Thị trường công nghệ
6 thông tin công nghệ mới nhất không thể bỏ lỡ tại CES 2024
Hạnh Vy - Thứ Hai, 15/01/2024 3:41 CH
Vietnet24h - Ngày thứ 3 tại CES - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng lớn nhất thế giới đã chứng kiến những thông báo và tiết lộ sản phẩm ấn tượng từ các công ty như Asus, Sony, Amazon - những công nghệ mới nhất mà bạn không muốn bỏ lỡ.
Dưới đây là một số sản phẩm/thông báo hay nhất mà chúng tôi đã thấy/nghe được tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới đã diễn ra tại Las Vegas, Hoa Kỳ trong suốt tuần qua:
 
1. Vô số nhẫn thông minh
amazfit-helio-ring
Công nghệ thiết bị đeo ngày càng chuyển sang nhẫn và những xu hướng mà chúng ta đang thấy tại CES chứng tỏ nhẫn thông minh sẽ sớm phổ biến như đồng hồ thông minh.

Hai chiếc nhẫn thông minh đặc biệt đã thu hút sự chú ý của chúng tôi tại triển lãm, bao gồm AmazFit Helio Ring. Một trong những tính năng nổi bật của Helio Ring là dịch vụ chăm sóc sức khỏe và ứng dụng chăm sóc sức khỏe Zepp Aura AI hoạt động với chiếc nhẫn và bao gồm các âm thanh khi ngủ tùy chỉnh sẽ điều chỉnh dựa trên phản ứng của cơ thể bạn, báo cáo chi tiết về giấc ngủ và quyền truy cập vào Zepp Wellness Coach, câu trả lời câu hỏi về sức khỏe của bạn thông qua chatbot AI.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng với Evie Ring của Movano Health, sản phẩm ban đầu đã thu hút sự chú ý của chúng tôi tại CES năm ngoái. Năm nay, nó đã được công nhận với Giải thưởng Danh dự Sáng tạo CES 2024 và cuối cùng thì sản phẩm này dự kiến sẽ bắt đầu được giao hàng vào cuối tháng này.

2. Ý tưởng về năng lượng mặt trời của Jackery nằm ngoài thế giới này
Jackery Solar Generator Mars Bot
Một điều chúng tôi yêu thích ở CES là các khái niệm công nghệ không nhất thiết phải là thứ chúng ta có thể mong đợi mua hoặc sử dụng sớm nhưng hãy cho chúng ta thấy những khả năng mà công nghệ có thể đưa chúng ta đến đâu trong tương lai. Các ý tưởng về năng lượng mặt trời của Jackery như Jackery Solar Generator Mars Bot là một ví dụ như vậy: đây là một máy thu năng lượng thông minh có Cánh năng lượng mặt trời có thể thu vào 600W, cho phép đạt hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời tối đa 25%.

Ý tưởng của Jackery cho mẫu xe tải mini này là nó có thể di chuyển một cách thông minh tới những khu vực có ánh sáng mạnh để phát điện bằng quang điện mặt trời hoặc thậm chí là các trạm sạc bằng công nghệ tìm kiếm ánh nắng mặt trời.
 
3. Màn hình di động và có thể gập lại của Asus
asus-zenscreen-fold
CES cũng dành cho những tựa game "đầu tiên trên thế giới" và Asus cho biết họ đã phát hành "màn hình di động OLED có thể gập lại đầu tiên trên thế giới" trong ZenScreen Fold. Tính di động của nó đến từ màn hình nặng chưa đến 3 pound và chỉ có kích thước 12,5 inch khi gập lại. Các tính năng có thể gập lại của nó đến từ chân đế tích hợp hoạt động ở chế độ dọc hoặc ngang và có thể được đặt phía trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng làm màn hình thứ hai.

Và vì nó không có bất kỳ sức mạnh tính toán hoặc xử lý nào như Zenbook 17 Fold nên giá thành sẽ thấp hơn nhiều.
 
4. Tai nghe XR của Sony là đối thủ xứng tầm của Apple Vision Pro
Sony XR headset and controllers
Sony đã làm tất cả chúng ta ngạc nhiên tại CES khi ra mắt tai nghe XR cao cấp cạnh tranh với Apple Vision Pro cả về khả năng lẫn thiết kế tổng thể. Sự khác biệt lớn nhất giữa thiết bị của Sony so với thiết bị của Apple là Sony đang hướng tai nghe của mình hướng tới các kỹ sư và người sáng tạo nội dung 3D thay vì người tiêu dùng bình thường muốn chơi trò chơi trong VR.

Các thông số kỹ thuật cao của nó bao gồm màn hình siêu nhỏ OLED 4K, chipset Qualcomm XR2+ Gen 2 mới và một cặp bộ điều khiển đeo được ở dạng vòng và con trỏ. Tai nghe của Sony cũng giải quyết vấn đề đeo và tháo tai nghe cồng kềnh bằng cách làm giao diện khuôn mặt, màn hình lật lên xuống để bạn không cần phải tháo hẳn thiết bị ra.
 
5. Kỹ năng AI mới của Alexa
Echo Show 8 (3rd Gen, 2023 release)
Trong nhiều tin tức AI khác từ CES (chúng tôi đã nói với bạn rằng đây sẽ là chủ đề chính trong năm nay), Amazon đã công bố các khả năng mới của Alexa giúp tích hợp AI tổng quát theo cách thú vị và hấp dẫn vào ngày thứ 3. Đầu tiên là tích hợp Character.AI. cho phép bạn trò chuyện với nhiều chatbot khác nhau trên các thiết bị hỗ trợ Alexa của mình, bao gồm trò chuyện với các nhân vật lịch sử như Albert Einstein hoặc nói chuyện với huấn luyện viên thể hình để nhận lời khuyên về tập luyện.
 
Ngoài ra: Amazon tiết lộ cách truyền video tới Fire TV và Echo Show 15
 
Một kỹ năng khác, được gọi là Splash, sử dụng AI để tạo ra một bài hát dựa trên những gì bạn nói với nó, chẳng hạn như bạn có thể tạo ra một bài hát jazz của riêng mình. Cuối cùng, có một thứ gọi là Trò chơi bóng chuyền, về cơ bản là 20 câu hỏi với AI là người dẫn chương trình.
 
6. Satechi nâng cấp một số thiết bị bán chạy nhất của mình
Satechi Stand & Hub for Mac mini and Mac Studio
Người hâm mộ Apple chắc chắn sẽ đánh giá cao những nâng cấp thiết bị của Satechi được công bố trong CES hôm nay. Stand & Hub của Satechi dành cho Mac Mini và Mac Studio đã được thiết kế lại để trang bị vỏ SSD NVMe hỗ trợ cả SSD NVMe và M.2 SATA. Điều này cho phép Mac Mini và Mac Studio nhanh chóng và dễ dàng bổ sung thêm bộ lưu trữ tốc độ cao vào hệ thống vốn đã siêu mạnh của họ.

Ngoài ra, Thunderbolt 4 Slim Hub nâng cấp của Satechi có nguồn điện tăng thêm 60% nhờ pin tích hợp GaN 150W mới.
3 xu hướng cần theo dõi tại CES 2024 Vietnet24h - Từ việc tích hợp AI vào các sản phẩm để đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày cho đến những bước nhảy vọt về VR và XR cho đến TV 100 inch mà bạn thực sự có thể mua được, CES 2024 đang trở nên vô cùng hấp dẫn đối với những tay chơi làng công nghệ.
Các ông lớn công nghệ Hàn Quốc tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới tại CES Vietnet24h - Theo thông tin trong ngành hôm thứ Tư, các nhà lãnh đạo hàng đầu và những người thừa kế của các tập đoàn Hàn Quốc do gia đình kiểm soát đang bận rộn mở rộng mạng lưới cá nhân của họ và tìm kiếm động lực tăng trưởng mới tại triển lãm thương mại công nghệ CES ở Las Vegas trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.