Tầm nhìn công nghệ
FDA phê duyệt vắc xin Covid thứ hai Moderna cho phép phân phối tại Hoa Kỳ và được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 20/12/2020 11:39 SA
Vietnet24h - Vắc xin Moderna’s Covid-19 là loại vắc xin thứ hai được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc xin Moderna ngừa coronavirus để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Vắc xin này là loại thứ hai được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ sau Pfizer và BioNTech’s, góp phần thúc đẩy nguồn cung cấp liều lượng cho Hoa Kỳ. Những mũi tiêm phòng có khả năng cứu sống rất cần thiết để chống lại đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người Mỹ với số bệnh nhân đang tràn ngập các bệnh viện.
 
Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA hôm thứ Sáu phê duyệt kế hoạch của chính phủ liên bang để phân phối khoảng 5,9 triệu liều vắc xin Moderna cho 64 tiểu bang, vùng lãnh thổ và thành phố lớn trên Hoa Kỳ vào tuần tới.
 
“Chúng ta có thể sẽ thấy các mũi tiêm ở cánh tay vào đầu tuần tới, tôi hy vọng vào thứ Hai hoặc thứ Ba,” Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, cho biết trong chương trình “Today” sáng thứ Sáu.
 
Tổng thống Donald Trump nói trong một tweet: "Xin chúc mừng, vắc xin Moderna hiện đã có sẵn!"

Ngoài vắc-xin của Moderna, Mỹ cũng có kế hoạch gửi 2 triệu liều vắc-xin Pfizer sau khi 2,9 triệu liều đã được thông quan để vận chuyển trong tuần này, Tướng Gustave Perna, người giám sát hậu cần cho dự án vắc-xin Chiến dịch Warp Speed, cho biết hôm thứ Hai. Cả hai loại vắc xin này đều cần tiêm hai liều cách nhau từ ba đến bốn tuần. Vắc xin Moderna’s Covid là sản phẩm đầu tiên được FDA cho phép.
 
“Với sự sẵn có của hai loại vắc xin hiện nay để phòng chống COVID-19, FDA đã thực hiện một bước quan trọng khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu đang gây ra rất nhiều ca nhập viện và tử vong ở Hoa Kỳ mỗi ngày,” Ủy viên FDA, Tiến sĩ. Stephen Hahn cho biết trong một tuyên bố.
 
Các quan chức Mỹ hy vọng sẽ tiêm phòng cho ít nhất 20 triệu người Mỹ - hầu hết là nhân viên y tế tuyến đầu và cư dân viện dưỡng lão - vào cuối năm nay. Liều lượng ban đầu sẽ bị hạn chế khi quá trình sản xuất tăng lên, với các quan chức dự đoán sẽ mất hàng tháng để tiêm chủng cho tất cả những người ở Hoa Kỳ muốn được chủng ngừa. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã cung cấp cho các bang một đề cương khuyến nghị ưu tiên nhân viên y tế và viện dưỡng lão, nhưng các bang có thể phân phối vắc xin khi họ thấy phù hợp.
 
Hiện các tiểu bang đang báo cáo sự nhầm lẫn về các kế hoạch vắc xin. Trong những ngày gần đây, các quan chức nhà nước cho biết họ được biết lô hàng vắc xin Pfizer’s thứ hai của họ sẽ ít hơn dự kiến ​​hoặc bị trì hoãn. Ví dụ ở Florida, Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis cho biết chính phủ liên bang nói với ông rằng tiểu bang sẽ nhận được 205.000 liều vắc xin Pfizer vào tuần tới và 247.000 vào tuần sau. DeSantis cho biết các lô hàng đó hiện đang bị giữ lại trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba và không rõ khi nào chúng sẽ đến nơi.
 
Vắc xin của Moderna, giống như Pfizer’s, sử dụng công nghệ RNA thông tin hoặc mRNA. Đây là một cách tiếp cận mới đối với vắc xin sử dụng vật liệu di truyền để kích thích phản ứng miễn dịch. Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được công bố vào tháng trước cho thấy vắc xin của Moderna có hiệu quả hơn 94% trong việc ngăn ngừa Covid, an toàn và dường như chống lại bệnh nặng. Để đạt được hiệu quả tối đa, vắc-xin cần được thực hiện hai liều cách nhau bốn tuần.
 
FDA đã chỉ ra rằng họ sẽ cấp phép một loại vắc xin Covid-19 an toàn và hiệu quả ít nhất 50%. Theo CDC, vắc-xin cúm thường làm giảm 40% đến 60% nguy cơ mắc bệnh cúm ở những người không được tiêm chủng.
 
FDA đã cho phép tiêm vắc xin Moderna cho những người từ 18 tuổi trở lên. Việc cho phép này không giống như sự phê duyệt đầy đủ, mà yêu cầu nhiều dữ liệu hơn và thường có thể mất nhiều tháng hơn. Moderna mới chỉ gửi dữ liệu an toàn theo dõi trong hai tháng. Cơ quan này thường yêu cầu sáu tháng để được phê duyệt đầy đủ và luôn có thể thu hồi EUA đối với một loại thuốc nếu nó không hoạt động như dự định hoặc chứng minh là không an toàn. FDA đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp hydroxychloroquine để điều trị Covid-19 vào tháng 3, chỉ thu hồi nó vào tháng 6 sau khi dữ liệu bổ sung cho thấy nó cung cấp “không có bằng chứng về lợi ích” ở bệnh nhân coronavirus.
 
Thông báo của FDA được đưa ra sau khi một hội đồng cố vấn của cơ quan chủ chốt vào thứ Năm đã bỏ phiếu với tỷ lệ 20-0 với một phiếu trắng đề nghị sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp. Ủy ban tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học có liên quan đóng vai trò quan trọng trong việc phê duyệt vắc xin cúm và các loại vắc xin khác ở Hoa Kỳ, xác minh các mũi tiêm là an toàn cho việc sử dụng công cộng. Mặc dù FDA không phải tuân theo khuyến nghị của ủy ban cố vấn, như họ thường làm.
 
Trước cuộc bỏ phiếu, một số thành viên của ủy ban nhấn mạnh rằng việc họ chứng thực vắc xin Moderna không phải để được FDA phê duyệt đầy đủ, đồng thời nhắc lại rằng cơ quan này vẫn sẽ cần xem xét thêm dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả.
 
Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế bên ngoài đã hỏi cơ quan về các phản ứng dị ứng được báo cáo ở hai nhân viên chăm sóc sức khỏe người Alaska dùng vắc xin Pfizer. Doran Fink, phó giám đốc bộ phận ứng dụng vắc xin và các sản phẩm liên quan của FDA, cho biết cơ quan này đang xem xét vấn đề này.
 
Ông nói: “Khi chúng tôi tiếp tục điều tra và đánh giá dữ liệu, chúng tôi sẽ xem xét liệu có cần đưa ra các khuyến nghị bổ sung hay không. “Tại thời điểm này, chúng tôi không có đủ dữ liệu để đưa ra đề xuất dứt điểm theo cách này hay cách khác.”
 
Theo FDA, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ là những tác dụng phụ thường gặp nhất từ ​​vắc-xin Moderna, cùng với một số triệu chứng hiếm gặp như buồn nôn hoặc nôn mửa khó chữa và sưng mặt có thể do tiêm chủng gây ra. FDA cho biết một số tác dụng phụ rất khó tránh khỏi, mặc dù hầu hết được giải quyết trong vòng một tuần.

Moderna cho biết vắc-xin của họ ổn định ở khoảng nhiệt độ từ 36 đến 46 độ F, nhiệt độ của một ngôi nhà hoặc tủ lạnh y tế tiêu chuẩn, trong tối đa 30 ngày. Nó có thể được lưu trữ trong tối đa sáu tháng ở âm 4 độ F. Để so sánh, vắc xin của Pfizer yêu cầu nhiệt độ bảo quản là âm 94 độ F.
 
Tuần trước, chính phủ liên bang thông báo rằng họ sẽ mua thêm 100 triệu liều vắc-xin của Moderna. Mỹ đã ký một thỏa thuận với Moderna vào tháng 8 để mua 100 triệu liều thuốc với giá khoảng 1,5 tỷ USD. Moderna cho biết trong tháng đó họ đã tính phí từ 32 đến 37 đô la Mỹ cho mỗi liều vắc xin cho một số khách hàng, với “giá đại dịch” rẻ hơn. Công ty cho biết họ đang thảo luận về các thỏa thuận số lượng lớn hơn sẽ có giá thấp hơn.
FDA chấp thuận vắc-xin Covid của Pfizer để sử dụng khẩn cấp Vietnet24h - Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA hiện sẽ bắt đầu việc chính phủ liên bang phân phối các liều thuốc có khả năng cứu sống đến 64 tiểu bang, vùng lãnh thổ và các thành phố lớn của Hoa Kỳ.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
MWC 2025 giới thiệu tương lai của AI và Robot trong Viễn thông Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành viễn thông,vỡi chủ đề chính của năm nay, "hậu di động", nhấn mạnh sự chuyển dịch của ngành từ các thiết bị di động truyền thống sang các công nghệ tiên tiến do AI thúc đẩy.
Samsung Electronics sẽ phát triển vật liệu đóng gói thế hệ tiếp theo 'Glass Interposer' Vietnet24h - Cạnh tranh nội bộ với Samsung Electro-Mechanics dự kiến ​​sẽ thúc đẩy năng suất và đổi mới.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.