Tầm nhìn công nghệ
Apple sẽ dùng chip 5G của Qualcomm cho Iphone 2020
Quán Chi - Thứ Ba, 23/04/2019 5:01 CH
Vietnet24h - Chỉ cách đây hơn một tuần, Apple và Qualcomm đã bất ngờ đình chiến và đạt được một thỏa thuận căn bản kéo dài 6 năm về giá bản quyền chip. Điều này giúp Apple có thể trình làng smartphone 5G vào năm sau để không bị bỏ lại quá xa so với các đối thủ Android.
Báo cáo về việc iPhone thế hệ mới sẽ sử dụng modem 5G của Qualcomm được Nikkei đưa ra sau khi Apple và Qualcomm tuyên bố "đình chiến", chấm dứt mọi vụ kiện bản quyền. Công ty công nghệ Mỹ đã không kịp đưa 5G vào dòng iPhone 2019 nhưng sẽ làm điều đó trên model 2020.
 
Apple ban đầu dự định dùng chip 5G của Intel cho thế hệ smartphone tiếp theo nhưng các báo cáo cho thấy Intel không đảm bảo đúng tiến độ. Để ra mắt sản phẩm mới vào 9/2020, Apple cần có chip thử nghiệm từ giữa 2019 và chip thương mại vào đầu 2020, tuy nhiên Intel không đạt được mục tiêu này.
 
Các nhà sản xuất smartphone Android đã tung ra điện thoại 5G từ năm nay, điều này có nghĩa Apple đang đi sau trong cuộc đua mạng di động thế hệ mới. Nếu tiếp tục bị chậm hơn, iPhone sẽ thất thế trước sản phẩm của đối thủ.
 
Nhà “Apple học” Ming-Chi Kuo cũng đã nhận định rõ điều này và gửi thư cho các nhà đầu tư:
 
"Vụ kiện bản quyền giữa Apple và Qualcomm kết thúc, mở ra một thỏa thuận cấp phép trong 6 năm, cho thấy những mẫu iPhone 2020 mới sẽ hỗ trợ 5G; Qualcomm và Samsung là những nhà cung ứng chip baseband 5G tiềm năng: thị trường đã lo ngại rằng quá trình phát triển chip baseband 5G đáng thất vọng của Intel sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hỗ trợ 5G của iPhone 2020. Nhưng chúng tôi tin rằng sự không chắc chắn đó nay không còn nữa sau khi Apple và Qualcomm kết thúc vụ kiện bản quyền và mở ra một thỏa thuận cấp phép trong 6 năm, và Intel công bố rằng hãng sẽ từ bỏ kế hoạch sản xuất chip 5G. Chúng tôi đoán rằng Apple nhiều khả năng sẽ sử dụng chip 5G của Qualcomm (trọng tâm vào các thị trường mmWave) và Samsung (trọng tâm vào các thị trường Sub-6GHz) nhằm giảm nguy cơ cung ứng, giảm chi phí, và có thể thương lượng tốt hơn".
 
Nhà phân tích uy tín này dự báo, nhờ có sự hỗ trợ của modem chip 5G, doanh số iPhone 2020 có thể đạt tới 200 triệu máy và khoảng 75 triệu máy trong số đó sẽ hỗ trợ mạng 5G.
 
Kuo tin rằng 5G sẽ là yếu tố thúc đẩy doanh số iPhone và mang lại lợi nhuận cho chuỗi cung ứng của Apple trong năm 2020. Anh này dự báo tổng số iPhone bán ra trong năm 2020 sẽ vào khoảng từ 195 - 200 triệu thiết bị, bao gồm 70 - 75 triệu mẫu 5G được tung ra thị trường trong nửa sau của năm.
 
Qualcomm trước đó đã được tin là sẽ đảm nhận vai trò nhà cung ứng modem 5G cho iPhone 2020 sau khi Intel công bố từ bỏ mảng kinh doanh modem 5G cho smartphone.
 
Intel tuyên bố rút khỏi kinh doanh chip điện thoại di động 5G Vietnet24h - Chỉ vài giờ sau khi Apple, Qualcomm tuyên bố đạt được thỏa thuận trong cuộc chiến bản quyền, Intel ngay lập tức tuyên bố sẽ rút khỏi ngành kinh doanh điện thoại 5G.
Chính phủ Hàn quốc: Sẽ có khoảng 600.000 việc làm mới được tạo ra trong nền công nghiệp 5G Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để trở thành người đi đầu trong hệ thống mạng thế hệ thứ năm (5G), đặt mục tiêu tạo ra 600.000 việc làm và xuất khẩu trị giá 73 tỷ đô la trong các ngành liên quan vào năm 2026, chính phủ Hàn quốc vừa tuyên bố vào hôm thứ Hai vừa qua.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Microsoft sắp ra mắt XBox One S không ổ đĩa vào tháng 5 Vietnet24h - Trong tháng tới, Microsoft sẽ phát hành mẫu Xbox One S không ổ đọc đĩa – Xbox One S All - Digital Edition - đi kèm với ba trò chơi chính được cài đặt sẵn.
    Samsung cho biết việc ra mắt Galaxy Fold sẽ bị trì hoãn Vietnet24h - Samsung đã trì hoãn việc ra mắt Galaxy Fold. Quyết định hoãn việc ra mắt, đã được lên kế hoạch vào thứ Sáu này, được đưa ra sau khi một số ít người đánh giá báo cáo rằng màn hình trên thiết bị của họ đã bị hỏng. Hãng này cho biết họ sẽ có thông báo mới trong vài tuần tới.
    Hướng đến cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng sức mạnh AI Vietnet24h - Nhóm kỹ sư Việt Nam đã phát triển thành công dịch vụ AI (Trí tuệ nhân tạo) tiên tiến hướng đến lĩnh vực bất động sản Nhật Bản
    BlackBerry Messenger sẽ sớm trở thành dịch vụ nhắn tin mới nhất qua đời Vietnet24h - BBM, trước đây gọi là BlackBerry Messenger, sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31 tháng 5. Emtek, công ty hiện đang điều hành dịch vụ nhắn tin, đã cố gắng hồi sinh nó, nhưng phản hồi rằng "những người dùng đã rời bỏ".
    Apple sẽ tung ra iOS 13 với những cải tiến lớn Vietnet24h - Apple sắp có cải tiến lớn cho hệ điều hành iOS 13 của iPhone, iPad, những thay đổi về giao diện, hỗ trợ đa nhiệm tốt hơn và nâng cấp các ứng dụng mặc định.
    KT tiết lộ nền tảng blockchain dựa trên 5G 'Chuỗi GiGA' Vietnet24h - Thứ Ba vừa qua, nhà mạng di động KT cho biết, đã ra mắt thương hiệu công nghệ chuỗi khối dựa trên mạng thế hệ thứ năm (5G) "GiGA Chain" và các dịch vụ dựa trên blockchain có liên quan có thể tăng cường bảo mật và giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trên các thiết bị được kết nối.
    Samsung, LG tìm cách thống trị thị trường điện thoại 5G của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics và LG Electronics có kế hoạch phát hành điện thoại di động hỗ trợ mạng thế hệ thứ năm (5G) tại Hoa Kỳ vào tháng tới, tìm cách dẫn đầu thị trường 5G Bắc Mỹ trước Apple và các đối thủ khác
    Kỳ vọng về thương mại điện tử Việt Nam trong những năm tới Vietnet24h - Với một quốc gia có đến 53% dân số sử dụng internet và gần 50 triệu thuê bao sử dụng smartphone, thị trường thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán rất tiềm năng và sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Chính vì vậy, Bộ Công Thương kỳ vọng năm 2020 thương mại điện tử sẽ cán mốc 10 tỷ USD, chiếm 5% doanh thu bán lẻ.
    Google “khai tử” mạng xã hội Google+ Vietnet24h - Sau 8 năm được thành lập, mạng xã hội Google Plus (Google+) cuối cùng cũng đã bị hãng khai tử. Đây là nền tảng đầy triển vọng, được thiết kế để đối đầu trực tiếp với Facebook nhưng không đem lại kết quả khả quan.
    Người dùng đã có thể đăng nhập Google qua phần cứng Vietnet24h - Người dùng đã có thể đăng nhập Google bằng “Xác thực Web” dựa trên phần cứng, giúp khóa bảo mật có thể làm việc với nhiều trình duyệt hơn.
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.