Tầm nhìn công nghệ
Một số mẫu smartphone đình đám tại triển lãm IFA 2018
Tiểu Phương - Thứ Tư, 05/09/2018 9:57 SA
Vietnet24h - Triển lãm công nghệ lớn nhất châu Âu IFA đang diễn ra tại Berlin (Đức) đã chứng kiến sự xuất hiện của khá nhiều mẫu smartphone mới, từ phân khúc cao cấp đến phân khúc tầm trung đến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới.

Blackberry Key2 LE

Các mẫu smartphone mang thương hiệu BlackBerry đều nổi tiếng với mức giá cao so với các đối thủ cùng cấu hình. TCL - công ty điện tử Trung Quốc đang được cấp phép sản xuất điện thoại BlackBerry – vừa giới thiệu chiếc smartphone BlackBerry Key2 LE, phiên bản rẻ hơn của BlackBerry Key2.

Về thiết kế bên ngoài, Key2 LE có kiểu dáng tương đồng với phiên bản Key2, bao gồm bàn phím vật lý QWERTY đặc trưng của BlackBerry, màn hình cảm ứng 4,5-inch và cụm camera kép 13MP và 5MP ở mặt sau. Cấu hình bên trong của sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 636, bộ nhớ RAM 4GB, pin có dung lượng 3.000mAh.

Key 2 LE sẽ được bán ra thị trường từ tháng sau với mức giá 399 USD cho tùy chọn bộ nhớ 32GB và 449 USD cho tùy chọn bộ nhớ 64GB. BlackBerry Key2 LE có ba màu – Slate, Atomic và Champagne.

Sony Xperia XZ3
 
Đây là mẫu smartphone cao cấp nhất được trình làng tại IFA 2018. Xperia XZ3 sở hữu thiết kế với mặt trước và mặt sau sử dụng chất liệu kính cường lực, khung viền sử dụng chất liệu nhôm cao cấp 7000-series. Đáng chú ý, Sony đã mở rộng kích thước màn hình của sản phẩm lên 6 inch và trang bị màn hình OLED cao cấp.

Về cấu hình, Xperia XZ3 có độ phân giải màn hình QHD+ (2880x1440), bên trong là bộ vi xử lý Snapdragon 845 cao cấp của Qualcomm. Sản phẩm sẽ chỉ có bộ nhớ RAM 4GB, đi kèm bộ nhớ lưu trữ 64GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài. Xperia XZ3 được trang bị chức năng chống nước, chống bụi, pin có dung lượng 3.330mAh, hỗ trợ công nghệ sạc nhanh và sạc không dây.

Camera trên sản phẩm có độ phân giải 19 megapixel với khẩu độ f/2.0 với tính năng tự động lấy nét theo pha và đèn laser tự động lấy nét. Mặt trước của sản phẩm là camera 13 megapixel. Sản phẩm hỗ trợ quay video độ phân giải 4K HDR cùng tốc độ quay video siêu chập 960fps. Sản phẩm sẽ được bán tại thị trường Mỹ vào ngày 24/9 với mức giá 900 USD.

Huawei Mate 20 Lite

Trước khi ra mắt smartphone cao cấp thế hệ mới của hãng – Huawei Mate 20 vào ngày 16/10, hãng công nghệ Trung Quốc đã bất ngờ trình làng biến thể tầm trung của chiếc smartphone này - Mate 20 Lite, tại IFA 2018.

Mate 20 Lite sở hữu thiết kế “tai thỏ” tràn viền. Mặt trước và mặt sau sản phẩm sử dụng chất liệu kính cường lực, kết hợp với khung viền bằng kim loại. Mate 20 Lite nhắm đến phân khúc tầm trung với màn hình rộng 6,3 inch, độ phân giải Full HD+. Sản phẩm sử dụng bộ xử lý Kirin 710 do Huawei tự phát triển (4 lõi 1.7GHz và 4 lõi 2.2GHz), cùng với RAM 4GB, bộ nhớ lưu trữ 64GB.

Huawei Mate 20 Lite được trang bị 4 camera, cụm camera mặt sau với độ phân giải 20 MP và 2 MP, cụm camera kép 24 MP và 2 MP ở mặt trước. Huawei cũng trang bị trí tuệ nhân tạo cho camera trên Mate 20 Lite.

Đặc biệt, Huawei đã trang bị cho chiếc smartphone nhiều tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo như AI Shopping Assistant (hỗ trợ tìm kiếm thông tin sản phẩm chỉ bằng cách chụp ảnh sản phẩm), tính năng khử tiếng ồn khi gọi điện bằng trí tuệ nhân tạo hay tự động sắp xếp hình ảnh trong album... Sản phẩm sẽ được bán ra từ tháng 10 với mức giá khoảng 500USD.

LG G7 One và LG G7 Fit

LG đã mang đến IFA 2018 các biến thể giá rẻ của chiếc smartphone cao cấp G7 của hãng, với tên gọi lần lượt G7 One và G7 Fit. 2 sản phẩm có thiết kế tương đương phiên bản cao cấp, nhưng cấu hình bên trong nhắm đến phân khúc thấp hơn. Về thiết kế bên ngoài, bộ đôi G7 One và G7 Fit có thiết kế màn hình tràn viền với “tai thỏ”. Cả 2 phiên bản đều có màn hình rộng 6,1 inch với độ phân giải QHD+

Trong đó G7 One được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 835 (phiên bản chip cao cấp ra mắt từ năm ngoái), cùng với 4GB bộ nhớ RAM, bộ nhớ lưu trữ 32GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài, camera với độ phân giải 16 MP mặt sau, còn mặt trước là camera 8 MP. Sản phẩm sẽ được trang bị pin có dung lượng 3.000mAh cùng tính năng chống nước, chống bụi. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên LG G7 One đó là sản phẩm sẽ hoạt động trên nền tảng Android One và đây là chiếc smartphone đầu tiên của LG được trang bị nền tảng này.

LG G7 Fit chỉ được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 821 (phiên bản chip cao cấp của Qualcomm ra mắt từ năm 2016), cùng với bộ nhớ RAM 4GB, đi kèm tùy chọn bộ nhớ lưu trữ 32GB hoặc 64GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài. Camera sau 16 MP, còn mặt trước là camera 8 MP. Cũng như LG G7 One, phiên bản G7 Fit được trang bị pin 3.000mAh cùng tính năng chống bụi, chống nước. Sản phẩm hoạt động trên nền tảng Android 8.1 Oreo.

HTC U12 Life

Nhắm đến phân khúc tầm trung, HTC giới thiệu mẫu smartphone HTC U12 Life với kích thước màn hình 6 inch, độ phân giải Full HD+ với tỉ lệ 18:9, không “tai thỏ”. Sản phẩm dùng vi xử lý Qualcomm Snapdragon 636, RAM và bộ nhớ tùy chọn từ RAM 4 GB/ 6 GB và bộ nhớ trong 64 GB/ 128 GB.

HTC U12 life tạo điểm nhấn với hệ thống máy ảnh kép ở mặt lưng lần lượt là 16MP và 5MP, cho phép người dùng có thể tạo ra các bức ảnh chân dung với hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Hệ thống camera hỗ trợ quay những thước phim 4K. Sản phẩm sẽ được lên kệ trong đầu tháng 9 này với mức giá khoảng 407 USD.

ANDROID P: TƯƠNG LAI CỦA CHỤP ẢNH BẰNG ĐIỆN THOẠI Vietnet24h - Bản beta thứ ba của Android P hiện đã sẵn sàng cho các nhà phát triển ứng dụng. Và theo nhà báo Richard Priday của tờ Wired, phần mềm dành cho máy ảnh cùng ảnh của nó hứa hẹn sẽ thay đổi thiết kế của các thiết bị cầm tay trong tương lai
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.