Tầm nhìn công nghệ
Hàn Quốc kêu gọi chủ động đối phó với 'deepfakes'
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 08/12/2019 5:34 CH
Vietnet24h - Theo các chuyên gia, các cuộc gọi đang gia tăng để chính phủ đưa ra các biện pháp đối phó với việc lạm dụng các video bị thao túng, còn được gọi là "deepfakes", vì sự lan truyền của các video này cấu thành vi phạm quyền riêng tư cá nhân và ở mức độ cực đoan thậm chí có thể làm suy yếu các cuộc bầu cử.
Deepfake là một video được sản xuất bởi công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo, và liên quan đến việc thay đổi hình ảnh và âm thanh để làm sai lệch danh tính, lời nói hoặc hành động của ai đó.
 
Các chuyên gia cho rằng cần phải có những hình phạt cứng rắn hơn khi lạm dụng deepfakes vì ​​càng khó phân biệt đâu là sự thật với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ deepfake và các video bị thao túng có thể được sử dụng để lừa gạt mọi người và các tổ chức.
 
Họ nói rằng chính phủ cũng cần phát triển một cách để phát hiện trước các lỗ hổng sâu và ngăn chặn sự lây lan của nội dung giả mạo, tương tự như cách phần mềm chống vi-rút chặn các cuộc tấn công mạng.
 
Theo một nghiên cứu gần đây của công ty an ninh mạng Hà Lan Deeptrace Labs, 25% đối tượng tham gia phim khiêu dâm là nữ ngôi sao Kpop. Công ty cho biết các ngôi sao Hàn Quốc ngày càng nổi bật trong các video bị thao túng vì sự phổ biến bùng nổ của họ trên toàn cầu.
 
Để bảo vệ những nạn nhân như vậy, Dân biểu Park Dae-chul của Đảng Tự do Hàn Quốc đã đề xuất một "dự luật sâu sắc" để sửa đổi Đạo luật hiện hành về Tội phạm tình dục, để họ có thể đưa ra hình phạt lên tới bảy năm tù cho những người phân phối video giả.
 
"Công nghệ AI, cốt lõi để tạo ra các sản phẩm sâu, rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nhưng tôi đã đề xuất dự luật để chủ động trả lời những người lạm dụng công nghệ này", nhà lập pháp nói. Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu lập pháp đã giúp các nhà lập pháp đề xuất dự luật deepfake cho biết sẽ cần thời gian để dự luật chính thức có luật vì cần phải trải qua nhiều bước hơn.
 
Kim Yoo-hyang, nói: "Để biến dự luật thành luật, các nhà lập pháp phải trải qua một vài bước nữa. Họ phải chia sẻ những gì quan trọng với công nghệ với các cơ quan chính phủ và tổ chức các buổi điều trần công khai để cải thiện nhận thức xã hội về các vấn đề". giám đốc nhóm truyền thông khoa học và viễn thông tại Cơ quan nghiên cứu quốc hội (NARS).
 
"Với dự luật tin tức giả mạo về việc truyền bá thông tin cố ý vẫn đang chờ xử lý, sẽ mất nhiều thời gian hơn cho dự luật deepfake", NARS là một cơ quan nhà nước cung cấp các khuyến nghị chính sách cho các nhà lập pháp.
 
Trong khi dự luật cần thêm thời gian để nộp, bà Kim nói rằng nó mang một ý nghĩa quan trọng. "Nhiều phụ nữ trở thành nạn nhân của các video bị thao túng bằng công nghệ deepfake. Công nghệ này cũng có thể làm mất ổn định các cuộc bầu cử. Vì vậy, đề xuất sửa đổi deepfake là bước đầu tiên có ý nghĩa đối với xã hội", cô nói.
 
Giám đốc nói thêm cần có các biện pháp công nghệ có thể ngăn chặn sự xuất hiện và lây lan của các hố sâu. "Hoa Kỳ, nơi có giá trị cao về tự do ngôn luận, không có luật cấm phổ biến tin tức giả, trong khi nhiều quốc gia khác đang ngày càng chuyển sang ban hành biện pháp đó thành luật. Nhưng khi nói đến vấn đề sâu sắc, bốn dự luật đã được đệ trình lên các hội đồng nhà nước và năm dự luật đã được chuyển cho chính phủ liên bang. Vì vậy, Hàn Quốc cũng cần cải thiện khả năng trừng phạt một cách hiệu quả và hợp pháp những người xâm phạm quyền riêng tư của người khác bằng cách sử dụng công nghệ deepfake. phát hiện các video bị thao túng ", đạo diễn nói.
 
Lee Dong-hwi, giáo sư khoa an ninh thông tin tại Đại học Dongshin, đồng ý rằng nước này cần luật pháp để bảo vệ nạn nhân của các vụ lừa đảo, nhưng xã hội cần có cách tiếp cận cẩn thận khi quyết định phạm vi của mình vì nó có thể gây nguy hiểm cho quyền tự do ngôn luận.
 
"Lý do tại sao các nhà lập pháp đề xuất dự luật deepfake là bởi vì thật khó để phân biệt đâu là thật và đâu là giả. Vì một đoạn phim sâu là một video cho thấy điều gì đó không thực sự xảy ra, phải có luật có thể bảo vệ Các nạn nhân. Nhưng chính phủ cũng nên cẩn thận trong việc quyết định phạm vi của luật bởi vì nó có thể gây tổn hại cho quyền tự do ngôn luận", giáo sư nói.
Trung Quốc cấm video dùng công nghệ deepfake giả mạo nội dung Vietnet24h - Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa ra lệnh cấm xuất bản và phân phối các video giả được tạo ra bằng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.