Tầm nhìn
Vì sao trong tình trạng thiếu chip toàn cầu Qualcomm vẫn chỉ "đứng bên rìa"
Nam Phong - Thứ Sáu, 05/11/2021 8:47 CH
Vietnet24h - Qualcomm lạc quan hơn về tình trạng thiếu chip toàn cầu so với nhiều đối thủ bán dẫn của mình.
Cổ phiếu Qualcomm đã tăng hơn 12% vào thứ Năm, một ngày sau khi báo cáo thu nhập quý tháng 9 không chỉ vượt qua những gì Phố Wall mong đợi mà còn bao gồm hướng tăng giá cho quý tháng 12.
 
Một phần lý do cho sự chỉ đạo mạnh mẽ là Qualcomm, một công ty bán dẫn hàng đầu, lạc quan hơn về tình trạng thiếu chip toàn cầu so với nhiều đối thủ của mình. Ví dụ, Apple cho biết tình trạng thiếu chip sẽ khiến họ thiệt hại hơn 6 tỷ USD trong quý tháng 12.
 
Giám đốc điều hành Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết hôm thứ Tư rằng họ dự kiến ​​vấn đề nguồn cung của chính mình sẽ tốt hơn về mặt vật chất vào cuối tháng 12 và công ty sẽ có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu vào nửa cuối năm sau.
 
Điều đó sớm hơn so với dự đoán về sự kết thúc của tình trạng thiếu chip toàn cầu từ Intel, dự đoán rằng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài đến năm 2023 và gần hơn với dự báo của AMD, cho rằng những thách thức liên quan đến nguồn cung chip sẽ vẫn tồn tại cho đến nửa cuối năm 2022.
 
Nhà phân tích Rod Hall của Goldman Sachs đã viết trong một ghi chú vào hôm thứ Tư: “Chúng tôi đã thận trọng với Qualcomm trước các vấn đề về nguồn cung nhưng những vấn đề đó đang mờ dần về phía sau,” nhà phân tích Rod Hall của Goldman Sachs viết.
 
Amon cho biết khả năng tăng doanh thu chip lên 56% của Qualcomm trong thời kỳ thiếu hụt toàn cầu là kết quả của những động thái của công ty từ đầu năm nay và năng lực mới từ các nhà cung cấp đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng và nhiều năm trước đang bắt đầu đưa vào trực tuyến.
 
“Nguồn cung hoạt động chính xác như chúng tôi đã lên kế hoạch,” Amon nói với CNBC vào thứ Năm. “Quy mô có ích, chúng tôi đã sớm giải quyết vấn đề… chúng tôi đưa ra các kế hoạch về năng lực và nó đang hoạt động chính xác như chúng tôi đã lập kế hoạch”.
 
Đây là lý do tại sao Qualcomm có thể giải quyết tình trạng thiếu chip đang diễn ra và lý do tại sao hãng lạc quan về năm tới.
 
Có nhiều nhà cung cấp
Ngành kinh doanh cá nhân lớn nhất của Qualcomm là trong hệ thống trên chip hoặc SoC, kết hợp xử lý trung tâm với kết nối di động và là thành phần đắt tiền nhất và quan trọng nhất trong điện thoại thông minh Android. Gần như mọi điện thoại thông minh Android cấp cao nhất đều sử dụng chip Qualcomm Snapdragon.
 
Doanh số bán chip điện thoại tăng 56% hàng năm trong quý 9, Amon cho biết.
 
Những con chip này được tạo ra bằng cách sử dụng những gì được gọi là quy trình nút hàng đầu, hoặc các kỹ thuật sản xuất chip tiên tiến nhất và thâm dụng vốn. Các quy trình nút hàng đầu tạo ra các bóng bán dẫn nhỏ hơn, có thể được đóng gói chặt chẽ với nhau, tạo ra các chip nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và do đó, các điện thoại thông minh đáng mơ ước hơn.
 
Hóa ra, Qualcomm có thể sản xuất bộ vi xử lý của mình bằng hai xưởng đúc hoặc nhà máy sản xuất chip khác nhau. Hiện tại, Samsung và TSMC đang vận hành nút hàng đầu tiên tiến nhất, được gọi là 5 nanomet, vì vậy Qualcomm đang mua từ cả hai. “Chúng tôi là một trong số ít các công ty có khả năng thực hiện đa nguồn cung ứng tại nút hàng đầu và chúng tôi đã làm được rất nhiều điều đó với lộ trình của mình,” Amon cho biết vào tháng 4.
 
Đó là so với các công ty như Apple, vốn dựa vào một nhà cung cấp - TSMC - cho các SoC của riêng mình.
 
Hôm thứ Tư tuần này, Amon cho rằng nguồn cung ứng kép là lý do chính giúp họ có thể tăng doanh số bán chip và nói rằng công ty có ba bộ phận khác nhau được bán đến từ hai nguồn. "Chúng tôi hành động sớm, chúng tôi đặt rất nhiều thứ, đa nguồn cung ứng, mở rộng công suất và chúng tôi nói rằng chúng tôi mong đợi sự cải thiện nguyên liệu trong nguồn cung của chúng tôi vào cuối năm dương lịch", Amon cho biết trong cuộc gọi với các nhà phân tích vào thứ Tư vừa qua.
 
Đối sánh các vấn đề và chuyển sang thị trường cao cấp
Tuy nhiên, các giám đốc điều hành khác đã cho biết trong tháng trước, vấn đề chính không nằm ở các chip nút hàng đầu, mà thay vào đó là các chip kém tiên tiến hơn nhưng vẫn cần thiết, như chip hiển thị hoặc chip nguồn.
 
Cả hai CEO của Intel và AMD đều gọi đây là một vấn đề “ghép đôi”, trong đó các nhà sản xuất PC “có thể có CPU, nhưng bạn không có màn hình LCD hoặc bạn không có Wi-Fi,” như Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.
 
Giám đốc tài chính Qualcomm Akash Palkhiwala cho biết Qualcomm cung cấp nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh hơn các nhà sản xuất thiết bị gốc PC, nhưng họ đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự.
 
Palkhiwala nói: “Chúng tôi chắc chắn nhận thấy một số bộ phận không khớp trong thời gian ngắn hạn ở một số khách hàng của chúng tôi. "Nhưng bạn nên nghĩ đó là những vấn đề thực sự về thời gian."
 
Các quan chức Qualcomm tiếp tục nói rằng khi các nhà sản xuất điện thoại thông minh không có đủ bộ phận, họ sẽ ưu tiên các mẫu đắt tiền hơn. Điện thoại cao cấp sử dụng bộ vi xử lý tiên tiến nhất của Qualcomm, có giá cao hơn và công ty có thể “phân bổ” khả năng cung cấp của mình để ưu tiên những con chip có lợi hơn.
 
Qualcomm cho biết, doanh số bán các thiết bị cao cấp có chip Qualcomm tiên tiến nhất đã tăng 21% trong quý 9.
 
Palkhiwala nói: “Chúng tôi đang tập trung thực sự vào các thiết bị cao cấp và cao cấp và vì vậy khi khách hàng của chúng tôi có nguồn cung không phù hợp, họ thực sự kết thúc việc cung cấp dịch vụ cao cấp cho các thiết bị cao cấp,” Palkhiwala nói và cho rằng các vấn đề về khớp nối không phải là “vấn đề lớn cho Qualcomm trong ngắn hạn.
 
Qualcomm cho biết họ vẫn có những hạn chế về nguồn cung và mặc dù công ty vẫn sẽ “xuất xưởng nhiều hơn” nếu có thể kiếm được nhiều hơn, nhưng họ nhận thấy sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ diễn ra theo kế hoạch của họ.
 
Palkhiwala nói: “Chúng tôi có những ràng buộc thực sự xuyên suốt và bạn phải tìm ra nhu cầu sẽ diễn ra như thế nào nếu có nguồn cung trong toàn ngành,” Palkhiwala nói. “Nhưng chúng tôi cảm thấy khá thoải mái khi bức tranh tổng thể về nguồn cung đang diễn ra chính xác như những gì chúng tôi đã lên kế hoạch”.
Chip Qualcomm mới: mang màn hình 144 Hz đến smartphone tầm trung Vietnet24h - Qualcomm được cho là đang chuẩn bị bổ sung hai con chip với mã mới nhằm mở đường cho việc triển khai màn hình tốc độ cao đến smartphone tầm trung.
Doanh thu của Qualcomm tăng 52% nhờ nhu cầu điện thoại thông minh tăng mạnh Vietnet24h - Nhà sản xuất chip đánh bại lợi nhuận cả giới hạn trên và giới hạn dưới cùng với hướng dẫn hàng quý.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.