Thị trường
Các tập đoàn công nghệ lớn đầu tư hàng tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo của Ấn Độ
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 21/02/2026 9:48 CH
Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh India AI Impact Summit là một sự kiện công nghệ lớn trong nước, thu hút nhiều nhà lãnh đạo công nghệ và quốc tế nổi tiếng đến New Delhi.
Các ông lớn công nghệ đã cam kết rót hàng trăm tỷ đô la vào các nỗ lực phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Ấn Độ, trong bối cảnh một hội nghị thượng đỉnh lớn được tổ chức tại quốc gia này, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới và các giám đốc điều hành AI.
 
Những khoản đầu tư kỷ lục đang được rót vào AI khi các chính phủ và công ty trên toàn cầu chạy đua để triển khai công nghệ này. Các tập đoàn điện toán đám mây quy mô lớn – bao gồm Amazon, Microsoft, Meta và Alphabet – đã công bố chi tiêu vốn có thể đạt 700 tỷ đô la cho AI trong năm nay.
 
Tuần qua, tập đoàn công nghệ Ấn Độ Reliance được cho là đã công bố kế hoạch đầu tư 110 tỷ đô la vào các trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng khác, và tập đoàn đồng hương Adani đã vạch ra kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI trị giá 100 tỷ đô la trong thập kỷ tới.
 
Cũng có những thông báo lớn từ các công ty công nghệ của Mỹ.
 
Microsoft cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Tác động AI Ấn Độ rằng họ đang trên đà đầu tư 50 tỷ đô la vào AI ở các nước đang phát triển vào cuối thập kỷ này. Cả OpenAI và nhà sản xuất chip AMD đều tuyên bố hợp tác với Tập đoàn Tata để xây dựng năng lực trí tuệ nhân tạo (AI), và công ty quản lý tài sản Blackstone của Mỹ cũng cho biết họ đã tham gia vào vòng gọi vốn 600 triệu đô la cho công ty cơ sở hạ tầng AI Neysa của Ấn Độ.
 
Những cam kết này được công bố trong một hội nghị thượng đỉnh cũng vướng phải nhiều tranh cãi. Đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã rút khỏi sự kiện này giữa làn sóng phản đối của công chúng về mối quan hệ trong quá khứ của ông với nhà tài chính và kẻ phạm tội tình dục đã qua đời Jeffrey Epstein. Một trường đại học Ấn Độ cũng bị chỉ trích sau khi tuyên bố đã phát minh ra một con chó robot do Trung Quốc sản xuất và bán trên thị trường.
 
Tiềm năng AI của Ấn Độ
Hội nghị thượng đỉnh về AI diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang nỗ lực trở thành một trong những siêu cường công nghệ của thế giới. Quốc gia này đã phê duyệt các dự án chip trị giá 18 tỷ đô la khi tìm cách củng cố chuỗi cung ứng nội địa.
 
Trong khi đó, Mỹ và Ấn Độ đang tiến gần đến một hiệp định thương mại nhằm giảm thuế quan và tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước. Quan hệ công nghệ đã được tăng cường hơn nữa tại sự kiện này.
 
Đại diện từ cả hai chính phủ đã ký kết thỏa thuận Pax Silica, một sáng kiến ​​do Mỹ dẫn đầu được chính quyền Trump khởi xướng nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu cho các công nghệ dựa trên silicon.
 
Tiềm năng mà các tập đoàn công nghệ nhìn thấy trên thị trường được thể hiện rõ qua danh sách những người tham dự. CEO của OpenAI, Sam Altman, CEO của Alphabet, Sundar Pichai, ông chủ của Anthropic, Dario Amodei và CEO của Google DeepMind, Demis Hassabis đều có tên trong danh sách.

Hãng sản xuất chip hàng đầu của Mỹ, Nvidia, vừa thông báo mở rộng hợp tác với các công ty đầu tư mạo hiểm tại Ấn Độ nhằm tăng cường đầu tư vào các công ty công nghệ đầy triển vọng đang phát triển trong hệ sinh thái này.
 
Trong khi thị trường chứng khoán công khai của Ấn Độ bùng nổ vào cuối năm 2025, vốn tư nhân vẫn còn thiếu, Anirudh Suri, đối tác sáng lập của Quỹ Internet Ấn Độ, cho biết. “Điều chúng ta chưa thấy nhiều hiện nay là vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân đổ vào đầu tư cho các doanh nhân Ấn Độ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo,” ông nói.
 
Trong khi Ấn Độ được xem là tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo, Chủ tịch Microsoft, Brad Smith, nói rằng điều này có thể thay đổi trong một số lĩnh vực cụ thể. “Nếu bạn nhìn vào… tài năng kỹ thuật, bạn sẽ nhanh chóng kết luận rằng Ấn Độ cũng có thể là nơi phát triển các mô hình,” ông nói. Sẽ có “nhiều khoảnh khắc DeepSeek khác nhau” trong tương lai và một số trong số đó sẽ ở Ấn Độ, cùng với các quốc gia như Trung Quốc, Smith nói thêm.
 
Trí tuệ nhân tạo (AI) của Ấn Độ 'nổi bật' trong số các nước đang phát triển, theo nhận định của Chủ tịch Microsoft.
 
AI của Ấn Độ nổi bật như một điểm sáng đầy lạc quan trong khu vực đang phát triển.
Nhưng một số người cho rằng Ấn Độ vẫn đang phải chạy đua để bắt kịp.
 
“Ấn Độ đang nỗ lực rầm rộ để thúc đẩy sự phát triển AI muộn màng của mình, nhưng chủ yếu bằng cách đưa ra những ưu đãi gây chú ý mà không giải quyết được nhiều khó khăn cơ bản trong việc kinh doanh thực tế tại Ấn Độ,” Udith Sikand, nhà phân tích cấp cao về thị trường mới nổi tại công ty nghiên cứu tài chính Gavekal cho biết.
 
“Ấn Độ đang nỗ lực hết sức để khởi động lại sự phát triển AI muộn màng của mình, nhưng chủ yếu bằng cách đưa ra những ưu đãi hấp dẫn mà không giải quyết được nhiều khó khăn cơ bản trong việc kinh doanh tại Ấn Độ,” Udith Sikand, nhà phân tích cấp cao về thị trường mới nổi tại công ty nghiên cứu tài chính Gavekal cho biết.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Altman và Pichai nằm trong số các CEO công nghệ sẽ đến Ấn Độ tham dự hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Tuần này, Ấn Độ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Tác động của Trí tuệ Nhân tạo (AI Impact Summit) tại New Delhi. CEO của OpenAI, Sam Altman, và CEO của Alphabet, Sundar Pichai, đều dự kiến ​​sẽ tham dự.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Qualcomm hạ dự báo lợi nhuận, doanh thu từ Apple sụt giảm nhanh hơn kỳ vọng Vietnet24h - Qualcomm công bố kết quả kinh doanh quý III tài khóa 2026 với doanh thu vượt dự báo nhưng lợi nhuận không đạt kỳ vọng của Phố Wall.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.