Tầm nhìn công nghệ
MÃ ĐỘC TRONG THỜI ĐẠI IOT
Alisa H - Thứ Bảy, 08/09/2018 7:38 SA
Vietnet24h - Giống như mọi giải pháp thông minh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ khác trên thị trường, các hệ thống và thiết bị kết nối IoT cũng có sức hấp dẫn chí mạng đối với tin tặc

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà cung cấp công nghệ trong việc mang kết nối đến với một loạt các vật dụng và thiết bị khác nhau, doanh nghiệp và người dùng đã bắt đầu cảm nhận được sức mạnh của Internet Vạn Vật (IoT - Internet of Things). Từ thiết bị đơn giản như bộ định tuyến gia đình đến các hệ thống máy móc phức tạp, IoT đã trở thành một khái niệm công nghệ mang tính cách mạng mạnh mẽ.

Khi các hệ thống và thiết bị kết nối không ngừng chứng tỏ lợi ích đối với doanh nghiệp và các lĩnh vực tiêu dùng, mọi người không thể không chú ý đến nó. Tin tặc cũng vậy. Cũng giống như mọi giải pháp thông minh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ khác trên thị trường, thiết bị IoT có sức hấp dẫn chí mạng đối với tin tặc, mũ đen cũng như mũ trắng.

Tuy nhiên, mã độc tấn công vào các hệ thống IoT có cách thức hoạt động hơi khác so với mã độc truyền thống. Ngoài ra, do các nền tảng và thiết bị IoT không có sức mạnh tính toán hoặc bảo mật - và vì loại hiểm họa này đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây - nên chúng ta cần xem xét nghiêm túc hơn những sự lây nhiễm có thể ảnh hưởng đến hoạt động lành mạnh của các thiết bị kết nối mạng.

TẦM VỚI CỦA IOT LÀ BAO XA?

Từ sau khi khái niệm IoT ra đời, nó luôn được ghi nhận bằng các số liệu thống kê quan trọng, cho thấy ảnh hưởng tiềm năng mà một hệ thống các thiết bị kết nối có thể gây ra. Cùng xem xét những con số cập nhật này từ Statista:

·       Các nhà nghiên cứu dự báo có hơn 284 tỷ USD đang chờ để đưa vào các dịch vụ IoT trong năm 2017. Họ cũng dự đoán chi tiêu của người tiêu dùng sẽ đạt 1.494 tỷ USD vào năm 2020.

·       Thị trường bán lẻ IoT sẽ vượt quá giá trị 5 tỷ USD trong hai năm tới.

·       Số lượng thiết bị và cảm biến IoT được cài đặt đưa vào sử dụng của người tiêu dùng sẽ đạt 12,86 tỷ vào năm 2020.

·       Thị trường toàn cầu cho thẻ chip RFID (Radio Frequency Identification - công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, cho phép giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio) sẽ đạt giá trị 24,5 tỷ USD vào năm 2020.

·       Hơn 37 triệu hệ thống quản lý giao thông đường bộ hỗ trợ IoT sẽ được cài đặt trong hai năm tới.

·       Sẽ có hơn 830 triệu thiết bị đeo và 20,8 tỷ hệ thống nhà thông minh tự động hóa được lắp đặt trong lĩnh vực tiêu dùng vào năm 2020.

Với phạm vi ảnh hưởng lớn đến như vậy trong lĩnh vực tiêu dùng, bán lẻ và dân dụng, không lạ khi các nhân tố độc hại bắt đầu nhắm vào cảm biến và thiết bị kết nối cho những mục đích đen tối.

MÃ ĐỘC IOT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các điểm cuối IoT có sự khác biệt đáng kể so với máy PC và hệ thống máy tính truyền thống mà nhiều người dùng cũng như tin tặc quen thuộc. Mặc dù những thiết bị này được trang bị kết nối không dây, một số chúng lại không có loại giao diện người dùng hoặc sức mạnh tính toán như khuôn mẫu.

Tuy nhiên, trong số những yếu tố khiến các thiết bị IoT trở nên khác biệt so với các nền tảng công nghệ khác có những yếu tố lại chính là điều mà tin tặc tìm kiếm.

Có ý kiến cho rằng cho dù các thiết bị IoT không mạnh mẽ, thậm chí không sánh bằng những chiếc PC cơ bản nhất, chúng lại có những lợi ích nhất định - ít nhất là đối với tin tặc – bởi chúng thường thiếu bảo mật mạng phù hợp và bởi người dùng thường xuyên cài đặt thêm thiết bị mới nhưng lại ít nhiều quên mất việc phải thiết lập bảo mật mạng.

Việc sử dụng mật khẩu mặc định và việc người dùng không xử lý các điểm cuối IoT theo cùng cách thức đối với các điểm cuối truyền thống tạo ra những điểm yếu có thể đưa đến nguy cơ lây nhiễm cho thiết bị IoT.

Không thể không nói, có một số điểm tương đồng giữa các dòng mã độc lây nhiễm trên máy tính và máy chủ gần đây với những cuộc tấn công nhắm vào các hệ thống IoT. Đó là do nhiều mã độc IoT tìm cách tận dụng thiết bị để khai thác tiền điện tử, tạo ra một botnet có khả năng sinh lợi dưới hình thức tiền kỹ thuật số không thể truy nguyên. Mặc dù một số chuyên gia công nghệ và bảo mật không tin rằng tin tặc có thể tạo ra bất kỳ khoản thu nhập lớn nào từ các kế hoạch khai thác tiền điện tử IoT này, những trường hợp này vẫn nên được coi là một mối đe dọa.

Dù lợi nhuận đến từ các thiết bị IoT bị lây nhiễm có thể rất nhỏ nhưng ít nhất nó vẫn đáng lo đối với người dùng vì nói đến cùng, thiết bị của họ vẫn bị nhiễm mã độc. Dù cryptojacking (việc tin tặc sử dụng thiết bị của nạn nhân để bí mật khai thác các đồng tiền mã hóa) được cho là không gây nhiều tổn hại như ransomware (mã độc tống tiền) hay trojan (mã độc ngụy trang), thiết bị vẫn thật sự bị xâm phạm.

MÃ ĐỘC IOT: BIẾN THỂ MIRAI NHẮM VÀO THIẾT BỊ IOT

Một ví dụ về sự lây nhiễm nhắm vào các điểm cuối IoT là về một biến thể của mã độc Mirai, có tên OMG và được nhóm nghiên cứu tại Trend Micro xác định là ELF_MIRAI.AUSX. Biến thể này sử dụng cùng cách thức tấn công từ chối dịch vụ giống như mẫu Mirai gốc. Biến thể OMG cũng đi kèm với một số bổ sung mã và hiệu chỉnh nhằm lây nhiễm các điểm cuối IoT, đặc biệt là các bộ định tuyến gia đình.

Nhóm nghiên cứu tại Trend Micro giải thích: "Điểm chính trong cuộc tấn công Mirai là cho phép tác giả của mã độc sử dụng các bộ định tuyến thuộc sở hữu tư nhân vào các hoạt động độc hại mà chính chủ không hề hay biết… Những cuộc tấn công này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân của nó, bao gồm các doanh nghiệp. Các công ty có thể phải đối mặt với sự gián đoạn kinh doanh, mất tiền và thậm chí là tổn hại đến danh tiếng của thương hiệu”.

REAPER: XÂY DỰNG TRÊN NỀN TẢNG CỦA MIRAI

Biến thể OMG Mirai là một trong những lây nhiễm đáng chú ý đầu tiên nhằm vào IoT, nhưng chắc chắn không phải là cuối cùng. Cuối năm 2017 đã có báo cáo về Reaper IoT Botnet. Ở tại thời điểm đó, nó đã lây nhiễm tổng cộng trên một triệu mạng.

Trong khi Mirai và biến thể OMG khai thác các hệ thống có thông tin bảo mật yếu hoặc vẫn đang dùng mật khẩu mặc định, botnet Reaper – còn được biết đến dưới cái tên IoT Troop - sử dụng một phương pháp tập trung hơn. Mã độc này sử dụng các kỹ thuật tấn công chủ động hơn để xác định và lây nhiễm các điểm cuối IoT, thiết lập một botnet sâu rộng với sức mạnh tính toán đáng kể.

Đó là sự khác biệt giữa việc tìm kiếm lỗ hổng với chủ động chọn ổ khóa. Thay vì chỉ đoán mật khẩu của các thiết bị mà nó lây nhiễm, Reaper sử dụng các lỗ hổng bảo mật đã biết trong mã của những thiết bị không an toàn này để xâm nhập và rồi lan rộng ra.

BẢO VỆ ĐIỂM CUỐI IOT: THÓI QUEN TỐT CỦA DOANH NGHIỆP

Mối hiểm họa đến từ botnet Reaper cho thấy các tác nhân độc hại ngày càng hiểu rõ hơn cách thức lây nhiễm nhắm vào các mục tiêu IoT và nhiều khả năng là những cuộc tấn công vào các thiết bị kết nối sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn. Khi mà các doanh nghiệp vẫn còn tiếp tục tận dụng những lợi thế mà IoT đem đến, điều quan trọng là họ phải đảm bảo rằng các cảm biến và điểm cuối này được bảo vệ đúng cách. Việc đó bao gồm:

·       Chọn sản phẩm IoT đáng tin cậy: Điều quan trọng là chỉ triển khai đưa vào sử dụng những bộ định tuyến và thiết bị IoT được trang bị bảo mật mạnh mẽ. Ví dụ, theo các nhà nghiên cứu tại Trend Micro, doanh nghiệp nên tránh các bộ định tuyến đi kèm các gói dịch vụ internet và không bao giờ tái sử dụng các bộ định tuyến đã qua sử dụng vì chúng có thể có cấu hình không chính xác và không an toàn.

·       Sử dụng thông tin đăng nhập xác thực mạnh: Hầu hết các thiết bị IoT đều có mật khẩu mặc định được cài đặt sẵn. Những mật khẩu này chính là lỗ hổng mời gọi tin tặc, khiến việc xâm nhập và lây nhiễm vào thiết bị trở nên quá đơn giản đối với mã độc. Vì lý do này, doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi mật khẩu mặc định thành một thứ mạnh hơn và không dễ đoán khi triển khai thiết bị.

·       Đảm bảo thiết bị luôn được cập nhật: Các doanh nghiệp và người dùng cá nhân cũng cần đảm bảo phần mềm hỗ trợ hoạt động của bộ định tuyến được cập nhật thường xuyên, bao gồm hệ điều hành, trình điều khiển, các chương trình quản lý và cấu hình.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TỪ TIỀM NĂNG ĐẾN THỰC TIỄN Vietnet24h - Không phải mọi nỗ lực của các hãng công nghệ đều kết thành quả ngọt nhưng may thay, vẫn có rất nhiều ý tưởng công nghệ tốt đã được đưa thành công vào thực tiễn cuộc sống, trong đó có trí tuệ nhân tạo
Tin khác cùng chuyên mục
  • Giải toán thời công nghệ Vietnet24h - Công nghệ ngày nay được phát triển trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, giải quyết được nhiều vấn đề hóc búa từ y tế, giao thông đến giáo dục. Đặc biệt, công nghệ ngày nay đã đập tan nỗi sợ hãi môn Toán của nhiều học sinh với những ứng dụng giải toán tự động, chỉ bằng cách chiếu camera vào đề bài là có ngay lời giải.
    TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TỪ TIỀM NĂNG ĐẾN THỰC TIỄN Vietnet24h - Không phải mọi nỗ lực của các hãng công nghệ đều kết thành quả ngọt nhưng may thay, vẫn có rất nhiều ý tưởng công nghệ tốt đã được đưa thành công vào thực tiễn cuộc sống, trong đó có trí tuệ nhân tạo
    Alibaba, IBM được xếp hàng đầu về bằng sáng chế Blockchain Vietnet24h - Theo Cointelegraph, Alibaba và IBM đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế liên quan đến blockchain được đệ trình cho đến ngày 31 tháng 8 bởi iPR Daily.
    Google sẽ ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL vào tháng 10 Vietnet24h - Google sẽ giới thiệu điện thoại thông minh Pixel 3 và Pixel 3 XL vào ngày 9/10 tại thành phố New York.
    Bitmain ra mắt máy đào Bitcoin chuyên dụng Vietnet24h - Antminer S9 Hydro là sản phẩm máy đào Bitcoin đầu tiên được Bitmain trang bị tản nhiệt nước giúp tiết kiệm điện năng và giảm tiếng ồn.
    Apple sẽ độc quyền sử dụng modem Intel trên iPhone 2018 Vietnet24h - Qualcomm xác nhận Apple sẽ chỉ sử dụng modem của Intel trên iPhone 2018.
    Có khả năng Samsung hợp nhất 2 dòng Galaxy Note và Galaxy S Vietnet24h - Việc hợp nhất hai dòng smartphone cao cấp của Samsung nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm bớt sự chồng chéo giữa các sản phẩm cũng như giúp hãng Samsung tập trung vào phân khúc tầm trung.
    Yahoo Messenger chính thức bị khai tử Vietnet24h - Hôm nay, 17/7/2018, dịch vụ Yahoo messenger chính thức đóng cửa sau 20 năm hoạt động (1998-2018). Đây sẽ mãi là một mảnh ký ức không thể thiếu với biết bao thế hệ người dùng Việt Nam cũng như toàn thế giới.
    Google đang sản xuất kính AR với chip Qualcomm mới Vietnet24h -Chiếc kính AR của Goolge đang sản xuất sẽ có phần giống với HoloLens của Microsoft, sử dụng con chip của Qualcomm, được lắp ráp bởi Quantan của Đài Loan và hiện tại dự án vẫn trong giai đoạn đầu.
    Thúc đẩy doanh nghiệp Việt phát triển toàn diện trước cuộc cách mạng 4.0 Vietnet24h - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới được đánh giá là thách thức sống còn cho mỗi quốc gia; đồng thời cũng là cơ hội cho quốc gia thịnh vượng. Chính vì thế, doanh nghiệp Việt cần phát triển toàn diện để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0.
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.