Tầm nhìn công nghệ
Điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng trưởng lần đầu tiên kể từ năm 2017
Alisa H - Thứ Bảy, 29/01/2022 12:25 CH
Vietnet24h - Dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường cho thấy trong năm 2017, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xuất xưởng 1,56 tỷ chiếc và con số đó sau đó đã giảm mỗi năm từ năm 2018 đến năm 2020.
Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpart Research, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng trưởng lần đầu tiên sau 4 năm - nhưng tổng số thiết bị xuất xưởng trong năm ngoái vẫn dưới mức trước đại dịch.
 
Các lô hàng điện thoại thông minh được xuất xưởng hàng năm tăng 4% so với cùng kỳ lên 1,39 tỷ thiết bị cầm tay vào năm 2021 ngay cả khi đại dịch Covid và tình trạng thiếu hụt linh kiện trên toàn thế giới đã cản trở nguồn cung cấp.
 
Dữ liệu của Counterpoint cho thấy trong năm 2017, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xuất xưởng 1,56 tỷ chiếc và con số này sau đó đã giảm mỗi năm từ năm 2018 đến năm 2020.
 
Theo Harmeet Singh Walia, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, nhu cầu tăng nhanh ở những nơi như Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Ấn Độ đã góp phần vào tăng trưởng chung của thị trường vào năm ngoái.
 
Walia cho biết trong một tuyên bố: “Sự tăng trưởng ở Mỹ chủ yếu là do nhu cầu đối với dòng iPhone 12 hỗ trợ 5G đầu tiên của Apple sẽ tăng từ quý đầu tiên của năm 2021”. Nhu cầu đó tiếp tục trong suốt cả năm khi quý tháng 10-tháng 12 kết thúc một cách mạnh mẽ do các chương trình khuyến mãi vào dịp lễ và giảm giá Thứ Sáu Đen, ông nói thêm.

Singh Walia cho biết Ấn Độ đã chứng kiến ​​tỷ lệ thay thế thiết bị cao hơn, tính sẵn có tốt hơn cũng như các lựa chọn tài chính hấp dẫn hơn cho điện thoại từ trung cấp đến cao cấp.
 
Counterpoint Research tuần này cho biết doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái vì một số lý do, bao gồm cả tình trạng thiếu linh kiện và chất bán dẫn toàn cầu đã cản trở khả năng xuất xưởng thiết bị của các nhà sản xuất điện thoại thông minh.
 
“Sự phục hồi của thị trường có thể còn tốt hơn nữa nếu không vì tình trạng thiếu linh kiện ảnh hưởng nhiều đến nửa cuối năm 2021. Các thương hiệu lớn đã điều hướng tình trạng thiếu linh kiện tương đối tốt hơn và do đó có thể phát triển bằng cách giành được thị phần từ các thương hiệu lâu năm”, Singh Walia nói.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu đã làm như thế nào?
Samsung đã giữ vững vị trí dẫn đầu với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tính theo khối lượng xuất xưởng mặc dù các nhà máy ở Việt Nam của họ đang bị Covid làm phải đóng cửa trong một khoảng thời gian.
 
Công ty Hàn Quốc này đã xuất xưởng khoảng 271 triệu thiết bị vào năm 2021, chiếm mức tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu về điện thoại hạng trung của họ tăng lên.
 
Tuần này, Samsung cho biết họ dự kiến ​​nhu cầu đối với điện thoại thông minh và máy tính bảng trong quý hiện tại sẽ giảm từ giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 do tính thời vụ yếu và nguồn cung linh kiện không ổn định. Nhưng công ty cho biết họ có kế hoạch mở rộng doanh số bán các thiết bị dòng Galaxy S hàng đầu của mình và tung ra các thiết bị cầm tay 5G cạnh tranh trên thị trường đại chúng.

Counterpoint lưu ý rằng một số tăng trưởng của Samsung bị hạn chế bởi sự cạnh tranh ngày càng tăng ở các thị trường như Ấn Độ và Mỹ Latinh.
 
Apple, công ty đã báo cáo thị phần cao kỷ lục ở Trung Quốc trong quý trước, đã chứng kiến ​​lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu của mình tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 237,9 triệu chiếc nhờ hiệu suất mạnh mẽ của dòng iPhone 12. Khối lượng vận chuyển của nó đã tăng ở các thị trường chính như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Châu Âu và Ấn Độ.
 
Counterpoint Research cho biết: “Tại Trung Quốc, nó đã trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu trong Q4 sau sáu năm nhờ iPhone 13, do đó vượt qua Samsung để trở thành điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu vào Q4 năm 2021,” Counterpoint Research cho biết trong báo cáo của mình.
 
Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã chứng kiến ​​lô hàng toàn cầu của mình tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái lên 190 triệu thiết bị. Mặc dù lượng hàng xuất xưởng của họ kém Samsung và Apple đáng kể, nhưng Xiaomi đã phát triển trong những năm gần đây để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới.
 
Trên thực tế, nó hiện là thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu ở Ấn Độ sau khi lật đổ Samsung vào năm 2018.

Oppo và Vivo cũng đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm ngoái, lần lượt xuất xưởng 143,2 triệu và 131,3 triệu thiết bị.
 
Counterpoint Research cho biết trong báo cáo của mình rằng có lý do để lạc quan về triển vọng tăng trưởng của ngành điện thoại thông minh vào năm 2022 nếu thế giới xử lý được đại dịch và nếu tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng được giải quyết vào giữa năm.
 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích và nhà đầu tư dự đoán tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài đến cuối năm nay hoặc sang năm 2023.
Điện thoại và linh kiện "made in Vietnam" xuất khẩu đạt kỷ lục Vietnet24h - Điện thoại và linh kiện tiếp tục giữ ngôi đầu trong các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam.Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy cả năm 2021, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 57,54 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020.
Thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021 Vietnet24h - Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xuất xưởng kỷ lục 162 triệu thiết bị trong năm ngoái, bất chấp khởi đầu năm nay khó khăn khi đất nước phải đối mặt với làn sóng thứ hai của Covid-19 và điều hướng sự gián đoạn chuỗi cung ứng, theo công ty.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.