Tầm nhìn công nghệ
Ukraine bị tấn công mạng nhiều bởi các phần mềm độc hại
Vĩnh An - Thứ Năm, 24/02/2022 3:07 CH
Vietnet24h - Quốc hội Ukraine và các trang web ngân hàng và chính phủ khác đã phải hứng chịu một làn sóng tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) khác từ hôm thứ Tư (23/2), trong khi các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết những kẻ tấn công không xác định cũng đã lây nhiễm phần mềm độc hại phá hoại hàng trăm máy tính.
Các quan chức từ lâu cho biết họ đã dự đoán các cuộc tấn công mạng sẽ xảy ra trước và đi kèm với bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Nga, và các nhà phân tích cho biết những sự cố này đã liên quan đến một cuốn sách dài gần hai thập kỷ của Nga về các hoạt động không gian mạng với sự xâm lược trong thế giới thực.
 
Phòng thí nghiệm nghiên cứu của ESET cho biết họ đã phát hiện thấy một phần mềm độc hại xóa dữ liệu mới ở Ukraine, hôm thứ Tư (23/2), trên '' hàng trăm máy ở nước này ''. Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu mạng bị ảnh hưởng.
Trưởng nhóm nghiên cứu của ESET Jean-Ian Boutin cho biết: “Về việc liệu phần mềm độc hại có thành công trong khả năng xóa sạch của nó hay không, chúng tôi cho rằng đây thực sự là trường hợp và các máy bị ảnh hưởng đã bị xóa sạch”.
 
Boutin sẽ không nêu tên các mục tiêu là "để bảo vệ nạn nhân, nhưng đây là những tổ chức lớn đã bị ảnh hưởng", ông nói và nói thêm rằng "mặc dù ESET không thể nói ai chịu trách nhiệm", cuộc tấn công dường như có liên quan đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraina".
 
Vikram Thakur, giám đốc kỹ thuật của Symantec Threat Intelligence, cho biết trang bìa của ông đã phát hiện ba tổ chức bị tấn công bởi phần mềm độc hại gạt nước - các nhà thầu chính phủ Ukraine ở Latvia và Lithuania và một tổ chức tài chính ở Ukraine.
 
Ông Thakur nói, cả ba đều có quan hệ mật thiết với chính phủ Ukraine. Ông cho biết khoảng 50 máy tính tại tổ chức tài chính này đã bị phần mềm độc hại ảnh hưởng, một số bị xóa dữ liệu.
 
"Không có bình luận", quan chức cấp cao về phòng thủ mạng Ukraine Victor Zhora cho biết khi được hỏi về phát hiện của ESET.
 
Boutin cho biết dấu thời gian của phần mềm độc hại cho thấy nó được tạo vào cuối tháng 12. Ông cho biết nó mới chỉ được nhìn thấy ở Ukraine.
 
Chester Wisniewski, nhà khoa học nghiên cứu chính tại công ty an ninh mạng Sophos cho biết: “Nga có thể đã lên kế hoạch này trong nhiều tháng, vì vậy khó có thể nói có bao nhiêu tổ chức hoặc cơ quan đã hỗ trợ để chuẩn bị cho các cuộc tấn công này. Ông đoán rằng Điện Kremlin dự định sử dụng phần mềm độc hại để '' gửi thông điệp rằng họ đã xâm phạm một lượng đáng kể cơ sở hạ tầng của Ukraine và đây chỉ là những phần nhỏ để cho thấy mức độ xâm nhập của chúng ở khắp nơi như thế nào".
 
"Word of the wiper" sau một cuộc tấn công vào giữa tháng 1 mà các quan chức Ukraine đổ lỗi cho Nga, trong đó việc làm xấu mặt của khoảng 70 trang web của chính phủ đã được sử dụng để che giấu sự xâm nhập vào mạng của chính phủ, trong đó ít nhất hai máy chủ bị hư hỏng do phần mềm độc hại giả dạng ransomware.
 
Thakur cho biết còn quá sớm để nói liệu cuộc tấn công phần mềm độc hại được phát hiện hôm thứ Tư có nghiêm trọng như sự cố đã làm hỏng các máy chủ vào tháng Giêng hay không.

Các cuộc tấn công mạng là một công cụ chính của sự xâm lược của Nga ở Ukraine kể từ trước năm 2014, khi Điện Kremlin sáp nhập Crimea và các tin tặc cố gắng cản trở cuộc bầu cử. Chúng cũng được sử dụng trong trận đấu với Estonia vào năm 2007 và Georgia vào năm 2008.
 
Các cuộc tấn công DDoS là một trong những cuộc tấn công ít ảnh hưởng nhất bởi vì chúng không dẫn đến sự xâm nhập mạng. Những cuộc tấn công như vậy ngăn chặn các trang web có lưu lượng truy cập rác để chúng trở nên không thể truy cập được.
 
Các mục tiêu DDoS hôm thứ Tư bao gồm các bộ quốc phòng và ngoại giao, Hội đồng Bộ trưởng và Ngân hàng Privatbank, ngân hàng thương mại lớn nhất của đất nước. Nhiều trang web tương tự đã bị tấn công ngoại tuyến vào ngày 13 và 14 tháng 2 trong các cuộc tấn công DDoS mà chính phủ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh nhanh chóng đổ lỗi cho cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga
 
Các cuộc tấn công DDoS hôm thứ Tư dường như ít tác động hơn so với cuộc tấn công trước đó - với các trang web được nhắm mục tiêu sẽ sớm được truy cập trở lại - vì những người ứng cứu khẩn cấp đã ngăn chặn chúng. Văn phòng của Zhora, cơ quan bảo vệ thông tin của Ukraine, cho biết những người phản hồi đã chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ bảo vệ DDoS khác.
 
Doug Madory, giám đốc phân tích internet của công ty quản lý mạng Kentik Inc., đã ghi nhận hai đợt tấn công, mỗi đợt kéo dài hơn một giờ.
 
Một phát ngôn viên của Cloudflare có trụ sở tại California, cung cấp dịch vụ cho một số trang web được nhắm mục tiêu, cho biết các cuộc tấn công DDoS ở Ukraine đã diễn ra lẻ tẻ và đang gia tăng trong tháng qua nhưng '' tương đối khiêm tốn so với các cuộc tấn công DDoS lớn mà chúng tôi đã xử lý trong vừa qua.''
 
Phương Tây đổ lỗi cho GRU của Nga về một số cuộc tấn công mạng gây thiệt hại lớn nhất đã được ghi nhận, bao gồm một vụ tấn công mạng vào năm 2015 và 2016 đã đánh sập một thời gian ngắn các bộ phận của lưới điện Ukraine và virus NotPetya '' wiper '' năm 2017, gây ra hơn 10 tỷ USD gây thiệt hại trên toàn cầu bằng cách lây nhiễm phần mềm độc hại cho các công ty kinh doanh ở Ukraine thông qua bản cập nhật phần mềm khai thuế.
 
Phần mềm độc hại gạt nước được phát hiện ở Ukraine trong năm nay cho đến nay đã được kích hoạt theo cách thủ công, trái ngược với một loại sâu như NotPetya, có thể lây lan ngoài tầm kiểm soát qua biên giới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine Vietnet24h - Ngay sau khi ông Putin phát biểu trong một bài phát biểu đặc biệt trên kênh truyền hình nhà nước Nga, những tiếng nổ có thể được nghe thấy trong bầu không khí yên tĩnh trước bình minh của thủ đô Kyiv của Ukraine.
Căng thẳng Ukraine, lạm phát đẩy cổ phiếu chip xuống thấp hơn Vietnet24h - Cổ phiếu chất bán dẫn đã giảm mạnh vào thứ Sáu tuần qua, khi các nhà đầu tư nhận thấy lạm phát nóng hơn dự kiến và gia tăng căng thẳng giữa Ukraine và Nga.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.