Tầm nhìn công nghệ
Huawei đã trả cho Tony Podesta 500.000 USD để vận động Nhà Trắng
Nam Phong - Chủ Nhật, 24/10/2021 12:25 CH
Vietnet24h - Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, đã trả cho nhà vận động hành lang và nhà tài trợ kỳ cựu của đảng Dân chủ Tony Podesta 500.000 USD để vận động hành lang Nhà Trắng trong quý 3 từ tháng 7 đến tháng 9.
Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, đã trả cho nhà vận động hành lang và nhà tài trợ kỳ cựu của đảng Dân chủ Tony Podesta 500.000 USD để vận động hành lang Nhà Trắng trong quý III.
 
Tiết lộ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang phải đối mặt với áp lực buộc Huawei vào danh sách đen, vốn hạn chế quyền truy cập của công ty vào chất bán dẫn. Vận động hành lang diễn ra từ tháng Bảy đến tháng Chín.
 
Tony Podesta
Các chi tiết cụ thể về chiến dịch vận động hành lang của Podesta cho Huawei không rõ ràng. Podesta và Huawei đã không trả lại yêu cầu bình luận trước khi công bố.
 
Nhà Trắng, trong một phản ứng hôm thứ Năm, đã chỉ trích Huawei và cho biết công ty vẫn phải chịu các hạn chế thương mại.
 
“Tổng thống Biden và chính quyền này tin rằng thiết bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do các nhà cung cấp không đáng tin cậy, như Huawei, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chống lại Huawei vẫn được duy trì ”, một quan chức Nhà Trắng cho biết khi được hỏi về hoạt động vận động hành lang của Podesta.
 
“Chúng tôi cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ của mình để giữ an toàn cho chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi,” quan chức này nói thêm. “Chúng tôi đang tham gia với tất cả các đối tác và đồng minh của mình về những rủi ro do Huawei gây ra và hàng chục quốc gia và nhà mạng đã đưa ra quyết định loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của họ. Và chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục”.

Việc Huawei thuê Podesta trước đây đã được báo cáo, nhưng tiết lộ này đã làm sáng tỏ những giao dịch của nhà vận động hành lang lâu năm, bao gồm cả khoản phí khổng lồ của anh ta.
 
Podesta, người được biết là có quan hệ trong Nhà Trắng, đã đăng ký vận động hành lang cho Huawei vào tháng 7, theo một mẫu đăng ký. Nó đánh dấu sự trở lại vận động hành lang của anh ấy sau khi anh ấy rời doanh nghiệp vào năm 2017 khi công ty của anh ấy bị giám sát chặt chẽ trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller.
 
Podesta, theo tiết lộ trong quý 3, chỉ nhắm mục tiêu đến Văn phòng Nhà Trắng cho Huawei trong quý trước. Mẫu tiết lộ cho biết nó dành cho "các vấn đề liên quan đến dịch vụ viễn thông và các vấn đề thương mại bị ảnh hưởng." Văn phòng Nhà Trắng được điều hành bởi chánh văn phòng của tổng thống, trong trường hợp này, là Ron Klain, một nhân vật quyền lực kỳ cựu khác của đảng Dân chủ.
 
Một nguồn tin quen thuộc với nỗ lực vận động hành lang của Podesta cho Huawei nói với CNBC rằng Klain đã không được liên hệ. Người này từ chối nêu danh tính để thảo luận về một vấn đề riêng tư.
 
Trong nhiều năm, Huawei đã tìm cách lấy lòng các quan chức Mỹ khi phải đối mặt với cáo buộc rằng họ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Chính phủ Trung Quốc được biết là có nhiều ảnh hưởng đối với các công ty của quốc gia này, mặc dù Huawei đã phủ nhận rằng họ sẽ cung cấp dữ liệu cho Bắc Kinh.
 
Tổng thống Donald Trump khi đó đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại vào năm 2019. Chính quyền của ông đã tuân theo các hạn chế khác.
 
Năm 2019, Huawei đã chi hơn 2 triệu đô la cho việc vận động hành lang, theo Trung tâm Chính trị Phản ứng Phi đảng. Lần đó, họ nhắm vào Nhà Trắng và Bộ Thương mại, cùng các cơ quan khác.
 
Công ty đã chi 470.000 đô la vào năm ngoái cho việc vận động hành lang và cho đến nay năm nay đã đầu tư hơn 1 triệu đô la vào trò chơi ảnh hưởng.
 
Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã gây áp lực lớn với chính quyền Biden để giữ Huawei trong danh sách đen.
 
Alan Estevez, người được Biden đề cử làm Bộ trưởng Thương mại phụ trách ngành công nghiệp và an ninh, đồng thời là một cựu quan chức Lầu Năm Góc, cho biết tại phiên điều trần của ủy ban ngân hàng Thượng viện vào tháng trước rằng ông coi Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Ông nói, nếu được xác nhận, ông sẽ giữ công ty trong danh sách đen thương mại trừ khi "mọi thứ thay đổi."
 
Tiết lộ của Podesta cũng được đưa ra sau khi các công tố viên liên bang ở New York thông báo vào cuối tháng 9 rằng Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu sẽ được trả tự do tại Canada và được phép quay trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận truy tố về tội gian lận điện tử. Bà Mạnh cũng là con gái của người sáng lập Huawei.
 
“Đây là vấn đề thực thi pháp luật hoàn toàn nằm trong tay Bộ Tư pháp - không phải là vấn đề chính sách,” quan chức Nhà Trắng nói. “Như Bộ Tư pháp đã nói, họ‘ đã đi đến quyết định đưa ra một thỏa thuận truy tố hoãn lại với bà Meng một cách độc lập, dựa trên các sự kiện và luật pháp, cũng như đánh giá rủi ro kiện tụng. ”
 
Sau đó, quan chức này chỉ ra những bình luận gần đây của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki về vấn đề này và chuyển tất cả các câu hỏi khác đến Bộ Tư pháp.
 
Bản thân Podesta đã là một thỏi nam châm gây tranh cãi. NBC News đưa tin vào năm 2019, các công tố viên liên bang đã kết thúc cuộc điều tra về Tony Podesta và cựu Hạ nghị sĩ Vin Weber, R-Minn., Trong một vụ án liên quan đến vận động hành lang cho Ukraine và Paul Manafort mà không đưa ra cáo buộc hình sự.
 
Trước cuộc điều tra, Podesta là nhà tài chính chủ chốt của Đảng Dân chủ. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông đã đưa ra 5 lần kiểm tra con số cho cả các cánh tay tranh cử của đảng Dân chủ Hạ viện và Thượng viện. Ông cũng đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Hillary Clinton. Anh trai của ông, John Podesta, là chủ tịch chiến dịch tranh cử của Clinton.
 
Podesta cũng đã được một công ty năng lượng Bulgaria có tên là Protos Energy SSC trả 500.000 USD vào quý trước. Khoản thanh toán đó đến sau khi “không có hoạt động vận động hành lang”, theo báo cáo tiết lộ.
Huawei ra mắt điện thoại thông minh ở nước ngoài bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ Vietnet24h - Huawei đã ra mắt thiết bị tầm trung Nova 9 ở nước ngoài, một thiết bị 4G với một số tính năng được mong đợi từ các điện thoại cao cấp hơn.
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vạn Châu sẽ được trả tự do sau khi đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ Vietnet24h - Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou sẽ được trả tự do và được phép quay trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ về tội gian lận.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.