Thị trường
Dự báo thu nhập khả quan cho Samsung, SK hynix trong Q1
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 29/03/2022 9:44 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, được dự báo sẽ báo cáo thu nhập cao trong quý đầu tiên, bất chấp giá nguyên liệu thô tăng và nguồn cung toàn cầu tiếp tục gặp khó khăn.
Một công ty dữ liệu tài chính cho biết hôm nay, thứ Ba (29/3) về việc, Samsung ước tính đạt 13,89 nghìn tỷ won (11,3 tỷ USD) lợi nhuận hoạt động trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3, tăng 38,64% so với một năm trước, trong khi SK hynix dự kiến ​​đạt 3,1 nghìn tỷ won, tăng 137,08%.

Một cuộc khảo sát của Yonhap Infomax, công ty dữ liệu tài chính của Yonhap News Agency, về các công ty môi giới địa phương, đưa thông tin này.
 
Doanh số bán hàng trong quý đầu tiên của Samsung được dự báo là 75,2 nghìn tỷ won, vượt quá 70 nghìn tỷ won trong quý thứ ba liên tiếp. Nó tăng 15,02% so với một năm trước đó.
 
SK hynix dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu hàng quý là 11,5 nghìn tỷ won, tăng 36,36% so với cùng thời điểm năm ngoái và lần đầu tiên vượt qua con số 10 nghìn tỷ won.
 
Dự báo khả quan cho cả Samsung và SK hynix đều được đưa ra bất chấp điều kiện kinh doanh ngoại cảnh khó khăn, từ chi phí nguyên liệu thô biến động do Nga xâm lược Ukraine đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Hai công ty cho biết không có tác động ngay lập tức từ cuộc chiến ở Ukraine đối với hoạt động sản xuất chip của họ nhờ "nguồn nguyên liệu đa dạng" và lượng nguyên liệu chủ chốt tồn kho dồi dào. Hai nhà sản xuất chip cộng lại chiếm hơn 70% thị trường DRAM toàn cầu.
 
Triển vọng tích cực được hỗ trợ bởi sự phục hồi sớm hơn dự kiến ​​của giá chip nhớ trong bối cảnh tiếp tục thiếu chất bán dẫn và nhu cầu mạnh mẽ về DRAM được sử dụng trong máy chủ.
 
Nhà nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết giá DRAM, một chip nhớ thiết yếu được sử dụng  trong máy tính và máy chủ, có thể giảm tới 13% trong quý đầu tiên và 5% trong quý thứ hai. Nhưng chúng sẽ phục hồi bắt đầu từ nửa cuối năm, nhờ "sự gia tăng tỷ lệ thâm nhập DDR5 và sự xuất hiện của nhu cầu cao điểm theo mùa." DDR5 là thế hệ tiếp theo của bộ nhớ chính PC với tốc độ cao hơn và bộ nhớ lớn hơn.
 
Tuy nhiên, sự gián đoạn nguồn cung đối với các nguyên liệu thô quan trọng được sử dụng trong quá trình sản xuất chip, chẳng hạn như đèn neon, đang làm dấy lên lo ngại về việc giá chip sẽ cao hơn.
 
Theo TrendForce, Ukraine cung cấp gần 70% khí neon có độ tinh khiết cao trên thế giới được sử dụng để khắc các thiết kế mạch vào các tấm silicon để sản xuất chất bán dẫn.
 
Omdia, một công ty nghiên cứu thị trường khác, trước đó đã lưu ý lần cuối cùng Nga xâm lược Ukraine vào năm 2014, giá đèn neon đã tăng 600%, gây ra hậu quả trên diện rộng và gây ra sự tàn phá trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
 
Giá đèn neon công nghiệp từ Trung Quốc đã tăng đáng kể kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine.
 
Trong nội bộ, Samsung được cho là đang gặp khó khăn trong việc cải thiện tỷ lệ năng suất của các nút quy trình bán dẫn dưới 5 nanomet.
 
Tại cuộc họp cổ đông thường niên gần đây, đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Kyung Kye-hyun cho biết, "Chúng tôi đã từng bước cải thiện và ổn định quy trình, mặc dù phải mất thời gian để tăng công suất do tính phức tạp của nó."
 
Ngoài ra, Samsung gần đây đã tìm thấy chính mình trong nước nóng nhờ Dịch vụ tối ưu hóa trò chơi điều chỉnh hiệu suất trong dòng Galaxy S hàng đầu mới nhất của mình. Samsung cho biết tính năng này được thiết kế để kéo dài tuổi thọ pin và ngăn nhiệt độ quá cao, nhưng sau đó đã bị lùi lại trong bối cảnh người dùng phản đối gay gắt để cung cấp bản cập nhật phần mềm.
Ngành công nghiệp chip đang bị đe dọa bởi cuộc chiến Nga - Ukraina Vietnet24h - Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa số đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.
Rủi ro chuỗi cung ứng của Hàn Quốc tái hiện sau cuộc khủng hoảng Ukraine Vietnet24h - Các công ty lo ngại một sự gián đoạn khác có thể xảy ra trong nhập khẩu tài nguyên cho pin, chip, phụ tùng ô tô và sản xuất hóa dầu - xương sống của nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.