Thị trường
Internet 4G sẽ đến mặt trăng vào cuối năm nay
Nam Phong - Thứ Tư, 29/03/2023 9:37 SA
Vietnet24h - Nokia đang có kế hoạch ra mắt Internet 4G trên mặt trăng vào cuối năm nay, một giám đốc điều hành của công ty cho biết.
Nokia đang chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên mặt trăng vào cuối năm nay, với hy vọng tăng cường khám phá mặt trăng — và cuối cùng mở đường cho sự hiện diện của con người trên hành tinh vệ tinh này.
 
Tập đoàn viễn thông Phần Lan có kế hoạch phóng mạng trên tên lửa SpaceX trong những tháng tới, Luis Maestro Ruiz De Temino, kỹ sư chính của Nokia, nói với các phóng viên hồi đầu tháng này tại triển lãm thương mại Mobile World Congress ở Barcelona.
 
Mạng sẽ được cung cấp năng lượng bởi một trạm cơ sở được trang bị ăng-ten được lưu trữ trong tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C do công ty vũ trụ Intuitive Machines của Hoa Kỳ thiết kế, cũng như bởi một xe tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời đi kèm.
 
Một kết nối LTE sẽ được thiết lập giữa tàu đổ bộ và tàu thám hiểm. Cơ sở hạ tầng sẽ đáp xuống miệng núi lửa Shackleton, nằm dọc theo rìa phía nam của mặt trăng. Nokia cho biết công nghệ này được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của không gian. Mạng sẽ được sử dụng trong sứ mệnh Artemis 1 của Nasa, nhằm mục đích đưa các phi hành gia đầu tiên của con người đi bộ trên bề mặt mặt trăng kể từ năm 1972.
 
Mục đích là để chứng minh rằng các mạng trên mặt đất có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc cho các sứ mệnh không gian trong tương lai, Nokia cho biết thêm rằng mạng của họ sẽ cho phép các phi hành gia liên lạc với nhau và với nhiệm vụ điều khiển, cũng như điều khiển xe tự hành từ xa và truyền trực tiếp video thời gian và dữ liệu từ xa trở lại Trái đất.

Theo Maestro Ruiz De Temino, tàu đổ bộ sẽ phóng bằng tên lửa SpaceX. Anh ấy giải thích rằng tên lửa sẽ không đưa tàu đổ bộ lên tận bề mặt của mặt trăng - nó có sẵn một hệ thống đẩy để hoàn thành hành trình.
 
Anshel Sag, nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy, nói rằng năm 2023 là một “mục tiêu lạc quan” cho việc ra mắt thiết bị của Nokia.
 
Sag cho biết qua email: “Nếu phần cứng đã sẵn sàng và được xác thực như hiện tại, thì rất có thể họ có thể ra mắt vào năm 2023 miễn là đối tác ra mắt mà họ lựa chọn không gặp bất kỳ trở ngại hoặc chậm trễ nào”.
 
Nokia trước đây đã nói rằng mạng mặt trăng của họ sẽ “cung cấp các khả năng liên lạc quan trọng cho nhiều ứng dụng truyền dữ liệu khác nhau, bao gồm các chức năng điều khiển và chỉ huy quan trọng, điều khiển từ xa các xe tự hành trên mặt trăng, điều hướng thời gian thực và truyền phát video độ phân giải cao”.
 
Băng  trên mặt trăng
Một trong những điều mà Nokia hy vọng đạt được với mạng mặt trăng của mình là tìm thấy băng trên mặt trăng. Phần lớn bề mặt của mặt trăng hiện đã khô, nhưng các sứ mệnh không người lái gần đây tới mặt trăng đã mang lại những khám phá về tàn tích băng bị mắc kẹt trong các miệng núi lửa có mái che xung quanh các cực.
 
Nước như vậy có thể được xử lý và sử dụng để uống, phân tách thành hydro và oxy để sử dụng làm nhiên liệu tên lửa hoặc tách ra để cung cấp oxy cho các phi hành gia.
 
Sag nói với CNBC: “Tôi có thể thấy điều này sẽ được các đoàn thám hiểm trong tương lai sử dụng để tiếp tục khám phá mặt trăng vì đây thực sự giống như một thử nghiệm lớn về khả năng trước khi bắt đầu sử dụng nó cho mục đích thương mại để thăm dò bổ sung và các hoạt động khai thác tiềm năng trong tương lai”.
 
“Việc khai thác đòi hỏi phải có nhiều cơ sở hạ tầng và có dữ liệu phù hợp về vị trí của một số tài nguyên nhất định.
 
Chúng ta sẽ cần nhiều hơn là kết nối internet, nếu chúng ta từng sống trên mặt trăng. Ví dụ, gã khổng lồ kỹ thuật Rolls-Royce đang nghiên cứu một lò phản ứng hạt nhân để cung cấp năng lượng cho những cư dân và nhà thám hiểm mặt trăng trong tương lai.
VinaPhone chính thức phủ sóng 5G tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Mới đây Tập đoàn VNPT chính thức trở thành nhà mạng đầu tiên ở Việt Nam công bố vùng phủ sóng 5G tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Các thử nghiệm cho thấy mạng 5G VinaPhone có thể đạt tới tốc độ 1,3Gbps, nhanh gấp 20 lần so với 4G thông thường.
5G sẽ được xác định bằng kính thông minh Vietnet24h - Các công ty viễn thông có xu hướng nói về thế hệ thứ hai (2G), 3G, 4G và giờ là 5G về khả năng mạng. Điều này có ý nghĩa vì các nhà khai thác viễn thông là những người xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng mạng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Dự báo tăng trưởng 2% năm 2025 cho thiết bị sản xuất front-end Vietnet24h - Chi tiêu cho thiết bị chế tạo năm 2025 cho các cơ sở sản xuất tiền tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 110 tỷ đô la, đánh dấu năm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp kể từ năm 2020, SEMI cho biết hôm nay trong báo cáo của mình.
Samsung, SK hynix sẽ đối đầu trong cuộc đua chip HBM4 sắp tới Vietnet24h - SK hynix cạnh tranh để giữ vị trí dẫn đầu trong khi Samsung tái khẳng định cam kết bù đắp những sai lầm để vượt qua đối thủ nhỏ hơn
Huawei gây bất ngờ khi Annabel Yao xuất hiện trong chiến dịch quảng bá Pura X Vietnet24h - Không chỉ thu hút sự chú ý với thiết kế gập độc đáo, Huawei Pura X còn gây sốt khi có sự tham gia của Annabel Yao – con gái út của Nhậm Chính Phi – trong vai trò đại diện thương hiệu.
Xuất khẩu công nghệ thông tin của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai từ trước đến nay trong tháng 2 Vietnet24h - Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai trong tháng 2 năm ngoái mặc dù doanh số bán chip giảm, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ Nhật
Indonesia cấp phép cho năm mẫu iPhone 16 của Apple Vietnet24h - Việc cấp giấy phép diễn ra một tuần sau khi Indonesia cấp giấy chứng nhận nội dung địa phương cho 20 sản phẩm của Apple bao gồm cả iPhone 16.
Thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện có tốc độ tăng trưởng CAGR 11% trong giai đoạn 2024-2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện sẽ đạt gần 6,1 tỷ đô la vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 11% từ năm 2024 đến năm 2030.
Samsung thắng lệnh cấm đối với TCL tại Đức Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được lệnh tạm thời đối với nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL tại Đức, cấm TCL sử dụng tên thương hiệu TV đang bị tranh chấp tại Liên minh Châu Âu.
Huawei mua lại công ty bán dẫn AI từ TSMC của Đài Loan thông qua một công ty giấy Vietnet24h - Huawei, công ty thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, được cho là đã lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để đảm bảo hơn 2 triệu chất bán dẫn AI từ TSMC của Đài Loan.
ChatGPT là ứng dụng thống trị AI tạo sinh đối với người dùng điện thoại thông minh tại Hàn Quốc Vietnet24h - ChatGPT, ra mắt vào tháng 11 năm 2022, đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, với ước tính 400 triệu người dùng tính đến tháng 2 năm 2023.
Doanh số bán chip toàn cầu tháng 1 tăng 17,9% so với cùng kỳ Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn trong tháng 1 đạt 56,5 tỷ đô la, tăng 17,9% so với mức 47,9 tỷ đô la của tháng 1 năm 2024 và giảm 1,7% so với mức 57,5 ​​tỷ đô la của tháng 12 năm 2024.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.