Tầm nhìn công nghệ
Cổ phiếu Alphabet trượt dốc vì doanh thu quảng cáo Google đáng thất vọng
Hạnh Vy - Thứ Năm, 01/02/2024 4:57 SA
Vietnet24h - Alphabet báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý 4 tốt hơn mong đợi, nhưng doanh thu quảng cáo lại thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích.
Cổ phiếu của Alphabet đã giảm hơn 6% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ Ba sau khi công ty báo cáo doanh thu quảng cáo không đạt ước tính của các nhà phân tích.
 
Dưới đây là những con số chính:
  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: 1,64 USD so với 1,59 USD mà LSEG, trước đây gọi là Refinitiv, dự kiến.
  • Doanh thu: 86,31 tỷ USD so với 85,33 tỷ USD mà LSEG dự kiến.
  • Google Cloud: 9,19 tỷ USD so với dự kiến 8,94 tỷ USD, theo StreetAccount.
  • Quảng cáo trên YouTube: 9,2 tỷ USD so với dự kiến là 9,21 tỷ USD, theo StreetAccount.
Theo StreetAccount, chi phí thu được lưu lượng truy cập: 13,9 tỷ USD so với 14,1 tỷ USD.
Alphabet đã báo cáo quý tăng trưởng doanh thu nhanh nhất kể từ đầu năm 2022, với doanh thu tăng 13% so với 76,05 tỷ USD một năm trước đó, công ty cho biết trong một tuyên bố. Tuy nhiên, doanh thu quảng cáo là 65,52 tỷ USD đã thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 65,94 tỷ USD, theo StreetAccount.
 
YouTube, vốn đã và đang giúp thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, lại không đạt được kỳ vọng.
 
Kết quả, mặc dù nhìn chung cao hơn ước tính nhưng vẫn không đủ để làm hài lòng các nhà đầu tư, những người đã đẩy cổ phiếu lên mức cao mới vào tuần trước. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook đang phát triển nhanh hơn và TikTok thể hiện mối đe dọa cạnh tranh đang diễn ra khi người dùng trẻ tuổi chuyển sang ứng dụng này để tạo các video ngắn có tính lan truyền.
 
Google Cloud vẫn là động lực tăng trưởng, với mức tăng trưởng 26% trong quý 4 so với một năm trước. Công ty cũng đang thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây, vốn đã thua lỗ trong nhiều năm khi cố gắng theo kịp Amazon Web Services và Microsoft Azure. Thu nhập hoạt động trong quý 4 là 864 triệu USD, sau khoản lỗ 186 triệu USD một năm trước.
 
Trên khắp Alphabet, Giám đốc điều hành Sundar Pichai tiếp tục tập trung đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và tích hợp các công cụ AI mới vào nhiều sản phẩm chủ chốt của Google. Để đạt được điều đó, Pichai cho biết công ty phải thực hiện cắt giảm ở nơi khác, nghĩa là sẽ sa thải nhiều hơn so với 12.000 lần cắt giảm năm ngoái, chiếm khoảng 6% lực lượng lao động toàn thời gian của công ty.
 
Pichai cho biết trong thông cáo báo chí hôm thứ Ba: “Chúng tôi hài lòng với sức mạnh liên tục trong Tìm kiếm và sự đóng góp ngày càng tăng từ YouTube và Đám mây”. “Mỗi trong số này đều đã được hưởng lợi từ các khoản đầu tư và đổi mới AI của chúng tôi.”

Vào tháng 12, Google đã ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn có tên Gemini, được coi là mô hình AI lớn nhất và có khả năng nhất cho đến nay. Công ty đang có kế hoạch cấp phép Gemini cho khách hàng thông qua Google Cloud để họ sử dụng trong các ứng dụng của riêng mình.
 
Alphabet cho biết do việc cắt giảm lực lượng lao động vào năm ngoái, công ty đã ghi nhận khoản bồi thường thôi việc và các khoản phí liên quan là 2,1 tỷ USD cho năm 2023. Ngoài ra, Google đã rời khỏi một số văn phòng của mình, dẫn đến khoản phí 1,2 tỷ USD trong quý và 1,8 tỷ USD cho cả năm.
 
Giám đốc tài chính của Alphabet, Ruth Porat, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập rằng các chi phí liên quan đến trợ cấp thôi việc trong quý đầu tiên sẽ vào khoảng 700 triệu USD.
 
Thu nhập ròng đã tăng 52% trong quý 4 lên 20,7 tỷ USD, tương đương 1,64 USD mỗi cổ phiếu, từ 13,6 tỷ USD, tương đương 1,05 USD mỗi cổ phiếu, một năm trước đó. Biên lợi nhuận hoạt động, lợi nhuận còn lại sau khi trừ chi phí để điều hành doanh nghiệp, tăng từ 24% lên 27%.
 
Các khoản đặt cược khác, bao gồm hoạt động kinh doanh xe tự lái Waymo và đơn vị khoa học đời sống Verily, báo cáo doanh thu là 657 triệu USD, tăng so với 226 triệu USD của năm trước. Khoản lỗ của nó thu hẹp xuống còn 863 triệu USD từ 1,24 tỷ USD.
 
Cổ phiếu của Alphabet đã tăng 56% trong năm qua, chưa kể mức giảm sau giờ làm việc. Cổ phiếu của Meta và Microsoft cũng đạt mức cao mới khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào cổ phiếu công nghệ.
 
Microsoft đã báo cáo kết quả tài chính tốt hơn mong đợi vào thứ Ba nhưng giá cổ phiếu của hãng cũng giảm sau thông báo này. Amazon, Apple và Meta dự kiến sẽ công bố kết quả vào thứ Năm.
Google chi 93 triệu USD cho vụ kiện về quyền riêng tư tại California Vietnet24h - Bang California, Mỹ đã cáo buộc Alphabet (công ty mẹ của Google) "tiếp tục thu thập và lưu trữ dữ liệu định vị" ngay cả sau khi người dùng tắt lịch sử vị trí. Google sẽ trả 93 triệu USD để dàn xếp vụ kiện này.
Alphabet báo cáo kết quả kinh doanh quý tốt hơn mong đợi Vietnet24h - Doanh thu quý hai của bảng chữ cái tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trên nền tảng đám mây tăng 28% so với năm trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).