Tầm nhìn công nghệ
SpaceX đối mặt với sự phản đối việc mở rộng Starlink từ nhóm người Ukraine lo ngại về mối quan hệ của Musk với Nga
Nam Phong - Chủ Nhật, 08/12/2024 11:57 SA
Vietnet24h - Một nhóm phi lợi nhuận đại diện cho người Mỹ gốc Ukraine đã yêu cầu FCC từ chối cấp phép cho SpaceX đưa gần 22.500 vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp ít nhất cho đến khi xem xét thêm.
Nỗ lực đưa thêm 22.488 vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp của SpaceX đang phải đối mặt với sự phản đối chính thức từ một tổ chức phi lợi nhuận người Mỹ gốc Ukraine, tổ chức này cho biết họ lo ngại về "mối liên hệ với Nga và việc lực lượng Nga ở Ukraine bị cáo buộc sử dụng hệ thống Starlink của ông".
 
Trong đơn kiến ​​nghị bác bỏ và động thái xin hoãn nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang vào thứ Tư, Ủy ban Quốc hội Ukraine của Hoa Kỳ (UCCA) cũng đã trích dẫn những tác động tiêu cực đến môi trường của các vụ phóng SpaceX ở Texas và những xung đột lợi ích tiềm ẩn của Musk do công việc của ông với chính quyền Trump sắp tới.
 
Hệ thống Starlink của SpaceX đã được kết nối với Ukraine kể từ khi các thiết bị đầu cuối đến đó ngay sau khi quân đội Nga xâm lược quốc gia láng giềng vào đầu năm 2022. Năm sau, Lầu Năm Góc đã đồng ý mua các thiết bị đầu cuối internet vệ tinh Starlink để sử dụng trong quá trình phòng thủ liên tục của Ukraine chống lại Nga.
 
Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2023, những người Mỹ gốc Ukraine đã khiển trách CEO của SpaceX sau khi có thông tin cho rằng ông đã ngăn chặn được một cuộc tấn công lớn vào hải quân Nga. Musk cho biết vào thời điểm đó, ông đã yêu cầu các kỹ sư của mình không bật mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX qua Crimea để ngăn chặn một cuộc tấn công được lên kế hoạch của Ukraine vào hạm đội Biển Đen vào năm 2022.
 
“Cần phải xác định xem Starlink có được sử dụng để giúp một đối thủ nước ngoài hay không”, Chủ tịch UCCA Michael Sawkiw, Jr.,cho biết, liên quan đến quyết định đệ đơn thỉnh cầu và động thái lên FCC của nhóm này trong tuần này. “Nếu có, thì điều này không vì lợi ích an ninh quốc gia của người Mỹ gốc Ukraine, hoặc của toàn bộ đất nước”.
 
UCCA không phải là nhóm duy nhất quan ngại về mối quan hệ của Musk với Điện Kremlin.
 
Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng 10 rằng, Musk đã tham gia vào một loạt “cuộc trò chuyện bí mật” với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Các thành viên của Quốc hội và Quản trị viên NASA Bill Nelson đã kêu gọi điều tra những cuộc tiếp xúc đó.
 
Một tháng trước bài báo của tờ Journal, Newsweek và các tờ báo khác đưa tin rằng Nga đã lắp đặt các thiết bị đầu cuối Starlink trong máy bay không người lái Shahed do Iran thiết kế, được sử dụng trong cuộc tấn công quân sự của họ ở Ukraine. Starlink không đưa ra bình luận nào cho câu chuyện này, nhưng vào đầu năm, vào tháng 2, Musk đã nói trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng, các báo cáo tin tức cho rằng Starlink đang bán thiết bị đầu cuối cho Nga là "hoàn toàn sai sự thật" và "theo hiểu biết của chúng tôi, không có Starlink nào được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga".
 
Sawkiw cho biết, nhóm của ông ủng hộ các nguyên nhân gây lo ngại cho khoảng 2 triệu người Mỹ gốc Ukraine đang sống tại Hoa Kỳ hiện nay, nhiều người trong số họ đã đến sau khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Các vệ tinh Starlink được đề cập trong bản kiến ​​nghị sẽ cho phép công ty cung cấp dịch vụ internet đến nhiều điểm đến hơn trên toàn thế giới như một phần của Hệ thống vệ tinh NGSO Gen2.
 
Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận, Tim Hughes, phó chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề kinh doanh và chính phủ toàn cầu cũng vậy.
 
Xung đột lợi ích tiềm ẩn
Nếu nhóm của Sawkiw thành công về mặt pháp lý, FCC có thể phải tạm dừng phê duyệt cho SpaceX, dành thời gian để đánh giá tác động môi trường và lập kế hoạch giải quyết mọi xung đột lợi ích phát sinh từ vai trò mới của Musk tại Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) sắp tới.
 
DOGE dự kiến ​​sẽ hoạt động như một ủy ban cố vấn liên bang có ảnh hưởng đến các quy định, chi tiêu của chính phủ và nhân sự. Nhóm này có khả năng đề xuất những thay đổi lớn tại FCC và ảnh hưởng đến việc giám sát SpaceX và các công ty khác do Musk lãnh đạo.
 
"Xung đột của Musk bao gồm mọi khía cạnh, từ tài chính đến khách quan", UCCA viết trong bản kiến ​​nghị. "Các công ty của ông ấy sẽ được hưởng lợi về mặt tài chính khi nhận được hợp đồng của chính phủ và từ các hành động của chính phủ liên bang, bao gồm cả FCC. Việc đưa Musk lên làm người đứng đầu DOGE cũng giống như cho phép một con cáo canh chuồng gà vậy.”
 
Đề xuất này yêu cầu FCC xác định Musk sẽ tuân thủ Đạo luật Ủy ban Cố vấn Liên bang như thế nào, xét đến vai trò của ông tại DOGE, trước khi ủy quyền cho bất kỳ yêu cầu nào khác của SpaceX.
 
Liên quan đến các vấn đề về môi trường, cố vấn quản lý chính của UCCA là Arthur Belendiuk đã viết trong hồ sơ gửi FCC rằng cơ sở phóng SpaceX ở Boca Chica, Texas là ″khu vực sinh sống đa dạng về mặt sinh học và thiết yếu đối với nhiều loài, bao gồm cả động vật hoang dã được bảo vệ theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng.” Đề cập đến các sự cố trước đó, ông nói thêm rằng, “Các vụ phóng tên lửa trong khu vực này tạo ra nguy cơ thực sự về hỏa hoạn và mảnh vỡ bị bắn ra các vùng đất được bảo vệ về mặt môi trường liền kề.”
 
Sau các báo cáo rằng rung động và tiếng ồn từ các vụ phóng SpaceX đã dẫn đến việc phá hủy chín tổ của một loài chim có nguy cơ tuyệt chủng trong khu vực, Musk đã viết trong một bài đăng trên X vào tháng 7, “Để chuộc lại tội ác tày đình này, tôi sẽ kiêng ăn trứng tráng trong một tuần.”
 
Belendiuk viết trong đơn kiến ​​nghị rằng thay vì khắc phục thiệt hại do các vụ phóng SpaceX gây ra, Musk “phản ứng với những lo ngại chính đáng của các nhóm môi trường địa phương bằng sự mỉa mai và chế giễu”.
 
UCCA đã đệ trình các bình luận vào tháng 4 chống lại SpaceX trong một phiên tòa riêng của FCC liên quan đến yêu cầu của công ty về việc tiếp cận thêm phổ tần cho mạng lưới Starlink của mình.
 
Ủy viên FCC của đảng Cộng hòa Brendan Carr cho biết vào thời điểm đó rằng các bình luận của nhóm là “không phù hợp về mặt thủ tục và không có giá trị thực chất”, và rằng họ thực sự muốn “chính phủ vi phạm luật bằng cách sử dụng luật làm vũ khí” chống lại Musk.
 
Hiện tại, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề cử Carr làm người đứng đầu FCC trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Văn phòng của Carr đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Belendiuk nói rằng, nhóm của ông “không chỉ tập trung vào Musk hay SpaceX”.
 
Nhóm này đã thực hiện hành động pháp lý để đưa Đài phát thanh Sputnik, kênh phát sóng tuyên truyền của chính phủ Nga, khỏi sóng phát thanh công cộng tại Hoa Kỳ, Beledniuk cho biết, và đang "tích cực tham gia thảo luận với các nhà sản xuất chip có sản phẩm bị trừng phạt đã được tìm thấy trong các hệ thống vũ khí của Nga".
Internet vệ tinh Starlink của Spacex sắp có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Tập đoàn SpaceX, thông qua Phó Chủ tịch cấp cao Tim Hughes, đã bày tỏ mong muốn cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, và phòng chống thiên tai.
Sự phát triển và tầm ảnh hưởng nhanh chóng của Starlink đã khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong SpaceX của Elon Musk Vietnet24h - SpaceX của Elon Musk được biết đến với những lần phóng thường xuyên, hiện đang thống trị ngành công nghiệp vũ trụ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
TSMC, MediaTek chứng minh thành tựu chung Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và MediaTek Inc. đã cùng nhau trình diễn bộ phận quản lý năng lượng (PMU) và bộ khuếch đại công suất tích hợp (iPA) đầu tiên được thể hiện bằng silicon trên quy trình N6RF+ của TSMC
Đầu tư của Samsung Electronics vào R&D, cơ sở vật chất đạt mức cao kỷ lục năm 2024 Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Ba (11/3) rằng, họ đã thực hiện khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và mở rộng cơ sở vào năm ngoái.
MWC 2025 giới thiệu tương lai của AI và Robot trong Viễn thông Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành viễn thông,vỡi chủ đề chính của năm nay, "hậu di động", nhấn mạnh sự chuyển dịch của ngành từ các thiết bị di động truyền thống sang các công nghệ tiên tiến do AI thúc đẩy.
Samsung Electronics sẽ phát triển vật liệu đóng gói thế hệ tiếp theo 'Glass Interposer' Vietnet24h - Cạnh tranh nội bộ với Samsung Electro-Mechanics dự kiến ​​sẽ thúc đẩy năng suất và đổi mới.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6