ cho phép những người dùng kết nối iPhone của họ với hệ thống hồ sơ sức khỏe để chia sẻ những hồ sơ đó với bác sĩ, bạn bè hoặc gia đình. Dữ liệu sức khỏe là một trong những loại dữ liệu được quản lý chặt chẽ nhất và thật khó để thấy Apple giới thiệu các tính năng này trừ khi họ chắc chắn rằng họ có uy tín tốt với khách hàng và năng lực nội bộ trong việc xử lý dữ liệu nhạy cảm. “Quyền riêng tư là yếu tố cơ bản trong thiết kế và phát triển trên tất cả các tính năng sức khỏe của chúng tôi,” một kỹ sư của Apple cho biết khi giới thiệu tính năng này.
  • ID chính phủ, thẻ khóa và chìa khóa ô tô trong ứng dụng Wallet. Apple đã sử dụng niềm tin được xây dựng trong quyền riêng tư và bảo mật khi tung ra Apple Card, thẻ tín dụng của họ với Goldman Sachs, trong đó người dùng đăng ký hạn mức tín dụng gần như hoàn toàn bên trong ứng dụng. Giờ đây, Apple đã giới thiệu một số tính năng mới cho ứng dụng Wallet hấp dẫn nhất đối với những người dùng tin rằng bảo mật và quyền riêng tư của Apple là phù hợp với nhiệm vụ. Trong iOS 15, Apple sẽ cho phép người dùng đặt chìa khóa xe hơi hoặc chìa khóa nhà vào ứng dụng ví của họ, có nghĩa là tất cả những gì ai đó cần vào bên trong lđiện thoại của họ. Apple cũng cho biết, mặc dù không có nhiều thông tin chi tiết, rằng họ đang làm việc với Cục Quản lý An ninh Giao thông vận tải để đưa thẻ ID của Mỹ, chẳng hạn như bằng lái xe, vào trong ứng dụng Wallet.
Cook đã nói rằng "quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người" và các chính sách của công ty cũng như quan điểm cá nhân của ông không liên quan đến thương mại hoặc các sản phẩm của Apple.
 
Nhưng việc trở thành một công ty công nghệ lớn coi trọng vấn đề dữ liệu có thể trở nên sinh lợi và cho phép Apple tự do hơn trong việc tung ra các dịch vụ và sản phẩm mới. Facebook, người hàng xóm của Apple ở Thung lũng Silicon và là nhà phê bình lớn của Apple, ngày càng phải đối mặt với những thách thức khi tung ra các sản phẩm mới vì danh tiếng kém của công ty về cách xử lý dữ liệu người dùng.
 
Người Mỹ cũng nói rằng quyền riêng tư là yếu tố bao gồm các quyết định mua hàng. Một nghiên cứu của Pew từ năm 2020 cho biết 52% người Mỹ quyết định không sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ vì lo ngại về vấn đề bảo vệ dữ liệu.
Apple dự kiến sẽ công bố iPhone, Mac và phần mềm Watch mới vào ngày 7 tháng 6 sắp tới trong một sự kiện trực tuyến Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Apple đã thông báo rằng hội nghị các nhà phát triển hàng năm của họ sẽ bắt đầu vào ngày 7 tháng Sáu sắp tới.
Apple ngừng hợp tác với Intel, tự sản xuất chip Macbook riêng Vietnet24h - Tại sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển WWDC 2020, Apple xác nhận sẽ sản xuất bộ vi xử lý riêng có tên Apple Silicon, chính thức sử dụng trên các dòng máy tính Mac mới ra mắt sớm nhất vào cuối năm nay.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Microsoft giới thiệu GitHub AI agent có thể viết mã cho bạn Vietnet24h - Đơn vị GitHub của Microsoft đang cho phép các nhà phát triển triệu tập trợ lý trí tuệ nhân tạo Copilot và yêu cầu nó xử lý các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như sửa lỗi hoặc viết lại mã.
Xiaomi của Trung Quốc cam kết đầu tư 6,9 tỷ đô la vào chip nội bộ Vietnet24h - Xiaomi dự kiến ​​sẽ ra mắt bộ vi xử lý Xring O1 dành cho điện thoại thông minh hàng đầu của mình vào thứ năm tuần này (22/5).
Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.