Thị trường
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 16/04/2020 8:06 SA
Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Thị trường pin xe điện toàn cầu (EV) có thể sẽ được cơ cấu lại thành một nhóm độc quyền của hai người chơi lớn - LG Chem và CATL của Trung Quốc. Và LG, vẫn ở vị trí thứ hai sau Panasonic của Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ nhanh chóng khẳng định vị trí thị phần hàng đầu vì nhà sản xuất pin đã thành công trong việc mở rộng cơ sở khách hàng của mình, theo một nguồn tin trong ngành vào thứ Tư.
 
Nguồn tin cho biết LG Chem có thể sẽ dẫn đầu thị trường pin EV toàn cầu, vượt ra khỏi Panasonic, vì công ty đã đạt được "quy mô kinh tế", giúp hãng giảm chi phí sản xuất.
 
"Hiện tại, có bốn người chơi chính - Panasonic, LG Chem, CATL và Samsung SDI - trong thị trường pin EV toàn cầu. Trong số đó, LG có thể sẽ đảm bảo vị trí dẫn đầu thị trường khi công ty thành công trong việc đạt được quy mô kinh tế cho phép công ty có thể mở rộng quy mô sản xuất pin với chi phí giảm", vị quan chức này nói.
 
"Đối với Panasonic, nơi được biết là có thị phần lớn nhất, có một mối lo ngại là công ty quá phụ thuộc vào Tesla, trong khi LG Chem cũng đang cung cấp pin cho nhà máy 'Gigafactory 3 của nhà sản xuất EV của Mỹ tại Thượng Hải", ông nói thêm .
 
Các nhà phân tích công nghiệp đã duy trì triển vọng tích cực của họ về kinh doanh pin EV với nhiều nhà sản xuất ô tô đang cố gắng phát hành EVs tiết kiệm năng lượng. Theo SNE Research theo dõi ngành, thị trường pin EV toàn cầu sẽ đạt giá trị ước tính là 167 tỷ USD vào năm 2025, lớn hơn một chút so với kinh doanh chip nhớ.
 
Theo dõi ngành công nghiệp cho thấy LG Chem đã cho thấy sự thống trị thị trường. Adamas Intelligence, một nhà nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Canada, lưu ý rằng công ty đã đảm bảo thị phần lớn nhất 35% trong tháng Hai. SNE Research ước tính thị phần của LG trong thị trường pin EV toàn cầu từ tháng 1 đến tháng 2 là 26%, thấp hơn khoảng 4% so với 29,8% của Panasonic.
 
Do đó, đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định cho các vật liệu và thiết bị cần thiết để sản xuất pin và việc đa dạng hóa cơ sở khách hàng đã được coi là điều kiện tiên quyết chính để kiếm đủ tiền trong lĩnh vực này.
 
LG Chem cho biết họ đã thành công trong cả hai điều kiện tiên quyết và dự báo hoạt động kinh doanh pin của mình sẽ có thể khẳng định vị trí hàng đầu về thị phần. "Chúng tôi đã đặt cược lớn vào thị trường EV châu Âu. Mặc dù các nhà sản xuất ô tô đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19, họ sẽ nỗ lực cải thiện số lượng sản xuất EV để tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải CO2 nghiêm ngặt hơn khi tình hình được bình thường hóa", một quan chức của LG Chem nói.
 
Là một biện pháp để bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất ô tô phải giảm lượng khí thải CO2 từ 130 gram mỗi km xuống còn 95 gram bắt đầu từ năm nay. Chính sách nghiêm ngặt này đã buộc các nhà sản xuất bán xe hơi của họ ở châu Âu để sản xuất nhiều EV hơn để có thể đáp ứng mục tiêu phát thải CO2 trung bình.
 
"Tại châu Âu, LG Chem đã cung cấp pin EV của chúng tôi cho hầu hết các nhà sản xuất ô tô. Với nhiều khách hàng ở đó, chúng tôi sẽ có thể tăng doanh số và thị phần", người phát ngôn nói thêm. Thị phần của LG Chem là khoảng 10% vào tháng 1 năm 2019 nhưng công ty có thể cải thiện điều này lên khoảng 20% ​​vào cuối năm nay sau khi cung cấp pin cho Ford, Hyundai Motor, Volkswagen và Tesla.
 
Với LG Chem chiếm thị phần lớn nhất, thị phần kết hợp của các nhà sản xuất pin Hàn Quốc bao gồm Samsung SDI và SK Innovation đã vượt mốc 40% lần đầu tiên vào tháng Hai. Dữ liệu nghiên cứu của SNE cho thấy Samsung SDI xếp thứ năm với 6,5% và SK Innovation thứ sáu với 5,9%.
 
Đối với Samsung SDI, nguồn tin cấp cao của ngành cho biết công ty dường như tập trung vào việc cải thiện lợi nhuận thay vì đặt cược vào việc mở rộng số lượng khách hàng trong danh sách của mình. "SK Innovation, một công ty đến muộn trong số các doanh nghiệp sản xuất pin xe chạy điện, đang hạ giá pin của mình trong nỗ lực tăng cơ sở khách hàng. Trong tình huống này, Samsung SDI đang tập trung vào việc duy trì sự ổn định nội bộ", ông nói.
 
Park Kang-ho, một nhà phân tích tại Daishin Securities, cho rằng Samsung SDI sẽ có thể biến hoạt động kinh doanh pin EV của mình thành một công ty có lãi từ nửa cuối năm 2020. "Hoạt động kinh doanh pin EV của Samsung SDI sẽ chuyển thành lợi nhuận bắt đầu từ quý IV. Vì phần EV đang tăng đặc biệt ở châu Âu do quy định phát thải CO2 khắt khe hơn, doanh số trong ngành kinh doanh pin EV năm 2020 sẽ tăng 67 phần trăm theo năm", nhà phân tích nói.
Trung Quốc gia hạn trợ cấp pin xe điện (EV) nhằm gây tác động đến LG Chem, Samsung SDI, SK Innovation Vietnet24h - Các nhà sản xuất pin LG Chem, Samsung SDI và SK Innovation có thể sẽ thấy một con đường gập ghềnh phía trước trong việc cải thiện doanh số pin xe điện của họ
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.