Tầm nhìn công nghệ
Samsung giữ ổn định ở mức 66 tỷ USD đối với mảng chip NAND
Vĩnh An - Thứ Tư, 02/11/2022 11:48 SA
Vietnet24h - Chip nhớ NAND được coi là mục tiêu khả dĩ của Samsung trong cuộc chiến giá cả.
Về lý thuyết trò chơi, trò chơi đá gà chủ yếu liên quan đến hai tài xế, với các phương tiện trên một tuyến đường hội tụ. Người lái xe có nguy cơ va chạm trực tiếp là người chiến thắng trong khi người lái xe lạng lách là kẻ thua cuộc - chưa kể bị gán cho là kẻ hèn nhát.
 
Tất nhiên, điều nguy hiểm là cả hai tài xế đều tin chắc rằng người kia sẽ lạng lách trước và do đó sẽ xảy ra va chạm. Cả hai đều có thể thua nhiều hơn chỉ là trò chơi. Trong trường hợp va chạm, kích thước của phương tiện và khả năng chịu tác động của chúng là đáng kể.
 
Trong các doanh nghiệp, có thể thấy cùng một trò chơi trong cuộc chiến giá cả, với các đơn vị từ cùng ngành tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng sản lượng hơn là khả năng sinh lời. Trong những thời điểm không chắc chắn, một công ty dẫn đầu thị trường thường cố gắng đe dọa đối thủ cạnh tranh bằng cách thúc đẩy nhằm thu về những lợi ích đáng kể và một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ.
 
Trong vài tuần qua, tất cả các nhà sản xuất chip lớn đã cảnh báo về khả năng dư thừa nguồn cung trong ngành bán dẫn bộ nhớ toàn cầu và giá chip suy yếu, dẫn đến việc họ phải công bố kế hoạch giảm mạnh chi tiêu vốn trong năm tới. Cụ thể, SK hynix của Hàn Quốc, Micron Technology và Intel của Hoa Kỳ và Kioxia của Nhật Bản xác nhận rằng họ đang trên đà cắt giảm đáng kể chi tiêu vốn hoặc sản lượng chip.
 
Nhưng Samsung Electronics sẽ không làm như vậy. Người dẫn đầu toàn cầu về chất bán dẫn bộ nhớ, cho biết họ đang chứng kiến ​​sự suy yếu liên tục trên thị trường chip nhớ toàn cầu với ít dấu hiệu phục hồi rõ ràng (giá chip phục hồi), cho đến cuối năm sau. Tuy nhiên, công ty xác nhận kế hoạch sẽ không rút lại chi phí đầu tư trong năm tới. Thêm vào đó, không có kế hoạch nào được đặt ra để giảm đáng kể sản lượng chip của hãng.
 
Chae Min-sook cho biết: "Samsung Electronics được định vị chỉ theo đuổi những gì họ muốn với lượng tiền mặt dồi dào và tài sản tương đương tiền mặt. Vì thế mạnh cốt lõi của Samsung nằm ở sản xuất chip nhớ, nên công ty phải luôn đi đúng hướng bất kể điều kiện thị trường như thế nào". , một nhà phân tích tại Korea Investment.
 
Trong thời kỳ đại dịch, các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu đã có được lợi nhuận tăng đột biến chủ yếu là nhờ nhu cầu bị dồn nén. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này gần đây đang phải đối mặt với sự suy thoái do nhu cầu giảm và lượng hàng tồn kho cao. Các nhà sản xuất chip được cho là có nhiều hàng tồn kho hơn dự kiến ​​trước đó do các công ty áp dụng hệ thống làm việc tại nhà. Lượng hàng tồn kho này dẫn đến giá chip sẽ tiếp tục giảm.

Do đó, các nhà sản xuất chip không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với lợi nhuận giảm bằng cách cắt giảm sản lượng và tăng giá. Những nỗ lực của các nền kinh tế lớn để chuyển đổi sang một bình thường mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên hy vọng về sự cân bằng cung và cầu trong ngành công nghiệp chip.
 
Nhưng trái với kỳ vọng, vấn đề đã nhanh chóng chuyển từ thiếu cung sang thiếu cầu khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm suy giảm thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu hiện có, theo các quan chức, khiến các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu phải tăng hàng tồn kho.
 
Vào năm 2012, Elpida Memory của Nhật Bản đã bị tòa án quản lý và được mua lại bởi Micron của Hoa Kỳ, công ty hiện đang theo chân SK và dẫn đầu Samsung trên thị trường chip nhớ toàn cầu. Năm 2009, sau khi sản phẩm DRAM rớt giá nặng nề do các nhà sản xuất chip Đài Loan mở rộng sản lượng và chuyển sang hạ giá để chèn ép các đối thủ chính, nhà sản xuất chip DRAM lớn thứ hai thế giới lúc bấy giờ là Qimonda của Đức đã tuyên bố phá sản. Sự xáo trộn thị trường này không ảnh hưởng đến Samsung vì Samsung đã cố gắng tăng thị phần của mình trên thị trường bằng cách tăng gấp đôi sản lượng.
 
Lĩnh vực NAND vẫn đang phát triển với số lượng người chơi
Ngoại trưởng Antony Blinken, thứ hai từ trái sang, Giám đốc điều hành Vật liệu ứng dụng Gary Dickerson, trái và Phó chủ tịch cấp cao Vật liệu ứng dụng của Tập đoàn sản phẩm bán dẫn Prab Raj, đứng giữa, chụp ảnh cùng các nhân viên tại Vật liệu ứng dụng ở Santa Clara, California, Hoa Kỳ, ngày 17/10/2022
 Chủ tịch điều hành mới được thăng chức của Samsung Lee Jae-yong cho biết công ty đang ở một thời điểm quan trọng. "Bây giờ, đã đến lúc hành động táo bạo và tham vọng hơn", Lee đã nói trong một thông cáo báo chí.
 
Các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng vì phân khúc chip DRAM toàn cầu đã được hợp lý hóa hoàn toàn với ba công ty hàng đầu kiểm soát hơn 94% thị trường, rất có thể một cuộc chiến về giá sẽ xảy ra trong lĩnh vực DRAM. Ước tính của Omdia, một nhà nghiên cứu thị trường, cho biết tính đến năm ngoái, Samsung chiếm 42,7% thị trường DRAM toàn cầu, tiếp theo là SK với 28,6% và Micron với 22,8%.
 
"Với tỷ suất lợi nhuận của Samsung, SK và Micron - lần lượt là 37%, 32% và 34% tính đến quý 3 năm nay - khả năng Samsung có hành vi tích cực trong lĩnh vực DRAM gần bằng không vì không có gì cho Samsung hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận bằng cách làm như vậy, "một giám đốc điều hành cấp cao tại một trong những nhà cung cấp địa phương cấp một của Samsung, cho biết qua điện thoại. Tỷ suất lợi nhuận còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận ròng và nó cho biết một công ty tạo ra bao nhiêu thu nhập ròng với tổng doanh thu đạt được.
 
Nhưng khi nói đến lĩnh vực chip NAND, một phân khúc khác trong ngành chip nhớ, Samsung có thể cân nhắc việc tăng nguồn cung và hạ giá thấp để siết chặt ngành bằng cách đầu tư nhiều hơn. Không giống như DRAM, chip flash NAND được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và khu vực ứng dụng hạ lưu của chip là các máy chủ và trung tâm dữ liệu của công ty, được coi là có lợi hơn bộ nhớ cho PC và thiết bị di động.
 
Dữ liệu Omdia cũng cho thấy Samsung dẫn đầu trong thị trường chip NAND toàn cầu với 33,9% thị phần, tiếp theo là Kioxia và Western Digital, với 18,9% và 13,9% mỗi hãng, tính đến năm ngoái. SK và Micron lần lượt có 13,2% và 10,6%. Dữ liệu cho thấy giá trị ước tính của lĩnh vực chip NAND toàn cầu trong năm nay là 66,5 tỷ USD.

"Việc Samsung xác nhận rằng họ sẽ không cắt giảm sản lượng chip của mình và sẽ đầu tư nhiều hơn vào chip bộ nhớ trong năm tới, nên được hiểu là ý định rõ ràng của công ty nhằm giảm mức tồn kho tổng thể. Hiện tại, Samsung cần phải phá vỡ cuộc chiến giá cả trong Lại là ngành công nghiệp DRAM. Tuy nhiên, thị trường chip flash NAND toàn cầu cuối cùng sẽ chứng kiến ​​sự hợp nhất ", Hwang Min-seong, trưởng nhóm công nghệ tại Samsung Securities, cho biết.
 
"Đó là bởi vì có nhiều dư địa hơn để chèn ép các đối thủ trong lĩnh vực NAND cả từ quan điểm năng lực và công nghệ", nhà phân tích cấp cao cho biết. Đầu tư của Samsung trong năm tới sẽ tập trung vào việc chuyển đổi công nghệ DRAM, bổ sung thiết bị cho các nhà máy đúc sắp được xây dựng ở Hoa Kỳ và tăng sản lượng chip NAND.
 
Tính đến quý 3 năm nay, tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh NAND của Samsung đạt 10%, trong khi cả SK (không bao gồm hiệu suất của Solidigm thuộc sở hữu của SK, có trụ sở tại Hoa Kỳ) và Micron được biết là đã báo cáo âm 10 %- theo các quan chức của công ty.
 
Câu hỏi của các nhà đầu tư là một đơn đặt hàng mới trong phân khúc chip flash NAND toàn cầu có thể chiếm ưu thế nhanh chóng và ở mức độ nào. Với sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với các sáng kiến ​​liên minh chip do Hoa Kỳ lãnh đạo với các quận tương tự và ủng hộ Đạo luật CHIPS, các biện pháp mới nhất của Washington nhằm áp đặt các yêu cầu giấy phép mới đối với thiết bị sản xuất chip nhằm mục đích khiến Trung Quốc trở thành nguyên nhân không chính thức cho một cuộc chiến giá cả giữa các nước hiện có trên toàn cầu Người chơi lĩnh vực chip NAND.
 
Yangtze Memory Technologies (YMTC) có trụ sở tại Trung Quốc đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất chip NAND ba chiều (3D) tiên tiến của mình. Nhưng KLA, Lâm Nghiên cứu và Vật liệu Ứng dụng - tất cả đều có trụ sở tại Hoa Kỳ - gần đây đã ngừng cung cấp các bộ phận cần thiết để sản xuất những con chip như vậy cho YMTC theo các quy tắc xuất khẩu mới.
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
Giá chip nhớ có xu hướng giảm gây nỗi ám ảnh lên Samsung và SK hynix Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty bán dẫn Hàn Quốc đang bước trên con đường gập ghềnh khi các đơn đặt hàng chậm lại trong ngành chip gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất bộ nhớ Samsung Electronics và SK hynix, gây suy giảm triển vọng doanh thu của các công ty này.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bộ TT&TT chặn và gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, TikTok Vietnet24h - Thời gian vừa qua, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như TikTok, Facebook, Youtube đã phát tán nhiều nội dung độc hại, vi phạm. Nếu muốn tiếp tục hoạt động, các nền tảng này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tránh ảnh hưởng xấu đến người dùng.
Bộ Tài chính không đồng tình với loạt kiến nghị của các “ông lớn” ngành ô tô Vietnet24h - Trước kiến nghị của Toyota, Ford về nới điều kiện và bổ sung một số linh kiện, phụ tùng vào diện hưởng thuế 0%, Bộ Tài chính không đồng tình do trong nước đã sản xuất được.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ: Kết nối các nhà đầu tư Hoa Kỳ với Việt Nam Vietnet24h - Theo tin từ Bộ Tài chính cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ vừa được tổ chức ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự của bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan.
Canada cấm sử dụng WeChat và Kaspersky trên các thiết bị di động của chính phủ Vietnet24h - Theo đó, các ứng dụng này sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi các thiết bị do Chính phủ Canada cung cấp và người dùng sẽ bị chặn tải chúng xuống trong tương lai.
Chi tiêu cho R&D chiếm gần 4% GDP của Đài Loan vào năm 2022 Vietnet24h - Theo Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NSTC), chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển chiếm gần 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đài Loan vào năm 2022, mức cao nhất trong lịch sử khu vực này.
Malaysia đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp xe điện, công nghiệp chip Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Năm (3/11), Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Malaysia cho biết, Malaysia đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp có giá trị cao như xe điện, chất bán dẫn và thu hồi carbon.
Cựu nhà nghiên cứu Samsung Display bị bắt vì tiết lộ bí mật OLED cho Trung Quốc Vietnet24h - Các công tố viên tuyên bố họ làm rò rỉ bí mật thương mại.
TSMC chờ đợi sự chấp thuận của Hoa Kỳ trong việc nhập khẩu các công cụ sản xuất chip cho nhà máy của họ tại Trung Quốc Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua ((13/10), TSMC của Đài Loan cho biết, họ dự kiến sẽ nhận được sự cho phép của Hoa Kỳ để cung cấp vô thời hạn cho nhà máy ở Trung Quốc các công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ.
Bảo mật kém, bị hack Facebook, chủ tài khoản có thể bị phạt Vietnet24h - Có những Facebook vi phạm luật an ninh mạng nhưng để lách luật, các chủ tài khoản lấy lý do người khác dùng chung hoặc bị hack
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Amazon công bố chip AI mới và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nvidia Vietnet24h - Amazon Web Services đã công bố Trainium2, một con chip dùng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo và nó cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào các bộ xử lý đồ họa H200 Tensor Core thế hệ tiếp theo của Nvidia.
Nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn đầu tư 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ Vietnet24h - Nhà cung cấp của Apple, Foxconn, cho biết họ có kế hoạch đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ cho một dự án xây dựng chưa xác định nhằm đáp ứng “nhu cầu hoạt động” của mình.
LG sẽ ra mắt bộ sạc EV tại Mỹ vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics sẽ ra mắt chính thức tại thị trường bộ sạc xe điện Hoa Kỳ với các mẫu bộ sạc chậm và nhanh của riêng mình, gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm nay, thứ Năm (16/11).
Hon Hai phát triển vệ tinh phóng lên vũ trụ Vietnet24h - Hai vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp (LEO) do gã khổng lồ sản xuất Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn) có trụ sở tại Đài Loan phát triển đã được phóng thành công lên vũ trụ trên tên lửa SpaceX Falcon 9 vào đầu giờ Chủ nhật (Giờ Đài Loan, UTC+8).
Sự phát triển và tầm ảnh hưởng nhanh chóng của Starlink đã khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong SpaceX của Elon Musk Vietnet24h - SpaceX của Elon Musk được biết đến với những lần phóng thường xuyên, hiện đang thống trị ngành công nghiệp vũ trụ.
Nhật Bản chi 13 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong ngân sách bổ sung Vietnet24h - Quốc gia này là nhà cung cấp hàng đầu các công cụ và vật liệu sản xuất chip đã mất lợi thế sản xuất trong những thập kỷ gần đây và hiện đang trợ cấp cho các nhà sản xuất chip để xây dựng năng lực.
Các xu hướng công nghệ và tương lai của AI tạo sinh tại Diễn đàn Samsung AI 2023 Vietnet24h - Samsung Electronics hôm nay đã tổ chức ngày thứ hai của Diễn đàn Samsung AI 2023 do Samsung Research chủ trì với trọng tâm là generative AI (AI tạo sinh).
Huawei có kế hoạch cạnh tranh với Nvidia trong lĩnh vực kinh doanh chip AI như thế nào Vietnet24h - Việc Hoa Kỳ hạn chế bán chip nhân tạo tiên tiến của Nvidia sang Trung Quốc đang tạo cơ hội cho Huawei giành thị phần, với các nguồn tin cho biết họ đã giành được đơn đặt hàng chip AI khá lớn từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu trong năm nay.
CEO Samsung nhấn mạnh việc nghiên cứu AI an toàn Vietnet24h - Đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics, Kyung Kye-hyun, người giám sát hoạt động kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, đã kêu gọi các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự an toàn, độ tin cậy và tính bền vững của trí tuệ nhân tạo phù hợp với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ.
Samsung đặt cược lớn vào mảng đóng gói chip trong tương lai Vietnet24h - Với nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo trên toàn cầu, Samsung Electro-Mechanics, một chi nhánh sản xuất linh kiện điện tử của Samsung Electronics, đã tìm cách dẫn đầu trong thị trường chất nền đóng gói chip.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN & TRANG TRÍ CẢNH QUAN VIỆT NAM 2023 Vietnet24h - Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 07 - 09/12 tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM.
Samsung cung cấp hệ thống nhà tương lai thân thiện với môi trường cho Thụy Điển Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp giải pháp nhà ở thân thiện với môi trường Net Zero Home cho một thành phố thông minh, hiện đang được xây dựng gần thủ đô Stockholm của Thụy Điển
Apple sẽ không chuyển chi phí của các mục tiêu khí hậu sang người tiêu dùng Vietnet24h - Apple sẽ không tính phí nhiều hơn cho những nỗ lực giảm lượng carbon đối với các sản phẩm công nghệ tiêu dùng được sử dụng rộng rãi của mình, giám đốc điều hành hàng đầu về tính bền vững của hãng cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị Reuters NEXT ở New York.
Tập đoàn Trina Solar sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tại Thái Nguyên Vietnet24h - Trina Solar - tập đoàn lớn trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên với số vốn khoảng 420 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng).
Diễn đàn đầu tư thế giới: kêu gọi đầu tư phát triển bền vững Vietnet24h - Từ ngày 16-20/10, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Thế giới (WIF) lần thứ 8 tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu tham dự.
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.