Tầm nhìn công nghệ
Microsoft tranh chấp hợp đồng quốc phòng trị giá 10 tỷ USD, đánh bại Amazon
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 27/10/2019 10:19 CH
Vietnet24h - Hợp đồng JEDI trị giá tới 10 tỷ đô la trong 10 năm.
Microsoft đã nổi lên chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về tài nguyên đám mây công cộng cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đánh bại nhà lãnh đạo thị trường Amazon Web Services, Lầu năm góc cho biết hôm thứ Sáu. Hợp đồng có thể trị giá tới 10 tỷ đô la trong một thập kỷ, theo một tuyên bố.
 
Cổ phiếu Microsoft đã tăng tới 3% trong giao dịch mở rộng sau thông báo và cổ phiếu Amazon giảm chưa đến 1%.
 
Thành tựu này nêu bật sự xuất hiện của đám mây Azure của Microsoft với tư cách là người thách thức AWS và đại diện cho chiến thắng mới nhất của Satya Nadella, người đã tiếp quản Steve Ballmer với tư cách là giám đốc Microsoft năm 2014. Microsoft cũng đã giành được các thỏa thuận cơ sở hạ tầng đám mây lớn từ các công ty như Walmart AWS đã tiếp tục phát triển.
 
Trong hơn 40 năm, Microsoft đã chuyển giao các công nghệ tiên tiến, đã được chứng minh và bảo mật cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Chúng tôi đã nỗ lực hết mình cho quy trình đánh giá nghiêm ngặt của JEDI và đánh giá cao rằng DoD đã chọn Microsoft, một phát ngôn viên của Microsoft đã cho biết trong một email vào thứ Bảy. "Chúng tôi tự hào rằng chúng tôi là một đối tác không thể thiếu trong chiến lược đám mây nhiệm vụ tổng thể của DoD. Như đã được nói rõ trong suốt quá trình mua sắm của JEDI, DoD có một mục tiêu duy nhất - triển khai công nghệ thương mại hiện đại và an toàn nhất để đáp ứng nhu cầu cấp thiết và quan trọng của các chiến binh hiện nay"
 
Nếu thỏa thuận Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung, được viết tắt bởi chữ viết tắt JEDI, cuối cùng có giá trị 10 tỷ đô la, nó có thể sẽ là một thỏa thuận lớn hơn với Microsoft so với Amazon. Microsoft không tiết lộ doanh thu Azure bằng số liệu đô la, nhưng nó được cho là có thị phần nhỏ hơn so với Amazon, công ty đã nhận được 9 tỷ đô la doanh thu từ AWS trong quý thứ ba.
 
Đầu quá trình Amazon được xem là yêu thích, một phần vì hoạt động kinh doanh AWS của họ đã giành được thỏa thuận với CIA vào năm 2013. Ngoài ra, Amazon đã được chứng nhận ở mức giải phóng mặt bằng bảo mật cao nhất hiện có, trong khi Microsoft tìm cách bắt kịp.
 
Khác, các đối thủ đám mây nhỏ hơn như IBM và Oracle đã bị loại ra trước đó trong quá trình, điều này đã gây tranh cãi và trì hoãn.
 
Hồi tháng 7, Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét hợp đồng sau khi các công ty đã phản đối quá trình đấu thầu.
 
Trong khi Trump đã không trích dẫn Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos bằng tên vào thời điểm đó, giám đốc điều hành tỷ phú đã là một nguồn thất vọng liên tục cho tổng thống. Bezos sở hữu tờ Washington Post, mà Trump thường xuyên chỉ trích vì đưa tin về chính quyền của mình. Trump cũng đã đi sau Amazon nhiều lần trên các mặt trận khác, chẳng hạn như tuyên bố họ không trả phần thuế công bằng và xé toạc Bưu điện Hoa Kỳ.
 
Vào tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng ông sẽ xem xét nó. Sau đó, vào đầu tuần này, Lầu năm góc nói rằng Esper đã loại mình ra khỏi quy trình vì con trai Luke Esper làm việc tại IBM.
 
Nhà phân tích của Wedbush, Dan Ives, đã gọi thỏa thuận này là một người thay đổi trò chơi, cho Microsoft, viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng cho công việc đám mây của công ty trong nhiều năm tới. Ông cũng nói rằng ông hy vọng Amazon sẽ thách thức kết quả trước tòa, nhưng để Microsoft thắng thế.
 
Nadella từng điều hành doanh nghiệp Azure, trong số các trách nhiệm khác trong sự nghiệp 27 năm của mình tại Microsoft. Ông đã biến đám mây thành một phần lớn hơn của Microsoft trong khi giảm sự nhấn mạnh vào Windows. Công ty cũng đã chấp nhận Linux và sau khi Nadella tham gia, đám mây đã được đổi tên từ Windows Azure thành Microsoft Azure, phản ánh rằng nó có thể chạy Linux trong đám mây công cộng Microsoft.
 
Một người phát ngôn của AWS ngạc nhiên về kết luận này. "AWS là nhà lãnh đạo rõ ràng trong điện toán đám mây và đánh giá chi tiết hoàn toàn về các dịch vụ so sánh rõ ràng dẫn đến một kết luận khác. Chúng tôi vẫn cam kết sâu sắc để tiếp tục đổi mới cho chiến trường kỹ thuật số mới, nơi an ninh, hiệu quả, khả năng phục hồi và khả năng mở rộng của các tài nguyên có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại."
Cựu CEO của Microsoft, Steve Ballmer nói về Surface: "Còn rất nhiều lợi nhuận trong phần cứng" Vietnet24h - Apple bán nhiều máy tính hơn Microsoft. Tuy nhiên, Steve Ballmer cho rằng Microsoft, với dòng phần cứng ngày càng mở rộng, đang đi đúng hướng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
LG Innotek sẽ giới thiệu tầm nhìn công nghệ ô tô tại CES 2026 Vietnet24h - LG Innotek sẽ tận dụng CES 2026 để giới thiệu một tầm nhìn hướng đến người tiêu dùng hơn về công nghệ ô tô của mình, ra mắt các hệ thống tích hợp cho xe tự hành và xe điện.
LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho Nokia Vietnet24h - LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ liên quan đến codec video cho Nokia vào tháng 6, theo kết quả điều tra của Vietnet24h.
Sự thúc đẩy của chip AI của Google mang lại hy vọng cho Samsung và SK hynix Vietnet24h - Khi Google nổi lên như một thế lực mới đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo với các bộ xử lý tensor, kỳ vọng ngày càng tăng rằng nhu cầu bộ nhớ băng thông cao đang tăng cao có thể mang lại lợi ích cho các gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững: Doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên ESG Vietnet24h - Tại tọa đàm “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: Từ lý thuyết đến thực hiện” diễn ra chiều 20/11 tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Ban Tư vấn Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) cùng lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi về yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế đối với ESG và những bước đi thực tế mà doanh nghiệp Việt cần thực hiện để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Tọa đàm diễn ra trong thời điểm Việt Nam tăng tốc triển khai các cam kết Net Zero, đồng thời đứng trước áp lực tuân thủ các cơ chế mới như CBAM và CSDDD từ Liên minh châu Âu.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.