Thị trường
Apple đã khắc phục các lỗi của máy tính xách tay của mình trong 5 năm qua
Hạnh Vy - Thứ Ba, 19/10/2021 11:11 SA
Vietnet24h - Các mẫu MacBook Pro mới của Apple, được công bố vào đêm qua, thứ Hai, rõ ràng là đã bỏ bớt đi nhiều tính năng ít phổ biến nhất so với thiết kế năm 2016.
Trước ngày ra mắt vào đêm thứ Hai, lần thiết kế lại lớn cuối cùng cho ra mắt chiếc MacBook Pro lớn hơn của Apple đã diễn ra vào năm 2016, với một số tính năng hướng đến tương lai.
 
MacBook Pro 2016 có các đầu nối USB-C đa năng có thể cấp nguồn cho màn hình và thiết bị ngoại vi, bàn phím “bướm” cho phép các thiết bị trở nên mỏng hơn và màn hình cảm ứng dài, hẹp ở đầu bàn phím được gọi là “Touch Bar”, một thiết bị được cung cấp bởi bộ xử lý Intel.
 
Các mẫu MacBook Pro mới của Apple, được công bố vào đêm qua thứ Hai, rõ ràng là đã loại bỏ đi tất cả các tính năng đó.
 
MacBook Pro rất quan trọng về mặt chiến lược đối với công ty, bởi vì các lập trình viên chỉ có thể tạo các ứng dụng iPhone trên máy Mac và các lập trình viên kén chọn thường chọn chiếc máy mạnh nhất mà họ có thể có được. Tuy nhiên, máy tính xách tay chuyên nghiệp của Apple đắt tiền, bắt đầu từ 1.999 đô la, thậm chí với một số cấu hình còn có giá hơn 6.000 đô la.

Các máy mới giải quyết các phàn nàn lâu nay của người dùng, tiết lộ rằng Apple luôn lắng nghe phản hồi của người dùng, đặc biệt là từ các lập trình viên và những người dùng chuyên nghiệp khác.
 
Hóa ra, thiết kế lại cuối cùng của Apple cho MacBook Pro không phổ biến đối với những người dùng kén chọn, dẫn đến khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2020 với tám trong số 10 quý tăng trưởng hàng năm bằng phẳng hoặc âm trong hoạt động kinh doanh máy Mac của họ.
 
 
Người dùng phàn nàn rằng họ cần những bộ điều hợp đắt tiền để cắm chuột hoặc ổ đĩa ngón tay cái và bỏ lỡ đầu nối MagSafe cũ hơn của Apple. Bàn phím cánh bướm không đáng tin cậy, với các phím bị kẹt do các mảnh vụn hoặc bụi bẩn. Apple vẫn đang sửa chữa bàn phím cánh bướm miễn phí và thậm chí phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về chúng.

MacBook Pro dùng chip Intel bên trong của Apple bị nóng, khiến chúng không thoải mái khi sử dụng trên đùi của bạn.

Người dùng và nhà phát triển không bao giờ chấp nhận Touch Bar và những người đánh máy cảm ứng phàn nàn rằng bạn cần phải nhìn vào nó để chọn một nút.

Các máy tính xách tay mà Apple đã công bố vào thứ Hai trông giống như MacBook Pro trước năm 2016:
An Apple employee points to the Touch Bar on a new Apple MacBook Pro laptop
Touch Bar trên máy tính xách tay Apple MacBook Pro mới.
 
Các mẫu MacBook Pro mới vẫn sử dụng cổng kết nối USB-C, vốn đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp. Nhưng ba cổng Thunderbolt USB-C cũng có cổng HDMI để kết nối màn hình và khe cắm Thẻ nhớ SD để tải ảnh xuống từ máy ảnh chuyên nghiệp. Bây giờ nó sử dụng một đầu nối MagSafe từ tính để sạc.

Họ sử dụng Bàn phím Magic của Apple, một thiết kế truyền thống hơn, có chiều sâu hơn và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Apple không còn sử dụng chip Intel trong các máy tính xách tay mới nhất của mình, thay vào đó chọn chip silicon của riêng mình, được thiết kế để tiết kiệm điện và không lãng phí năng lượng do tỏa nhiệt. Thiết kế mới cũng có chân để chống đỡ máy tính xách tay và cải thiện luồng không khí.

Không có Touch Bar trên máy Mac mới. Nó được thay thế bằng các phím chức năng truyền thống có thể điều khiển độ sáng màn hình, phát lại phương tiện và một phím thoát lớn, rất quan trọng đối với các lập trình viên.

Tiến bộ lớn nhất theo quan điểm của Apple là con chip bên trong MacBook Pro 16 inch và 14 inch mới. Họ sử dụng chip M1 của riêng Apple, ở cấu hình “Pro” hoặc “Max”, thay vì cùng loại chip Intel hoặc AMD mà PC Windows sử dụng.

Các con chip của Apple đã giúp cải thiện tuổi thọ pin trên các máy tính mà họ đã bán như MacBook Pro 13 inch và MacBook Air. Trong khi ngôi vương về tốc độ của bộ xử lý máy tính xách tay cuối cùng đang được tranh cãi, rõ ràng là chip của Apple đủ tốt để gửi email, duyệt web và thậm chí tham gia một số trò chơi nhẹ.
 
Nhưng những người dùng ít quan tâm đến ruột và thông số kỹ thuật bên trong máy tính của họ có thể thấy thiết kế mới - không phụ thuộc vào những cải tiến công nghệ trong nửa thập kỷ qua - là lý do thuyết phục hơn để nâng cấp so với số lượng bóng bán dẫn trong M1 Max (57 tỷ, cho bản ghi).
 
Kể từ khi Apple bắt đầu cập nhật máy tính xách tay của mình với bàn phím và chip mới, bộ phận Mac đã hoạt động mạnh, bán được 26 tỷ USD trong ba quý gần đây nhất, mà Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết là "ba quý tốt nhất từ ​​trước đến nay" của công ty. Lịch sử gần 40 năm của Mac. Ngay cả trước khi Apple phát hành MacBook Pro mới, doanh số bán hàng đã tăng gần 33% hàng năm trong khoảng thời gian đó.
 
Việc tăng doanh số bán hàng đó một phần là do đại dịch. Nhưng nó cũng được thúc đẩy một phần bằng cách phát hành các máy tính mới có bàn phím đáng tin cậy và thời lượng pin mạnh. Hôm thứ Hai, Apple đã mở rộng chiến lược đó cho các máy tính cao cấp hơn của mình và mở rộng nó bằng cách đưa sạc từ tính và một cổng kết nối màn hình trở lại.
 
Bên cạnh những cải tiến, MacBook Pro 2021 vẫn có thể gây tranh cãi giữa những người trung thành với Mac. Máy tính đi kèm với một "notch" hoặc một phần cắt giống như iPhone để chứa webcam 1080p cải tiến của máy tính xách tay - một động thái thiết kế gây tranh cãi có thể khiến người dùng mất tập trung.
 
Hy vọng Apple sẽ tiếp tục cải tiến dòng sản phẩm máy tính xách tay của mình, đặc biệt là ở các mẫu giá rẻ hơn, khối lượng lớn hơn. MacBook Air và MacBook Pro 13 inch có chip Apple’s M1, nhưng cả hai mẫu máy hiện tại đều không có bộ sạc từ tính hoặc cổng HDMI và MacBook Pro 13 inch vẫn đi kèm Touch Bar.
Tất cả những sản phẩm mới Apple vừa công bố Cách đây vài giờ, vào đêm qua, Apple đã công bố bộ vi xử lý, máy tính xách tay và AirPods mới.
MacBook M1 bị nứt màn hình - Apple bị kiện tập thể vì che dấu Vietnet24h - Apple vừa bị kiện tập thể bởi nhiều người dùng MacBook M1 bao gồm cả MacBook Pro & Air báo cáo rằng, các vết nứt màn hình xảy ra khi họ mở hoặc đóng máy một cách bình thường.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.