Thị trường
Meta báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi và đưa ra hướng dẫn lạc quan cho quý thứ ba
Hạnh Vy - Thứ Năm, 27/07/2023 11:56 SA
Vietnet24h - Meta báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hai con số lần đầu tiên kể từ quý 4 năm 2021. Dự báo của công ty cho quý 3 tốt hơn những gì các nhà phân tích mong đợi.
Meta đã báo cáo thu nhập và doanh thu trong quý thứ hai vượt qua ước tính của các nhà phân tích và đưa ra dự báo tốt hơn mong đợi cho giai đoạn hiện tại, phản ánh sự phục hồi của thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
 
Các cổ phiếu đã tăng khoảng 7% trong giao dịch mở rộng.

Đây là kết quả công ty đã đạt được trong quý 2 năm nay:
  • Thu nhập: 2,98 đô la trên mỗi cổ phiếu so với 2,91 đô la mà Refinitiv dự kiến.
  • Doanh thu: 32 tỷ USD so với 31,12 tỷ USD mà Refinitiv dự kiến.
Phố Wall cũng tập trung vào những con số này trong báo cáo:
 
  • Người dùng hoạt động hàng ngày (DAU): 2,06 tỷ so với 2,04 tỷ dự kiến, theo StreetAccount.
  • Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU): 3,03 tỷ so với 3 tỷ dự kiến, theo StreetAccount.
  • Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU): 10,63 đô la so với 10,22 đô la dự kiến, theo StreetAccount.
  • Doanh thu tăng 11% so với một năm trước đó, đây là lần đầu tiên công ty báo cáo mức tăng trưởng hai con số kể từ cuối năm 2021. Trước quý đầu tiên, doanh thu đã giảm trong ba kỳ liên tiếp do công ty tính toán đến nền kinh tế đang suy thoái và sự sụt giảm của Apple.
  • Thay đổi quyền riêng tư của iOS đã hạn chế khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo.
Công ty mẹ của Facebook dự báo doanh thu quý ba từ 32 tỷ USD đến 34,5 tỷ USD. Các nhà phân tích được thăm dò ý kiến trước báo cáo đã mong đợi hướng dẫn là 31,3 tỷ đô la, theo Refinitiv. Điều đó cho thấy mức tăng trưởng ít nhất 15% so với một năm trước đó.
 
Các nhà đầu tư đã đón đầu làn sóng Meta vào năm 2023, mong đợi sự phục hồi của thị trường quảng cáo và khả năng sinh lời tốt hơn sau đợt sa thải hàng loạt của công ty. Trước khi đóng cửa vào ngày thứ Tư, cổ phiếu này đã tăng 159% trong năm nay, so với mức tăng 19% của S&P 500. Cổ phiếu Meta đã mất khoảng 2/3 giá trị vào năm ngoái.
 
“Chúng tôi đã có một quý tốt,” Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy mức độ tương tác mạnh mẽ trên các ứng dụng của mình và chúng tôi có lộ trình thú vị nhất mà tôi từng thấy với Llama 2, Threads, Reels, các sản phẩm AI mới đang được triển khai và sự ra mắt của Quest 3 vào mùa thu này.”
 
Thu nhập ròng tăng lên 7,79 tỷ đô la, tương đương 2,98 đô la một cổ phiếu, từ 6,69 đô la, hay 2,46 đô la một cổ phiếu, trong giai đoạn đầu năm.
 
Meta cho biết tổng chi phí và chi phí của họ là 22,61 tỷ đô la trong quý hai, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.
 
Zuckerberg đã và đang thúc đẩy Meta trở nên hiệu quả hơn, thiết lập một kế hoạch tiết kiệm chi phí dẫn đến khoảng 21.000 việc làm bị cắt giảm. Kế hoạch dường như đang làm việc.
 
Công ty hiện đang dự báo chi tiêu vốn cho năm 2023 là 27 tỷ đô la đến 30 tỷ đô la, giảm so với ước tính trước đó là 30 tỷ đô la đến 33 tỷ đô la.
 
Công ty cho biết: “Dự báo giảm là do cả việc tiết kiệm chi phí, đặc biệt là trên các máy chủ không phải AI, cũng như sự thay đổi chi tiêu vốn sang năm 2024 do sự chậm trễ trong các dự án và việc cung cấp thiết bị thay vì giảm kế hoạch đầu tư tổng thể”.
 
Meta cho biết chi phí vào năm 2024 dự kiến sẽ tăng do đầu tư vào trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
 
Tổng số nhân viên giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 71.469, công ty cho biết thêm rằng “khoảng một nửa số nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải năm 2023 được đưa vào số lượng nhân viên được báo cáo của chúng tôi kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2023.”
 
Meta hiện cho biết họ có kế hoạch chi nhiều hơn cho chi phí tiền lương khi công ty phát triển “thành phần lực lượng lao động hướng tới các vai trò kỹ thuật có chi phí cao hơn”, gợi ý rằng một số nhân viên được chuyển sang một số vai trò kỹ thuật nhất định có thể kiếm được nhiều tiền hơn.
 
Đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế, được giao nhiệm vụ phát triển metaverse, đã mang lại doanh thu 276 triệu đô la trong quý thứ hai trong khi báo lỗ 3,7 tỷ đô la. Công ty cho biết tổn thất đơn vị sẽ tiếp tục “tăng đáng kể qua từng năm do những nỗ lực phát triển sản phẩm liên tục của chúng tôi trong thực tế tăng cường/thực tế ảo và các khoản đầu tư để mở rộng quy mô hệ sinh thái của chúng tôi”.
Alphabet báo cáo kết quả kinh doanh quý tốt hơn mong đợi Vietnet24h - Doanh thu quý hai của bảng chữ cái tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trên nền tảng đám mây tăng 28% so với năm trước.
Meta bắt tay Microsoft hợp tác về trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Lập trình viên có thể sử dụng miễn phí mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2 của Meta thông qua nền tảng đám mây Azure của Microsoft, theo thỏa thuận vừa được hai bên công bố.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.