Thị trường công nghệ
Apple gặp vấn đề về nguồn cung lớn hơn sau khởi đầu năm mới mạnh mẽ
Vĩnh An - Thứ Sáu, 29/04/2022 10:39 SA
Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (28/4), Apple Inc. đã dự báo các vấn đề lớn hơn khi việc đóng cửa do COVID-19 gây ảnh hưởng tới sản xuất và nhu cầu ở Trung Quốc, đồng thời chiến tranh ở Ukraine làm giảm doanh số bán hàng và tăng trưởng dịch vụ chậm lại, mà nhà sản xuất iPhone coi là động cơ để mở rộng.
Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,2% vào cuối phiên giao dịch sau khi các giám đốc điều hành đưa ra triển vọng mờ nhạt của họ về một cuộc gọi hội nghị. Tin tức này đã vượt qua mức lợi nhuận và doanh số kỷ lục trong quý tài chính thứ hai của Apple, kết thúc vào tháng Ba vừa qua.

Giám đốc tài chính Luca Maestri đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng, cuộc chiến ở Ukraine, khiến Apple ngừng bán hàng tại Nga, sẽ làm giảm doanh số bán hàng sâu hơn trong quý tài chính thứ ba.
 
Ông nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi vốn rằng, các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trong quý từ 4 đến 8 tỷ USD, "lớn hơn đáng kể" so với mức ảnh hưởng trong quý hai.
 
Ông nói thêm, các vấn đề về nguồn cung tập trung vào một hành lang ở Thượng Hải, Trung Quốc và phản ánh sự gián đoạn do COVID và tình trạng thiếu chip. Ông nói, đại dịch cũng ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết gần như tất cả các nhà máy Trung Quốc lắp ráp sản phẩm Apple cuối cùng đã hoạt động trở lại sau khi COVID ngừng hoạt động gần đây, nhưng công ty không dự báo thời điểm tình trạng thiếu chip, chủ yếu ảnh hưởng đến các sản phẩm cũ, sẽ kết thúc.
 
Cook cho biết ông hy vọng các vấn đề về COVID sẽ chỉ là "tạm thời" và "sẽ tốt hơn theo thời gian."
 
Ít nhất một nhà phân tích cho biết triển vọng thiếu rõ ràng.
 
Louis Navellier, giám đốc đầu tư của Navellier & Associates, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều đang tìm kiếm hướng dẫn tốt hơn về những gì đang thực sự diễn ra ở đó (Trung Quốc) ... và điều đó đã không xuất hiện”.

Kim Caughey Forrest, Giám đốc đầu tư của Bokeh Capital Partners, cho biết nhu cầu hiện tại vẫn là một dấu hỏi lớn, bất chấp việc Apple đã quản lý được chuỗi cung ứng trong quý 3.
 
Thật vậy, các công ty công nghệ nổi tiếng khác cũng đưa ra lo ngại. Amazon hôm thứ Năm đã công bố một dự báo đáng thất vọng vì nó bị bao trùm bởi chi phí cao hơn, khiến cổ phiếu của họ giảm 9% sau khi đóng cửa và Intel Corp. dự báo một quý ảm đạm dựa trên các vấn đề chuỗi cung ứng và cổ phiếu giảm 4%.
 
Cả hai công ty, cùng với Apple, đều là một phần của chỉ số Nasdaq rộng hơn, đã giảm gần 19% trong năm nay do lạm phát gia tăng thúc đẩy các nhà đầu tư ở nơi khác.
 
Theo dữ liệu của Refinitiv, tổng doanh thu trong quý tài chính thứ hai của Apple là 97,3 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm ngoái và cao hơn mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 93,89 tỷ USD.
 
Doanh thu bán điện thoại trên toàn thế giới là 50,6 tỷ đô la, tăng 5,5% so với một năm trước và doanh thu dịch vụ tăng 17% lên 19,8 tỷ đô la, cả hai đều vượt dự báo trung bình của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, Maestri nói rằng tăng trưởng dịch vụ sẽ giảm tốc từ quý 3, trong khi vẫn ở mức hai con số. Ông trích dẫn một số yếu tố, bao gồm cả tỷ giá hối đoái bất lợi hơn.
 
Tổng lợi nhuận của Apple là 25 tỷ đô la, tương đương 1,52 đô la cho mỗi cổ phiếu và dễ dàng đứng đầu kỳ vọng của các nhà phân tích là 23,2 tỷ đô la và 1,43 đô la. Apple cũng tăng cổ tức 5% lên 0,23 USD / cổ phiếu và hội đồng quản trị đã thông qua việc mua lại với số cổ phiếu bổ sung là 90 tỷ USD.
 
Các nhà đầu tư đã phải chuẩn bị cho việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng vào các thiết bị và dịch vụ công nghệ khi cuộc chiến ở Ukraine và các yếu tố khác làm tăng giá dầu, thực phẩm và các mặt hàng chủ lực khác.
 
CEO Tim Cook đã từ chối một câu hỏi của nhà phân tích về lạm phát và người tiêu dùng. "Chúng tôi đang theo dõi điều đó một cách chặt chẽ. Nhưng hiện tại, trọng tâm chính của chúng tôi, nói một cách thẳng thắn, là về phía cung cấp", ông nói.
 
Khi được hỏi về lạm phát gia tăng, Maestri cho biết nhu cầu, đặc biệt đối với iPhone, đã cao hơn mức công ty dự đoán vào đầu quý. Nhưng ông lưu ý lạm phát đang ảnh hưởng đến chi phí.
 
Đại dịch, bao gồm cả sự chuyển dịch sang công việc kết hợp, đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp khác.
 
Apple cho biết doanh số bán iPad giảm 2% xuống 7,65 tỷ USD do những hạn chế của chuỗi cung ứng, trong khi doanh thu từ máy tính Mac, cũng đang đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng, tăng 14,7% lên 10,4 tỷ USD.
 
Doanh số bán thiết bị đeo, loa gia đình và phụ kiện tăng 12% lên 8,8 tỷ USD và là đơn vị duy nhất không đạt mục tiêu của Phố Wall. Maestri cho biết Watch và AirPods bán rất chạy, và nguyên nhân là do nhu cầu về các phụ kiện khác thay đổi theo mùa.
 
Apple cho biết hiện họ có 825 triệu người đăng ký trả phí trên ít nhất bảy dịch vụ đăng ký, tăng 40 triệu so với 785 triệu trong quý trước. Sự tăng trưởng của nó diễn ra khi các đối thủ như Netflix Inc. báo cáo về việc mất người đăng ký.
Apple và nhiều hãng khác phải đối mặt với tình trạng chậm trễ giao hàng khi Trung Quốc hạn chế việc đi lại do COVID-19 Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết, các lô hàng một số sản phẩm của Apple, cũng như máy tính xách tay Dell và Lenovo có thể sẽ phải đối mặt với sự giao hàng chậm trễ nếu việc đóng cửa do COVID-19 của Trung Quốc vẫn tiếp diễn.
Apple thông báo cắt giảm 20% sản lượng iPhone SE mới Vietnet24h - Apple được cho là đang giảm sản lượng iPhone giá rẻ mới của mình ở Trung Quốc, chưa đầy ba tuần sau khi ra mắt dòng sản phẩm này.
Theo Reutes
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Không chỉ bán công nghệ, Huawei muốn cùng doanh nghiệp Việt viết lại cách tiếp cận chuyển đổi số Vietnet24h - Bằng cách cung cấp nền tảng, đào tạo kỹ năng và đồng phát triển giải pháp, Huawei đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái số mà các doanh nghiệp Việt là trung tâm. Cách tiếp cận mới giúp các đối tác nội địa không chỉ là người dùng mà trở thành chủ thể độc lập về công nghệ.
AI Hay: Hành trình từ chatbot tiếng Việt đến startup được định giá triệu đô Vietnet24h - Khởi đầu với tham vọng tạo ra một trợ lý AI nói tiếng Việt cho người Việt, AI Hay đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng startup AI tại Đông Nam Á. Vòng gọi vốn 10 triệu USD mới nhất không chỉ là bước tiến tài chính, mà còn là minh chứng cho năng lực nội địa hóa công nghệ cao của Việt Nam – từ ngôn ngữ đến văn hóa sử dụng số.
Pi Network và cái bẫy “staking không lãi”: Ai dẫn dắt niềm tin người chơi? Vietnet24h - Hàng nghìn người chơi Pi tại Việt Nam và nhiều quốc gia đã đặt cược hàng nghìn token vào một tính năng tưởng thưởng mà không có bất kỳ cơ chế lợi nhuận rõ ràng nào. Ecosystem Directory Staking không phải là hình thức tài chính, nhưng đã bị hiểu nhầm rộng rãi bởi chính sự mập mờ trong cách truyền thông từ cộng đồng và dự án.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.