Tầm nhìn công nghệ
Tesla có thể là nhà sản xuất ô tô duy nhất không tồn tại trong sự gián đoạn tự động hoá lớn hiện nay
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 05/08/2019 11:50 SA
Vietnet24h - Không có sự gián đoạn của ngành công nghiệp ô tô. Nhưng có thể có một "sự tự phá vỡ", với các nhà sản xuất ô tô theo đuổi chiến lược điện khí hóa sẽ có lợi từ những khách hàng thay đổi từ những chiếc xe chạy bằng xăng.
Bây giờ chúng ta thường nghe thường xuyên những tư như "công nghiệp ô tô" và "gián đoạn" được đề cập trong cùng một câu. Nếu bạn theo nghiệp xe hơi hay kinh doanh vận tải, suốt ngày bị lôi vào vòng xoáy bị xáo trộn hay bị nâng cấp, hay phải làm mới. 
 
Theo ông chủ của Tesla, đã không cho rằng ngành công nghiệp ô tô đang bị gián đoạn theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào, và chắc chắn không phải theo nghĩa mà người phổ biến lý thuyết về đổi mới đột phá sẽ nhận ra (theo Clayton Christensen của Harvard).
 
Nếu bạn muốn theo dõi tại nhà, thì kết quả cuối cùng ở đây là Tesla, thường được đặt tên là Prime Disruptor, thực sự chỉ là một công ty xe hơi có ô tô chạy bằng điện chứ không phải xăng và CEO điều hành một doanh nghiệp phụ của bệ phóng tên lửa.

Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất ô tô được thành lập đã bắt đầu theo đuổi các chiến lược điện khí hóa mạnh mẽ hơn nhiều, với mục đích nắm bắt những gì có thể là khối lượng lớn của thị trường tại Trung Quốc trong tương lai (có thể là 40 triệu doanh số hàng năm, với một nửa hoặc nhiều hơn bởi các dòng xe điện tử), triển vọng của một sự "gián đoạn"này còn thú vị hơn những gì ngành công nghiệp này đã phát triển.
 
Sự gián đoạn cổ điển so với sự tự phá vỡ cơ hội
Một chiếc Porche chạy điện 
Lý thuyết về sự gián đoạn cổ điển đòi hỏi những người đương nhiệm phải được đổi mới bởi những người mới tham gia, những người bắt đầu ở mức thấp, giá rẻ của thị trường và dần dần cải tiến đến mức họ áp đảo những người chơi thành lập, về cơ bản không thể theo kịp.

Lý thuyết không thể áp dụng cho dòng xe điện vì xe quá đắt; thậm chí một chiếc xe hơi chạy điện tương đối rẻ tiền, chẳng hạn như Chevy Bolt, có giá khoảng 40.000 USD. Còn những chiếc xe của Tesla được bán với giá từ 50.000 đến 100.000 USD.
 
Nhưng theo Elon Musk đã nghĩ rằng, trong khi sự gián đoạn theo kiểu đổi mới đột phá không xảy ra, thì một phiên bản "tự phá vỡ" sẽ có hiệu quả hơn. Thậm chí có thể đi xa đến mức gọi nó là cơ hội.
 
Quá trình diễn ra như thế này. Một Tesla xuất hiện, với mô hình kinh doanh có rủi ro cao, và các ông lớn rất vui khi để cho Elon Musk tấn công, xác nhận thị trường và tiêu tiền của người khác. Các nhà sản xuất xe hơi lớn biết rằng việc kinh doanh là vô cùng khó khăn, lợi nhuận thu hẹp trong thời gian tốt nhất và thâm dụng vốn. Vì vậy, họ theo kịp và đảm bảo rằng một người chơi mới như Tesla không đạt được một bước đột phá khi chưa có câu trả lời.

Chà, một khi thị trường trở nên đầy hứa hẹn, các nhà sản xuất ô tô lớn bắt đầu suy nghĩ về những gì tôi sẽ gọi là mô hình CD.

Thay thế xe ga bằng xe điện
Từ khoảng giữa những năm 1980 cho đến khi các nền tảng âm nhạc kỹ thuật số trực tuyến xuất hiện vào đầu những năm 2000, ngành công nghiệp âm nhạc đã tìm thấy một cơn gió bất ngờ trong đĩa compact. Mọi người đã mua máy nghe nhạc CD, công nghệ đã đi vào ô tô và trở thành di động, cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với băng cassette và mọi người phải chuyển qua các bộ sưu tập nhạc của họ từ các bản ghi vinyl. Sau đó, doanh nghiệp âm nhạc về cơ bản đã bán lại tất cả mọi thứ họ đã bán, ở một định dạng khác (và thường không được làm lại kỹ thuật số các bản phát hành vinyl trước đó).

Sự so sánh có thể là khập khiễng, nhưng ngành công nghiệp ô tô có thể đang xem xét một kết quả tương tự với xe hơi và xe điện chạy xăng. Trong vài thập kỷ tới, vì nhiều lý do khác nhau, từ các quy định của chính phủ đến thái độ của người tiêu dùng đối với sự nóng lên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô có thể thấy doanh thu đáng kể trong các đội xe hiện có. Không quan trọng những chiếc xe này được cung cấp bởi cái gì - nếu mọi người muốn mua chúng, các nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất và bán chúng.
 
Một số xu hướng trong ngành cho thấy rằng chúng ta đang ở đỉnh cao của sự tự phá vỡ cơ hội này. General Motors đã đưa Bolt thị trường đại chúng từ ý tưởng thành hiện thực trong khoảng một năm và đã hợp tác với Honda để phát triển xe chạy điện tự hành; Porsche đang tung ra Taycan, đây có thể là chiếc chạy điện sang trọng hiệu suất cao đầu tiên đáng chú ý; và Ford và VW đã hợp tác để sử dụng nền tảng chạy điện của VW tại châu Âu, nơi cả hai công ty đều có những lo ngại về quy định. Chúng ta có thể hướng đến một làn sóng thay thế xe lớn nhất trên toàn thế giới trong lịch sử ô tô.
 
Vì vậy,  liệu Tesla có bỏ xa xu hướng này?
 
Người lãnh đạo trở thành người theo dõi
Một mẫu Tesla chạy điện
Nhà lãnh đạo Tesla hiện đang chơi trò chơi đuổi bắt. Mặc dù hiện tại Tesla đang thống trị thị trường xe chạy điện hiện tại, nhưng Tesla chỉ có một nhà máy, với một cơ sở mới đang được xây dựng tại Trung Quốc và một nhà máy thứ ba ở Nevada Gigafactory, thực hiện nhiệm vụ kép là một nhà máy sản xuất ô tô và pin. Tesla có thể được điều khiển bằng công suất toàn cầu, vì nó không quá khó đối với một nhà sản xuất ô tô để chuyển đổi một nhà máy sản xuất xe ga thành một công ty sản xuất các loại xe chạy điện.
 
Tôi biết điều đó nghe có vẻ tệ, nhưng tôi không nghĩ nó có nghĩa là sự kết thúc của Tesla. Công ty có thể tồn tại một cách khéo léo như một nhà sản xuất xe có lợi nhuận cao, giá cao. Nó thậm chí có thể đạt được sự thâm nhập thị trường rộng hơn, nhưng nó sẽ phải bỏ ra một số tiền đáng kinh ngạc để mở rộng khả năng sản xuất của mình"", Elon Musk phát biểu.
 
Sau đó, một lần nữa, Tesla có thể thất bại.
 
Nhưng đây là cú hích với Elon Musk. Mục tiêu bao trùm của ông luôn là thay thế chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch bằng một chiếc xe điện. Theo nghĩa đó, Tesla luôn là một phương tiện để kết thúc, và cuối cùng, nhu cầu của nhiều người vượt xa nhu cầu của số ít. Hoặc chỉ là một.
Elon Musk khẳng định Tesla sẽ đạt giá trị 500 tỉ USD nhờ xe tự lái Vietnet24h - Trong sự kiện nhà đầu tư mới nhất, CEO Tesla Elon Musk cho biết xe tự lái của Tesla sẽ trở thành sản phẩm vượt trội trên thị trường và giúp hãng đạt giá trị 500 tỷ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.