Thị trường
Kinh tế Trung Quốc chao đảo khi nhà máy sụt giảm, tài sản suy giảm
Nam Phong - Thứ Ba, 02/08/2022 6:12 CH
Vietnet24h - Nền kinh tế đang chao đảo của Trung Quốc còn tiếp tục vấp ngã vào đầu nửa cuối năm, với việc các nhà máy bất ngờ chuyển sang hoạt động chậm chạp, sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sâu và việc cắt giảm việc làm vẫn là mối đe dọa phổ biến.
Một cuộc thăm dò ý kiến riêng của Caixin hôm thứ Hai cho thấy, hoạt động sản xuất của quốc gia này tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến trong tháng Bảy, sau khi tăng mạnh vào tháng Sáu khi lệnh đóng cửa do COVID trên diện rộng được dỡ bỏ. Điều đó xuất hiện trên một cuộc khảo sát chính thức vào Chủ nhật (31/7) cho thấy lĩnh vực này đã thực sự thu hẹp vào tháng trước.

Cũng trong ngày thứ Hai, một cuộc thăm dò của Học viện Chỉ số Trung Quốc, một trong những công ty nghiên cứu bất động sản độc lập lớn nhất của quốc gia này, cho thấy doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn tại 17 thành phố do công ty theo dõi đã giảm 33,4% trong tháng 7 so với 88,9% sau khi khóa tăng vọt vào tháng 6, khi người mua xa lánh một thị trường ngày càng tràn ngập những người bán tuyệt vọng.
 
Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tuần trước đã báo hiệu rằng, họ đã sẵn sàng để bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng của chính phủ khoảng 5,5% cho năm 2022, một năm mà Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến trước đó sẽ đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Tổng sản phẩm quốc nội quý II chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các nhà chức trách cho đến nay đã hạn chế các biện pháp kích thích lớn bất chấp lo ngại về suy thoái toàn cầu, những bất ổn từ cuộc chiến Ukraine và triển vọng tái diễn các vụ đóng cửa do COVID tại quê nhà. 
 
Nie Wen, nhà kinh tế học tại Hwabao Trust, có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Sự đình trệ là điều mà mọi người lo lắng nhiều hơn sau khi quý II (GDP) rơi vào cảnh lỗ”.
 
"Trong nửa cuối năm, điều quan trọng hơn về mặt kinh tế là tăng tốc độ phục hồi tiêu dùng."
 
Doanh số bán lẻ được cải thiện trong tháng 6, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi lệnh khóa COVID được dỡ bỏ ở một số thành phố, bao gồm cả Thượng Hải. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 5,5% từ 5,9% trong tháng Năm. 
 
VIỆC LÀM
Nhưng tâm lý của người tiêu dùng vẫn mong manh, do sự không chắc chắn về việc làm trên diện rộng.
 
Trong cuộc khảo sát của Caixin, chỉ số về việc làm trong nhà máy đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 27 tháng. Các công ty cho rằng việc cắt giảm nhân viên là do cắt giảm chi phí, doanh số bán hàng thấp và không thay thế những người tự nguyện bỏ đi.
 
"Chúng tôi đã đóng cửa ít nhất 10% nhà máy ở Giang Tô cho đến nay và hơn 80% nhân viên đã bị sa thải", Xu, Tổng giám đốc một công ty sản xuất đồ nội thất ở tỉnh Giang Tô, cho biết. 
 
Xu cũng cho biết thêm: “Mặc dù tình hình đã được cải thiện về mặt COVID và phù hợp với thị trường, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy doanh số bán hàng tăng trở lại đáng kể,” Xu nói và cho biết thêm rằng doanh số bán hàng hiện chỉ bằng một nửa so với tốc độ thông thường hàng năm là 100 triệu nhân dân tệ (14,8 triệu USD).
 
Đối với những người vẫn còn bám trụ với công việc của mình, tiêu dùng có thể không phải là ưu tiên hàng đầu.
 
Một đại lý Bắc Kinh họ Lu tại Lianjia, một công ty môi giới bất động sản hàng đầu, cho biết một số hộ gia đình đang bán nhà của họ ở thủ đô để huy động tiền mặt.
 
"Một người bán nhà hiện đang muốn bán một căn hộ trị giá 6 triệu nhân dân tệ ở quận Trường Bình phía bắc vì thu nhập từ công việc bị giảm sút đã làm tăng áp lực lên khả năng trả 4 triệu nhân dân tệ do vay thế chấp", Lu nói.
 
"Cũng có một số người mua nhà tiềm năng đã chọn cách trì hoãn việc mua của họ vì sự không ổn định của công việc của họ."
 
Nie của Hwabao Trust cảnh báo việc tiếp tục suy yếu trong trung và dài hạn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và sinh kế của người dân.
 
Nie cho biết ngành này cũng chịu áp lực rất lớn vào năm 2015, nhưng các nhà hoạch định chính sách đã cho phép tăng đòn bẩy hộ gia đình để hỗ trợ thị trường.
 
Trong năm 2015, nền kinh tế Trung Quốc đã bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng của chính phủ sau một đợt biến động của thị trường chứng khoán, lĩnh vực ngân hàng trong bóng tối sụp đổ và thị trường bất động sản lao dốc. “Nhưng thời điểm đó, sức tiêu thụ vẫn đều đặn chứ không như năm nay”, anh nói.


Các hợp đồng cho các nhà máy ở Trung Quốc khó dự đoán khi Covid lại bùng phát vào tháng 7 Vietnet24h - Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống 49,0 vào tháng 7 từ mức 50,2 trong tháng 6, dưới mốc 50 điểm, ngăn cản sự tăng trưởng.
Xiaomi của Trung Quốc lần đầu tiên sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam Vietnet24h - Xiaomi cho biết các thiết bị này được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Thái Nguyên, phía bắc thủ đô Hà Nội. Nhà máy được vận hành bởi đối tác của Xiaomi, DBG Technology.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.