Tầm nhìn công nghệ
Samsung – Tesla: Liên minh sản xuất chip AI và bước ngoặt của ngành bán dẫn trong kỷ nguyên xe tự hành
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 18/03/2026 11:01 SA
Vietnet24h - Trong một diễn biến đáng chú ý của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Samsung Electronics đang tiến gần hơn tới việc trở thành đối tác sản xuất chip chiến lược cho Tesla, với kế hoạch bắt đầu sản xuất từ cuối năm 2027.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia trong lĩnh vực điện tử – bán dẫn, đây không đơn thuần là một hợp đồng thương mại, mà là dấu hiệu cho thấy cấu trúc quyền lực trong chuỗi giá trị chip AI đang có sự dịch chuyển rõ rệt.

Theo thông tin từ Reuters, Samsung dự kiến sẽ sản xuất các dòng chip tùy biến cho Tesla tại nhà máy mới ở Texas, với sản lượng thương mại bắt đầu từ giai đoạn cuối năm 2027. Đây là bước triển khai tiếp theo của thỏa thuận trị giá khoảng 16,5 tỷ USD giữa hai bên, một trong những hợp đồng lớn nhất từng được ký trong lĩnh vực foundry bán dẫn. 

Từ góc nhìn công nghệ, các chip mà Samsung sản xuất cho Tesla không phải là chip tiêu chuẩn, mà là các bộ xử lý AI chuyên dụng phục vụ hệ thống tự lái, robot hình người và hạ tầng điện toán AI của hãng xe điện này. Điều đó đặt Samsung vào một vị trí hoàn toàn khác so với vai trò truyền thống của một nhà sản xuất chip theo hợp đồng. Thay vì chỉ gia công wafer, Samsung đang tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị thiết kế – tối ưu – sản xuất chip AI, nơi giá trị gia tăng cao nhất của ngành bán dẫn đang tập trung.

Đối với Tesla, chiến lược hợp tác với Samsung phản ánh một xu hướng quan trọng: các công ty công nghệ lớn đang dần rời xa các chip thương mại “off-the-shelf” để phát triển chip tùy biến nhằm tối ưu hiệu năng cho các hệ thống AI riêng. Trong bối cảnh nhu cầu tính toán cho trí tuệ nhân tạo tăng theo cấp số nhân, việc sở hữu các dòng chip chuyên dụng trở thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi. Các chip AI thế hệ mới của Tesla, như AI5 hay AI6, được thiết kế để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ từ hệ thống xe tự hành và robot, với hiệu năng vượt trội so với các kiến trúc GPU truyền thống.

Từ phía Samsung, hợp đồng với Tesla mang ý nghĩa chiến lược sống còn đối với mảng foundry. Trong nhiều năm, Samsung dù là “ông lớn” trong lĩnh vực chip nhớ nhưng lại tụt lại phía sau so với Taiwan Semiconductor Manufacturing Company trong mảng sản xuất chip logic tiên tiến. Việc giành được một khách hàng quy mô như Tesla không chỉ giúp Samsung cải thiện công suất sử dụng tại các nhà máy mới, mà còn tạo đòn bẩy để thu hút thêm các khách hàng thiết kế chip AI trong tương lai.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với Samsung không nằm ở hợp đồng, mà ở năng lực thực thi. Ngành sản xuất bán dẫn tiên tiến đòi hỏi tỷ lệ sản phẩm đạt chuẩn (yield) cao, độ ổn định quy trình và khả năng mở rộng sản lượng nhanh chóng. Những vấn đề về tiến độ nhà máy Texas – từng được nhắc tới trong các báo cáo thị trường – cho thấy con đường để Samsung cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ hàng đầu vẫn còn nhiều rào cản kỹ thuật và vận hành. 

Ở cấp độ chuỗi cung ứng toàn cầu, liên minh Samsung – Tesla phản ánh một xu hướng lớn hơn: sự “phân mảnh chiến lược” của ngành bán dẫn. Thay vì phụ thuộc vào một nhà sản xuất duy nhất, các công ty công nghệ lớn như Tesla đang áp dụng chiến lược đa nguồn cung (multi-foundry), kết hợp giữa Samsung và các đối tác khác như TSMC để giảm rủi ro và tối ưu năng lực sản xuất. Điều này không chỉ làm gia tăng tính cạnh tranh giữa các foundry, mà còn khiến chuỗi cung ứng chip trở nên linh hoạt nhưng cũng phức tạp hơn.

Quan trọng hơn, sự hợp tác này cho thấy ranh giới giữa ngành ô tô và ngành bán dẫn đang ngày càng bị xóa nhòa. Các hãng xe điện không còn đơn thuần là nhà sản xuất phương tiện, mà đang trở thành các công ty công nghệ với năng lực thiết kế chip và phát triển AI riêng. Trong mô hình đó, chip bán dẫn không còn là linh kiện hỗ trợ, mà trở thành “bộ não” quyết định năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Nhìn từ góc độ dài hạn, việc Samsung bắt đầu sản xuất chip cho Tesla từ năm 2027 có thể đánh dấu một bước ngoặt của ngành bán dẫn: nơi nhu cầu chip AI không còn đến chủ yếu từ các công ty công nghệ truyền thống, mà đến từ các ngành công nghiệp mới như xe tự hành, robot và hạ tầng AI quy mô lớn. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy làn sóng đầu tư vào công nghệ sản xuất tiên tiến, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh giữa các trung tâm bán dẫn lớn trên thế giới.

Đối với các quốc gia đang tham gia sâu vào chuỗi cung ứng điện tử như Việt Nam, xu hướng này cũng mang lại những hàm ý quan trọng. Khi chuỗi giá trị bán dẫn đang dịch chuyển về phía các ứng dụng AI và hệ thống thông minh, cơ hội không chỉ nằm ở lắp ráp hay sản xuất linh kiện, mà còn ở việc tham gia vào các khâu có giá trị cao hơn như thiết kế, đóng gói tiên tiến và dịch vụ kỹ thuật cho các hệ sinh thái chip AI toàn cầu.

Liên minh Samsung – Tesla vì vậy không chỉ là một thương vụ, mà là tín hiệu cho thấy ngành bán dẫn đang bước vào một giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, nơi AI trở thành động lực trung tâm và các “tay chơi mới” đang định hình lại luật chơi của toàn ngành.

Elon Musk cho biết Tesla cần xây dựng 'nhà máy sản xuất chip khổng lồ' để đáp ứng nhu cầu AI và robot Vietnet24h - Musk cho biết Tesla có thể sẽ cần phải xây dựng một nhà máy sản xuất chip "khổng lồ" để đáp ứng được khối lượng chip mà công ty đang tìm kiếm.
Motorola dùng chip Samsung Exynos 9610 cho smartphone mới Vietnet24h - Motorola đang phát triển hai smartphone mới dùng bộ vi xử lý Exynos 7 Series 9610 của Samsung và song hành cùng nền tảng Android One. Cả hai model này thuộc phân khúc tầm trung.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Samsung trước áp lực thị trường vốn: Khi kỳ vọng AI trở thành “điểm tựa tâm lý” cho nhà đầu tư Vietnet24h - Cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung Electronics năm nay không còn mang không khí căng thẳng như năm trước mà chuyển sang trạng thái thận trọng lạc quan.
AMD – Samsung: Tái định hình liên minh bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Chuyến thăm của CEO AMD, Lisa Su, tới nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek (Hàn Quốc) không đơn thuần là một hoạt động ngoại giao doanh nghiệp.
CEO của LG đến thăm AgiBot tại Trung Quốc khi công ty này đẩy mạnh kế hoạch phát triển robot hình người Vietnet24h - Giám đốc điều hành LG Electronics, ông Lyu Jae-cheol, đã đến thăm nhà sản xuất robot hình người AgiBot của Trung Quốc trong chuyến công tác ba ngày tới Thượng Hải hồi đầu tuần này, báo hiệu cam kết ngày càng sâu sắc của tập đoàn điện tử Hàn Quốc đối với robot và trí tuệ nhân tạo (AI) như những trụ cột cho hoạt động kinh doanh tương lai của mình.
SK hynix tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên mức kỷ lục do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Năm ngoái, SK hynix ghi nhận mức chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cao nhất từ ​​trước đến nay, gần đạt mốc 7 nghìn tỷ won (4,66 tỷ USD) khi công ty đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới.
Samsung Electronics chi 37,7 nghìn tỷ won cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025 Vietnet24h - Công ty Samsung Electronics cho biết họ đã chi một khoản kỷ lục 37,7 nghìn tỷ won (25,6 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).