Tầm nhìn công nghệ
Ngành công nghiệp đóng gói chip tiên tiến chiếm 50% thị phần vào năm 2027
Anh Sơn - Thứ Hai, 03/10/2022 3:58 CH
Vietnet24h - Theo Yole Developpement, ngành công nghiệp đóng gói chip tiên tiến dự kiến sẽ có tốc độ CAGR 9,6% trong giai đoạn 2021-2027 đến 65 tỷ USD.
Phân khúc đóng gói chip cao cấp so với thị trường đóng gói chip truyền thống tiếp tục tăng, với hơn 50% thị trường vào năm 2027.
 
Thị phần đóng gói tiên tiến cao nhất thuộc về nền tảng Flip-Chip, với 70% thị phần vào năm 2021.

Tốc độ tăng trưởng CAGR cao nhất được mong đợi từ ED, 2,5D / 3D và fan-out lần lượt là 24%, 14% và 11%.

Lộ trình tăng trưởng của ngành công nghiệp đóng gói chip tiên tiến
 
Top 15 công ty hàng đầu thế giới theo doanh thu về công nghiệp đóng gói chip tiên tiến.
 
Dự đoán doanh thu của ngành công nghiệp đóng gói chip tiến tiến, giai đoạn 2021-2027.
 Sáu công ty, bao gồm 2 IDM (Intel và Samsung), một xưởng đúc (TSMC) và 3 OSAT hàng đầu toàn cầu (ASE, Amkor, JCET), xử lý hơn 80% tấm wafer đóng gói cao cấp.

OSATs chiếm 65% trong số các tấm wafer đóng gói tiên tiến vào năm 2021. Các xưởng đúc đang lấy mảng kinh doanh đóng gói nâng cao từ OSATs với 14% và IDM với 21% chất nền.

IC và các nhà sản xuất PCB, bao gồm SEMCO, Unimicron, AT&S và Shinko, đang bước vào giai đoạn tiên tiến đấu trường đóng gói. Họ cung cấp các gói quạt ra ở cấp bảng điều khiển và các khuôn nhúng (và các ống dẫn) trong chất nền hữu cơ để đáp ứng với việc áp dụng nhanh chóng việc đóng gói ra chân con chip.

Những người chơi này đang tận dụng bí quyết sản xuất chất nền, sự sẵn có của dây chuyền bảng điều khiển và thiết bị cũng như sự phát triển công nghệ RDL mỏng. Các OSAT hàng đầu đang đầu tư vào năng lực thử nghiệm vi mạch để nắm bắt thị trường thử nghiệm và các nhà thử nghiệm thuần túy, chẳng hạn như KYEC và Sigurd Microelectronics, đang bổ sung khả năng đóng gói / lắp ráp trong việc cung cấp dịch vụ của họ thông qua M & As hoặc đầu tư vào R & D.. trong kinh doanh đóng gói / lắp ráp, theo truyền thống là miền của OSATs & IDM. Người chơi từ các mô hình kinh doanh khác nhau, xưởng đúc, nhà cung cấp chất nền / PCB và EMS / ODM đang tham gia đóng gói và lắp ráp và hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh OSAT.

Vật liệu nền đang khan hiếm nguồn cung do nhu cầu mạnh mẽ về CPU, GPU và chip mạng 5G cao cấp của các nhà sản xuất chip lớn. Đại dịch COVID-19, lạm phát cao và căng thẳng địa chính trị đang tiếp tục tác động tiêu cực đến nguồn cung nguyên liệu. Thời gian giao hàng của chất nền ABF đã được kéo dài lên gần ba quý từ 4-5 tháng do nhu cầu tăng trưởng vượt mức mở rộng công suất và giá tăng từ 15% đến 25%.
Giá chip nhớ có xu hướng giảm gây nỗi ám ảnh lên Samsung và SK hynix Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty bán dẫn Hàn Quốc đang bước trên con đường gập ghềnh khi các đơn đặt hàng chậm lại trong ngành chip gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất bộ nhớ Samsung Electronics và SK hynix, gây suy giảm triển vọng doanh thu của các công ty này.
Ngành chip tăng trưởng 13,9% trong năm nay và 4,6% trong năm tới Vietnet24h - WSTS cho biết ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm tới sau khi tăng trưởng 13,9% trong năm nay và tăng trưởng 26,2% vào năm ngoái.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.