Thị trường
Cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động: Chiến trường công nghệ số 1 của thập kỷ này
Florian Mueller - Thứ Hai, 15/03/2021 9:23 SA
Vietnet24h - Tranh chấp bằng sáng chế trong ngành thiết bị di động vẫn là một ngành kinh doanh phát đạt. (Bài dịch của tác giả Florian Mueller, anh là một nhà hoạt động sở hữu trí tuệ từng đoạt nhiều giải thưởng.)
Cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Samsung Electronics và Ericsson ở ba lục địa là cuộc chiến 5G đầu tiên ở quy mô đó. Nhưng có một cuộc xung đột thậm chí còn lớn hơn trong lĩnh vực di động vào lúc này, và nó có thể sẽ thống trị cuộc tranh luận trong phần lớn thập kỷ này: cuộc chiến chống lại các hành vi lạm dụng của các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động của Apple và Google.
 
Có rất nhiều thứ để đạt được đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc như Samsung và LG Electronics, các hãng game lớn như Nexon, NCSOFT và Netmarble, và đối với người tiêu dùng Hàn Quốc, hơn 50% trong số họ chơi game trên điện thoại thông minh của họ.
 
Khi các luật sư đưa ra một vụ kiện tập thể thay mặt cho một số ông Pepper và những người tiêu dùng Mỹ khác chống lại Apple vào năm 2011, cáo buộc Apple lạm dụng tính phí hoa hồng 30% đối với doanh thu được tạo ra qua App Store, một số ít đã xem xét họ một cách nghiêm túc. Hai năm trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cuối cùng đã cho phép tiếp tục vụ án và phiên tòa sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
 
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc chống độc quyền chống lại Apple của công ty phát trực tuyến âm nhạc Spotify. Epic Games đã đưa ra những lời phàn nàn cao nhất về cửa hàng ứng dụng vào mùa hè năm ngoái sau khi Apple và Google loại bỏ trò chơi hàng đầu "Fortnite" khỏi cửa hàng của họ vì nó cung cấp cho người tiêu dùng một phương thức thanh toán thay thế. Cùng lúc đó, một nhóm các công ty Internet Hàn Quốc đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc.
 
Chỉ trong tuần này, phòng dưới của cơ quan lập pháp bang Arizona đã gây sốc cho Apple và Google khi thông qua đề xuất san bằng sân chơi giữa các nhà khai thác nền tảng và các nhà phát triển ứng dụng. Nó có thể được chuyển thành luật ngay bây giờ và các sáng kiến ​​tương tự đang được thực hiện từ Hawaii đến New York - và ở Liên minh Châu Âu, tổ chức đang thực hiện Đạo luật thị trường kỹ thuật số để bảo vệ các công ty nhỏ hơn khỏi sự nặng nề của các nền tảng kỹ thuật số.
 
Lợi ích của người tiêu dùng từ việc giảm 30% hoa hồng và nhiều lựa chọn hơn là rất rõ ràng, vì Apple và Google thường không cho phép các ứng dụng hoặc tính năng mà không có lý do chính đáng. Điều dễ hiểu không kém là các nhà sản xuất trò chơi và các nhà xuất bản ứng dụng khác được hưởng lợi từ việc tự do kinh doanh nhiều hơn với người dùng phần mềm của họ. Apple và Google là những người gác cổng đưa mình vào các mối quan hệ kinh doanh đó và nắm quyền kiểm soát. Vào ngày 4 tháng 3, cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh đã khởi động một cuộc điều tra hoàn toàn mới về các hoạt động trên App Store của Apple.
 
Samsung và LG có thể hưởng lợi từ những phát triển này trên quy mô lớn hơn so với các nhà phát triển ứng dụng và người dùng. Đầu tiên, điện thoại thông minh Android hàng đầu cạnh tranh với iPhone. Theo CNBC, App Store của Apple đã tạo ra hơn 64 tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 50 tỷ USD của năm trước đó. App Store là trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng của Apple.
 
Thứ hai, mối quan hệ giữa các nhà sản xuất thiết bị gốc Android (OEM) và Google rất phức tạp. Trong phán quyết chống độc quyền của Google Android đang được kháng nghị, Ủy ban Châu Âu đã nhấn mạnh cách Google tối đa hóa đòn bẩy của mình đối với các OEM và cửa hàng ứng dụng Google Play của họ là một yếu tố quan trọng. Về mặt lý thuyết, Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí. Nhưng Samsung và LG cần phải ký thỏa thuận cấp phép với Google. Hiện tại, các nhãn hiệu riêng của họ - theo nghĩa đen là nhãn hiệu gia dụng - đã đủ mạnh để họ có thể kinh doanh tốt nếu không có biểu tượng robot nhỏ màu xanh lá cây. Tuy nhiên, nhiều người dùng Android bị khóa vào các ứng dụng độc quyền của Google và đặc biệt là Cửa hàng Google Play với hơn 2,5 triệu ứng dụng.
 
Trung Quốc là thị trường lớn duy nhất mà Google Play bị cấm. Hàng chục cửa hàng ứng dụng địa phương cung cấp cho người dùng Trung Quốc những ứng dụng đã được chính phủ của họ phê duyệt. Bên ngoài Trung Quốc, Huawei hiện buộc phải dựa vào Thư viện ứng dụng của riêng mình vì chính quyền Trump đã quyết định cấm Google cấp phép các ứng dụng của mình, bao gồm cả cửa hàng ứng dụng, cho Huawei.
 
Xem xét rằng mọi thiết bị Android của nó đều đi kèm với Google Play, đây là địa điểm chính cho người dùng tìm kiếm các ứng dụng Android, Galaxy Store của Samsung đang hoạt động tốt với khoảng 400 triệu người dùng hàng tháng. Nhưng nó có thể làm tốt hơn nhiều nếu luật pháp, quy định và kiện tụng nới lỏng sự kìm kẹp của Google đối với Android. Trên thực tế, điều đó sẽ mang lại cho Samsung nhiều đòn bẩy hơn trong các cuộc đàm phán cấp phép của riêng mình với Google.
 
Sau khi "Fortnite" bị Google loại bỏ, Galaxy Store có lẽ đã trở thành kênh phân phối di động quan trọng nhất của hãng. Tại Mỹ, nó thậm chí còn là chiếc duy nhất, theo trang web của Samsung.
 
Apple và Google bảo vệ chế độ cửa hàng ứng dụng chuyên chế của họ bằng các cân nhắc về bảo mật, quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ. Thành thật mà nói, tất cả những điều đó là duyên cớ. Trên thực tế, người dùng mua hàng qua các ứng dụng mua sắm như Amazon cũng nhập dữ liệu thẻ tín dụng của họ vào các ứng dụng đó. Không có lý do gì họ không thể làm như vậy trong các trò chơi. Các nguyên tắc đánh giá ứng dụng mà nhà phát triển phải tuân thủ để cung cấp ứng dụng của họ trên App Store hoặc trên Google Play ngăn cản sự đổi mới bằng cách không cho phép các tính năng, phương pháp quảng cáo và chủ đề. Ví dụ: chỉ các ứng dụng từ các nguồn được chính phủ hoặc chính phủ phê duyệt mới có thể có chủ đề COVID. Apple và Google có nhiều hạn chế hơn mức cần thiết và họ áp dụng các quy tắc của riêng mình không những không nhất quán mà thậm chí còn tùy tiện.
 
Điều này không chỉ đơn thuần là giảm hoa hồng cửa hàng ứng dụng quá mức. Đó là về các quyền tự do thiết yếu. Giải pháp thay thế là một thế giới trong đó Apple và Google là những kẻ độc tài, kiểm soát quyền truy cập của hàng tỷ người dùng trong khi coi các nhà phát triển và (trong trường hợp của Google) thậm chí là OEM là nông nô: biến thể ngày nay của chế độ phong kiến ​​châu Âu thời trung cổ hoặc các hệ thống tương tự vào năm 18 và 19 - nước Nga trung bình.
Người sáng tạo Fortnite, Epic Games mua lại nhà phát triển Fall Guys Vietnet24h - Nhà phát triển Epic Games của Fortnite đã đồng ý mua lại Tonic Games Group, công ty của Anh đứng sau trò chơi Fall Guys.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.