Tầm nhìn
Viêm đường hô hấp cấp do virut corona là gì? Triệu chứng, điều trị và rủi ro
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 31/01/2020 11:49 SA
Vietnet24h - Dưới đây là những thông tin cần biết về triệu chứng, cách điều trị và rủi ro do bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut corona gây ra.
Virut corona là gì?
Virut corona được đặt tên cho các gai nhô ra khỏi màng của chúng, giống với các corona mặt trời. Chúng có thể lây nhiễm cho cả động vật và người, và có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng nguy hiểm giống như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS, khiến hàng ngàn người trên thế giới mắc bệnh - và giết chết gần 800 người - bùng phát năm 2003.

Nó nguy hiểm thế nào
Các quan chức y tế trên toàn thế giới đang báo động, nhưng thật khó để đánh giá chính xác mức độ gây tử vong của một loại virus mới. Hôm qua, thứ Năm, Tổ chức Y tế Thế giới đã quyết định tuyên bố dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu.
 
Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết, khi chúng ta mắc một bệnh truyền nhiễm mới. Khi cuộc điều tra diễn ra, chúng tôi thường biết rằng có những người bị nhiễm ít nghiêm trọng hơn và thậm chí cả những người bị nhiễm bệnh không phải là người bị bệnh. Để so sánh, khoảng 200.000 người phải nhập viện vì cúm mỗi năm tại Hoa Kỳ và khoảng 35.000 người chết.

Nhưng trong khi một số nhà khoa học cho biết loại virus mới này có vẻ ít nghiêm trọng hơn các loại corona virus khác, như SARS và MERS, thì không rõ liệu chính quyền Trung Quốc có minh bạch đầy đủ về số ca nhiễm và tử vong hay không, thậm chí liệu những con số này có được cẩn thận theo dõi hay không. Thông tin mà chúng tôi biết đang thay đổi nhanh chóng, bác sĩ Julie Vaishampayan, chủ tịch ủy ban y tế công cộng của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết. Bất cứ khi nào một virus mới xuất hiện, phải mất một thời gian để tìm hiểu về nó. Sẽ có rất nhiều thay đổi.
 
Nó được truyền như thế nào?
Các chủng virut corona Vũ Hán rất có thể lây truyền qua ho và hắt hơi, như trường hợp cúm và các loại virus đường hô hấp khác, Tiến sĩ Vaishampayan nói. Các nhà khoa học đang tranh giành để hiểu virus dễ dàng lây truyền như thế nào. Một cuộc kiểm tra chặt chẽ của một gia đình, được công bố vào thứ Sáu trên tạp chí y khoa The Lancet, cho rằng virus này được truyền từ một người bệnh tương đối với sáu người khác; chỉ có hai người tiếp xúc với bệnh nhân ban đầu.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã phân tích 198 trường hợp được xác nhận tại Vũ Hán. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 22% đã tiếp xúc trực tiếp với thị trường thịt và 32% tiếp xúc với những người bị sốt hoặc mắc bệnh hô hấp. Nhưng gần một nửa đã không đến chợ và cũng không liên lạc với bất cứ ai bị bệnh. Mười sáu nhân viên chăm sóc sức khỏe đã bị nhiễm bệnh trong khi chăm sóc bệnh nhân, báo cáo cho biết.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn ước tính rằng trong đợt bùng phát hiện nay, trung bình mỗi người nhiễm bệnh đã truyền virut cho 2,6 người khác. Nhưng các mô hình thống kê được sản xuất quá sớm trong một ổ dịch thường hóa ra là sai.

Có bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh, và bao nhiêu người đã chết?
Khoảng 6.000 người được biết là đã bị nhiễm bệnh và ít nhất 132 người đã chết. Hầu hết những người nhiễm bệnh sống ở Vũ Hán, thành phố 11 triệu ở miền trung Trung Quốc, hoặc gần đây đã đi du lịch ở đó.
 
Các bệnh dịch do các thành viên khác trong gia đình virus, SARS và MERS gây ra, có tỷ lệ tử vong cao: 10% đối với SARS và khoảng 35% đối với MERS. Cúm giết chết nhiều người hơn mỗi năm, nhưng tỷ lệ tử vong của nó chỉ khoảng 0,1 phần trăm. Số người chết cao vì rất nhiều người bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ tử vong của đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 là khoảng 2%.
 
Dịch bệnh do virut corona lan rộng có khả năng gây thiệt hại nặng nề, vì vậy các cơ quan y tế tranh giành để dập tắt chúng. Mặc dù còn quá sớm để biết tỷ lệ tử vong của loại virus mới, Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo vào hôm thứ Ba rằng hầu hết bệnh nhân bị bệnh nhẹ, trong khi ước tính khoảng 20% mắc bệnh nặng, bao gồm viêm phổi và suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong.
 
Một mối quan tâm lớn là với cả SARS và MERS, một vài bệnh nhân không thể giải thích được đã trở thành những người phát tán siêu tốc, người đã lây nhiễm số lượng lớn người. Tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, năm 2015, một người đàn ông mắc MERS đã truyền nó cho 82 bệnh nhân.
 
Trường hợp dịch coronavirus mới bắt đầu từ đâu?
Vào ngày 8 tháng 1, tờ New York Times đưa tin rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xác định một loại corona virus mới là mầm bệnh đằng sau một căn bệnh bí ẩn đã làm 59 người mắc bệnh ở Vũ Hán. Các trường hợp này được cho là có liên quan với một chợ bán cá, động vật và chim sống. Chợ này sau đó đã bị đóng cửa và khử trùng.

Điều trị nào có sẵn?
Phương pháp điều trị chính là chăm sóc hỗ trợ, bao gồm đảm bảo bệnh nhân được cung cấp đủ oxy và sử dụng máy thở để đẩy không khí vào phổi nếu cần thiết, bác sĩ Vaishampayan nói. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi và uống nhiều nước chất lỏng trong khi hệ thống miễn dịch thực hiện công việc của nó và tự chữa lành, cô nói.
 
Không có loại thuốc nào được chấp thuận cho bất kỳ bệnh corona virus nào, kể cả corona virus Vũ Hán, mặc dù một loại thuốc chống vi rút có tên là remdesivir dường như có hiệu quả ở động vật. Các quan chức Trung Quốc đang thử nghiệm với ít nhất một liều thuốc để điều trị nhiễm trùng. Các nhà khoa học đã rất nhanh chóng xác định virus và các quan chức của Viện Y tế Quốc gia cho biết rằng những tiến bộ trong công nghệ có thể giúp thử nghiệm vắc-xin chống lại coronavirus của Vũ Hán trong vòng ba tháng.

Nguồn gốc của sự bùng phát là gì?
Động vật là nguồn chủ yếu có khả năng bùng phát, nhưng vẫn chưa rõ là động vật nào. Sự bùng phát trong quá khứ của những căn bệnh tương tự, bao gồm SARS, cũng được cho là xuất hiện từ các chợ động vật sống. Các coronavirus gây ra MERS được truyền sang người bằng lạc đà.
 
Nhưng mặc dù những bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm coronavirus Vũ Hán được cho là đã mắc bệnh ở chợ, căn bệnh này cũng có thể truyền từ người sang người. Ngày càng nhiều người, bao gồm các chuyên gia y tế chăm sóc bệnh nhân, đã bị nhiễm bệnh. Điều đó làm cho virus khó chứa hơn.

Các cơ quan y tế đang làm gì để cô lâp virus?
Chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa các liên kết giao thông đến, đi và trong Vũ Hán và các thành phố bị ảnh hưởng khác, bao vây khoảng 50 triệu người. Dịch vụ xe buýt đã bị giới hạn, cũng như đi du lịch nước ngoài. Chính phủ đang xây dựng hai bệnh viện dã chiến mới để xử lý bệnh nhân corona virus; việc này sẽ được hoàn thành trong khoảng hai tuần.
 
Các cuộc tụ họp và biểu diễn công cộng lớn đã bị cấm ở Vũ Hán, và chính phủ tuyên bố rằng tất cả cư dân được yêu cầu đeo mặt nạ ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các rạp chiếu phim đã bị đóng cửa trên khắp cả nước.
 
Chính phủ trên khắp thế giới đã sàng lọc hành khách có nguồn gốc từ Vũ Hán tại các cảng nhập cảnh vì có dấu hiệu bệnh tật và Hoa Kỳ đang mở rộng sàng lọc hành khách từ Trung Quốc đến 20 sân bay.

Chính phủ Trung Quốc và W.H.O. đã đồng ý rằng các nhóm các nhà khoa học quốc tế sẽ được phép vào nước này để giúp đánh giá và ngăn chặn sự bùng phát.
 
Các triệu chứng của nhiễm trùng là gì?
Các triệu chứng bao gồm sốt, ho nặng và khó thở hoặc khó thở. Bệnh gây tổn thương phổi và viêm phổi. Các trường hợp nhẹ có thể giống cúm hoặc cảm lạnh, khiến việc phát hiện trở nên khó khăn. Thời gian ủ bệnh - thời gian từ khi tiếp xúc với sự xuất hiện của các triệu chứng - được cho là khoảng hai tuần.
 
Hôm thứ Sáu, chính quyền Trung Quốc cho biết họ đã thấy các trường hợp không đáp ứng được mô tả thông thường. Ở những bệnh nhân này, các triệu chứng đầu tiên là tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy.

Vào Chủ nhật, Ma Xiaowei, người đứng đầu ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, đã khẳng định rằng những người nhiễm bệnh có thể truyền virut ngay cả khi họ không có triệu chứng. Tuyên bố gây ngạc nhiên và bối rối cho các chuyên gia Mỹ, những người muốn xem bằng chứng khoa học để họ có thể tự phân tích.
Các du khách tại một nhà ga xe lửa ở Yichang, Trung Quốc, khoảng 200 dặm từ Vũ Hán.

Tôi đi du lịch đến Trung Quốc. Tôi có thể làm gì để bảo vệ bản thân?
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã cảnh báo chống lại tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến Trung Quốc. Các cơ quan y tế kêu gọi tất cả mọi người phải thực hành các biện pháp phòng ngừa nâng cao - tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị bệnh, cũng như với động vật và thị trường nơi chúng được bán.
 
Bất cứ ai lớn tuổi hoặc có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi thực hiện chuyến đi đến Trung Quốc.
 
Bác sĩ Schaffner, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, cho biết khách du lịch nên thực hành vệ sinh tay tốt, rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mặt - và duy trì khoảng cách với bất kỳ ai bị ho và hắt hơi.
 
Du khách nên theo dõi sức khỏe của họ khi trở về. Nếu ho hoặc sốt phát triển, hãy gọi cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi đi vào, để họ có thể chuẩn bị và áp dụng các biện pháp bảo vệ.
 
Có nên đeo khẩu trang?
Nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp, đeo khẩu trang giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi bệnh bằng cách giảm nguy cơ lây nhiễm, các chuyên gia cho biết. Đeo mặt nạ phẫu thuật có thể phần nào bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng trong đám đông nếu có dịch, nhưng nói chung, mặt nạ phẫu thuật không đủ gần để lọc tất cả không khí bạn đang hít vào.
 
Các chuyên gia nói rằng bạn tốt hơn hết là rửa tay thường xuyên trong suốt cả ngày.
 
Hiện tại, nguy cơ nhiễm vi-rút coronavirus mới có 2 trường hợp bị dính ở Việt Nam được xác nhận cho đến nay. Rủi ro là rất, rất thấp đối với công chúng. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.
Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ lây nhiễm virut corona có nguồn gốc từ Vũ Hán Vietnet24h - Thông báo được đưa ra khi gần 10.000 trường hợp bị mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới.
Theo The New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.