Thị trường
Mazda trình làng động cơ mới kết hợp diesel và xăng
Trọng Đạt - Thứ Ba, 18/12/2018 9:11 SA
Vietnet24h - Tại Triển lãm ô tô tại L.A, Mazda đã giới thiệu một thiết kế mới cho mẫu xe Mazda 3 đời 2019 với động cơ kết hợp diesel và xăng cho 2 mẫu sedan và hatchback.
Đó không phải là tất cả những gì được nhắc đến. Mazda cũng đã giới thiệu một động cơ mới là SKYACTIV-X tại triển lãm này. Điểm nổi bật của động cơ là sự pha trộn độc đáo của công nghệ động cơ diesel và xăng. Một động cơ mới mẻ và sáng tạo.
 
Vào tháng 5 năm 2018, Mazda đã giải thích cách động cơ của họ hoạt động. Phần kỳ lạ về động cơ là nó tạo ra tiếng gõ. Thông thường khi bạn nghe thấy tiếng gõ từ động cơ của bạn, thì đó là một tín hiệu xấu. Những chiếc xe như vậy nằm gọn tại một xưởng cơ khí, tạo ra một hóa đơn khổng lồ cho bạn. Tuy nhiên, tiếng gõ trong động cơ này có nghĩa là mọi thứ đều tuyệt vời. Jay Chen, một trong những kỹ sư hệ thống truyền lực của Mazda cho biết: “SKYACTIV-X càng khoẻ khi tiếng gõ càng lớn”. Tiếng gõ xảy ra khi nhiên liệu hỗn hợp được bơm vào bị đốt cháy không đúng lúc. Điều này thường xảy ra do sự cố trong bugi. Nghe có vẻ như ai đó đang gõ ngón tay vào kim loại hay tương tự như vậy. Mazda đã giảm âm thanh gõ xuống mức tối thiểu và thiết kế lại động cơ để sử dụng bộ đánh lửa bằng cách nén khí này cho mục đích tốt hơn mà không làm hỏng động cơ.
 
Những gì Mazda đã làm thường được gọi là động cơ đốt cháy, và hệ thống đánh lửa này là xương sống của động cơ mới của Mazda. Xe động cơ diesel chạy trên cơ chế này. Một luồng khí nóng bị nén chặt được bơm vào bên trong động cơ cùng với một bình xịt nhiên liệu diesel. Việc nén sẽ tạo ra một áp suất cao gây ra sự cháy trong buồng nhiên liệu, đẩy xi lanh đến một điểm tối đa. Trái ngược với động cơ bugi, loại động cơ này có hiệu quả cao hơn và đưa xi lanh đến điểm cao nhất của chu kỳ chuyển động. Mặc dù các động cơ diesel hiệu quả hơn, nhưng chúng vẫn phải vật lộn để tạo ra một phạm vi RPM cao. Điều này là do động cơ diesel mất nhiều thời gian hơn để đốt cháy so với xăng. 
SKYACTIV-X kết hợp hiệu quả với tốc độ vòng quay (RPM) thấp của động cơ diesel tạo ra động cơ Diesel-Gas Hybrid.
 
Chen cho biết: “Cứ mặc tiếng gõ vì nó là kết quả của tỷ lệ nhiên liệu phù hợp Mục tiêu sử dụng ‘Hệ thống kiểm soát độ nén và đánh lửa chính (SPCCI) là để loại bỏ những gì bạn nghe và trải nghiệm như tiếng gõ. Loại đánh lửa này là loại thay thế của động cơ đốt trong không bu-gi Nhưng điều đáng chú ý là động cơ này có bugi. Các kỹ sư đã cố gắng loại bỏ các bugi trong động cơ khí để nắm bắt hiệu quả của động cơ diesel nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thành công sau rất nhiều nỗ lực thất bại. SPCCI sử dụng bugi như một cơ chế bật tắt để hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau.
 
Đây là hệ thống đánh lửa thông minh nhất từng được Mazda tạo ra và nó tận dụng tối đa các bộ xử lý cải tiến kiểm soát đánh lửa đốt cháy nhiên liệu và bugi. SKYACTIV-X có thể chuyển đổi giữa chế độ SPCCI cho động cơ thông thường hàng ngày và đánh lửa cho một tình huống hiếm gặp hơn như khởi động nguội hoặc chạy RPM cao. Hệ thống đánh lửa không phải là tất cả các động cơ này phải cung cấp. Nó có một sự tăng áp nguyên bản tốt. Thay vì đóng gói thêm không khí vào buồng đốt, nó sẽ điều chỉnh một lượng không khí thích hợp để có hiệu suất tốt nhất.
Động cơ này cũng có hệ thống phanh i-ELOOP đã được cải tạo. Hệ thống này làm giảm tải trọng của động cơ bằng cách tăng sức mạnh cho đèn pha, điều hòa không khí và radio từ phanh. Một máy phát điện xoay chiều sẽ thu năng lượng từ phanh và lưu trữ nó trong các tụ điện để sử dụng sau.
Ô tô Hyundai sử dụng năng lượng mặt trời từ 2019 Vietnet24h - Hyundai đang có kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời cho các ô tô của mình để giảm khí thải và tiết kiệm nhiên liệu.
Xe đạp điện có thể tự cân bằng đầu tiên của Stator-World Vietnet24h - Stator là một chiếc xe đạp điện tự cân bằng dễ sử dụng và nó trông rất tuyệt với thiết kế đơn giản nhưng mạnh mẽ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.