Thị trường
Đây là 5 thay đổi lớn mà Sundar Pichai có thể thực hiện để khởi đầu vị trí CEO của mình
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 04/12/2019 5:09 CH
Vietnet24h - Sundar Pichai đã là Giám đốc điều hành tại Google vài năm trước đây và bây giờ ông sắp đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành của Alphabet, công ty mẹ của Google.
21 năm sau khi họ tạo ra Google, Larry Page và Sergey Brin đã trao chìa khóa cho Sundar Pichai vào thứ ba vừa qua.

Trong khi Pichai đã là Giám đốc điều hành của Google trong vài năm qua, Page và Brin đã chiếm các vai trò hàng đầu tại công ty mẹ của Google, Alphabet. Bây giờ Pichai sẽ có tất cả cho mình.
 
Tất nhiên, Page và Brin vẫn là những cổ đông lớn nhất của công ty, vì vậy Pichai sẽ không thực sự thoát khỏi sự giám sát của họ. Pichai cuối cùng có bao nhiêu quyền tự do đối với đế chế Alphabet đây, còn Page và Brin sẽ hoạt động như thế nào từ vị trí của họ trong phòng họp, có lẽ là câu hỏi lớn nhất mà nhiều người quan tâm đang thắc mắc.
 
Nhưng ngay cả khi chúng tôi chờ đợi để xem nó diễn ra như thế nào, có một vài việc quan trọng mà Pichai có thể nhanh chóng chọn để tạo dấu ấn của mình. Dưới đây là năm điểm lớn nhất:
 
Sergey Brin 
1. Google và Trung Quốc
Google có một lịch sử lâu dài và phức tạp với Trung Quốc, khi công ty đã vào nước này từ năm 2006, và sau đó rút ra một cách phô trương một vài năm sau đó để phản đối những gì họ nói là những quy tắc kiểm duyệt khắt khe của Bắc Kinh. Khi The Intercept báo cáo rằng Google đang bí mật xây dựng một ứng dụng tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc vào năm 2018, nhiều nhân viên đã nổi loạn và Google đã rút lui.

Brin, người di cư từ Liên Xô khi còn nhỏ, là một nhà phê bình thẳng thắn về kiểm duyệt Trung Quốc. Chừng nào ông còn là một bộ mặt công khai của công ty, Google không thể cố gắng kinh doanh tại Trung Quốc mà không bị mất hoàn toàn uy tín. Đưa Brin ra khỏi hình ảnh, tính toán đó thay đổi. Và khi các cổ đông gây áp lực với Google để tiếp tục tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, Pichai sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn về Trung Quốc.

2. Khu công nghiệp quân sự
Mặt trái của đồng tiền Trung Quốc cho Google là quân đội - một doanh nghiệp mà Google đã tuyên thệ từ lâu. Việc công ty từ chối hợp tác với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về công nghệ "tấn công" (bao gồm cả hợp đồng đám mây Lầu năm góc trị giá 10 tỷ USD mà công ty tự nhận) đã khiến Google dễ bị cáo buộc là "không thể chữa trị".
 
Nếu Google đã từng quay trở lại thị trường Trung Quốc, việc phản đối hợp tác với quân đội Mỹ sẽ trở nên rắc rối hơn nữa.
 
Một giải pháp hoài nghi, nhưng không hợp lý cho ông chủ mới của Alphabet: Đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với công việc quân sự ở Mỹ và mở cửa kinh doanh tại Trung Quốc.

3. Tài chính YouTube và Google Cloud
Sự thiếu minh bạch nổi tiếng của Google khi nói đến các doanh nghiệp khác nhau của mình là một di sản khác của kỷ nguyên Page và Brin. Khi Pichai tìm mọi cách để nổi bật so với những người tiền nhiệm và giành được sự ưu ái với Phố Wall, một động thái dễ dàng sẽ là kéo lại bức màn trên tài chính YouTube và Google Cloud.
 
Công ty đã có một cái nhìn thoáng qua về Google Cloud vào tháng 7 khi cho biết doanh nghiệp đã đạt mức doanh thu hàng năm là 8 tỷ đô la. Nhưng các nhà đầu tư có thể sẽ ăn mừng nhiều thông tin hơn, đặc biệt là bởi tất cả các dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ.
 
Và đưa ra mức độ lớn của YouTube và Cloud trên các thị trường tương ứng của họ, thật khó để tưởng tượng rằng Google sẽ tiết lộ bất kỳ bí mật lớn nào cho các đối thủ cạnh tranh bằng cách báo cáo các con số.
 
4. Tạm biệt TGIF
Tất cả các cuộc họp hàng tuần đã trở thành truyền thống của Google từ những ngày đầu tiên và từ đó trở thành một tùy chỉnh tại Thung lũng Silicon được Facebook, Twitter và những người khác áp dụng. Nhưng Pichai không bị ràng buộc bởi sự nhạy cảm và hành lý lịch sử tương tự khiến Trang và Brin khó kết thúc truyền thống (mặc dù về cơ bản, cặp đôi đã dừng tham dự các cuộc họp trong hơn một năm).

Trên thực tế, Pichai gần đây đã thông báo rằng các cuộc họp sẽ được tổ chức hàng tháng, thay vì mỗi tuần. Đừng ngạc nhiên khi thấy chúng biến mất hoàn toàn.

Đội ngũ Google
5. Cái tên của Alphabet
Đã đến lúc kết thúc cuộc diễu hành của Alphabet chăng? Rốt cuộc, tên, và cấu trúc công ty mẹ, không bao giờ thực sự nhiều hơn một lá chắn làm lệch hướng thông minh của nó.
 
Bằng cách đưa tất cả các dự án cải tổ đắt tiền, đốt tiền mặt như ô tô tự lái và bóng bay sử dụng năng lượng mặt trời vào một công ty cổ phần, Google có thể nói với các nhà đầu tư rằng họ không thực sự lãng phí tập trung và vốn vào các dự án phụ đắt tiền (mặc dù quảng cáo của Google kinh doanh vẫn trợ cấp tất cả những nỗ lực này).
 
Nhưng Pichai có thể thấy công đức khi hợp nhất tất cả quân đội của mình dưới lá cờ Google, mang lại một số quân đoàn quyến rũ và esprit de đã từng nắm giữ tập đoàn lớn, nếu chỉ trên bề mặt. Ít nhất, anh ta có thể tiếp tục hấp thụ lại các doanh nghiệp và sản phẩm mà trước đây là một phần của Google.
Google mua lại Fitbit với giá 2,1 tỷ đô la Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Google công bố hôm qua, thứ Sáu, việc công ty đang mua lại nhà sản xuất thiết bị đeo phổ biến Fitbit trong một thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD. Vụ mua bán này dự kiến kết thúc vào năm 2020.
Theo Business Insider
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Qualcomm hạ dự báo lợi nhuận, doanh thu từ Apple sụt giảm nhanh hơn kỳ vọng Vietnet24h - Qualcomm công bố kết quả kinh doanh quý III tài khóa 2026 với doanh thu vượt dự báo nhưng lợi nhuận không đạt kỳ vọng của Phố Wall.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.