Tầm nhìn công nghệ
Sự thiếu hụt chip toàn cầu đang bắt đầu gây ra những hậu quả lớn trong thế giới thực
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 08/05/2021 11:55 SA
Vietnet24h - Khi công nghệ ngày càng phát triển, các chip bán dẫn đã được sử dụng rộng rãi từ máy tính và ô tô đến bàn chải đánh răng và máy sấy quần áo - giờ đây chúng ẩn mình bên dưới lớp vỏ của một số lượng sản phẩm đáng ngạc nhiên.
Mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu chip toàn cầu đã tăng lên đáng kể trong vài tuần qua và hiện có vẻ như hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng. Khi công nghệ ngày càng phát triển, các chip bán dẫn đã được ứng dụng rộng rãi từ máy tính và ô tô đến bàn chải đánh răng và máy sấy quần áo - giờ đây chúng ẩn mình bên dưới lớp vỏ bọc của một số lượng sản phẩm đáng ngạc nhiên.
 
Tuy nhiên, nhu cầu về chip đang tiếp tục vượt xa nguồn cung, và các nhà sản xuất ô tô không còn là công ty duy nhất cảm thấy khó khăn.
 
Tuần trước, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung cho biết tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất thiết bị và truyền hình, trong khi LG thừa nhận sự thiếu hụt là một rủi ro.
 
Ben Suh, trưởng bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Samsung, cho biết: “Do sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu, chúng tôi cũng đang gặp phải một số ảnh hưởng đặc biệt là xung quanh một số sản phẩm bộ và sản xuất màn hình”, Ben Suh, trưởng bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Samsung, cho biết trong cuộc gọi với các nhà phân tích. “Chúng tôi đang thảo luận với các nhà bán lẻ và các kênh chính về kế hoạch cung ứng để chúng tôi có thể phân bổ các thành phần cho các sản phẩm có mức độ khẩn cấp hơn hoặc mức độ ưu tiên cao hơn về nguồn cung”.
 
Đồng giám đốc điều hành kiêm giám đốc di động của Samsung, Koh Dong-jin, cho biết tại một cuộc họp cổ đông vào tháng 3 rằng có sự mất cân bằng nghiêm trọng về cung và cầu chip trong lĩnh vực CNTT. Vào thời điểm đó, công ty cho biết họ có thể bỏ qua việc ra mắt điện thoại thông minh Galaxy Note tiếp theo.
 
LG cho biết họ đang “theo dõi chặt chẽ tình hình vì không nhà sản xuất nào có thể giải quyết vấn đề nếu nó kéo dài”, theo The Financial Times. LG đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.
 
Các thiết bị hàng ngày gặp rủi ro
Việc sản xuất các bộ xử lý có lợi nhuận thấp, chẳng hạn như bộ xử lý được sử dụng để cân quần áo trong máy giặt hoặc nướng bánh mì trong máy nướng bánh mì thông minh, cũng bị ảnh hưởng. Mặc dù hầu hết các nhà bán lẻ vẫn có thể mua được những sản phẩm này vào lúc này, nhưng họ có thể phải đối mặt với những vấn đề trong những tháng tới.
 
Theo The Washington Post, ngay cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ giặt giũ cho chó cũng đang phải chịu đựng. CCSI, công ty sản xuất các gian hàng rửa chó điện tử ở làng Garden Prairie thuộc Illinois, gần đây đã được nhà cung cấp bảng mạch của họ cho biết rằng không có chip thông thường, theo báo cáo.
 
Doanh nghiệp không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC, được cho là đã cung cấp một con chip khác, nhưng điều đó yêu cầu công ty phải điều chỉnh bảng mạch của mình, làm tăng chi phí trong quá trình này.
 
Chủ tịch Russell Caldwell cho biết: “Vấn đề đặc biệt này ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của ngành sản xuất, từ những người nhỏ đến những tập đoàn lớn. “Theo nghĩa đen, chúng tôi có những cánh đồng ngô xung quanh chúng tôi… không có nhiều ở đây.”
 
Nhiều công ty - đặc biệt là những công ty ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt - đang tăng cường dự trữ chip theo yêu cầu của họ để cố gắng vượt qua cơn bão, nhưng điều đó khiến chip thậm chí còn khó kiếm được đối với các công ty khác.
 
Ngành công nghiệp ô tô vẫn bị ảnh hưởng nặng nề nhất
Lĩnh vực ô tô, phụ thuộc vào chip cho mọi thứ, từ quản lý máy tính của động cơ đến hệ thống hỗ trợ người lái, vẫn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các công ty như Ford, Volkswagen và Jaguar Land Rover đã đóng cửa các nhà máy, sa thải công nhân và cắt giảm sản xuất xe.
 
Stellantis, nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới, cho biết hôm thứ Tư rằng tình trạng thiếu chip đã trở nên tồi tệ hơn trong quý trước. Richard Palmer, giám đốc tài chính của công ty được thành lập thông qua sự hợp nhất của Fiat Chrysler và nhà sản xuất Peugeot PSA, cảnh báo sự gián đoạn có thể kéo dài đến năm 2022.
 
Tình trạng thiếu chip máy tính toàn cầu diễn ra như thế nào
Một số nhà sản xuất ô tô hiện đang loại bỏ các tính năng cao cấp do sự thiếu hụt chip, theo báo cáo của Bloomberg hôm thứ Năm.
 
Nissan được cho là đã loại bỏ hệ thống định vị trên những chiếc xe thường có, trong khi Ram Trucks đã ngừng trang bị cho 1500 xe bán tải của mình một gương chiếu hậu “thông minh” tiêu chuẩn giám sát các điểm mù.
 
“Hiện tại Ram đã ngừng bao gồm (tùy chọn) trên tất cả các mẫu Tradesman, Bighorn, Rebel và Laramie do nguồn cung cấp linh kiện điện tử được sử dụng trong tùy chọn này có hạn”, người phát ngôn của Ram nói với CNBC, đồng thời cho biết thêm rằng công ty có kế hoạch tiếp tục cung cấp tùy chọn vào cuối năm nay.
 
Ở những nơi khác, Renault không còn đặt màn hình kỹ thuật số quá khổ sau vô lăng của một số mẫu xe nhất định. Nissan và Renault đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.
 
Theo báo cáo của Bloomberg hôm thứ Ba, các công ty cho thuê xe hơi cũng đang cảm thấy ảnh hưởng vì họ không thể mua được loại xe mới mà họ muốn. Hertz và Enterprise, vốn có truyền thống kiếm lợi từ việc mua số lượng lớn xe mới và cho thuê lại, đã báo cáo là đã mua xe cũ qua đấu giá để thay thế.
 
Người phát ngôn của Hertz nói với CNBC: “Sự thiếu hụt vi mạch toàn cầu đã ảnh hưởng đến khả năng nhận đơn đặt hàng xe mới của toàn ngành công nghiệp cho thuê xe hơi nhanh chóng như chúng tôi muốn. Hertz cho biết họ đang “bổ sung” đội xe của mình “bằng cách mua những chiếc xe chạy sẵn số dặm thấp” từ các cuộc đấu giá và đại lý.
 
Người phát ngôn của Enterprise cho biết tình trạng thiếu chip toàn cầu "có tác động
ed tính khả dụng của phương tiện mới và giao hàng trong toàn ngành vào thời điểm mà nhu cầu đã cao. "
 
Vấn đề phức tạp liên quan đến nhiều thành phần chuyển động
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan), cho biết vào Chủ nhật rằng họ nghĩ rằng họ sẽ có thể bắt kịp nhu cầu ô tô vào tháng Sáu.
 
Nhưng Patrick Armstrong, Giám đốc điều hành của Plurimi Investment Managers, nói với CNBC “Street Signs Europe” vào hôm thứ Ba, rằng mốc thời gian rất tham vọng.
 
“Nếu bạn lắng nghe Ford, BMW, Volkswagen, tất cả họ đều nhấn mạnh rằng công suất bị tắc nghẽn và họ không thể có được những con chip cần thiết để sản xuất những chiếc xe mới,” ông nói và cho biết thêm rằng nó sẽ tiếp tục trong 18 tháng. Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Đức Infineon cho biết hôm thứ Ba rằng ngành công nghiệp bán dẫn đang ở trong lãnh thổ chưa được khám phá.
 
“Tình hình hiện tại, nơi mà tất cả các ngành dọc đang bùng nổ, tôi chưa từng thấy trước đây”, Reinhard Ploss chia sẻ. Ploss cho biết “rất rõ ràng là sẽ mất thời gian” cho đến khi cung và cầu được tái cân bằng. “Tôi nghĩ hai năm là quá dài, nhưng chúng ta chắc chắn sẽ thấy nó vươn tới năm 2022,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng công suất bổ sung sẽ đến… Tôi hy vọng tình hình cân bằng hơn trong năm dương lịch tiếp theo.”
 
Chủ quyền công nghệ
Các quốc gia hiện đang bị buộc phải suy nghĩ về cách họ có thể tăng số lượng chip mà họ sản xuất. Phần lớn chip trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi Mỹ là nhà sản xuất lớn thứ hai.
 
Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, cho biết họ muốn xây dựng năng lực sản xuất chip ở châu Âu như một phần của nỗ lực trở nên tự chủ hơn về những gì họ coi là công nghệ quan trọng. Châu Âu hiện chỉ chiếm chưa đến 10% sản lượng chip toàn cầu, mặc dù con số này đã tăng so với 6% của 5 năm trước. Nó muốn tăng con số đó lên 20% và đang tìm cách đầu tư 20-30 tỷ euro (24-36 tỷ USD) để biến nó thành hiện thực.
 
Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ Intel đã đề nghị giúp đỡ nhưng họ được cho là muốn 8 tỷ euro trợ cấp công để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở châu Âu. Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành của Intel, đã gặp hai ủy viên EU tại Brussels, bao gồm Thierry Breton vào thứ Sáu tuần trước sau cuộc họp với các bộ trưởng Đức một ngày trước đó.
 
“Những gì chúng tôi yêu cầu từ cả chính phủ Hoa Kỳ và châu Âu là làm cho nó cạnh tranh để chúng tôi làm điều đó ở đây nhiều hơnso với ở châu Á,” Gelsinger nói với Politico Europe trong một cuộc phỏng vấn, nơi ông được trích dẫn rằng ông đang tìm kiếm khoảng 8 tỷ euro trợ cấp.
Chip và ngành công nghiệp ô tô Vietnet24h - Các công ty ô tô đã thông báo tạm ngừng sản xuất vì thiếu chip bao gồm Volkswagen, Toyota, General Motors, Ford, Nissan, Honda, Suzuki, Mitsubishi, Daimler (Mercedes) và Stellantis (sáp nhập Fiat-Chrysler).
Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào và Hoa Kỳ muốn làm gì với nó Vietnet24h - Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và căng thẳng với Trung Quốc đã thúc đẩy Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ chuỗi cung ứng và tạo ra động lực để giành lại vị trí lãnh đạo.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.