Thị trường
Ảnh hưởng của virus corona mới tới chuỗi cung ứng toàn cầu và sự toàn cầu hoá
Anthony Rowley - Thứ Hai, 17/02/2020 4:55 CH
Vietnet24h - Xin trân trọng giới thiệu một góc nhìn của một chuyên gia kinh tế - Anthony Rowley là một nhà báo kỳ cựu chuyên về các vấn đề kinh tế và tài chính châu Á - bình luận về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu có mối liên kết ngày càng phụ thuộc lần nhau.
Fukushima, Sars và bây giờ là coronavirus mới, đang cho thấy sự tổn thương ngày càng tăng của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với sự không chắc chắn và gián đoạn. Chúng ta cần nghiên cứu, lập bản đồ và đo lường những rủi ro này trước khi sự hợp tác toàn cầu sụp đổ.
 
Các coronavirus mới đang lan truyền âm thầm và vô hình thông qua người mang mầm bệnh của nó, gây ra nỗi sợ hãi và bệnh tật. Tương tự như vậy, tình trạng bất ổn có thể lan rộng qua các hãng vận tải trên mạng lưới của nền kinh tế toàn cầu: chuỗi cung ứng liên kết vô số các công ty sản xuất và dịch vụ trong toàn thế giới. Các chuỗi cung ứng này là hệ thống tuần hoàn hoặc là cơ quan đầu não của nền kinh tế toàn cầu và, giống như các chất tương đương của chúng trong cơ thể con người, nhận được rất ít hoặc không có sự chú ý nào cho đến khi mọi thứ trở nên sai lầm. Một khi họ làm - ngày càng thường xuyên - lỗ hổng cực đoan của chúng tôi đối với các liên kết ẩn này mới bị lộ. Sản xuất quốc tế vô số hàng hóa và dịch vụ - từ ô tô đến điện thoại thông minh, từ thực phẩm chế biến và đồ uống cho đến thuốc thiết yếu, và từ dịch vụ tài chính đến công nghệ - có thể bị chậm hoặc thậm chí dừng lại, làm tăng thêm nỗi sợ hãi và thiệt hại do sự bất ổn tiềm ẩn.

Châu Á - đặc biệt là Trung Quốc, mà cả Hàn Quốc và nhiều nước Đông Nam Á - đã trở thành tâm điểm của chuỗi cung ứng khi nó nổi lên để trở thành công xưởng sản xuất lắp ráp của thế giới. Các quốc gia như Ấn Độ và Bangladesh là những nước tham gia tương đối muộn, tuy nhiên vẫn là những phần quan trọng.

Theo Changyong Rhee, giám đốc bộ phận châu Á và Thái Bình Dương tại Quỹ tiền tệ quốc tế, thì chuỗi cung ứng toàn cầu đầu tiên có liên quan đến một số nhà sản xuất lớn nhất thế giới, như Apple đã lắp ráp điện thoại thông minh ở Trung Quốc từ các đầu vào trên và ngoài châu Á. Các nhà sản xuất xe hơi từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu cũng đã làm như vậy.

Mạng lưới cung ứng hoặc chuỗi giá trị khổng lồ và phức tạp đã mở rộng khi các nhà sản xuất hàng may mặc, điện tử và xe hơi thế giới đã mở rộng việc lắp ráp đa dạng ngoài Trung Quốc sang các nước như Việt Nam và Bangladesh, trong khi các nhà sản xuất Trung Quốc cũng vậy. Web là một mê cung phần lớn chưa được khai thác.

Như Rhee đã lưu ý với Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài Nhật Bản tại Tokyo, chúng tôi thuộc thế hệ chuỗi cung ứng thứ hai, nơi không còn chỉ là các công ty từ các nền kinh tế tiên tiến tận dụng lợi thế so sánh từ chi phí thấp hơn ở các nền kinh tế mới nổi, mà là rất nhiều quy trình tinh vi hơn. Nó cũng có khả năng liên quan đến các công ty toàn cầu khai thác các kỹ năng về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo hoặc các công nghệ khác của các quốc gia như Ấn Độ, vì các liên kết trong chuỗi cung ứng hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính của họ cũng vậy. Điều này đã làm tăng giá trị nhưng cũng là lỗ hổng của chuỗi.

Các coronavirus mới đã làm đảo lộn những những chuỗi hậu cần này, không chỉ riêng ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - là nơi của trung tâm sản xuất phụ tùng ô tô. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Nissan đã buộc phải tạm dừng sản xuất tại ít nhất một nhà máy tại Nhật Bản. Kể cả gã khổng lồ điện tử Foxconn gần như không thể tái sản xuất sau khi nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Đây không phải là một vấn đề một lần. Haruhiko Kuroda, ông là chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Châu Á, là một trong những người đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về những gián đoạn như vậy gần một thập kỷ trước và mối đe dọa tiếp tục gia tăng. Ngay sau trận động đất, thảm họa sóng thần và lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima ở Nhật Bản năm 2011, Kuroda nói với tôi rằng ông lo lắng về tác động của thảm họa đối với chuỗi cung ứng châu Á và toàn cầu. Nỗi sợ hãi của ông ấy đã được chứng minh khi Nhật Bản sản xuất các thành phần và nguyên liệu quan trọng bị chậm lại hoặc dừng lại.

Sau đó, đã xuất hiện đại dịch hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) vào năm 2003. Như giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva lưu ý, nền kinh tế Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều đối với thế giới hiện nay, thêm vào đó: 8% nền kinh tế thế giới. Bây giờ là 19% và nó được tích hợp nhiều hơn ở châu Á và với phần còn lại của thế giới. Bà cũng nhận thấy rằng sự gián đoạn của [một vụ dịch coronavirus] có nhiều khả năng sẽ đổ xuống các nước khác. Thêm vào đó, nền kinh tế thế giới vào đầu những năm 2000 đang ở trong tình trạng rất mạnh, trong khi ngày nay chúng ta đang dự đoán tăng trưởng toàn cầu khá khiêm tốn .
Các dịch bệnh như coronavirus và Sars mới, hoặc các thảm họa tự nhiên như ở Fukushima, sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng các thảm họa do con người gây ra ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cũng đang gia tăng và đây là lúc nhận thức về tầm quan trọng của chúng cần phải được đẩy mạnh  đối với các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới.

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại Trung Quốc, theo mô hình tổ chức hoặc đình chiến, có thể chứng tỏ có tác động thậm chí còn gây xáo trộn hơn đối với chuỗi cung ứng so với dịch bệnh hoặc thiên tai, bởi vì nó dường như đã kích động các nỗ lực nhằm xóa bỏ các chuỗi dựa trên Trung Quốc của những người Mỹ.

Ngoài ra, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ gây ra sự gián đoạn nhiều hơn trong quá trình chế biến hàng hóa sản xuất ở châu Âu-Anh hường được nhận ra. Chi phí của những sự không chắc chắn này về chi phí sản xuất và đầu tư vốn có khả năng cao và sẽ được phản ánh trong giá cả.

Nói tóm lại, chi phí của toàn cầu hóa kinh tế có thể chứng minh là cao hơn so với tưởng tượng khi thời kỳ hoàng kim của thương mại tự do ngày càng bị đe dọa và do rủi ro sức khỏe từ du lịch đại chúng và du lịch gắn kết. Chúng ta cần nghiên cứu, lập bản đồ và đo lường những rủi ro này trong khi tàn dư của hợp tác toàn cầu kéo dài.
Coronavirus có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng của ngành công nghệ Vietnet24h - Giám đốc di động của Samsung Electronics, Roh Tae-moon, cho biết hôm thứ Tư rằng, sự lây lan của coronavirus gây chết người có thể ảnh hưởng đến việc quản lý chuỗi cung ứng chung của các ngành công nghệ.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.