Tầm nhìn công nghệ
SK Hynix cho biết quá trình phục hồi chip bộ nhớ đã bắt đầu, báo hiệu nhu cầu AI mạnh mẽ
Vĩnh An - Thứ Tư, 26/07/2023 11:49 SA
Vietnet24h - SK Hynix của Hàn Quốc hôm thứ Tư (26/7) cho biết, thị trường chip bộ nhớ đang bắt đầu phục hồi sau thời kỳ suy thoái sâu trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ đã giúp hãng thu hẹp khoản lỗ hoạt động trong quý hai so với mức kỷ lục của quý trước.
Đặc biệt, nhu cầu chip nhớ từ các khách hàng doanh nghiệp dự trữ trung tâm dữ liệu AI cũng như máy tính cá nhân chơi game dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm nay, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới cho biết.

Microsoft, một khách hàng quan trọng của những con chip như vậy, hôm thứ Ba đã đưa ra một kế hoạch chi tiêu mạnh mẽ trong suốt năm tài chính 2024 để đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ AI mới của mình sau khi báo cáo chi phí xây dựng các trung tâm dữ liệu mới tăng mạnh.
 
Myoungsoo Park, trưởng bộ phận tiếp thị DRAM của SK Hynix cho biết: “Chúng tôi có khả năng hiển thị tầm xa (theo nhu cầu do AI điều khiển) từ các khách hàng của mình trong năm tới.
 
Các nhà sản xuất chip nhớ đã cắt giảm sản lượng trong nửa đầu năm nay khi giá tiếp tục giảm do nhu cầu của người mua giảm trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, khiến giá trị của các kho dự trữ chưa bán bị giảm mạnh.

Điều kiện thị trường vẫn hỗn hợp tùy thuộc vào loại chip. SK Hynix cho biết hôm thứ Tư (26/7) rằng, họ sẽ cắt giảm sản lượng chip NAND Flash được sử dụng để lưu trữ dữ liệu thêm 5% đến 10% do hàng tồn kho cao và lợi nhuận thấp trong bối cảnh giá bán trung bình giảm.
 
SK Hynix đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 2,9 nghìn tỷ won (2,28 tỷ USD) trong quý kết thúc vào tháng 6, giảm so với mức lãi 4,2 nghìn tỷ won một năm trước đó do nhu cầu và giá chip nhớ yếu. Doanh thu giảm 47% so với cùng kỳ xuống còn 7,31 nghìn tỷ won trong quý 2 năm nay.
 
Nhưng sự bùng nổ về AI đã giúp hãng tăng doanh số bán chip DRAM cao cấp trong quý hai và thu hẹp khoản lỗ từ mức kỷ lục 3,4 nghìn tỷ won được báo cáo trong quý đầu tiên.
 
Chip Trí tuệ Nhân tạo
SK Hynix cho biết nhu cầu về bộ nhớ máy chủ AI đã tăng hơn gấp đôi trong quý hai so với quý đầu tiên của năm này. Trung bình, các chip DRAM của nó, chứa thông tin từ các ứng dụng trong khi hệ thống đang được sử dụng, được bán với giá cao hơn trong quý thứ hai so với quý một.
 
SK Hynix dẫn đầu thị trường về DRAM bộ nhớ băng thông cao (HBM) được sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng. Nó có 50% thị phần trong HBM vào năm 2022, tiếp theo là Samsung Electronics 40% và của Micron 10%, theo TrendForce.
 
HBM có thể cung cấp nhiều dữ liệu hơn vào các chip được sử dụng cho AI tổng hợp, cho phép chúng tính toán ở tốc độ cao.
 
Greg Roh, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hyundai Motor Securities, cho biết hoạt động kinh doanh DRAM của SK Hynix dự kiến sẽ có lãi trong quý IV nhờ doanh số bán mạnh các sản phẩm cao cấp như HBM và chip DDR5 mật độ cao. Ông nói thêm: “Nhưng nhu cầu NAND Flash từ các công ty di động Trung Quốc có thể tiếp tục đình trệ cho đến cuối năm”, khiến lợi nhuận đầy đủ của nhà sản xuất chip trở nên không chắc chắn.
 
Công ty cho biết chi tiêu vốn năm 2024 của họ sẽ cao hơn so với năm nay, khi ngân sách bị cắt giảm ít nhất 50% từ năm 2022, với việc tiếp tục tập trung vào việc kết hợp hỗn hợp chip mà họ tạo ra với điều kiện thị trường thay vì mở rộng công suất.
 
Cổ phiếu SK Hynix đã đảo ngược mức tăng ban đầu để giảm 0,4% trong phiên giao dịch buổi sáng, so với mức giảm 0,3% của thị trường rộng lớn hơn.
 
Nam Dae-jong cho biết, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 50% từ đầu năm đến nay do các nhà đầu tư hy vọng thị trường sẽ phục hồi vào đầu nửa cuối năm, nhưng các bình luận của công ty cho thấy nhu cầu về chip NAND Flash và DRAM cũ sẽ phục hồi sau đó, Nam Dae-jong cho biết. một nhà phân tích tại eBEST Investment & Securities.
 
Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, sẽ báo cáo kết quả tài chính quý hai chi tiết vào thứ Năm. Cổ phiếu Samsung đã giảm 2% trong phiên giao dịch buổi sáng.
AMD tiết lộ chip A.I. để thách thức sự thống trị của Nvidia Vietnet24h - AMD cho biết GPU tiên tiến nhất sắp tới dành cho trí tuệ nhân tạo, MI300X, sẽ bắt đầu được giao cho một số khách hàng vào cuối năm nay, công ty cho biết hôm 13/6.
Meta phát triển chip xử lý dữ liệu dành riêng cho AI Vietnet24h - Meta đang nghiên cứu một "dòng" chip xử lý dữ liệu của riêng mình để đẩy mạnh ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trên các nền tảng của công ty.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.