Thị trường
Các công ty Hàn Quốc chuẩn bị cho tác động của sự trả đũa của Nhật Bản
Vĩnh An - Thứ Hai, 05/08/2019 1:59 CH
Vietnet24h - Bộ thương mại Hàn Quốc thề hỗ trợ đầy đủ cho các doanh nghiệp trong nước của họ
Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Sung Yun-mo phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ và đại diện của 11 ngành công nghiệp tại văn phòng của Tập đoàn Bảo hiểm Thương mại Hàn Quốc
Các công ty Hàn Quốc đang cố gắng tìm giải pháp thay thế để giảm thiểu thiệt hại từ quyết định của Nhật Bản nhằm loại bỏ Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục thương mại, các quan chức công ty cho biết hôm qua, Chủ nhật.
 
Tokyo đã quyết định loại trừ Triều Tiên vào thứ Sáu tuần trước để trừng phạt Seoul về một tranh chấp lịch sử kéo dài. Theo quyết định, các công ty Nhật Bản sẽ được yêu cầu phải có sự chấp thuận của chính phủ trước khi họ xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm sang Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 28 tháng 8. Tổng cộng có 1.194 mặt hàng được ước tính sẽ bị ảnh hưởng, theo chính phủ và các công ty trong lĩnh vực bán dẫn, CNTT và các doanh nghiệp pin dự kiến ​​sẽ bị tổn thất nặng nề.
 
Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, ông Sung Yun-mo tuyên bố sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các công ty trong nước chuẩn bị các cách để giảm tác động của động thái của Nhật Bản và đưa ra các biện pháp hỗ trợ các ngành công nghiệp địa phương. Ông cho biết chính phủ cũng sẽ đối xử đặc biệt với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, cung cấp hỗ trợ như hỗ trợ tài chính để giúp nghiên cứu và phát triển.
 
Samsung Electronics và SK hynix đang tranh giành nhau để tìm chuỗi cung ứng thay thế cho chất phát quang và hydro florua, còn được gọi là khí khắc, là những vật liệu thiết yếu để sản xuất chip. Theo các nhà sản xuất ngành công nghiệp bán dẫn TrendForce, họ được khuyến khích tìm cách thay thế để mua vật liệu công nghệ cao trong thời gian sớm nhất.
 
Một quan chức trong ngành công nghiệp bán dẫn dự báo phải mất hai đến sáu tháng để tìm ra vật liệu thay thế có thể thay thế các sản phẩm của Nhật Bản vì nó cần thời gian để mua vật liệu từ các quốc gia khác và hoàn tất quy trình sản xuất thử nghiệm. "Việc bản địa hóa các vật liệu công nghệ cao được sử dụng cho quy trình sản xuất chip đòi hỏi số lượng thời gian và chi phí rất lớn. Trong khi chờ đợi các công ty địa phương cải thiện khả năng sản xuất, họ cũng được yêu cầu bảo đảm các vật liệu công nghệ cao từ các quốc gia khác", vị quan chức này phát biểu.
 
Ngành công nghiệp pin nơi các công ty đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang cạnh tranh quyết liệt để dẫn đầu về pin cho xe điện (EVs), cũng được cho là sẽ gặp khó khăn do loại trừ khỏi danh sách trắng. Các quan chức trong ngành cho biết các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc sẽ đấu tranh để mua các thiết bị phân tách, một trong bốn thành phần chính của pin lithium-ion, bởi vì các công ty Nhật Bản đã thống trị việc cung cấp các thiết bị phân tách. Hiện tại các công ty hóa chất của Nhật Bản như Toray Industries và Asahi Kasei đã và đang cung cấp thiết bị phân tách của họ cho LG Chem và Samsung SDI.
 
Trong số các công ty trong nước, SK tức là công nghệ, một công ty con của tập đoàn năng lượng và hóa học của SK Group, có khả năng sản xuất các thiết bị phân tách chất lượng cao. SK Innovation cho biết họ sẵn sàng cung cấp các thiết bị phân tách cho các đối thủ trong nước nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu cho các nhà sản xuất Hàn Quốc. "Nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu máy phân tách cho các công ty pin của Hàn Quốc, chúng tôi sẵn sàng cung cấp nguyên liệu cho các đối thủ trong nước như LG Chem và Samsung SDI", một quan chức của công ty cho biết.
 
Kim Byeong-yeon, nhà phân tích của NH Investment and Securities, cho biết "việc loại trừ khỏi danh sách trắng có thể ảnh hưởng đến các công cụ máy móc, các xe điện chạy pin nhiên liệu và các ngành công nghiệp khác mà chỉ có các công ty Hàn Quốc đã thể hiện sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Nhật Bản."
 
Ngành công nghiệp luyện thép dự kiến ​​sẽ có ít ảnh hưởng bởi việc loại trừ khỏi danh sách trắng vì các nhà sản xuất thép đã nhập quặng sắt, thành phần chính của thép, từ Úc và Brazil.
 
Với tỷ lệ nội địa hóa của ngành công nghiệp ô tô ở đây là khoảng 95 phần trăm, việc loại trừ khỏi danh sách trắng có ít ảnh hưởng đến ngành. Hyundai Motor đã sử dụng sợi carbon của Nhật Bản để chế tạo xe tăng hydro cho pin nhiên liệu EV của mình, nhưng Iljin Composites cung cấp xe tăng cho Hyundai đã tìm kiếm các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm của Nhật Bản.
 
Để giúp các doanh nghiệp trong nước thay thế bằng các nhà cung cấp Nhật Bản, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp cải thiện khả năng cạnh tranh của các công ty địa phương vào thứ Hai. Một ngày trước khi công bố, Bộ trưởng Sung đã tổ chức một cuộc họp vào Chủ nhật với các tổ chức đại diện từ 11 ngành công nghiệp. Trong cuộc họp, các quan chức từ các tổ chức đã yêu cầu chính phủ đưa ra các kế hoạch hỗ trợ cho từng ngành và cải thiện các chính sách hành chính. 11 ngành công nghiệp bao gồm chất bán dẫn, pin, ô tô, robot, cơ khí, màn hình, hóa chất, sợi, luyện thép, CNTT và đóng tàu. "Chính phủ và các ngành công nghiệp nên hành động như một vấn đề bằng cách hợp tác chặt chẽ với nhau. Chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các công ty để họ có thể giảm bớt những khó khăn trong hoạt động kinh doanh", ông Sung nói.
 
Các nhà phân tích cho rằng kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản có thể khiêm tốn nếu nó chỉ dẫn đến sự chậm trễ về hành chính trong nguồn cung nhưng thêm vào đó là điều không thể tránh khỏi khi các công ty Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những bất ổn ngày càng tăng đối với môi trường kinh doanh của họ nếu tình trạng hạn chế thương mại tiếp tục.

"Biện pháp này mở rộng hiệu quả phạm vi kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản được giới thiệu vào đầu tháng 7 về đầu vào bán dẫn và hiển thị, và làm tăng thêm sự không chắc chắn về khả năng các công ty Hàn Quốc đảm bảo các nguyên liệu chính cần thiết cho quy trình sản xuất của họ một cách kịp thời", theo báo cáo từ Moody Dịch vụ đầu tư.
 
"Thật khó để ước tính số tiền thua lỗ mà các công ty Hàn Quốc sẽ phải chịu vì các hạn chế xuất khẩu sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính phủ Nhật Bản. Nếu hạn chế khó khăn tiếp tục, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế của Hàn Quốc", ông Ahn So-eun nói. một nhà phân tích tại IBK Securities.
Tổng thống Moon lên án việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng' của Nhật Bản Vietnet24h - Trong bài phát biểu mạnh mẽ nhất về thương mại với Nhật Bản, Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ trích Tokyo, hôm Thứ Sáu vừa qua, về quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục thương mại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.