Thị trường
Microsoft cho biết họ sẽ không bao giờ 'đe dọa rời khỏi' Úc sau khi Google cho biết họ có thể rút công cụ tìm kiếm
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 06/02/2021 6:45 CH
Vietnet24h - Google đã đưa ra lời đe dọa vào tháng trước sau khi chính phủ Úc đề xuất một luật mới buộc gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức để có quyền liên kết đến nội dung của họ.
Satya Nadella (R) Giám đốc Điều hành của Microsoft Corp., phát biểu khi Brad Smith, Chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp lý, tham dự cuộc họp Cổ đông Thường niên của Microsoft tại Bellevue, Washington vào ngày 30 tháng 11 năm 2016.

Hôm thứ Tư, Microsoft cho biết họ sẽ không bao giờ đe dọa rời khỏi Úc sau khi Google gợi ý rằng họ có thể rút công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi của họ khỏi quốc gia này. Google đã đưa ra lời đe dọa vào tháng trước sau khi chính phủ Úc đề xuất một luật mới buộc gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức để có quyền liên kết đến nội dung của họ.
 
“Có một điều rõ ràng là trong khi các công ty công nghệ khác đôi khi có thể đe dọa rời khỏi Úc, thì Microsoft sẽ không bao giờ đe dọa như vậy”, Brad Smith, chủ tịch của Microsoft, cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi cam kết hỗ trợ an ninh quốc gia và thành công kinh tế của đất nước."
 
Google đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới.
 
Microsoft có vị trí thuận lợi để tận dụng mọi sự cố giữa Google và Úc. Theo công ty phân tích web StatCounter, Google hiện đang thống trị mảng tìm kiếm trong nước, chiếm 94,5% thị phần, trong khi Bing của Microsoft chỉ chiếm 3,6%.
 
Smith nói rằng ông và Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói chuyện với Thủ tướng Australia Scott Morrison vào tuần trước, người gần đây đã nói với các phóng viên rằng Australia “không phản ứng với các mối đe dọa”.
 
Cựu chiến binh công nghệ cho biết Microsoft ủng hộ kế hoạch của Úc trong việc làm cho các nền tảng kỹ thuật số như Google và Facebook trả tiền cho tin tức, đồng thời nói thêm rằng đó là “điều quan trọng đối với nền dân chủ của đất nước”.
 
Smith cho biết: “Microsoft nhận ra rằng lĩnh vực truyền thông và báo chí vì lợi ích công hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ kỷ nguyên kỹ thuật số, bao gồm thay đổi mô hình kinh doanh và phát triển sở thích của người tiêu dùng.
 
Ông nói: “Đó là lý do tại sao Microsoft từ lâu đã hỗ trợ các nỗ lực của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) để phân tích những vấn đề này và đề xuất các giải pháp ưu tiên hàng đầu thế giới.
 
Tất nhiên, Úc sẽ thông qua các đạo luật khiến các đại gia công nghệ thương lượng thanh toán với các nhà xuất bản và đài truyền hình địa phương cho nội dung có trong kết quả tìm kiếm hoặc nguồn cấp tin tức. Nếu họ không thể đạt được một thỏa thuận, một trọng tài do chính phủ chỉ định sẽ quyết định mức giá.
 
Luật được đề xuất ở Úc được mệnh danh là mã thương lượng trên các phương tiện truyền thông tin tức và nó được nhắm mục tiêu cụ thể vào Google và Facebook. Cặp đôi này kiếm được một phần doanh thu lớn hơn từ việc hiển thị quảng cáo kỹ thuật số cùng với các câu chuyện tin tức hơn so với Microsoft.
 
Google đã vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại mã, gọi nó là “không hợp lý” và “không thể hoạt động”. Mel Silva, giám đốc điều hành của Google Australia và New Zealand, đã nói với một ủy ban của Thượng viện Australia vào tháng trước: “Cùng với rủi ro hoạt động và tài chính không thể quản lý nếu phiên bản này trở thành luật, nó sẽ không cho chúng tôi lựa chọn thực sự nào khác ngoài việc dừng lại làm cho Google Tìm kiếm khả dụng ở Úc”.
 
Nhưng Smith nói: “Bộ luật cố gắng một cách hợp lý để giải quyết sự mất cân bằng khả năng thương lượng giữa các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp tin tức của Úc.”
 
“Nó cũng ghi nhận vai trò quan trọng của tìm kiếm, không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn đối với hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ của Úc dựa vào công nghệ tìm kiếm và quảng cáo để tài trợ và hỗ trợ các tổ chức của họ,” ông nói thêm. “Mặc dù Microsoft không phải tuân theo luật hiện đang chờ xử lý, nhưng chúng tôi sẵn sàng tuân theo các quy tắc này nếu chính phủ yêu cầu chúng tôi”.
Microsoft báo cáo doanh thu tăng trưởng 17% khi kinh doanh đám mây tăng tốc Vietnet24h - Hướng dẫn doanh thu theo quý của công ty đánh bại kỳ vọng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.