Tầm nhìn công nghệ
Cựu thành viên HĐQT OpenAI giải thích lý do CEO Sam Altman bị sa thải trước khi được tuyển dụng lại
Hạnh Vy - Thứ Năm, 30/05/2024 10:26 SA
Vietnet24h - Cựu thành viên hội đồng quản trị OpenAI, Helen Toner, người đã giúp lật đổ CEO Sam Altman vào tháng 11, đã phá vỡ sự im lặng của mình khi xuất hiện trên podcast khi nói về các sự kiện bên trong công ty dẫn đến vụ sa thải đầy tai tiếng này.
Cựu thành viên hội đồng OpenAI Helen Toner, người đã giúp lật đổ CEO Sam Altman vào tháng 11, đã phá vỡ sự im lặng khi phát biểu trên một podcast phát hành hôm thứ Ba về các sự kiện bên trong công ty dẫn đến việc Altman bị sa thải.
 
Một ví dụ mà cô ấy đưa ra: Khi OpenAI phát hành ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, hội đồng quản trị đã không được thông báo trước và phát hiện ra điều đó trên Twitter. Toner cũng cho biết Altman không nói với hội đồng quản trị rằng ông sở hữu quỹ khởi nghiệp OpenAI.
 
Altman được quay trở lại vị trí Giám đốc điều hành chưa đầy một tuần sau khi ông bị sa thải, nhưng những bình luận của Toner lần đầu tiên cung cấp cái nhìn sâu sắc về quyết định này: “Hội đồng quản trị là một hội đồng phi lợi nhuận được thành lập rõ ràng với mục đích đảm bảo rằng sứ mệnh vì lợi ích cộng đồng của công ty là ưu tiên hàng đầu - vì lợi nhuận, lợi ích của nhà đầu tư và những thứ khác,” Toner nói trên postcast “The TED AI Show".
 
“Nhưng trong nhiều năm, Sam đã gây khó khăn cho hội đồng quản trị thực sự khi thực hiện công việc đó bằng cách che giấu thông tin, xuyên tạc những điều đang xảy ra tại công ty, trong một số trường hợp còn nói dối trắng trợn với hội đồng quản trị,” cô nói.
 
Toner cho biết Altman đã nhiều lần cung cấp cho hội đồng quản trị “thông tin không chính xác về một số ít quy trình an toàn chính thức mà công ty đã thực hiện”.
 
Toner nói: “Đối với bất kỳ trường hợp riêng lẻ nào, Sam luôn có thể đưa ra một số lời giải thích nghe có vẻ vô hại về lý do tại sao đó không phải là vấn đề lớn, hoặc bị hiểu sai hoặc bất cứ điều gì”. “Nhưng kết quả cuối cùng là sau nhiều năm xảy ra những chuyện như thế này, cả bốn người chúng tôi, những người đã sa thải anh ấy, đều đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể tin được những điều Sam nói với chúng tôi, và đó hoàn toàn là vị trí không thể làm việc được.” với tư cách là một hội đồng quản trị - đặc biệt là một hội đồng có nhiệm vụ giám sát độc lập đối với công ty, chứ không chỉ giúp CEO huy động được nhiều tiền hơn.”
 
Toner giải thích rằng hội đồng quản trị OpenAI đã làm việc để cải thiện các vấn đề. Cô ấy nói rằng, vào tháng 10 năm ngoái, một tháng trước khi Sam Altman bị sa thải, hội đồng quản trị đã trò chuyện với hai giám đốc điều hành, những người đã kể lại những trải nghiệm với Altman mà họ không thoải mái chia sẻ trước đây, bao gồm ảnh chụp màn hình và tài liệu về các tương tác có vấn đề và sai sót.
 
Toner nói: “Hai người họ đột nhiên bắt đầu nói với chúng tôi… rằng họ không thể tin tưởng anh ấy như thế nào, về bầu không khí độc hại mà anh ấy đang tạo ra”. “Họ sử dụng cụm từ ‘lạm dụng tâm lý’, nói với chúng tôi rằng họ không nghĩ anh ấy là người phù hợp để lãnh đạo công ty thành AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát), nói với chúng tôi rằng, họ không tin rằng anh ấy có thể hoặc sẽ thay đổi.”
 
Trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AGI, là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ một loại trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn khả năng của con người trong các nhiệm vụ nhận thức khác nhau.
 
Người phát ngôn của OpenAI chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.
 
Đầu tháng này, OpenAI đã giải tán nhóm của mình để tập trung vào những rủi ro dài hạn của AI một năm sau khi công ty công bố nhóm. Tin tức này được đưa ra vài ngày sau khi cả hai trưởng nhóm, đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever và Jan Leike, tuyên bố rời khỏi công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn. Leike, người đã thông báo rằng anh ấy sẽ gia nhập đối thủ cạnh tranh AI Anthropic, đã viết vào thứ Sáu rằng “văn hóa và quy trình an toàn của OpenAI đã lùi bước so với các sản phẩm sáng bóng”.
 
Những bình luận của Toner và sự ra đi cấp cao diễn ra sau cuộc khủng hoảng lãnh đạo năm ngoái.
 
Vào tháng 11, hội đồng quản trị của OpenAI đã sa thải Altman, nói rằng họ đã tiến hành “một quá trình xem xét có chủ ý” và Altman “không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”.
 
“Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa,” nó nói.
 
Tạp chí Phố Wall và các phương tiện truyền thông khác đưa tin rằng trong khi Sutskever tập trung vào việc đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo sẽ không gây hại cho con người, thì những người khác, bao gồm cả Altman, lại háo hức hơn trong việc thúc đẩy việc cung cấp công nghệ mới.
OpenAI's Sam Altman seeking trillions to fund chips for AI, report says |  Technology News | Al Jazeera
Sam Altman, CEO của OpenAI.
 
Việc loại bỏ Altman đã dẫn đến nhiều người từ chức và đe dọa từ chức, bao gồm cả một bức thư ngỏ có chữ ký của hầu như tất cả nhân viên của OpenAI và sự phản đối từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Microsoft. Trong vòng một tuần, Altman quay trở lại và các thành viên hội đồng quản trị Toner và Tasha McCauley, những người đã bỏ phiếu lật đổ Altman, đều bị loại. Sutskever từ bỏ ghế trong hội đồng quản trị và vẫn giữ chức vụ nhân viên cho đến khi ông tuyên bố rời đi vào ngày 14 tháng 5. Adam D'Angelo, người cũng đã bỏ phiếu lật đổ Altman, vẫn ở trong hội đồng quản trị.
 
Vào tháng 3, OpenAI đã công bố hội đồng quản trị mới của mình, bao gồm Altman, và kết luận về cuộc điều tra nội bộ của công ty luật WilmerHale về các sự kiện dẫn đến việc Altman bị sa thải.
 
OpenAI không công bố báo cáo điều tra của WilmerHale nhưng tóm tắt những phát hiện của mình như sau: “Cuộc đánh giá kết luận rằng có sự suy giảm đáng kể về niềm tin giữa hội đồng quản trị trước đó với Sam và Greg,” chủ tịch hội đồng quản trị OpenAI Bret Taylor cho biết vào thời điểm đó, đề cập đến chủ tịch và đồng sáng lập Greg Brockman. Taylor nói thêm, cuộc đánh giá cũng “kết luận rằng hội đồng quản trị đã hành động một cách thiện chí… [và] không lường trước được một số bất ổn dẫn đến sau đó”.
Sam Altman đã trở lại với OpenAI và những người đi, ở tại công ty Vietnet24h - Sau nhiều ngày khủng hoảng và hỗn loạn, Sam Altman đã trở lại làm CEO của OpenAI. Ba thành viên hội đồng quản trị mới đã thay thế ban lãnh đạo trước đó đã lật đổ Altman.
Hội đồng quản trị OpenAI đang thảo luận với Sam Altman để mời anh ấy trở lại vị trí giám đốc điều hành Vietnet24h - Altman bất ngờ bị sa thải vào thứ Sáu, khiến công ty khởi nghiệp công nghệ hot nhất rơi vào cuộc khủng hoảng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Amazon đã triển khai đủ vệ tinh để ra mắt dịch vụ Leo vào cuối năm nay Vietnet24h - Leo sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX, hệ thống được tạo ra bốn năm trước khi Amazon tuyên bố gia nhập thị trường, và hiện có hơn 10.000 vệ tinh trong chòm sao của mình.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.