Tầm nhìn công nghệ
Apple gặp vấn đề về nguồn cung lớn hơn sau khởi đầu năm mới mạnh mẽ
Vĩnh An - Thứ Sáu, 29/04/2022 10:39 SA
Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (28/4), Apple Inc. đã dự báo các vấn đề lớn hơn khi việc đóng cửa do COVID-19 gây ảnh hưởng tới sản xuất và nhu cầu ở Trung Quốc, đồng thời chiến tranh ở Ukraine làm giảm doanh số bán hàng và tăng trưởng dịch vụ chậm lại, mà nhà sản xuất iPhone coi là động cơ để mở rộng.
Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,2% vào cuối phiên giao dịch sau khi các giám đốc điều hành đưa ra triển vọng mờ nhạt của họ về một cuộc gọi hội nghị. Tin tức này đã vượt qua mức lợi nhuận và doanh số kỷ lục trong quý tài chính thứ hai của Apple, kết thúc vào tháng Ba vừa qua.

Giám đốc tài chính Luca Maestri đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng, cuộc chiến ở Ukraine, khiến Apple ngừng bán hàng tại Nga, sẽ làm giảm doanh số bán hàng sâu hơn trong quý tài chính thứ ba.
 
Ông nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi vốn rằng, các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trong quý từ 4 đến 8 tỷ USD, "lớn hơn đáng kể" so với mức ảnh hưởng trong quý hai.
 
Ông nói thêm, các vấn đề về nguồn cung tập trung vào một hành lang ở Thượng Hải, Trung Quốc và phản ánh sự gián đoạn do COVID và tình trạng thiếu chip. Ông nói, đại dịch cũng ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết gần như tất cả các nhà máy Trung Quốc lắp ráp sản phẩm Apple cuối cùng đã hoạt động trở lại sau khi COVID ngừng hoạt động gần đây, nhưng công ty không dự báo thời điểm tình trạng thiếu chip, chủ yếu ảnh hưởng đến các sản phẩm cũ, sẽ kết thúc.
 
Cook cho biết ông hy vọng các vấn đề về COVID sẽ chỉ là "tạm thời" và "sẽ tốt hơn theo thời gian."
 
Ít nhất một nhà phân tích cho biết triển vọng thiếu rõ ràng.
 
Louis Navellier, giám đốc đầu tư của Navellier & Associates, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều đang tìm kiếm hướng dẫn tốt hơn về những gì đang thực sự diễn ra ở đó (Trung Quốc) ... và điều đó đã không xuất hiện”.

Kim Caughey Forrest, Giám đốc đầu tư của Bokeh Capital Partners, cho biết nhu cầu hiện tại vẫn là một dấu hỏi lớn, bất chấp việc Apple đã quản lý được chuỗi cung ứng trong quý 3.
 
Thật vậy, các công ty công nghệ nổi tiếng khác cũng đưa ra lo ngại. Amazon hôm thứ Năm đã công bố một dự báo đáng thất vọng vì nó bị bao trùm bởi chi phí cao hơn, khiến cổ phiếu của họ giảm 9% sau khi đóng cửa và Intel Corp. dự báo một quý ảm đạm dựa trên các vấn đề chuỗi cung ứng và cổ phiếu giảm 4%.
 
Cả hai công ty, cùng với Apple, đều là một phần của chỉ số Nasdaq rộng hơn, đã giảm gần 19% trong năm nay do lạm phát gia tăng thúc đẩy các nhà đầu tư ở nơi khác.
 
Theo dữ liệu của Refinitiv, tổng doanh thu trong quý tài chính thứ hai của Apple là 97,3 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm ngoái và cao hơn mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 93,89 tỷ USD.
 
Doanh thu bán điện thoại trên toàn thế giới là 50,6 tỷ đô la, tăng 5,5% so với một năm trước và doanh thu dịch vụ tăng 17% lên 19,8 tỷ đô la, cả hai đều vượt dự báo trung bình của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, Maestri nói rằng tăng trưởng dịch vụ sẽ giảm tốc từ quý 3, trong khi vẫn ở mức hai con số. Ông trích dẫn một số yếu tố, bao gồm cả tỷ giá hối đoái bất lợi hơn.
 
Tổng lợi nhuận của Apple là 25 tỷ đô la, tương đương 1,52 đô la cho mỗi cổ phiếu và dễ dàng đứng đầu kỳ vọng của các nhà phân tích là 23,2 tỷ đô la và 1,43 đô la. Apple cũng tăng cổ tức 5% lên 0,23 USD / cổ phiếu và hội đồng quản trị đã thông qua việc mua lại với số cổ phiếu bổ sung là 90 tỷ USD.
 
Các nhà đầu tư đã phải chuẩn bị cho việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng vào các thiết bị và dịch vụ công nghệ khi cuộc chiến ở Ukraine và các yếu tố khác làm tăng giá dầu, thực phẩm và các mặt hàng chủ lực khác.
 
CEO Tim Cook đã từ chối một câu hỏi của nhà phân tích về lạm phát và người tiêu dùng. "Chúng tôi đang theo dõi điều đó một cách chặt chẽ. Nhưng hiện tại, trọng tâm chính của chúng tôi, nói một cách thẳng thắn, là về phía cung cấp", ông nói.
 
Khi được hỏi về lạm phát gia tăng, Maestri cho biết nhu cầu, đặc biệt đối với iPhone, đã cao hơn mức công ty dự đoán vào đầu quý. Nhưng ông lưu ý lạm phát đang ảnh hưởng đến chi phí.
 
Đại dịch, bao gồm cả sự chuyển dịch sang công việc kết hợp, đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp khác.
 
Apple cho biết doanh số bán iPad giảm 2% xuống 7,65 tỷ USD do những hạn chế của chuỗi cung ứng, trong khi doanh thu từ máy tính Mac, cũng đang đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng, tăng 14,7% lên 10,4 tỷ USD.
 
Doanh số bán thiết bị đeo, loa gia đình và phụ kiện tăng 12% lên 8,8 tỷ USD và là đơn vị duy nhất không đạt mục tiêu của Phố Wall. Maestri cho biết Watch và AirPods bán rất chạy, và nguyên nhân là do nhu cầu về các phụ kiện khác thay đổi theo mùa.
 
Apple cho biết hiện họ có 825 triệu người đăng ký trả phí trên ít nhất bảy dịch vụ đăng ký, tăng 40 triệu so với 785 triệu trong quý trước. Sự tăng trưởng của nó diễn ra khi các đối thủ như Netflix Inc. báo cáo về việc mất người đăng ký.
Apple và nhiều hãng khác phải đối mặt với tình trạng chậm trễ giao hàng khi Trung Quốc hạn chế việc đi lại do COVID-19 Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết, các lô hàng một số sản phẩm của Apple, cũng như máy tính xách tay Dell và Lenovo có thể sẽ phải đối mặt với sự giao hàng chậm trễ nếu việc đóng cửa do COVID-19 của Trung Quốc vẫn tiếp diễn.
Apple thông báo cắt giảm 20% sản lượng iPhone SE mới Vietnet24h - Apple được cho là đang giảm sản lượng iPhone giá rẻ mới của mình ở Trung Quốc, chưa đầy ba tuần sau khi ra mắt dòng sản phẩm này.
Theo Reutes
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.