Tầm nhìn công nghệ
Liệu Huawei có vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách phát triển chip 5G của riêng mình?
Vĩnh An - Thứ Bảy, 02/09/2023 11:54 SA
Vietnet24h - Sự ra mắt bất ngờ của chiếc điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies đã gây ra một trò chơi suy đoán quốc tế về những gì bên trong nó.
Huawei, là mục tiêu bị nhắm tới nặng nề bởi các hạn chế của chính phủ Hoa Kỳ, đã bắt đầu bán trực tuyến chiếc Mate 60 Pro mới nhất của mình với giá 6.999 nhân dân tệ (964 USD) vào thứ Ba tuần này (30/8), khiến nhiều người phải ngạc nhiên về quyết định không thực hiện bất kỳ quảng cáo nào trước đó và khiến nhiều người suy đoán về việc liệu nó có thể thành công hay không về chiếc điện thoại có khả năng 5G này.

Sau đây là những điều chúng ta biết và chưa biết về điện thoại cũng như lý do tại sao nó lại quan trọng.
 
TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG?
Từ năm 2019, Hoa Kỳ đã cắt quyền truy cập của Huawei vào các công cụ sản xuất chip cần thiết để sản xuất các mẫu điện thoại tiên tiến nhất, đồng thời Huawei chỉ có thể bán số lượng hạn chế các mẫu 5G sử dụng chip dự trữ.
 
Hoa Kỳ và một số nước châu Âu đã gọi Huawei là một rủi ro bảo mật, điều mà công ty vẫn tiếp tục phủ nhận. Các hạn chế này đã tàn phá hoạt động kinh doanh của Huawei - một công ty từng cạnh tranh ngang ngửa với Apple và Samsung để trở thành nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn nhất thế giới, với hoạt động kinh doanh tiêu dùng đạt đỉnh 483 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 trước khi lao dốc gần nửa năm sau đó.

Nhưng Huawei đã nhiều lần nói rằng họ đang chống trả và các công ty nghiên cứu đưa tin vào tháng 7 rằng, họ tin rằng Huawei đang có kế hoạch quay trở lại ngành công nghiệp điện thoại thông minh 5G vào cuối năm nay, sử dụng những tiến bộ của riêng mình trong các công cụ thiết kế bán dẫn cùng với việc sản xuất chip từ Nhà sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc - SMIC.
 
Nếu Huawei và Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 5G của riêng họ, điều đó sẽ đánh dấu một bước tiến đáng kể về năng lực của họ và là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế tiến bộ của họ.

MATE PRO 60 LÀ ĐIỆN THOẠI 5G?
Huawei giữ im lặng, chỉ nói rằng điện thoại thông minh này là "mẫu Mate mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay".
 
Người mua điện thoại đã đăng các video phân tích và chia sẻ các bài kiểm tra tốc độ trên mạng xã hội cho thấy Mate 60 Pro có khả năng tải xuống tốc độ vượt quá tốc độ của các điện thoại 5G hàng đầu, cho thấy nó nằm trong một sân chơi tương tự.
 
Theo Dan Hutcheson, nhà phân tích của TechInsights, chiếc điện thoại này chứa bộ vi xử lý Kiri 9000s mới từ bộ phận chip HiSilicon của Huawei, dường như sử dụng công nghệ tiên tiến của SMIC. Hutcheson cho biết, nếu sử dụng quy trình 7+nm hoặc 5nm, việc sản xuất có thể sẽ là một quy trình rất tốn kém.
 
PHẢN ỨNG LÀ GÌ?
Thông tin này đã khiến người dùng mạng xã hội và truyền thông nhà nước Trung Quốc phát điên, trong khi các công ty phá sản trên khắp thế giới chạy đua để có được chiếc điện thoại để xem bên trong có gì.
 
Lô điện thoại đầu tiên nhanh chóng được bán hết trên mạng. Cửa hàng hàng đầu của Huawei ở thành phố Thâm Quyến và trang web của hãng cho biết hàng mới sẽ chỉ về sớm nhất vào giữa tháng 9.
 
Tờ Global Times do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã lưu ý trong một trong nhiều bài xã luận rằng chiếc điện thoại đã ra mắt khi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đang đến thăm và gọi đó là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ đã thất bại với "cuộc đàn áp cực đoan đối với Trung Quốc". Đơn vị truyền thông này không trích dẫn bất kỳ nguồn hoặc bằng chứng nào cho khẳng định của họ.
 
Người dùng mạng xã hội cũng rất vui mừng khi các tìm kiếm về Huawei trở thành xu hướng trong vài ngày trên nền tảng nhắn tin WeChat và ví nó giống như Vua khỉ thần thoại trốn thoát khỏi dưới một ngọn núi.
 
TIẾP THEO LÀ GÌ?
Một số nhân viên của Huawei cho biết buổi ra mắt điện thoại đã khiến họ bất ngờ vì dự kiến ban đầu nó sẽ phát hành chính thức vào ngày 12 tháng 9.
 
Nicole Peng, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng di động tại Canalys, cho biết điều quan trọng đối với Huawei là phải cung cấp thông tin rõ ràng về công nghệ của mình do mức độ quan tâm cao của thị trường.
Huawei tăng trưởng mạnh mẽ trở lại Vietnet24h - Sau hơn hai năm bị hạn chế, mảng smartphone của Huawei đang tăng trưởng mạnh trở lại, trong khi các đối thủ giảm doanh số.
Huawei tiếp tục trở lại sản xuất chip 5G Vietnet24h - Huawei đặt mục tiêu sản xuất chip di động 5G trở lại trong năm nay, ngay cả khi Mỹ và đồng minh hạn chế Trung Quốc tiếp cận công cụ và công nghệ bán dẫn quan trọng.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?