Tầm nhìn
Vinfast – Thương hiệu ôtô Việt vươn ra thị trường quốc tế
Tiểu Phương - Thứ Năm, 04/10/2018 10:19 SA
Vietnet24h - Hôm qua, 2 mẫu xe đầu tiên của VinFast đã chính thức trình làng tại triển lãm Paris Motor Show 2018. Sự kiện này đánh dấu hành trình hơn một năm sau khi Vingroup chính thức tuyên bố sẽ làm ôtô thương hiệu Việt.

Sự kiện ra mắt 2 mẫu xe của VinFast được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình và hầu hết báo lớn trong và ngoài nước đưa tin rầm rộ. Tại lễ ra mắt ở Paris Motor Show, VinFast đã mời cựu danh thủ bóng đá người Anh David Beckham, Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy,  Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Hoàng Thùy và người mẫu Trần Quang Đại... và nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới tham dự.

VinFast cho biết tên gọi của 2 mẫu xe mới là Lux A2.0 (sedan) và Lux SA2.0 (SUV). Theo đại diện hãng, chữ Lux là viết tắt của Luxury, nhằm định vị 2 mẫu xe ở phân khúc cao cấp. Mẫu sedan (Lux A2.0) của VinFast được trang bị động cơ xăng tăng áp 2.0L cho công suất 174 mã lực.

Trong khi đó, mẫu xe SUV (Lux SA2.0) của VinFast được trang bị khối động cơ với công suất 178 hoặc 228 mã lực tùy phiên bản. Cả 2 đều dùng hộp số tự động 8 cấp của nhà sản xuất danh tiếng ZF (Đức) giống như trên các dòng xe của BMW, Audi hay Porsche. Cả hai chiếc xe đều được phát triển dựa trên tỷ lệ kích thước lý tưởng nhất của công nghiệp xe hơi quốc tế. 

Mẫu sedan VinFast Lux A2.0 ra mắt tại Paris Motor Show 2018 sở hữu ngoại hình màu xám, nội thất được bọc da nâu sẫm. Thiết kế nội thất bên trong toát lên vẻ thể thao mạnh mẽ, cá tính. Cách thiết kế này khá giống với các mẫu xe của BMW. Cụm đồng hồ dạng analog đôi kết hợp với màn hình màu rộng 7 inch ở chính giữa.

Giám đốc thiết kế của VinFast, ông David Lyon cho biết đã thiết kế hệ thống hình nền phản ánh vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam trên màn hình chính. Thay vì trải ngang như các hãng xe khác, màn hình giải trí cảm ứng trung tâm kích thước 10,5 inch được thiết kế theo chiều dọc, giao diện tương tự smartphone.

Thiết kế bên trong của mẫu SUV Lux SA2.0 gồm 2 màu tương phản. Ghế được bọc da màu trắng và các chi tiết nhựa màu đen. Ốp gỗ trên taplo trung tâm, tay nắm cửa. Hàng ghế sau của VinFast Lux SA2.0 rộng rãi, có bệ tỳ tay ở vị trí ghế giữa. Xe được trang bị hệ thống điều hòa 2 vùng độc lập cho phép hành khách phía sau tự điều chỉnh nhiệt độ. 

Sau màn ra mắt tại triển lãm Paris Motor Show, VinFast sẽ mang 2 mẫu xe mới về Việt Nam vào quý II/2019 và dự kiến bán xe vào quý III cùng năm. Khoảng 160 nguyên mẫu VinFast đang được thử nghiệm kỹ lưỡng trên các tuyến đường của châu Âu và châu Á, trước khi bán ra chính thức trên thị trường.

 

Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ - Nền tảng cho ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững Vietnet24h -Hôm qua, ngày 23 tháng 8 năm 2018, Diễn đàn NEPCON 2018 với chủ đề “Phát triển các Ngành Công nghiệp Hỗ trợ - Nền tảng cho Ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững”đã được tổ chức tại Khách sạn NIKKO Sài Gòn.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Samsung lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới Vietnet24h - Hãng điện tử Hàn Quốc mong muốn duy trì ổn định doanh thu mảng chip nhớ khoảng 31,4 tỷ USD như hồi ngăm ngoái và không có kế hoạch tăng trưởng chóng mặt như nhiều năm trước. Chính vì thế Samsung đang lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới.
    Nhiều người xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại di động Vietnet24h - Facebook vẫn đang là ‘món ăn hàng ngày’ rất phổ biến của người Việt Nam đặc biệt là giới trẻ và người lớn tuổi. Nhưng ở Mỹ cũng có một số không ít người dùng đã quyết định “chia tay” Facebook và gỡ bỏ ứng dụng của mạng xã hội này khỏi smartphone của mình.
    Facebook đang nghiên cứu AI xử lý các tin vi phạm Vietnet24h - Theo The Verge, Facebook đang xây dựng hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) để giúp xử lý các tin tức vi phạm nội dung theo quy định của họ.
    Facebook đã quá muộn để bảo vệ các cuộc bầu cử năm 2018 Vietnet24h - Cựu Giám đốc an ninh của Facebook cho biết chính phủ Mỹ đã chậm trễ trong việc đảm bảo an ninh mạng cho các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018.
    20 hãng tin châu Âu đòi google và facebook phải chia sẻ lợi nhuận Vietnet24h - 20 hãng tin lớn nhất châu Âu vừa gửi đơn kiến nghị đòi sửa lại Luật bản quyền vì cáo buộc google và facebook đã cung cấp miễn phí tin cho người dùng đồng nghĩa với việc yêu cầu 2 hãng này phải chia sẻ lợi nhuận.
    Facebook xây dựng trung tâm dữ liệu tại Singapore Vietnet24h - Mới đây, Facebook đã công bố dự án trị giá 1,4 tỉ USD xây dựng trung tâm dữ liệu Châu Á đầu tiên của hãng tại Singapore. Theo dự kiến, dự án này sẽ chính thức hoàn thành và bắt đầu hoạt động vào năm 2022.
    EU chấp thuận cho Apple thâu tóm dịch vụ nhận diện nhạc Shazam Vietnet24h - Hôm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức chấp thuận thương vụ thâu tóm ứng dụng nhận diện nhạc nổi tiếng thế giới Shazam của Apple sau những điều tra về thương vụ này hồi đầu năm.
    Giải toán thời công nghệ Vietnet24h - Công nghệ ngày nay được phát triển trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, giải quyết được nhiều vấn đề hóc búa từ y tế, giao thông đến giáo dục. Đặc biệt, công nghệ ngày nay đã đập tan nỗi sợ hãi môn Toán của nhiều học sinh với những ứng dụng giải toán tự động, chỉ bằng cách chiếu camera vào đề bài là có ngay lời giải.
    TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TỪ TIỀM NĂNG ĐẾN THỰC TIỄN Vietnet24h - Không phải mọi nỗ lực của các hãng công nghệ đều kết thành quả ngọt nhưng may thay, vẫn có rất nhiều ý tưởng công nghệ tốt đã được đưa thành công vào thực tiễn cuộc sống, trong đó có trí tuệ nhân tạo
    Facebook muốn sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2020 Vietnet24h - Facebook vừa công bố họ muốn giảm phát thải 75% khí nhà kính bằng việc sẽ sử dụng 100 % năng lượng tái tạo vào cuối năm 2020. Những nỗ lực này là một phần của cam kết chống lại biến đổi khí hậu.
Tin đọc nhiều
Mỹ tuyên bố áp thuế 12,5% đối với Hàn Quốc và 59 nước khác vì lo ngại về lao động cưỡng bức Vietnet24h - Hôm thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định cuối cùng về việc áp thuế mới lên tới 12,5% đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và 58 đối tác thương mại khác do lo ngại về vấn nạn lao động cưỡng bức.
Mục tiêu 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030: Tham vọng lớn nhưng không còn là lựa chọn Vietnet24h - Việc Viettel công bố cần tới 1.000 nhân sự để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam, trong đó có hơn 300 tiến sĩ, đã cho thấy một thực tế: mục tiêu đào tạo 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030 không phải là con số "quá lớn", mà có thể vẫn chưa đủ nếu Việt Nam muốn trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
DeepSeek và Unitree hợp tác phát triển các mô hình AI cho robot Vietnet24h - Một công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc đã đầu tư 140,8 triệu nhân dân tệ vào Unitree, qua đó tiếp cận các nền tảng và dữ liệu về robot để phát triển công nghệ AI hiện thân (embodied AI) thế hệ mới.
Hyundai đặt cược vào “AI vật lý”, hướng ra ngoài ngành ô tô Vietnet24h - Hyundai Motor Group đang đẩy mạnh chiến lược Physical AI (AI vật lý), với tham vọng chuyển mình từ một tập đoàn ô tô thành doanh nghiệp cung cấp các giải pháp AI có khả năng tương tác và vận hành trong thế giới thực.
LG CNS triển khai robot bảo vệ tại khu phức hợp cao cấp ở Seoul Vietnet24h - LG CNS sẽ triển khai robot an ninh bốn chân tại Tower Palace – khu phức hợp nhà ở và thương mại cao cấp ở phía nam Seoul. Đây là lần đầu tiên công ty đưa nền tảng AI vật lý của mình từ các nhà máy và kho bãi vào môi trường dân cư.
Ngành truyền hình trước bước ngoặt lớn: AI, streaming và cuộc chiến giành lại khán giả Vietnet24h - Ngành truyền hình và truyền thông đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi sâu sắc khi streaming tiếp tục thay đổi cách khán giả tiêu thụ nội dung, quảng cáo dịch chuyển sang nền tảng số và AI bắt đầu tác động trực tiếp tới quá trình sản xuất, phân phối nội dung.
SK Hynix sẽ khởi công xây dựng nhà máy đóng gói chip trị giá 3,9 tỷ đô la tại Indiana trong tháng này Vietnet24h - SK hynix sẽ tổ chức lễ động thổ vào ngày 27 tháng 8 cho nhà máy đóng gói chip tiên tiến trị giá 3,87 tỷ đô la của mình tại Indiana, khi nhà sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc này đẩy mạnh mở rộng sản xuất chip trí tuệ nhân tạo tại Mỹ.
Meta và Nvidia tăng tốc cuộc đua AI mã nguồn mở, đối trọng sức ép từ Trung Quốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy của các mô hình AI có trọng số mở từ Trung Quốc đang thúc đẩy Meta và Nvidia thay đổi chiến lược. Thay vì chỉ chạy đua phát triển các mô hình AI độc quyền ngày càng đắt đỏ, các công ty công nghệ Mỹ đang đặt cược vào hệ sinh thái AI có thể tùy biến, triển khai linh hoạt và tiếp cận rộng rãi hơn.
Microsoft chuẩn bị ra mắt chip AI Maia 300, tăng tốc tự chủ phần cứng Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ công bố chip tăng tốc AI thế hệ mới Maia 300 vào tháng 9, trong nỗ lực mở rộng năng lực tự phát triển chip và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý đắt đỏ của Nvidia. Hãng cũng đang đàm phán với TSMC để sản xuất hơn 300.000 chip Maia 300, dự kiến giao từ năm 2027.
AI đang định hình lại cuộc đua bán dẫn: Từ thu nhỏ transistor sang tích hợp hệ thống Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cuộc cạnh tranh trong ngành bán dẫn. Khi tốc độ thu nhỏ tiến trình ngày càng chậm lại, lợi thế công nghệ đang dịch chuyển sang đóng gói tiên tiến, vật liệu mới, kết nối quang và khả năng tích hợp toàn bộ hệ thống chip.
Samsung trình làng kiến trúc bộ nhớ 3D mới, tham vọng định hình hạ tầng AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Tại Future of Memory and Storage (FMS) 2026, Samsung Electronics giới thiệu loạt công nghệ bộ nhớ và lưu trữ dành cho kỷ nguyên AI, nổi bật với hai mô hình ý tưởng zHBM và zNAND-O cùng V10 BV-NAND hơn 400 lớp.
Nhà máy AI của Naver-Nvidia dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu từ năm 2027 Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý II, Naver cho biết mảng kinh doanh nhà máy trí tuệ nhân tạo hợp tác với Nvidia dự kiến ​​sẽ bắt đầu tạo ra doanh thu vào nửa đầu năm 2027.
AMD tăng gấp bốn lần hiệu quả sử dụng năng lượng ở quy mô tủ rack Vietnet24h - Nhà sản xuất chip cho biết họ đang đi trước tiến độ hướng tới mục tiêu cải thiện hiệu suất gấp 20 lần vào năm 2030.
LG Energy Solution sẽ cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất của Google Vietnet24h - Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sản xuất tại Bắc Mỹ nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của nhà sản xuất pin Hàn Quốc trong cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
New York xem xét hạn chế trung tâm dữ liệu AI dùng nhiên liệu hóa thạch: Cuộc đua AI đối mặt bài toán năng lượng Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhu cầu điện năng chưa từng có, buộc nhiều địa phương phải cân bằng giữa phát triển công nghệ và mục tiêu giảm phát thải.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.