Thị trường
Apple và Intel lần đầu tiên sử dụng chip 3 nano met của TSMC
Alisa H - Thứ Bảy, 03/07/2021 3:23 CH
Vietnet24h - Theo Nikkei, Apple và Intel sẽ là những khách hàng đầu tiên sử dụng quy trình chip 3nm của TSMC.
Quá trình này sẽ được đưa vào sản xuất trong nửa cuối năm 2022. So với quy trình 5nm, quy trình 3nm, có tốc độ cải thiện 10-15% ở cùng mức công suất hoặc giảm năng lượng 25-30% ở cùng tốc độ, với cải thiện mật độ logic là 1,7x, cải thiện mật độ SRAM là 1,2x và cải thiện mật độ tín hiệu tương tự lên 1,1 lần.
 
Người ta cho rằng iPad sẽ là chiếc đầu tiên sử dụng chip 3nm với thế hệ iPhone tiếp theo sử dụng nửa nút 4nm.
 
Intel được cho là ban đầu sử dụng nút 3nm cho bộ vi xử lý máy tính xách tay và CPU trung tâm dữ liệu.
 
Một người áp dụng sớm quy trình 3nm khác dự kiến ​​là Graphcore của Bristol, được cho là đang sử dụng quy trình này để tạo ra một bộ xử lý chứa hơn 100 tỷ bóng bán dẫn.
 
Intel đã trì hoãn quy trình 7nm của mình cho đến năm 2023 nhưng theo Scotten Jones của IC Knowledge: “Quy trình 7nm của Intel được dự kiến ​​sẽ có nút tương đương TSMC là 4,3nm. Quy trình 7nm của Intel nằm giữa mật độ quy trình 5nm và 3nm của TSMC. ”
 
Jones nói: “Nếu Intel có thể quay trở lại nhịp độ nút trong hai năm với mật độ cải tiến gấp 2 lần vào khoảng giữa thập kỷ, thì họ có thể gần tương đương về mật độ với TSMC,”
 
Giám đốc điều hành của Intel, Pat Gelsinger cho biết ông đang yêu cầu thời gian một năm cho việc di chuyển nút.
 
Về hiệu suất, Jones cho biết: “Kỳ vọng của tôi là quy trình 7nm của Intel sẽ cạnh tranh với quy trình 3nm của TSMC trên cơ sở hiệu suất.”
 
AMD được cho là đang có kế hoạch áp dụng quy trình chip 5nm của TSMC cho bộ vi xử lý máy tính xách tay của mình vào năm tới.
 
Chip CPU máy chủ đầu tiên của Nvidia, sẽ ra mắt vào năm 2023, sẽ sử dụng quy trình 5nm của TSMC.
SK hynix được phép từ Vương quốc Anh để mua lại NAND biz của Intel Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc hiện cần được sự chấp thuận của Trung Quốc, Singapore.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Gemini của Google và bài toán an toàn AI: Từ năng lực công nghệ đến quản trị hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang đặt ngành công nghệ toàn cầu trước một ngưỡng chuyển đổi quan trọng.
SK hynix là công ty đầu tiên được Intel chấp thuận sản xuất bộ nhớ máy chủ 256GB. Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Năm cho biết họ đã đạt được chứng nhận trung tâm dữ liệu của Intel cho mô-đun bộ nhớ máy chủ DDR5 256 gigabyte, trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác nhận khả năng tương thích với nền tảng máy chủ mới nhất của hãng này.
Rebellions đặt cược vào tương lai không thuộc về Nvidia cho cơ sở hạ tầng AI toàn cầu. Vietnet24h - Rebellions, công ty kỳ lân đầu tiên của Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn AI, cho biết họ đặt mục tiêu dẫn đầu việc tạo ra một hệ sinh thái AI “không phụ thuộc vào Nvidia”.
Apple đã bỏ qua lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong năm nay nhưng năm tới sẽ rất quan trọng. Vietnet24h - Khi người tiêu dùng dần quen với việc trò chuyện trôi chảy với các chatbot như ChatGPT của OpenAI, Claude của Anthropic và Gemini của Google, áp lực buộc Apple phải bắt kịp đang ngày càng gia tăng.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.