Tầm nhìn công nghệ
Đột phá chip của Huawei đặt ra mối đe dọa mới cho Apple tại Trung Quốc - và câu hỏi cho Washington
Alisa H - Thứ Tư, 20/09/2023 6:59 CH
Vietnet24h - Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei, Mate 60 Pro, có một con chip dường như hỗ trợ 5G, đang làm cho Washington lo ngại.
Apple đang phải đối mặt với một số vấn đề ở Trung Quốc, với rủi ro địa chính trị gia tăng và nền kinh tế vẫn chưa khởi sắc như nhiều người mong đợi.
 
Nhưng theo các nhà phân tích, thách thức lớn nhất có thể là sự trỗi dậy của Huawei sau một bước đột phá lớn về chất bán dẫn trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.
 
Con chip mới nhất, do nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC sản xuất, đã làm dấy lên mối lo ngại ở Washington và đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào điều đó có thể xảy ra khi công ty không thể tiếp cận các công nghệ quan trọng.
 
Nhưng cũng có sự xem xét kỹ lưỡng về việc liệu quy trình được sử dụng để sản xuất những con chip mới này có đủ hiệu quả trên quy mô lớn để duy trì sự trở lại của Huawei hay không.
 
Điều gì đã xảy ra với Huawei cho đến nay?
Trong nhiều năm, Hoa Kỳ luôn cho rằng Huawei gây ra rủi ro an ninh quốc gia do bị cáo buộc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và quân đội nước này. Huawei đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ rủi ro nào như vậy tồn tại.
 
Bắt đầu từ năm 2019, chính phủ Hoa Kỳ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, đã ban hành một số lệnh trừng phạt nhằm cắt Huawei khỏi các công nghệ quan trọng bao gồm chip 5G, phần mềm Google và bộ xử lý di động hàng đầu của hãng, giúp đưa hãng này trở thành điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. nhà sản xuất.
 
Những hạn chế đó của Mỹ gần như xóa sổ hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.
 
Vấn đề lớn về con chip mới của Huawei là gì?
Cùng với Apple và Samsung, Huawei là một trong số ít công ty đã thiết kế bộ xử lý điện thoại thông minh của riêng mình. Điều này được thực hiện thông qua bộ phận HiSilicon của công ty Trung Quốc này.
 
Tuy nhiên, con chip này được sản xuất bởi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, hay TSMC. Các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ, vốn đã cấm Huawei sử dụng công nghệ của Mỹ trong bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình sản xuất chip, đồng nghĩa với việc Huawei không còn có thể lấy nguồn chip từ TSMC nữa.

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC là nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới. Không có công ty Trung Quốc nào làm được như TSMC. Đó là lý do tại sao làn sóng chấn động đã lan truyền khắp thế giới chính trị và công nghệ khi Huawei lặng lẽ phát hành Mate 60 Pro tại Trung Quốc trong tháng này, với phân tích cho thấy bên trong có một con chip do SMIC sản xuất.
 
Cùng với Huawei, SMIC nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ được gọi là Danh sách thực thể. Các công ty trong danh sách này bị hạn chế mua công nghệ của Mỹ. Trong khi đó, công nghệ của SMIC được coi là thế hệ đi sau TSMC.
 
Vậy làm thế nào điều này có thể được thực hiện với số lượng lớn các lệnh trừng phạt đối với cả Huawei và SMIC?
 
Những gì chúng ta biết về chip của Huawei
Chip điện thoại thông minh của Huawei có tên là Kirin 9000S, kết hợp bộ xử lý và các thành phần để tạo ra kết nối 5G. 5G đề cập đến Internet di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ cực nhanh. Huawei chưa xác nhận điện thoại có khả năng 5G, nhưng các đánh giá cho thấy thiết bị này có khả năng đạt tốc độ tải xuống liên quan đến 5G.
 
Theo phân tích về Mate 60 Pro của công ty phần mềm TechInsights, chất bán dẫn đã được SMIC sản xuất bằng quy trình 7 nanomet.
 
Con số nanomet đề cập đến kích thước của từng bóng bán dẫn riêng lẻ trên chip. Bóng bán dẫn càng nhỏ thì càng có thể chứa được nhiều bóng bán dẫn vào một chất bán dẫn. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh hơn và hiệu quả hơn.
 
Quy trình 7 nm được coi là rất tiên tiến trong thế giới chất bán dẫn, mặc dù nó không phải là công nghệ mới nhất.
 
Trong nhiều năm, SMIC gặp khó khăn trong việc sản xuất chip 7 nm. Điều đó một phần là do họ không thể có được một thiết bị rất đắt tiền và quan trọng được gọi là máy in thạch bản cực tím (EUV). Chúng được sản xuất bởi công ty ASML của Hà Lan, nhưng công ty này đã bị chính phủ nước này hạn chế gửi những máy này đến Trung Quốc.

Nhiều người cho rằng điều này sẽ cản trở khả năng sản xuất chip tiên tiến của SMIC. Nhưng có vẻ như điều đó đã thành hiện thực nếu không có những công cụ này.
 
Trong một bài đăng trên blog vào tháng này, Dan Hutcheson, phó chủ tịch TechInsights, cho biết chip 7 nm “chứng minh tiến bộ kỹ thuật mà ngành bán dẫn của Trung Quốc có thể đạt được mà không cần các công cụ in thạch bản EUV”.
 
Huawei chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về câu chuyện này khi được liên hệ.
 
Đây có phải là một vấn đề lớn hay chỉ là giả vờ?
Từ góc độ công nghệ, điều quan trọng là SMIC đã sản xuất chip sử dụng quy trình 7 nm mà không cần máy EUV của ASML.
 
Pranay Kotasthane, phó giám đốc của Viện Takshashila, nói rằng, có khả năng thiết bị được sử dụng cho các quy trình sản xuất cũ đang được "tái sử dụng" cho những con chip tiên tiến hơn này. Nhưng ông tin rằng quá trình này có thể được thực hiện với “hiệu quả thấp hơn” so với việc SMIC sử dụng thiết bị tiên tiến.
 
Và đó là một điểm quan trọng. Mặc dù SMIC có thể tạo ra chip 7 nm nhưng vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả, lợi nhuận và bền vững trên quy mô lớn hơn. Một thước đo được theo dõi chặt chẽ là “sản lượng” - số lượng chip được tạo ra từ một tấm bán dẫn cụ thể.
 
Nếu hiệu suất của nhà sản xuất chip thấp thì quy trình này không được coi là hiệu quả và có thể tốn kém. Kotasthane cho biết, mặc dù chưa rõ hiệu suất của quy trình 7nm của SMIC dành cho chip Huawei nhưng nó “có thể là thấp”.
 
Đây là trò chơi chờ xem liệu SMIC có thể sản xuất số lượng chip mà Huawei yêu cầu ở quy mô có lãi hay không.
 
Mỹ sẽ làm gì tiếp theo?
Sự tiến bộ về công nghệ chắc chắn đã khiến Washington lo lắng. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố trong tháng này cho biết họ đang tìm cách thu thập thêm thông tin về chip của Huawei.
 
Quy trình sản xuất 7nm của SMIC cũng bộc lộ một số điểm yếu trong chiến lược hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ, điều này có thể dẫn đến những hạn chế tiếp theo.
 
“Sẽ có áp lực buộc Mỹ phải xem xét lại chiến lược kiểm soát xuất khẩu của mình, dựa trên giả định rằng các biện pháp kiểm soát sẽ ngăn cản các công ty Trung Quốc sản xuất chip tiên tiến, trong khi cách tiếp cận kinh doanh như bình thường sẽ tiếp tục ở các nút cuối cùng. . Ngày càng rõ ràng rằng sự phân biệt này không có tác dụng trên thực tế,” Kotasthane nói.
 
Ông nói thêm rằng Washington có thể xem xét các lĩnh vực khác của quy trình thiết kế và sản xuất chip để ban hành thêm các hạn chế.
 
Những cơn gió ngược của Apple tại Trung Quốc ngày càng lớn với chip Huawei
Tạp chí Phố Wall đưa tin trong tháng này rằng các nhân viên chính phủ trung ương Trung Quốc đã bị cấm sử dụng iPhone và các điện thoại mang nhãn hiệu nước ngoài khác để làm việc và thậm chí bị cấm mang họ vào văn phòng.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước cho biết không có quy định nào cấm mua và sử dụng điện thoại nước ngoài.
 
Khi căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục nổi lên, có lẽ sự trỗi dậy tiềm tàng của Huawei sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với Apple.

Will Wong, giám đốc nghiên cứu cấp cao tại IDC, nói: “Người ta dự đoán rằng Huawei sẽ đặt ra thách thức lớn hơn cho Apple ở Trung Quốc so với vấn đề địa chính trị”. Và “điều này là do Huawei không chỉ có hình ảnh thương hiệu cao cấp giống như Apple mà còn là niềm tự hào quốc gia ở Trung Quốc”.
 
Apple được coi là nhà sản xuất điện thoại thông minh cao cấp và Huawei đã cạnh tranh trực tiếp với công ty Mỹ tại Trung Quốc trong nhiều năm. Nhưng doanh số của Huawei đã tụt dốc khi không thể trang bị cho điện thoại thông minh của mình công nghệ 5G và chip mới nhất.
 
Bất kỳ sự trỗi dậy nào trong lĩnh vực này, như trường hợp của Mate 60 Pro, đều có thể khiến điện thoại mới của Huawei trở thành một lựa chọn hấp dẫn một lần nữa đối với người mua Trung Quốc.
 
Wong nói thêm: “Mối đe dọa lớn nhất từ ​​Huawei là sự phát triển liên tục về công nghệ, không chỉ về chip mà còn ở các dạng thức mới như màn hình gập”.
Chip Huawei Kirin 9000s đối thủ lớn của Qualcomm Vietnet24h - Qualcomm là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chip xử lý cho điện thoại thông minh. Tuy nhiên, Qualcomm đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Huawei, một nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc bị cấm buôn bán với các công ty Mỹ.
Huawei lấy chip tiên tiến cho điện thoại thông minh Mate 60 Pro mới nhất của mình ở đâu? Vietnet24h - TechInsights cho biết SMIC đã sử dụng thiết bị hiện có và quy trình 7nm thế hệ thứ hai của mình để sản xuất chip xử lý 5G cho Huawei
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bộ TT&TT chặn và gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, TikTok Vietnet24h - Thời gian vừa qua, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như TikTok, Facebook, Youtube đã phát tán nhiều nội dung độc hại, vi phạm. Nếu muốn tiếp tục hoạt động, các nền tảng này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tránh ảnh hưởng xấu đến người dùng.
Bộ Tài chính không đồng tình với loạt kiến nghị của các “ông lớn” ngành ô tô Vietnet24h - Trước kiến nghị của Toyota, Ford về nới điều kiện và bổ sung một số linh kiện, phụ tùng vào diện hưởng thuế 0%, Bộ Tài chính không đồng tình do trong nước đã sản xuất được.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ: Kết nối các nhà đầu tư Hoa Kỳ với Việt Nam Vietnet24h - Theo tin từ Bộ Tài chính cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ vừa được tổ chức ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự của bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan.
Canada cấm sử dụng WeChat và Kaspersky trên các thiết bị di động của chính phủ Vietnet24h - Theo đó, các ứng dụng này sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi các thiết bị do Chính phủ Canada cung cấp và người dùng sẽ bị chặn tải chúng xuống trong tương lai.
Chi tiêu cho R&D chiếm gần 4% GDP của Đài Loan vào năm 2022 Vietnet24h - Theo Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NSTC), chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển chiếm gần 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đài Loan vào năm 2022, mức cao nhất trong lịch sử khu vực này.
Malaysia đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp xe điện, công nghiệp chip Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Năm (3/11), Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Malaysia cho biết, Malaysia đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp có giá trị cao như xe điện, chất bán dẫn và thu hồi carbon.
Cựu nhà nghiên cứu Samsung Display bị bắt vì tiết lộ bí mật OLED cho Trung Quốc Vietnet24h - Các công tố viên tuyên bố họ làm rò rỉ bí mật thương mại.
TSMC chờ đợi sự chấp thuận của Hoa Kỳ trong việc nhập khẩu các công cụ sản xuất chip cho nhà máy của họ tại Trung Quốc Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua ((13/10), TSMC của Đài Loan cho biết, họ dự kiến sẽ nhận được sự cho phép của Hoa Kỳ để cung cấp vô thời hạn cho nhà máy ở Trung Quốc các công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ.
Bảo mật kém, bị hack Facebook, chủ tài khoản có thể bị phạt Vietnet24h - Có những Facebook vi phạm luật an ninh mạng nhưng để lách luật, các chủ tài khoản lấy lý do người khác dùng chung hoặc bị hack
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Amazon công bố chip AI mới và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nvidia Vietnet24h - Amazon Web Services đã công bố Trainium2, một con chip dùng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo và nó cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào các bộ xử lý đồ họa H200 Tensor Core thế hệ tiếp theo của Nvidia.
Nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn đầu tư 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ Vietnet24h - Nhà cung cấp của Apple, Foxconn, cho biết họ có kế hoạch đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ cho một dự án xây dựng chưa xác định nhằm đáp ứng “nhu cầu hoạt động” của mình.
LG sẽ ra mắt bộ sạc EV tại Mỹ vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics sẽ ra mắt chính thức tại thị trường bộ sạc xe điện Hoa Kỳ với các mẫu bộ sạc chậm và nhanh của riêng mình, gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm nay, thứ Năm (16/11).
Hon Hai phát triển vệ tinh phóng lên vũ trụ Vietnet24h - Hai vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp (LEO) do gã khổng lồ sản xuất Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn) có trụ sở tại Đài Loan phát triển đã được phóng thành công lên vũ trụ trên tên lửa SpaceX Falcon 9 vào đầu giờ Chủ nhật (Giờ Đài Loan, UTC+8).
Sự phát triển và tầm ảnh hưởng nhanh chóng của Starlink đã khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong SpaceX của Elon Musk Vietnet24h - SpaceX của Elon Musk được biết đến với những lần phóng thường xuyên, hiện đang thống trị ngành công nghiệp vũ trụ.
Nhật Bản chi 13 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong ngân sách bổ sung Vietnet24h - Quốc gia này là nhà cung cấp hàng đầu các công cụ và vật liệu sản xuất chip đã mất lợi thế sản xuất trong những thập kỷ gần đây và hiện đang trợ cấp cho các nhà sản xuất chip để xây dựng năng lực.
Các xu hướng công nghệ và tương lai của AI tạo sinh tại Diễn đàn Samsung AI 2023 Vietnet24h - Samsung Electronics hôm nay đã tổ chức ngày thứ hai của Diễn đàn Samsung AI 2023 do Samsung Research chủ trì với trọng tâm là generative AI (AI tạo sinh).
Huawei có kế hoạch cạnh tranh với Nvidia trong lĩnh vực kinh doanh chip AI như thế nào Vietnet24h - Việc Hoa Kỳ hạn chế bán chip nhân tạo tiên tiến của Nvidia sang Trung Quốc đang tạo cơ hội cho Huawei giành thị phần, với các nguồn tin cho biết họ đã giành được đơn đặt hàng chip AI khá lớn từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu trong năm nay.
CEO Samsung nhấn mạnh việc nghiên cứu AI an toàn Vietnet24h - Đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics, Kyung Kye-hyun, người giám sát hoạt động kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, đã kêu gọi các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự an toàn, độ tin cậy và tính bền vững của trí tuệ nhân tạo phù hợp với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ.
Samsung đặt cược lớn vào mảng đóng gói chip trong tương lai Vietnet24h - Với nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo trên toàn cầu, Samsung Electro-Mechanics, một chi nhánh sản xuất linh kiện điện tử của Samsung Electronics, đã tìm cách dẫn đầu trong thị trường chất nền đóng gói chip.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN & TRANG TRÍ CẢNH QUAN VIỆT NAM 2023 Vietnet24h - Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 07 - 09/12 tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM.
Samsung cung cấp hệ thống nhà tương lai thân thiện với môi trường cho Thụy Điển Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp giải pháp nhà ở thân thiện với môi trường Net Zero Home cho một thành phố thông minh, hiện đang được xây dựng gần thủ đô Stockholm của Thụy Điển
Apple sẽ không chuyển chi phí của các mục tiêu khí hậu sang người tiêu dùng Vietnet24h - Apple sẽ không tính phí nhiều hơn cho những nỗ lực giảm lượng carbon đối với các sản phẩm công nghệ tiêu dùng được sử dụng rộng rãi của mình, giám đốc điều hành hàng đầu về tính bền vững của hãng cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị Reuters NEXT ở New York.
Tập đoàn Trina Solar sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tại Thái Nguyên Vietnet24h - Trina Solar - tập đoàn lớn trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên với số vốn khoảng 420 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng).
Diễn đàn đầu tư thế giới: kêu gọi đầu tư phát triển bền vững Vietnet24h - Từ ngày 16-20/10, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Thế giới (WIF) lần thứ 8 tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu tham dự.
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.