Tầm nhìn công nghệ
Mexico thua Brazil vì yếu hơn lại muốn lấy thịt đè người
Lê Cường - Thứ Ba, 03/07/2018 4:56 CH
Vietnet24h - Tối qua, Mexico đã vào trận đầy hưng phấn, quyết tâm cao, gần như ‘dốc hết công lực’ ở những phút đầu tiên của trận đấu. Nhưng đây chính là cách nhập cuộc sai lầm nhất của những đội bóng ‘yếu hơn lại muốn lấy thịt đè người’ đối với đội bóng mạnh hơn họ.
Có một quy luật bất thành văn trong bóng đá khi đối đầu với một đội bóng mạnh như Brazil nếu chọn chiến thuật “lấy tấn công chọi tấn công, đội nào mạnh hơn sẽ thắng thì chỉ chuốc lấy thất bại”. Bài học này được Costa Rica hiểu rõ hơn ai hết khi để thua 2-5 trước Brazil tại Worldcup 2002 do chọn lối chơi tấn công. Và diễn biến của trận đấu vào 21h tối qua lại thêm một lần nữa chứng minh điều này là đúng. 

 
Nếu so sánh sức mạnh của đội Brazil với một chiến tướng dũng mãnh trong tiểu thuyết nổi tiếng Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung thì họ xứng đáng sánh với sức mạnh của Lã Bố, một chiến thần toàn năng với sức mạnh toàn diện, trên tay cầm thiên phương họa kích, cưỡi ngựa xích thố, võ nghệ siêu quần, oai phong lẫm liệt, bất khả chiến bại nếu đấu võ sòng phẳng. Như vậy, muốn thắng được Lã Bố phải dùng mưu hoặc mạnh hơn hẳn đối thủ về lực lượng. Đến uy vũ như Quan Vân Trường cũng cần phải phối hợp với Trương Phi và Lưu Bị tạo nên một lực lượng mạnh hơn mới có thể tạm đẩy lui Lã Bố. Và chỉ bằng mưu kế (mỹ nhân kế) được thực hiện bởi Điêu Thuyền của Vương Tư Đồ mới có thể đánh bại hẳn chiến tướng toàn năng này.
 
Nay xét đến lực lượng các cầu thủ của Mexico về thể lực, tốc độ, kỹ thuật, tài năng trong đội... không có gì nhỉnh hơn được Brazil, thậm chí còn lép vế hơn nhiều. Ấy vậy mà ngay từ phút đầu khai cuộc họ thi đấu với tâm thế như mình là đội bóng khổng lồ mà Brazil chỉ là chàng tí hon bé xíu. 



Trước hơn 4 vạn khán giả trên khán đài sân Samaras, Mexico dồn hết ‘công lực’ của mình như muốn ‘đè bẹp’ đối thủ ngay từ giây phút đầu tiên. Có thể trước trận đấu, Mexico đã cho rằng việc thiếu vắng bộ đôi hậu vệ chính là Marcelo và Danilo do chấn thương của Brazil sẽ là một điểm yếu và chủ động lên kế hoạch khai thác ồ ạt. 
 
Do vậy, các tiền vệ cánh Carlos Vela và Hirving Lozano của Mexico liên tục tấn công thẳng vào vị trí của Fagner và Filipe Luis, điều đó khiến cho đội hình của Brazil có phần bối rối ở thời gian đầu trước khi họ nhận ra ý đồ này. 3 pha dứt điểm đã được Mexico tung ra chỉ trong vòng 20 phút đầu tiên và nó đều tới từ hai cánh.
 
Nhưng Mexico đã nhầm vì sau 30 phút đầu ‘vận công quá mạnh’ thể lực của họ đã giảm nhanh chóng và không thể duy trì thế trận áp đảo được nữa. Có lẽ họ đã quên mất thời gian thi đấu ít nhất kéo dài 90 phút chứ không chỉ 30 phút!
 
Nhẽ ra với đối thủ mạnh hơn, họ phải chơi phòng ngự thông minh để giữ sức rồi chờ thời, bung sức khi thích hợp để khoét vào điểm yếu 2 cánh thì sẽ hiệu quả hơn. Thế trận đã trở lại với Brazil khi từ cuối hiệp 1 các cầu thủ Mexico đã xuống sức. Và trong cả hiệp 2, các vũ công Samba với kỹ thuật và tốc độ và thể lực không thua kém gì thậm chí còn giỏi hơn đã và áp đặt lối chơi lên Mexico  và điều khiển trận đấu theo ý muốn.  
 
Theo chuyên gia bóng đá của BT Sport và BBC sport nói: "Brazil tuy vẫn chưa thể hiện được hết khả năng, nhưng điều quan trọng là cách mà bạn kết thúc trận đấu chứ không phải cách bạn nhập cuộc... ".
 
Những ngôi sao lớn lần lượt ra về, nhưng Neymar thì không. "Hoàng tử bóng đá Brazil" đã có màn trình diễn xuất sắc trước Mexico anh là một tài năng thực sực không cần dựa dẫm, dù bị cô lập và phạm lỗi nhiều lần, vẫn có thể xoay sở, tự tạo cơ hội cho mình. Neymar đã trực tiếp ghi 1 bàn và tham gia vào bàn còn lại, giúp Brazil có chiến thắng 2-0 trước Mexico.

 
Phát biểu về trận đấu này, ngôi sao 26 tuổi khẳng định hạnh phúc khi Brazil vào tứ kết, anh cũng hài lòng với những gì mình thể hiện. “Tôi đến Nga để giành những chiến thắng, tôi luôn cố gắng cải thiện để có được một phong độ tốt nhất. Hôm nay, tôi nghĩ rằng mình đã có một trận đấu tốt, nhưng quan trọng nhất là Brazil đã có vé vào tứ kết”, Neymar nói. 
 
Tiền đạo, trụ cột của các vũ công Samba không quên dành tặng thủ môn của Mexico lời khen: “Tôi phải dành cho Ochoa những lời khen, anh ấy là một thủ môn tuyệt vời. Mọi người đều biết về phẩm chất của Ochoa”. 

 
Cứ nhìn đôi bàn tay to như chiếc lá bàng và dài gần tới đầu gối của Ochoa thì đủ biết thủ môn này tài năng đến thế nào. Anh lần lượt ‘từ chối’ các chân sút khủng khiếp của Brazil ghi bàn, đặc biệt ở các những pha bóng đối mặt trực tiếp với tiền đạo tài năng của đối thủ. Họ chỉ đánh bại anh nếu phối hợp 2 -3 người một lúc. 


Tạm biệt Ochoa và Mexico, Brazil vào tứ kết. Theo thống kê trong 4 lần gặp nhau ở World Cup, Brazil bất bại với 3 chiến thắng và hòa 1, ghi 11 bàn. Mexico vẫn chưa ghi bàn nào vào lưới đội bóng Nam Mỹ.
 
 
Thắng thuyết phục Argentina: Pháp lộ diện chân dung nhà vô địch Vietnet24h - Khác với trận đấu có phần diễn kịch với Đan Mạch ở vòng bảng, ở vòng 1/8 lần này, đội tuyển Pháp đã cho thấy sức mạnh của họ lợi hại đến thế nào khi thắng thuyết phục Argentina và trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch worldcup năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
CEO của Nvidia cho biết robot là cơ hội lớn nhất của nhà sản xuất chip sau AI Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết robot là một trong hai cơ hội tăng trưởng lớn nhất của nhà sản xuất chip AI này.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.