Tầm nhìn công nghệ
Cuộc sống hoang dã của Jack Dorsey - tỷ phú CEO Twitter
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 23/04/2019 11:47 SA
Vietnet24h - Jack Dorsey đồng sáng lập Twitter vào năm 2006 và công ty đã biến ông thành một tỷ phú. Ông nổi tiếng với cuộc sống xa hoa khác thường, bao gồm thói quen nhịn ăn hàng ngày, tắm đá thường xuyên và là một người thích hẹn hò với người mẫu, yêu thích bitcoin.

Dorsey cũng đã bị cuốn vào techlash, nơi nhấn chìm các công ty như Twitter và Facebook năm ngoái. Từ việc chiến đấu với đội quân bot cho đến dập tắt tin đồn về việc đăng tải bộ râu của mình cho rapper Azealia Banks, CEO Jack Dorsey của Twitter cho thấy một cuộc sống xa xỉ khác thường. 

Dorsey đã có một sự nghiệp đầy biến động ở Thung lũng Silicon. Sau khi đồng sáng lập Twitter vào năm 2006, ông đã khởi nghiệp với tư cách là CEO của công ty trong vòng hai năm. Rồi sau đó, trở lại vào năm 2015 khi thành lập công ty thứ hai của mình Square.   

Kể từ đó, ông đã lãnh đạo công ty thông qua techlash đã nhấn chìm các công ty truyền thông xã hội, tại một thời điểm làm chứng trước Quốc hội cùng với COO Sheryl Sandberg của Facebook.

Ông cũng đã trả 9,9 triệu đô la cho ngôi nhà bên bờ biển này trên El Camino Del Mar trong khu phố Seacliff độc quyền của San Francisco.

Trong khi đó, Dorsey đã gây ra sự chia rẽ công chúng của mình về những tranh cãi và chỉ trích việc nhịn ăn và tắm nước đá như một phần của thói quen hàng ngày. Sự tồn tại của ông không hoàn toàn là spartan (*), tuy nhiên. Giống như một số tỷ phú khác, ông sở hữu một ngôi nhà tuyệt đẹp, hẹn hò với người mẫu và lái những chiếc xe nhanh.

Điểm qua những mốc quan trọng trong sự nghiệp của Dorsey:

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, Dorsey đã đăng dòng tweet đầu tiên. Dorsey và đồng sáng lập của mình, Evan Williams và Biz Stone, đã mua tên miền Twitter với giá khoảng 7.000 đô la. Một năm sau, Dorsey đã ít tham gia điều hành hơn tại Twitter. 

Dorsey lấy ra chiếc khuyên mũi của mình để trông ra dáng một CEO.
Khi ấy ông 30 tuổi (ảnh: AP)

Đến năm 2008, Williams đã đảm nhận vị trí CEO và Dorsey chuyển sang làm chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter. Dorsey ngay lập tức bắt đầu vào các dự án mới. Ông đã đầu tư vào Foursquare và ra mắt một startup thanh toán có tên Square cho phép các chủ doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng thông qua tệp đính kèm điện thoại thông minh.

Dorsey phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2011

Năm 2011, Dorsey có cơ hội phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tòa thị chính đầu tiên của Twitter. Dorsey đã phải nhắc nhở Obama giữ câu trả lời của mình dưới 140 ký tự, giới hạn của Twitter tại thời điểm đó.

Twitter đã công khai lên sàn vào tháng 11 năm 2013 và trong vài giờ, Dorsey đã trở thành một tỷ phú.

Chân dung tỷ phú Jack Dorsey, CEO của Twiter (ảnh: Forbes)

Năm 2014, Forbes chốt giá trị tài sản ròng của Dorsey ở mức 2,2 tỷ USD. Tính đến tháng ba năm nay, ông trị giá khoảng 5,1 tỷ đô la.

Năm 2019 một hồ sơ đã tiết lộ rằng Dorsey chỉ kiếm được 1,4 đô la cho công việc của mình với tư cách là Giám đốc điều hành Twitter vào những năm trước. Mức lương 1,4 đô la thực sự thể hiện mức tăng lương cho Dorsey, người trong những năm trước đã từ chối mọi khoản thanh toán. Ông đã cách xa ông trùm duy nhất ở Thung lũng Silicon, Mark Zuckerberg nhận mức lương “cực cao” -  1 đô la một năm với tư cách là CEO của Facebook.

Song, Dorsey lại thực sự nắm giữ cổ phiếu Twitter trị giá 557 triệu đô la tại thời điểm nộp đơn.

Cuộc sống dị biệt của nhà tỷ phú

Trong những ngày đầu của Twitter, Dorsey khao khát trở thành một nhà thiết kế thời trang.

Dorsey sẽ thường xuyên tặng áo khoác da và bộ đồ mỏng của Prada và Hermès, cũng như áo sơ mi cổ áo ngược của Dior Homme, một kiểu thời trang trên cổ áo bật lên.

Gần đây, ông ưa chuộng trang phục edgier, bao gồm cả áo cổ lọ màu đen cổ điển được ưa chuộng bởi các ngôi sao sáng ở Thung lũng Silicon như Steve Jobs.

Ông cũng giới thiệu lại chiếc khuyên mũi và để râu.

Dorsey dường như ít quan tâm đến việc liệu trông ông có giống như một phần của một CEO truyền thống ngày nay.

Dorsey thường xuyên đi khắp thế giới và chia sẻ ảnh của mình với 4 triệu người theo dõi trên Twitter.

Trong chuyến công du của mình, Dorsey gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia,
bao gồm cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzō Abe

Tuy nhiên, Dorsey nói rằng anh ta không quan tâm đến việc "trông rất tệ" như thế nào.

Trong một cuộc phỏng vấn kỳ lạ của Huffington Post, Dorsey đã được hỏi liệu Donald Trump - một tweeter cuồng nhiệt - có thể bị xóa khỏi nền tảng hay không nếu ông kêu gọi những người theo dõi mình giết một nhà báo. Dorsey đã đưa ra một câu trả lời mơ hồ đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ. Sau khi công bố cuộc phỏng vấn, Dorsey nói rằng anh ta không quan tâm đến việc "trông rất tệ". "Tôi quan tâm đến việc cởi mở về cách chúng ta suy nghĩ và về những gì chúng ta thấy", ông nói.

Vào tháng 9 năm 2018, Jack Dorsey đã bị đưa lên ghế nóng bởi các nhà lập pháp cùng với COO Facebook Sheryl Sandberg. Dorsey và Sandberg đã được hỏi về can thiệp bầu cử trên Twitter và Facebook cũng như cáo buộc thiên vị chống bảo thủ trong các công ty truyền thông xã hội.

COO Facebook Sheryl Sandberg và Jack Dorsey tuyên thệ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Bị ngồi ghế nóng trong vài giờ, nhịp tim của Dorsey đã đạt đỉnh 109 nhịp mỗi phút.

Khi không ở Washington, Dorsey thường xuyên
vào và ra khỏi phòng tắm băng và phòng tắm hơi.

Dorsey cho biết trong podcast "Tales of the Crypt" rằng ông bắt đầu sử dụng phòng tắm băng và phòng tắm hơi vào buổi tối khoảng năm 2016. Ông sẽ luân phiên ngồi trong phòng tắm hơi trong thùng trong 15 phút và sau đó chuyển sang tắm nước đá cho ba người. Ông lặp đi lặp lại thói quen này ba lần, trước khi hoàn thành nó với một bồn nước đá một phút. Ông ấy cũng thích ngâm mình vào buổi sáng để đánh thức ông dậy.

Cuộc sống hẹn hò của Dorsey khá vẻ vang. Năm 2018, anh được cho là đang hẹn hò với người mẫu Sports Illustrated Raven Lyn Corneil.

Trang Six đã báo cáo vào tháng 9 năm ngoái rằng cặp đôi này đã được phát hiện cùng nhau tại bữa tiệc Harper's Bazaar các biểu tượng trong Tuần lễ thời trang New York. Trang Six cũng báo cáo rằng người yêu cũ của Dorsey bao gồm nữ diễn viên Lily Cole và vũ công ba lê Sofiane Sylve.

Ông cũng là một người tin tưởng lớn vào tiền điện tử, thường xuyên đăng tweet về những đặc tính hay ho của bitcoin.

Ảnh Getty Images

Cụ thể, Dorsey là một người hâm mộ Bitcoin, được ông mô tả vào đầu năm 2019 là "kiên cường" và "nguyên tắc". Anh ấy nói với podcast "Tales of the Crypt" vào tháng 3 rằng anh ấy đã vượt quá giới hạn chi tiêu 10.000 đô la hàng tuần cho Ứng dụng tiền mặt của Square để mua Bitcoin.

--------------------------------------------------------
(*) Người Sparta là cư dân Dorian của một thành phố ở phía nam Peloponnese ở Hy Lạp, thủ phủ của bộ phận Laconia; dân số 14.400 (est. 2009). Đây là một thành phố hùng mạnh vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên và đã đánh bại đối thủ Athens trong Chiến tranh Peloponnesian để trở thành thành phố hàng đầu của Hy Lạp.

Xu hướng công nghệ thống lĩnh ngày càng đậm nét trong bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu Thế giới Vietnet24h - Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới 2019, trong đó Forbes vinh danh 5 tỷ phú Đô la Mỹ đến từ Việt Nam, tăng thêm 2 người so với năm trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.